blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng kế toán cơ bản giúp bạn thăng tiến hơn trong sự nghiệp

Bộ phận kế toán là mắt xích quan trọng trong quá trình vận hành của một doanh nghiệp. Để trở thành một kế toán viên tài ba, bạn cần có những kỹ năng nhất định để “thăng hoa” hơn trong sự nghiệp của mình. Và dưới đây là những kỹ năng kế toán cơ bản, chúng sẽ giúp bạn tới đích nhanh nhất có thể.

1. Kỹ năng tin học văn phòng

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của tin học văn phòng trong nghiệp vụ kế toán. Sự góp mặt của kỹ năng ngày sẽ giúp thúc đẩy toàn diện chất lượng và tốc độ cho mỗi nghiệp vụ kế toán. Các phần mềm ứng dụng, Excel, Powerpoint là những công cụ giúp bạn hoàn thành công việc mỗi ngày. Bạn không thể hoàn thành công việc đúng tiến độ mà không cần đến sự trợ giúp của nó. Công nghệ hiện đại sẽ giúp bạn hiện thực hóa các ý tưởng, đốt cháy các giai đoạn không cần thiết và tập trung sức mạnh của nhiều người trong cùng một thao tác. Với kỹ năng kế toán cơ bản này, sức nặng của nghề nghiệp sẽ được vơi đi bội phần. Vì thế, hãy trau dồi ngay nếu bạn chưa sở hữu chúng nhé.


Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của tin học văn phòng trong nghiệp vụ kế toán

2. Cẩn thận và trung thực

Là một nhân viên kế toán, bạn phải đối mặt với rất nhiều số liệu, sổ sách, giấy tờ,... mỗi ngày. Sẽ ra sao khi chúng không vào quy củ? Bạn nhất định phải sắp xếp chúng được ngăn ngắp, khoa học để quy trình làm việc được diễn ra theo một thể thống nhất. Nhanh chóng trong tìm kiếm, dễ dàng trong phân tích số liệu, tuyệt mật với các nội dung tài chính quan trọng,... Một lỗi sai của bạn có thể ảnh hưởng tới cả hệ thống; dấu phẩy, dấu chấm đảo chỗ cho nhau là đã ra một giá trị hoàn toàn khác biệt. Vì thế, cẩn thận phải là đức tính được coi trọng hàng đầu.

Để phát triển và gắn bó với nghề, bạn cũng phải là người trung thực tuyệt đối. Sự tồn vong của một doanh nghiệp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động kế toán. Sự dối trá của bạn trong nghề nghiệp có thể gây ra các hệ lụy nghiệp trọng. Đừng để tính cách không tốt này gây lên những vết trượt dài trong sự nghiệp của bạn và quá trình phát triển của một doanh nghiệp

3. Kỹ năng quan sát, phân tích, tổng hợp

Trong một ngày làm việc của mình, nhân viên kế toán phải đối mặt với hàng ngàn con số, hàng chục giấy tờ như: Sổ báo cáo thu chi, chứng từ, hóa đơn,.. Bên cạnh đó, bạn cũng phải giải quyết rất nhiều các công việc liên quan khác. Những công việc này đòi hỏi khả năng quan sát tình hình, từ đó nhìn nhận vấn đề và tổng hợp chúng lại một cách kịp thời.

Đặc biệt vào những ngày cuối năm - thời điểm mà các nhân viên kế toán quay cuồng bên việc thanh toán, báo cáo,... nếu không có kỹ năng kế toán cơ bản này, công việc của bạn sẽ khó khăn lên gấp bội phần vì bạn đang rơi vào trong “mớ bòng bong” mà không tự tìm cách thoát ra được.


Là một nhân viên kế toán bạn phải nhìn nhận vấn đề và tổng hợp chúng lại một cách kịp thời

4. Năng động và sáng tạo trong công việc

Chúng ta thường gắn cho kế toán cái mác khô cứng và nguyên tắc. Nhưng thực tế, nghề kế toán cũng luôn cần sự sáng tạo, năng động để dẫn lối cho những năng lượng tích cực. Đừng bảo thủ cho rằng, kế toán thì cần gì sáng tạo, kế toán thì cứ dập khuôn mà làm thì ngay bây giờ, hãy thay đổi tư duy đó. Là người đong đếm tài chính cho doanh nghiệp, bạn cần phải nhạy bén trong cách xử lý, linh hoạt trong ứng xử và sáng tạo trong cách thức làm việc. Làm kế toán mà khô khan thì chính bạn đang tạo áp lực cho mình và thui chột đi kỹ năng cơ bản của người làm nghề.

5.  Năng lực chuyên môn

Năng lực chuyên môn chính là điều kiện tiên quyết giúp bạn hoàn thành thật tốt nhiệm vụ của mình. Chuyên môn tốt chính là con đường ngắn nhất dẫn bạn chạm đích của sự nghiệp. Bạn phải có chuyên môn mới nắm bắt và hiểu tường tận công việc. Đây không phải là quan niệm chủ quan, một chiều từ các doanh nghiệp mà ngay trong luật Kế toán Việt Nam cũng được quy định cụ thể điều này. Một nhân viên kế toán phải có chứng chỉ, bằng cấp hành nghề kế toán do nhà nước, cơ quan thẩm quyền ban hành.

Khi mới vào nghề, năng lực chuyên môn của bạn sẽ được đánh giá qua tấm bằng học vấn nhưng thời gian trôi đi, khi đã được tiếp xúc thực tiễn với nghề, đó chính là các kinh nghiệm chuyên sâu mà bạn tích lũy được.

Trên đây là những kỹ năng kế toán cơ bản giúp bạn thăng hoa hơn nữa trong sự nghiệp của mình. Chúc bạn luôn thành công.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018