blog banner canavi

Kỹ năng kế toán cơ bản giúp bạn thăng tiến hơn trong sự nghiệp

Bộ phận kế toán là mắt xích quan trọng trong quá trình vận hành của một doanh nghiệp. Để trở thành một kế toán viên tài ba, bạn cần có những kỹ năng nhất định để “thăng hoa” hơn trong sự nghiệp của mình. Và dưới đây là những kỹ năng kế toán cơ bản, chúng sẽ giúp bạn tới đích nhanh nhất có thể.

 

1. Kỹ năng tin học văn phòng

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của tin học văn phòng trong nghiệp vụ kế toán. Sự góp mặt của kỹ năng ngày sẽ giúp thúc đẩy toàn diện chất lượng và tốc độ cho mỗi nghiệp vụ kế toán. Các phần mềm ứng dụng, Excel, Powerpoint là những công cụ giúp bạn hoàn thành công việc mỗi ngày. Bạn không thể hoàn thành công việc đúng tiến độ mà không cần đến sự trợ giúp của nó. Công nghệ hiện đại sẽ giúp bạn hiện thực hóa các ý tưởng, đốt cháy các giai đoạn không cần thiết và tập trung sức mạnh của nhiều người trong cùng một thao tác. Với kỹ năng kế toán cơ bản này, sức nặng của nghề nghiệp sẽ được vơi đi bội phần. Vì thế, hãy trau dồi ngay nếu bạn chưa sở hữu chúng nhé.


Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của tin học văn phòng trong nghiệp vụ kế toán

2. Cẩn thận và trung thực

Là một nhân viên kế toán, bạn phải đối mặt với rất nhiều số liệu, sổ sách, giấy tờ,... mỗi ngày. Sẽ ra sao khi chúng không vào quy củ? Bạn nhất định phải sắp xếp chúng được ngăn ngắp, khoa học để quy trình làm việc được diễn ra theo một thể thống nhất. Nhanh chóng trong tìm kiếm, dễ dàng trong phân tích số liệu, tuyệt mật với các nội dung tài chính quan trọng,... Một lỗi sai của bạn có thể ảnh hưởng tới cả hệ thống; dấu phẩy, dấu chấm đảo chỗ cho nhau là đã ra một giá trị hoàn toàn khác biệt. Vì thế, cẩn thận phải là đức tính được coi trọng hàng đầu.

Để phát triển và gắn bó với nghề, bạn cũng phải là người trung thực tuyệt đối. Sự tồn vong của một doanh nghiệp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động kế toán. Sự dối trá của bạn trong nghề nghiệp có thể gây ra các hệ lụy nghiệp trọng. Đừng để tính cách không tốt này gây lên những vết trượt dài trong sự nghiệp của bạn và quá trình phát triển của một doanh nghiệp

3. Kỹ năng quan sát, phân tích, tổng hợp

Trong một ngày làm việc của mình, nhân viên kế toán phải đối mặt với hàng ngàn con số, hàng chục giấy tờ như: Sổ báo cáo thu chi, chứng từ, hóa đơn,.. Bên cạnh đó, bạn cũng phải giải quyết rất nhiều các công việc liên quan khác. Những công việc này đòi hỏi khả năng quan sát tình hình, từ đó nhìn nhận vấn đề và tổng hợp chúng lại một cách kịp thời.

Đặc biệt vào những ngày cuối năm - thời điểm mà các nhân viên kế toán quay cuồng bên việc thanh toán, báo cáo,... nếu không có kỹ năng kế toán cơ bản này, công việc của bạn sẽ khó khăn lên gấp bội phần vì bạn đang rơi vào trong “mớ bòng bong” mà không tự tìm cách thoát ra được.


Là một nhân viên kế toán bạn phải nhìn nhận vấn đề và tổng hợp chúng lại một cách kịp thời

4. Năng động và sáng tạo trong công việc

Chúng ta thường gắn cho kế toán cái mác khô cứng và nguyên tắc. Nhưng thực tế, nghề kế toán cũng luôn cần sự sáng tạo, năng động để dẫn lối cho những năng lượng tích cực. Đừng bảo thủ cho rằng, kế toán thì cần gì sáng tạo, kế toán thì cứ dập khuôn mà làm thì ngay bây giờ, hãy thay đổi tư duy đó. Là người đong đếm tài chính cho doanh nghiệp, bạn cần phải nhạy bén trong cách xử lý, linh hoạt trong ứng xử và sáng tạo trong cách thức làm việc. Làm kế toán mà khô khan thì chính bạn đang tạo áp lực cho mình và thui chột đi kỹ năng cơ bản của người làm nghề.

5.  Năng lực chuyên môn

Năng lực chuyên môn chính là điều kiện tiên quyết giúp bạn hoàn thành thật tốt nhiệm vụ của mình. Chuyên môn tốt chính là con đường ngắn nhất dẫn bạn chạm đích của sự nghiệp. Bạn phải có chuyên môn mới nắm bắt và hiểu tường tận công việc. Đây không phải là quan niệm chủ quan, một chiều từ các doanh nghiệp mà ngay trong luật Kế toán Việt Nam cũng được quy định cụ thể điều này. Một nhân viên kế toán phải có chứng chỉ, bằng cấp hành nghề kế toán do nhà nước, cơ quan thẩm quyền ban hành.

Khi mới vào nghề, năng lực chuyên môn của bạn sẽ được đánh giá qua tấm bằng học vấn nhưng thời gian trôi đi, khi đã được tiếp xúc thực tiễn với nghề, đó chính là các kinh nghiệm chuyên sâu mà bạn tích lũy được.

Trên đây là những kỹ năng kế toán cơ bản giúp bạn thăng hoa hơn nữa trong sự nghiệp của mình. Chúc bạn luôn thành công

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá