blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng kế toán cơ bản giúp bạn thăng tiến hơn trong sự nghiệp

Bộ phận kế toán là mắt xích quan trọng trong quá trình vận hành của một doanh nghiệp. Để trở thành một kế toán viên tài ba, bạn cần có những kỹ năng nhất định để “thăng hoa” hơn trong sự nghiệp của mình. Và dưới đây là những kỹ năng kế toán cơ bản, chúng sẽ giúp bạn tới đích nhanh nhất có thể.

1. Kỹ năng tin học văn phòng

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của tin học văn phòng trong nghiệp vụ kế toán. Sự góp mặt của kỹ năng ngày sẽ giúp thúc đẩy toàn diện chất lượng và tốc độ cho mỗi nghiệp vụ kế toán. Các phần mềm ứng dụng, Excel, Powerpoint là những công cụ giúp bạn hoàn thành công việc mỗi ngày. Bạn không thể hoàn thành công việc đúng tiến độ mà không cần đến sự trợ giúp của nó. Công nghệ hiện đại sẽ giúp bạn hiện thực hóa các ý tưởng, đốt cháy các giai đoạn không cần thiết và tập trung sức mạnh của nhiều người trong cùng một thao tác. Với kỹ năng kế toán cơ bản này, sức nặng của nghề nghiệp sẽ được vơi đi bội phần. Vì thế, hãy trau dồi ngay nếu bạn chưa sở hữu chúng nhé.


Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của tin học văn phòng trong nghiệp vụ kế toán

2. Cẩn thận và trung thực

Là một nhân viên kế toán, bạn phải đối mặt với rất nhiều số liệu, sổ sách, giấy tờ,... mỗi ngày. Sẽ ra sao khi chúng không vào quy củ? Bạn nhất định phải sắp xếp chúng được ngăn ngắp, khoa học để quy trình làm việc được diễn ra theo một thể thống nhất. Nhanh chóng trong tìm kiếm, dễ dàng trong phân tích số liệu, tuyệt mật với các nội dung tài chính quan trọng,... Một lỗi sai của bạn có thể ảnh hưởng tới cả hệ thống; dấu phẩy, dấu chấm đảo chỗ cho nhau là đã ra một giá trị hoàn toàn khác biệt. Vì thế, cẩn thận phải là đức tính được coi trọng hàng đầu.

Để phát triển và gắn bó với nghề, bạn cũng phải là người trung thực tuyệt đối. Sự tồn vong của một doanh nghiệp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động kế toán. Sự dối trá của bạn trong nghề nghiệp có thể gây ra các hệ lụy nghiệp trọng. Đừng để tính cách không tốt này gây lên những vết trượt dài trong sự nghiệp của bạn và quá trình phát triển của một doanh nghiệp

3. Kỹ năng quan sát, phân tích, tổng hợp

Trong một ngày làm việc của mình, nhân viên kế toán phải đối mặt với hàng ngàn con số, hàng chục giấy tờ như: Sổ báo cáo thu chi, chứng từ, hóa đơn,.. Bên cạnh đó, bạn cũng phải giải quyết rất nhiều các công việc liên quan khác. Những công việc này đòi hỏi khả năng quan sát tình hình, từ đó nhìn nhận vấn đề và tổng hợp chúng lại một cách kịp thời.

Đặc biệt vào những ngày cuối năm - thời điểm mà các nhân viên kế toán quay cuồng bên việc thanh toán, báo cáo,... nếu không có kỹ năng kế toán cơ bản này, công việc của bạn sẽ khó khăn lên gấp bội phần vì bạn đang rơi vào trong “mớ bòng bong” mà không tự tìm cách thoát ra được.


Là một nhân viên kế toán bạn phải nhìn nhận vấn đề và tổng hợp chúng lại một cách kịp thời

4. Năng động và sáng tạo trong công việc

Chúng ta thường gắn cho kế toán cái mác khô cứng và nguyên tắc. Nhưng thực tế, nghề kế toán cũng luôn cần sự sáng tạo, năng động để dẫn lối cho những năng lượng tích cực. Đừng bảo thủ cho rằng, kế toán thì cần gì sáng tạo, kế toán thì cứ dập khuôn mà làm thì ngay bây giờ, hãy thay đổi tư duy đó. Là người đong đếm tài chính cho doanh nghiệp, bạn cần phải nhạy bén trong cách xử lý, linh hoạt trong ứng xử và sáng tạo trong cách thức làm việc. Làm kế toán mà khô khan thì chính bạn đang tạo áp lực cho mình và thui chột đi kỹ năng cơ bản của người làm nghề.

5.  Năng lực chuyên môn

Năng lực chuyên môn chính là điều kiện tiên quyết giúp bạn hoàn thành thật tốt nhiệm vụ của mình. Chuyên môn tốt chính là con đường ngắn nhất dẫn bạn chạm đích của sự nghiệp. Bạn phải có chuyên môn mới nắm bắt và hiểu tường tận công việc. Đây không phải là quan niệm chủ quan, một chiều từ các doanh nghiệp mà ngay trong luật Kế toán Việt Nam cũng được quy định cụ thể điều này. Một nhân viên kế toán phải có chứng chỉ, bằng cấp hành nghề kế toán do nhà nước, cơ quan thẩm quyền ban hành.

Khi mới vào nghề, năng lực chuyên môn của bạn sẽ được đánh giá qua tấm bằng học vấn nhưng thời gian trôi đi, khi đã được tiếp xúc thực tiễn với nghề, đó chính là các kinh nghiệm chuyên sâu mà bạn tích lũy được.

Trên đây là những kỹ năng kế toán cơ bản giúp bạn thăng hoa hơn nữa trong sự nghiệp của mình. Chúc bạn luôn thành công.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích