blog banner canavi

Kỹ năng kế toán cơ bản giúp bạn thăng tiến hơn trong sự nghiệp

Bộ phận kế toán là mắt xích quan trọng trong quá trình vận hành của một doanh nghiệp. Để trở thành một kế toán viên tài ba, bạn cần có những kỹ năng nhất định để “thăng hoa” hơn trong sự nghiệp của mình. Và dưới đây là những kỹ năng kế toán cơ bản, chúng sẽ giúp bạn tới đích nhanh nhất có thể.

1. Kỹ năng tin học văn phòng

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của tin học văn phòng trong nghiệp vụ kế toán. Sự góp mặt của kỹ năng ngày sẽ giúp thúc đẩy toàn diện chất lượng và tốc độ cho mỗi nghiệp vụ kế toán. Các phần mềm ứng dụng, Excel, Powerpoint là những công cụ giúp bạn hoàn thành công việc mỗi ngày. Bạn không thể hoàn thành công việc đúng tiến độ mà không cần đến sự trợ giúp của nó. Công nghệ hiện đại sẽ giúp bạn hiện thực hóa các ý tưởng, đốt cháy các giai đoạn không cần thiết và tập trung sức mạnh của nhiều người trong cùng một thao tác. Với kỹ năng kế toán cơ bản này, sức nặng của nghề nghiệp sẽ được vơi đi bội phần. Vì thế, hãy trau dồi ngay nếu bạn chưa sở hữu chúng nhé.


Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của tin học văn phòng trong nghiệp vụ kế toán

2. Cẩn thận và trung thực

Là một nhân viên kế toán, bạn phải đối mặt với rất nhiều số liệu, sổ sách, giấy tờ,... mỗi ngày. Sẽ ra sao khi chúng không vào quy củ? Bạn nhất định phải sắp xếp chúng được ngăn ngắp, khoa học để quy trình làm việc được diễn ra theo một thể thống nhất. Nhanh chóng trong tìm kiếm, dễ dàng trong phân tích số liệu, tuyệt mật với các nội dung tài chính quan trọng,... Một lỗi sai của bạn có thể ảnh hưởng tới cả hệ thống; dấu phẩy, dấu chấm đảo chỗ cho nhau là đã ra một giá trị hoàn toàn khác biệt. Vì thế, cẩn thận phải là đức tính được coi trọng hàng đầu.

Để phát triển và gắn bó với nghề, bạn cũng phải là người trung thực tuyệt đối. Sự tồn vong của một doanh nghiệp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động kế toán. Sự dối trá của bạn trong nghề nghiệp có thể gây ra các hệ lụy nghiệp trọng. Đừng để tính cách không tốt này gây lên những vết trượt dài trong sự nghiệp của bạn và quá trình phát triển của một doanh nghiệp

3. Kỹ năng quan sát, phân tích, tổng hợp

Trong một ngày làm việc của mình, nhân viên kế toán phải đối mặt với hàng ngàn con số, hàng chục giấy tờ như: Sổ báo cáo thu chi, chứng từ, hóa đơn,.. Bên cạnh đó, bạn cũng phải giải quyết rất nhiều các công việc liên quan khác. Những công việc này đòi hỏi khả năng quan sát tình hình, từ đó nhìn nhận vấn đề và tổng hợp chúng lại một cách kịp thời.

Đặc biệt vào những ngày cuối năm - thời điểm mà các nhân viên kế toán quay cuồng bên việc thanh toán, báo cáo,... nếu không có kỹ năng kế toán cơ bản này, công việc của bạn sẽ khó khăn lên gấp bội phần vì bạn đang rơi vào trong “mớ bòng bong” mà không tự tìm cách thoát ra được.


Là một nhân viên kế toán bạn phải nhìn nhận vấn đề và tổng hợp chúng lại một cách kịp thời

4. Năng động và sáng tạo trong công việc

Chúng ta thường gắn cho kế toán cái mác khô cứng và nguyên tắc. Nhưng thực tế, nghề kế toán cũng luôn cần sự sáng tạo, năng động để dẫn lối cho những năng lượng tích cực. Đừng bảo thủ cho rằng, kế toán thì cần gì sáng tạo, kế toán thì cứ dập khuôn mà làm thì ngay bây giờ, hãy thay đổi tư duy đó. Là người đong đếm tài chính cho doanh nghiệp, bạn cần phải nhạy bén trong cách xử lý, linh hoạt trong ứng xử và sáng tạo trong cách thức làm việc. Làm kế toán mà khô khan thì chính bạn đang tạo áp lực cho mình và thui chột đi kỹ năng cơ bản của người làm nghề.

5.  Năng lực chuyên môn

Năng lực chuyên môn chính là điều kiện tiên quyết giúp bạn hoàn thành thật tốt nhiệm vụ của mình. Chuyên môn tốt chính là con đường ngắn nhất dẫn bạn chạm đích của sự nghiệp. Bạn phải có chuyên môn mới nắm bắt và hiểu tường tận công việc. Đây không phải là quan niệm chủ quan, một chiều từ các doanh nghiệp mà ngay trong luật Kế toán Việt Nam cũng được quy định cụ thể điều này. Một nhân viên kế toán phải có chứng chỉ, bằng cấp hành nghề kế toán do nhà nước, cơ quan thẩm quyền ban hành.

Khi mới vào nghề, năng lực chuyên môn của bạn sẽ được đánh giá qua tấm bằng học vấn nhưng thời gian trôi đi, khi đã được tiếp xúc thực tiễn với nghề, đó chính là các kinh nghiệm chuyên sâu mà bạn tích lũy được.

Trên đây là những kỹ năng kế toán cơ bản giúp bạn thăng hoa hơn nữa trong sự nghiệp của mình. Chúc bạn luôn thành công.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá