blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng kế toán tổng hợp nào quan trọng nhất?

Kế toán tổng hợp giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp hiện nay. Để tìm ra các ứng viên “có tài, có tâm” với nghề, ngoài những câu hỏi xoay quanh kỹ năng, các nhà tuyển dụng còn muốn khai thác thêm về kỹ năng mềm và đạo đức nghề nghiệp của các ứng viên. “Kỹ năng kế toán tổng hợp nào quan trọng nhất” cũng là câu hỏi thường gặp trong nội dung này.

Cần rất nhiều kỹ năng để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của một nhân viên kế toán tổng hợp và kỹ năng nào cũng vô cùng quan trọng. “Kỹ năng nào quan trọng nhất khi làm kế toán” là câu hỏi không có đáp án chính xác vì chỉ cần bạn làm cho nhà tuyển dụng bị thuyết phục bởi cách giải thích của mình thì kỹ năng nào cũng trở nên quan trọng nhất. Các kỹ năng cần thiết của một kế toán tổng hợp bao gồm:

1. Năng lực chuyên môn

Theo quy định của luật Kế toán Việt Nam, một cá nhân muốn hành nghề kế toán phải có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề do nhà nước hoặc các cơ quan có thẩm quyền cấp. Vì thế, để trở thành một kế toán chuyên nghiệp thì năng lực chuyên môn là điều kiện tiên quyết. Đây là điều dễ dàng nhìn thấy qua các tấm bằng đại học, bảng điểm hoặc được tích lũy qua quá trình làm việc. Những người có năng lực chuyên môn tốt sẽ nhanh chóng thích nghi được với công việc mới, đó cũng là tiền đề để họ có bước phát triển về nghề nghiệp trong tương lai. Vì thế, đây cũng là một trong những kỹ năng kế toán tổng hợp quan trọng.

2. Kỹ năng tin học văn phòng

kỹ năng kế toán tổng hợp
Kỹ năng tin học văn phòng

Đây là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết đối với ngành kế toán nói chung, nhân viên kế toán tổng hợp nói riêng. Sự hỗ trợ của các phần mềm giúp các công việc liên quan tới nghiệp vụ kế toán trở nên dễ dàng và tiện dụng hơn. Lợi thế về tin học văn phòng giúp nhân viên kế toán tổng hợp nhanh chóng thích nghi được với các phần mềm kế toán mới và xử lý dữ liệu nhanh chóng trên word, excel…

3. Trung thực và cẩn thận

Hàng ngày, kế toán tổng hợp phải đối mặt với rất nhiều sổ sách, giấy tờ và các con số, một chút sơ xuất sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Trong kế toán, sai một li là đi một dặm vì công việc liên quan trực tiếp đến vấn đề tài chính, kinh tế và hoạt động của doanh nghiệp.  Nhân viên kế toán tổng hợp phải là người thực sự cẩn thận, tỉ mỉ và coi trọng tiểu tiết để hạn chế những sai lầm xảy ra, dù là rất nhỏ. Bên cạnh đó, trung thực cũng là phẩm chất cần có của một nhân viên kế toán tổng hợp vì chỉ có đức tính này mới mang lại sự tin tưởng cho người đứng đầu công ty.

4. Đạo đức nghề nghiệp

Bên cạnh những kỹ năng kế toán tổng hợp khác thì phẩm chất nghề nghiệp cũng là một phẩm chất được đề cao đối với nghề nghiệp đặc thù này. Điều này cũng được quy định chi tiết trong quyết định số 87/2005/QĐ-BTC ngày 1/2/2005 của bộ trưởng bộ Tài chính và Luật Kế toán năm 2003, chuẩn mực đạo đức quy định các nguyên tắc, nội dung, tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp của người làm kế toán bao gồm kế toán viên, phụ trách kế toán, kế toán trưởng trong các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và những người hành nghề kế toán theo luật định.

kỹ năng kế toán tổng hợp
Đạo đức nghề nghiệp

Các nguyên tắc, nội dung, tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp được quy lại thành những tiêu chí về đạo đức, mà người làm kế toán phải có và là thước đo đánh giá, nhận xét về đạo đức nghề nghiệp của họ. Như vậy, đạo đức nghề nghiệp chính là yếu tố cần và đủ để nhân viên kế toán tổng hợp hoàn thành nhiệm vụ của mình.

5. Kỹ năng phân tích, quan sát tổng hợp

Vì công việc của kế toán liên quan rất nhiều đến sổ sách, giấy tờ, chứng từ, hóa đơn nên người làm kế toán cần phải có kỹ năng phân tích để nắm bắt tình tình nhanh chóng, kịp thời. Từ đó tổng hợp lại và đưa ra các bút sách, hạch toán chính xác nhất. Vì vậy, là một người làm nghề, bạn không thể thiếu được kỹ năng kế toán tổng hợp này.

6. Khả năng chịu được áp lực công việc

kỹ năng kế toán tổng hợp
Khả năng chịu được áp lực công việc

Công việc nào cũng áp lực, nhưng đối với nhân viên kế toán thì áp lực trăm bề. Áp lực từ những con số, những chỉ đạo của cấp trên, những tình huống phát sinh hoặc từ phía khách hàng, đối tác… Vì thế, nhân viên kế toán tổng hợp phải rèn luyện cho mình tinh thần thép, khả năng chịu áp lực tốt, bản lĩnh qua các tình huống và khó khăn thì mới gặt hái được thành công trong nghề.

Như vậy, để đáp ứng được những yêu cầu khắt khe và áp lực trong nghề, nhân viên kế toán tổng hợp phải trau dồi cho mình rất nhiều kỹ năng để hoàn thành nhiệm vụ. Và cũng không có đáp án chính xác nhất cho câu hỏi “kỹ năng kế toán tổng hợp nào quan trọng nhất”, quan trọng là cách bạn triển khai câu trả lời của mình ra sao mà thôi.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích