blog banner canavi

Kỹ năng mềm gồm những gì? Câu hỏi không phải ai cũng biết trả lời

Có bao giờ bạn tự hỏi, vì sao mình luôn chăm chỉ, nỗ lực làm việc nhưng không thể trở thành nhân viên xuất sắc, phải chăng mình không may mắn bằng đồng nghiệp. Có bao giờ bạn tham gia 1 dự án làm việc nhóm nhưng lại thất bại và bạn đổ lỗi cho các thành viên khác. Có bao giờ bạn cảm thấy thời gian trôi qua và mình chẳng làm được gì? Phải chăng bạn đang thiếu kỹ năng mềm? Vậy kỹ năng mềm gồm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Kỹ năng mềm là gì? - Hiểu thế nào cho đúng

Kỹ năng mềm là một thuật ngữ xã hội học nói về những kỹ năng có liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập, hành vi ứng xử, giao tiếp giữa người với người, tương tác với xã hội, cộng đồng, tập thể hoặc tổ chức.

Kỹ năng mềm chủ yếu là những kỹ năng có liên quan đến tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không thể sờ nắn, cảm nhận, nó quyết định khả năng bạn có thể thành lãnh đạo, người thành công hay không. Thế giới đã đổi thay, chúng ta đang sống trong thời đại có sự thay đổi sâu sắc về mọi mặt. Giờ đây, trái đất đã trở thành “ngôi nhà của toàn cầu”. Để hòa nhập và thích nghi với môi trường ấy thì ngoài năng lực bạn cần phải có kỹ năng mềm. Theo các chuyên gia, kỹ năng mềm chiếm tới 75% sự thành bại của con người.

Kỹ năng mềm gồm những gì? Câu hỏi không phải ai cũng biết trả lời1

Kỹ năng mềm là gì? - Hiểu thế nào cho đúng

Vai trò của kỹ năng mềm?

Kỹ năng mềm có vai trò vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng lớn đến sự thành bại trong sự nghiệp và trong cuộc sống của mỗi người. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong sự nghiệp của 1 người thành đạt chỉ có 15% là kiến thức chuyên môn, 85 % số còn lại được quyết định bởi kỹ năng mềm.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, kỹ năng mềm càng được đánh giá cao. Quả thực trình độ học vấn, bằng cấp là điều kiện cần nhưng không phải điều kiện đủ để 1 người có thể thành công. Do vậy, gần chục năm nay, tại các trường học, kỹ năng mềm đã được đưa vào để giảng dạy, hoạt động này càng mạnh hơn ở các trường đại học. Điều này đã phản ánh được việc nhận thức tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong ngành giáo dục nước ta.

Kỹ năng mềm gồm những gì?

Các nhà tuyển dụng luôn chú ý đến những kỹ năng mềm trên thị trường lao động ngày nay. Dưới đây là 5 kỹ năng mềm vô cùng quan trọng có thể đưa bạn đến thành công.

1/ Kỹ năng giao tiếp

Trong hầu hết những nghiên cứu về kỹ năng mềm thì kỹ năng giao tiếp được coi là quan trọng nhất. Kỹ năng giao tiếp ở đây bao gồm khả năng nói và viết, bạn sẽ rất khó thành công nếu thiếu đi kỹ năng này. Bạn cần biết cách giao tiếp rõ ràng, lịch sự, quan trọng nhất là phải truyền tải được thông điệp đến đến người khác.

Kỹ năng mềm gồm những gì? Câu hỏi không phải ai cũng biết trả lời2
Giao tiếp cũng cần phải rèn luyện thường xuyên

2/ Kỹ năng tổ chức

Một số người cảm thấy mất quá nhiều thời gian làm việc nhưng cuối cùng lại không có thành quả. Đó chính là tác hại của kỹ năng tổ chức kém. Kỹ năng tổ chức có thể coi là 1 tập hợp nhiều kỹ năng khác nhau giúp cá nhân vạch ra kế hoạch và thực hiện chúng để đạt được mục tiêu cuối cùng.

3/ Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng mềm gồm những gì? Tất nhiên không thể thiếu kỹ năng làm việc nhóm. Đây được hiểu 1 cách đơn giản là nhiều người làm việc cùng nhau, kết hợp các ưu điểm của mình để thực hiện tốt nhiệm vụ chung. Cách làm việc này không những giúp các cá nhân bổ sung thiếu sót mà còn để hoàn thiện bản thân mình. Để công việc của nhóm đạt được kết quả cao như ý muốn, các thành viên phải có kỹ năng làm việc nhóm thuần thục như: Kỹ năng phân công công việc, kỹ năng thuyết phục, lắng nghe người khác, có trách nhiệm với công việc của mình, luôn tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau…

Kỹ năng mềm gồm những gì? Câu hỏi không phải ai cũng biết trả lời3

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng rất cần cho mọi công việc

4/ Tư duy phản biện

Tư duy phản biện không chỉ giúp bạn có 1 công việc ổn định trong tương lai mà còn giúp bạn nổi trội hơn so với người khác. Tư duy phản biện (Hay còn gọi là tư duy phân tích) là quá trình tư duy nhằm chất vấn giả định hay giả thiết. Khi nhìn vào 1 vấn đề, bạn có thể đánh giá đúng sai và tìm ra nguyên nhân đằng sau nó. Bạn không nên vội vàng đưa ra quyết định, hãy hít thở sâu và dành thời gian phân tích tình hình, điều đó sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề 1 cách nhanh chóng và chuẩn xác hơn.

5/ Khả năng thích nghi

Ngoài khả năng giao tiếp, kỹ năng phân tích…các nhà tuyển dụng còn luôn tìm kiếm những nhân viên có khả năng thích nghi nhanh chóng. Môi trường làm việc ngày nay vô cùng phức tạp, nhiều thăng trầm, nếu bạn không thể thích nghi với nó thì bạn chẳng thể đi đoạn đường dài với doanh nghiệp. Bạn luôn phải linh hoạt và nhanh trí để có thể xoay sở tốt trong môi trường ngày nay. Điều quan trọng nhất chính là hiểu rõ ngọn ngành về công việc mình đang làm, cố gắng nâng cao kỹ năng và phát triển bản thân, có như thế thì bạn sẽ tự động trở nên linh hoạt, sáng tạo và thích nghi nhanh hơn với môi trường.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về vấn đề kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm gồm những gì? Nếu có thể áp dụng được tất cả những kỹ năng trên, chúng tôi tin rằng con đường đi đến thành công của bạn không còn xa nữa.

Chúc bạn thành công!

Canavi

Xem thêm:
>> Kỹ năng xin việc làm ngành nhà hàng khách sạn - bạn có hay không?
>> 5 kỹ năng mềm trong công việc cho nghề kế toán
>> Kỹ năng mềm gồm những gì? Những kỹ năng mềm cho vị trí chăm sóc khách hàng

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá