blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng mềm gồm những gì? Những kỹ năng mềm cho vị trí chăm sóc khách hàng

Kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng. Vậy kỹ năng mềm gồm những gì? Dưới đây là chia sẻ của Canavi về những kỹ năng mềm quan trọng dành cho vị trí chăm sóc khách hàng.

Kỹ năng mềm gồm những gì?

kỹ năng mềm gồm những gì
Kỹ năng mềm gồm những gì?

Kỹ năng mềm là một thuật ngữ dùng để chỉ các đặc điểm, năng lực cá nhân nhằm chỉ ra cách thức cá nhân tương tác và liên quan đến người khác. Thuật ngữ này mô tả những thuộc tính cá nhân cho thấy trí thông minh cảm xúc cao. Những kỹ năng này là thuộc tính không thể định lượng nhưng đóng vai trò quan trọng trong mọi mặt cuộc sống. Vậy kỹ năng mềm gồm những gì?

Những kỹ năng này có thể bao gồm:

  • Sự đồng cảm

  • Suy nghĩ phân tích

  • Các phép xã giao …

Vai trò của kỹ năng mềm

Sau khi tìm hiểu kỹ năng mềm gồm những gì, Canavi xin chia sẻ về vai trò của kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của một nhân viên hay người quản lý. Cụ thể:

  • Nó giúp bạn có được công việc, giữ được công việc.

  • Bạn cần kỹ năng mềm để dẫn dắt và gây ảnh hưởng đến người khác thành công.

  • Các nhà tuyển dụng và lãnh đạo đang ưu tiên những ứng viên có kỹ năng mềm hơn người không có.

  • Kỹ năng mềm giúp tổ chức tiết kiệm được chi phí đào tạo mà vẫn đảm bảo được mối quan hệ tích cực giữa khách hàng và công ty, hay giữa các nhân viên với nhau.

Những kỹ năng mềm quan trọng cho vị trí chăm sóc khách hàng

kỹ năng mềm gồm những gì
Những kỹ năng mềm quan trọng cho vị trí chăm sóc khách hàng

Trong các ngành nghề hiện nay, sự thành công của vị trí chăm sóc khách hàng được quyết định phần lớn bởi kỹ năng mềm của nhân viên. Vậy đối với vị trí này, kỹ năng mềm gồm những gì để tạo nên sự thành công? Dưới đây là 7 kỹ năng mềm cần thiết dành cho nhân viên chăm sóc khách hàng được Canavi chia sẻ cho bạn.

1. Khả năng lắng nghe

Đây là một trong những kỹ năng mềm hàng đầu mà bất kỳ nhân viên chăm sóc khách hàng nào cũng nên có. Nếu bạn không thể lắng nghe khách hàng trên điện thoại hay email, bạn sẽ không thể giải quyết được vấn đề của họ. Lắng nghe bao gồm sự hiểu biết về vấn đề của khách hàng và cả cách họ đang cảm thấy để trả lời đúng cách và xử lý tốt nhất.

2. Giao tiếp

kỹ năng mềm gồm những gì
Kỹ năng giao tiếp

Khi đã lắng nghe được khách hàng, bạn vẫn có thể chẳng đi đến đâu nếu bạn không thể giao tiếp hiệu quả với họ. Điều này chính là cốt lõi của vị trí chăm sóc khách hàng. Kỹ năng giao tiếp và kỹ năng lắng nghe sẽ là bộ đôi hoàn hảo giúp bạn giải quyết mọi vấn đề trong công việc.

3. Trí thông minh cảm xúc

Trí thông minh cảm xúc ở đây được hiểu là thấu hiểu và quản lý cảm xúc của bạn, cũng như cảm xúc của người khác. Quản lý được hạnh phúc của khách hàng chính là điều mà trí thông minh cảm xúc hướng đến. Một nhân viên chăm sóc khách hàng cần hiểu và đạt được điều này nếu muốn thành công trong sự nghiệp.

4. Đồng cảm

Sự đồng cảm sẽ khiến khách hàng dễ chịu, tin tưởng và tôn trọng bạn hơn chỉ đơn thuần là thông cảm. Thông cảm cũng rất tốt, khách hàng có thể sẽ đánh giá cao lời xin lỗi bạn đưa ra cho vấn đề của họ. Nhưng nếu họ biết rằng bạn không chỉ hiểu vấn đề của họ mà còn có thể thấy sự thất vọng của họ đến từ đâu và nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho họ, khách hàng sẽ hoàn toàn tin tưởng và thoải mái chia sẻ với hơn trong quá trình giải quyết. Kết quả bạn nhận được khi đồng cảm với khách hàng chắc chắn sẽ bất ngờ.

5. Nhiệt tình

Không có khách hàng nào muốn bị chăm sóc bởi một nhân viên kém nhiệt tình. Sự tức giận và nỗi thất vọng của họ sẽ ngày càng tăng nếu gặp thái độ thiếu quan tâm và không tập trung của nhân viên chăm sóc khách hàng. Do đó, nếu bạn là một nhân viên chăm sóc khách hàng, đừng quên nhiệt tình từng phút giây khi lắng nghe và giải quyết vấn đề của khách hàng.

6. Khả năng làm việc dưới áp lực

Nhân viên chăm sóc khách hàng phải tiếp nhiều cuộc gọi hàng ngày. Họ phải nghe những vấn đề của khách hàng thường xuyên. Có những vấn đề cực kỳ rắc rối và khiến nhiều nhân viên gặp áp lực nặng nề. Tuy nhiên, đây là một phần công việc và hầu như công việc nào cũng gặp áp lực. Do đó, kỹ năng làm việc dưới áp lực cực kỳ quan trọng trong thành công của một nhân viên chăm sóc khách hàng.

7. Bình tĩnh

kỹ năng mềm gồm những gì
Bình tĩnh

Sự bình tĩnh sẽ đem đến kết quả tốt cho việc chăm sóc khách hàng của bạn. Khi phải đối mặt với một tình huống khó khăn hoặc khẩn cấp với khách hàng, một giọng nói bình tĩnh và mạch lạc sẽ truyền được niềm tin và sự an tâm cho khách hàng. Điều này sẽ khiến việc lắng nghe và giải quyết vấn đề của bạn dễ dàng và thuận lợi hơn.


Trên đây là giải đáp của Canavi cho câu hỏi “kỹ năng mềm gồm những gì?” và chia sẻ của Canavi về 7 kỹ năng mềm quan trọng dành cho vị trí chăm sóc khách hàng. Chúc bạn thành công!

Canavi

Xem thêm:
>> Kỹ năng trong CV: Nhà tuyển dụng kỳ vọng điều gì trong CV của bạn?
>> 5 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng thường gặp
>> 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng độc đáo

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018