blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng nói chuyện trước đám đông giúp bạn sớm trở thành “cao thủ” thuyết phục người không cùng quan điểm

Một cuộc tranh luận sẽ không bao giờ có kết quả, thậm chí còn xảy ra cãi vã nếu cả hai bên nhất quyết giữ quan điểm của mình. Tuy nhiên, những người giao tiếp giỏi và chuyên nghiệp sẽ luôn biết cách xóa bỏ khoảng cách và khiến những người không cùng quan điểm với mình bị thuyết phục. Dưới đây là bài viết về kỹ năng nói chuyện trước đám đông. Cùng tham khảo bạn nhé

Kỹ năng nói chuyện trước đám đông giúp bạn sớm trở thành “cao thủ” thuyết phục người không cùng quan điểm3

Kỹ năng nói chuyện trước đám đông giúp bạn sớm trở thành “cao thủ” thuyết phục người không cùng quan điểm

Megan Phelps-Roper – Một nhà hoạt động xã hội, cô lớn lên ở Nhà thờ Thánh Westboro. Trong bài TED Talk mới nhất của mình, cô đã cố gắng thuyết phục mọi người rằng phải lắng nghe và nói chuyện với những người bất đồng quan điểm. Đó là cách để bạn nâng cao khả năng giao tiếp và trở lên thành công hơn. Dưới đây là những mẹo nhỏ trong kỹ năng nói chuyện trước đám đông mà cô đưa ra:

1/ Đừng cho rằng người không cùng quan điểm là xấu

Khi bạn cứ mặc định những người bất đồng quan điểm với bạn là kẻ không hiểu biết hay có mục đích xấu thì cuộc nói chuyện sẽ càng tồi tệ đi mà thôi. Nên nhớ rằng, họ cũng là con người, có suy nghĩ, có trải nghiệm và có quan điểm riêng. Khi đối mặt với những người này, bạn nên thể hiện ý kiến tích cực, tập trung xem những điều họ nói có lý hay không, đầu óc sẽ thoải mái, tư duy chặt chẽ hơn khi nói chuyện. Hơn nữa, hãy để họ nói hết những suy nghĩ của họ, sau đó mới đến lượt mình phân tích. Đừng cắt ngang hay ngắt lời người khác.

Kỹ năng nói chuyện trước đám đông giúp bạn sớm trở thành “cao thủ” thuyết phục người không cùng quan điểm1

Đừng cho rằng người không cùng quan điểm là xấu

2/ Đưa ra câu hỏi

Khi kết giao với những người có tư tưởng khác mình, thậm chí còn là người khó tính thì việc đặt ra câu hỏi sẽ giúp gắn kết đôi bên. Điều này rất quan trọng vì chúng ta không thể thuyết phục đám đông khi chúng ta không hiểu đối phương của mình là ai. Việc đưa ra câu hỏi là cơ hội để chỉ ra những sai sót của cả đôi bên đồng thời thể hiện bạn đang lắng nghe những gì họ nói. Tất cả những điều này sẽ thay đổi tính chất cuộc trò chuyện giữa 2 bên.

3/ Giữ bình tĩnh

Một trong những kỹ năng nói chuyện trước đám đông là phải giữ bình tĩnh. Để làm được điều này, bạn phải có sự tập luyện và kiên nhẫn. Megan Phelps-Roper chia sẻ rằng: “Khi tôi và chồng quen nhau qua Twitter, những cuộc thảo luận của chúng tôi thường rất nặng nề và gay gắt vì chúng tôi không có chung quan điểm.

Những lúc đó, anh ấy luôn tìm cách thay đổi chủ đề bằng cách thay đổi chủ đề, đề xuất một quyển sách hay nhận lỗi về mình. Chúng tôi biết rằng, thực ra cuộc tranh luận chưa kết thúc, chúng tôi chỉ dừng lại để ổn định tinh thần mà thôi.”

Kỹ năng nói chuyện trước đám đông giúp bạn sớm trở thành “cao thủ” thuyết phục người không cùng quan điểm2

Một trong những kỹ năng nói chuyện trước đám đông là phải giữ bình tĩnh

4/ Không giữ định kiến

Trước một cuộc tranh luận, ai cũng tự nhủ sẽ không giữ định kiến của bản thân. Tuy nhiên, khi mỗi người quá tin tưởng vào quan điểm của mình thì chúng ta thường có xu hướng đánh giá cao vai trò cá nhân.

Nếu như không có những cuộc trang luận với những người bạn thì Megan đã không thể thay đổi cách nhìn của cô về thế giới. Tất cả chúng ta đều là kết quả của quá trình giáo dục, niềm tin sẽ phản ánh những trải nghiệm thực tế của chúng ta.

Bản thân chúng ta không thể ngồi đó và mong người khác tự dưng thay đổi suy nghĩ của họ. Nếu muốn có sự thay đổi, bạn cần phải tìm ra cách giải quyết vấn đề bằng cách trau dồi kỹ năng nói chuyện trước đám đông để chứng minh họ sai và họ cần thay đổi. Hy vọng rằng thông qua bài viết dưới đây, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018