blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng phân tích công việc là gì? Ý nghĩa và các bước thực hiện?

Kỹ năng phân tích công việc là công việc đầu tiên, quan trọng nhất của bất kỳ nhà quản trị nhân sự nào. Đây là nền tảng cho vấn đề tuyển dụng nhân viên, là cơ sở để bố trí nhân viên phù hợp. Một nhà quản trị không thể chọn đúng nhân viên, không thể tuyển đúng người nếu không biết cách mô tả cũng như phân tích công việc

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hôm nay hãy cùng Canavi tìm hiểu thêm về kỹ năng phân tích công việc bạn nhé!

1/ Kỹ năng phân tích công việc là gì?

Phân tích công việc là quá trình tìm hiểu, nghiên cứu nội dung công việc nhằm xác định ra đâu là điều kiện tiến hành, đâu là nhiệm vụ, trách nghiệm, quyền hạn khi thực hiện công việc. Đây được xem là quá trình xác định và ghi chép lại các thông tin có liên quan đến bản chất của từng công việc cụ thể.

Phân tích công việc nhằm trả lời những câu hỏi sau:

  • Nhân viên sẽ thực hiện những công việc gì?

  • Khi nào thì công việc được hoàn tất?

  • Công việc sẽ được thực hiện ở đâu?

  • Nhân viên sẽ làm những công việc đó như thế nào?

  • Tại sao phải thực hiện công việc ấy?

  • Để hoàn thành công việc đó cầ những kỹ năng, tiêu chuẩn trình độ nào?

Kỹ năng phân tích công việc là gì? Ý nghĩa và các bước thực hiện?1

Kỹ năng phân tích công việc là gì? Ý nghĩa và các bước thực hiện?

2/ Ý nghĩa của kỹ năng phân tích công việc

Nhà quản trị khi tiến hành phân tích công việc đều phải biết được những thông tin như: Yêu cầu, đặc điểm của công việc, hành động nào cần được tiến hành để thực hiện công việc, các loại máy móc, trang thiết bị và dụng cụ cần thiết để thực hiện công việc ấy, mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới, quan hệ giữa nhân viên và nhân viên trong việc thực hiện công việc.

Tóm lại, ý nghĩa của kỹ năng phân tích công việc sẽ bao gồm:

- Xác định nhiệm vụ, quyền hạn,trách nghiệm trong việc thực hiện bất kỳ công việc nào

- Định hướng quá trình tuyển dụng, hoàn thiện việc bố trí nhân viên.

- Phân tích đặc điểm cũng như tính chất công việc để tìm người phụ trách hợp lý nhất

- Giúp nhà quản trị có thêm cơ sở để làm kế hoạch và phân chia thời gian biểu công tác hợp tình hợp lý nhất.

- Xây dựng mối tương quan giữa công việc này với công việc khác. Đồng thời, tạo điều kiện để cấp quản trị và nhân viên thấu hiểu nhau nhiều hơn.

- Xây dựng hệ thống đánh giá công việc, làm cơ sở để xác định hệ thống tiền lương và mức thù lao phù hợp đối với từng công việc cụ thể.

Kỹ năng phân tích công việc là gì? Ý nghĩa và các bước thực hiện?4

Kỹ năng phân tích công việc giúp định hướng quá trình tuyển dụng, hoàn thiện việc bố trí nhân viên

3/ Trình tự thực hiện kỹ năng phân tích công việc

Ở mỗi doanh nghiệp khác nhau thì trình tự thực hiện phân tích công việc sẽ khác nhau. Tuy nhiên, theo lẽ thông thường thì kỹ năng phân tích công việc sẽ bao gồm những bước cơ bản sau:

+ Bước 1: Xác định chính sách, đường đi của công ty, mục đích của phân tích công việc. Từ đó xác định được hình thức thu nhập thông tin phân tích công việc hợp lý nhất.

+ Bước 2: Áp dụng các phương pháp khác nhau để thu thập thông tin. Tùy theo yêu cầu về mức độ chính xác của thông tin cần thu thập, tùy theo loại hình công việc cũng như khả năng tài chính của công ty mà áp dụng các phương pháp thu thập thông tin khác nhau (Phỏng vấn, lập bảng câu hỏi, quan sát hoặc kết hợp cả 3 phương pháp trên)

+ Bước 3: Viết nháp bản mô tả công việc và kiểm tra lại độ chính xác thông qua nhân viên trực tiếp thực hiện hoặc các vị lãnh đạo.

+ Bước 4: Hoàn thiện lại.

Kỹ năng phân tích công việc là gì? Ý nghĩa và các bước thực hiện?5

Ở mỗi doanh nghiệp khác nhau thì trình tự thực hiện phân tích công việc sẽ khác nhau

Trên đây là một số thông tin cơ bản về kỹ năng phân tích công việc mà Canavi muốn bạn tham khảo. Hy vọng rằng những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp bạn đi những bước đi đầu tiên vững chắc trên con đường chinh phục nghề quản trị nhân sự. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại, hãy liên lạc ngay với chúng tôi, các chuyên gia của Canavi sẵn sàng tư vấn cho bạn. Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018