blog banner canavi

Kỹ năng phân tích công việc là gì? Ý nghĩa và các bước thực hiện?

Kỹ năng phân tích công việc là công việc đầu tiên, quan trọng nhất của bất kỳ nhà quản trị nhân sự nào. Đây là nền tảng cho vấn đề tuyển dụng nhân viên, là cơ sở để bố trí nhân viên phù hợp. Một nhà quản trị không thể chọn đúng nhân viên, không thể tuyển đúng người nếu không biết cách mô tả cũng như phân tích công việc

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hôm nay hãy cùng Canavi tìm hiểu thêm về kỹ năng phân tích công việc bạn nhé!

1/ Kỹ năng phân tích công việc là gì?

Phân tích công việc là quá trình tìm hiểu, nghiên cứu nội dung công việc nhằm xác định ra đâu là điều kiện tiến hành, đâu là nhiệm vụ, trách nghiệm, quyền hạn khi thực hiện công việc. Đây được xem là quá trình xác định và ghi chép lại các thông tin có liên quan đến bản chất của từng công việc cụ thể.

Phân tích công việc nhằm trả lời những câu hỏi sau:

  • Nhân viên sẽ thực hiện những công việc gì?

  • Khi nào thì công việc được hoàn tất?

  • Công việc sẽ được thực hiện ở đâu?

  • Nhân viên sẽ làm những công việc đó như thế nào?

  • Tại sao phải thực hiện công việc ấy?

  • Để hoàn thành công việc đó cầ những kỹ năng, tiêu chuẩn trình độ nào?

Kỹ năng phân tích công việc là gì? Ý nghĩa và các bước thực hiện?1

Kỹ năng phân tích công việc là gì? Ý nghĩa và các bước thực hiện?

2/ Ý nghĩa của kỹ năng phân tích công việc

Nhà quản trị khi tiến hành phân tích công việc đều phải biết được những thông tin như: Yêu cầu, đặc điểm của công việc, hành động nào cần được tiến hành để thực hiện công việc, các loại máy móc, trang thiết bị và dụng cụ cần thiết để thực hiện công việc ấy, mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới, quan hệ giữa nhân viên và nhân viên trong việc thực hiện công việc.

Tóm lại, ý nghĩa của kỹ năng phân tích công việc sẽ bao gồm:

- Xác định nhiệm vụ, quyền hạn,trách nghiệm trong việc thực hiện bất kỳ công việc nào

- Định hướng quá trình tuyển dụng, hoàn thiện việc bố trí nhân viên.

- Phân tích đặc điểm cũng như tính chất công việc để tìm người phụ trách hợp lý nhất

- Giúp nhà quản trị có thêm cơ sở để làm kế hoạch và phân chia thời gian biểu công tác hợp tình hợp lý nhất.

- Xây dựng mối tương quan giữa công việc này với công việc khác. Đồng thời, tạo điều kiện để cấp quản trị và nhân viên thấu hiểu nhau nhiều hơn.

- Xây dựng hệ thống đánh giá công việc, làm cơ sở để xác định hệ thống tiền lương và mức thù lao phù hợp đối với từng công việc cụ thể.

Kỹ năng phân tích công việc là gì? Ý nghĩa và các bước thực hiện?4

Kỹ năng phân tích công việc giúp định hướng quá trình tuyển dụng, hoàn thiện việc bố trí nhân viên

3/ Trình tự thực hiện kỹ năng phân tích công việc

Ở mỗi doanh nghiệp khác nhau thì trình tự thực hiện phân tích công việc sẽ khác nhau. Tuy nhiên, theo lẽ thông thường thì kỹ năng phân tích công việc sẽ bao gồm những bước cơ bản sau:

+ Bước 1: Xác định chính sách, đường đi của công ty, mục đích của phân tích công việc. Từ đó xác định được hình thức thu nhập thông tin phân tích công việc hợp lý nhất.

+ Bước 2: Áp dụng các phương pháp khác nhau để thu thập thông tin. Tùy theo yêu cầu về mức độ chính xác của thông tin cần thu thập, tùy theo loại hình công việc cũng như khả năng tài chính của công ty mà áp dụng các phương pháp thu thập thông tin khác nhau (Phỏng vấn, lập bảng câu hỏi, quan sát hoặc kết hợp cả 3 phương pháp trên)

+ Bước 3: Viết nháp bản mô tả công việc và kiểm tra lại độ chính xác thông qua nhân viên trực tiếp thực hiện hoặc các vị lãnh đạo.

+ Bước 4: Hoàn thiện lại.

Kỹ năng phân tích công việc là gì? Ý nghĩa và các bước thực hiện?5

Ở mỗi doanh nghiệp khác nhau thì trình tự thực hiện phân tích công việc sẽ khác nhau

Trên đây là một số thông tin cơ bản về kỹ năng phân tích công việc mà Canavi muốn bạn tham khảo. Hy vọng rằng những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp bạn đi những bước đi đầu tiên vững chắc trên con đường chinh phục nghề quản trị nhân sự. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại, hãy liên lạc ngay với chúng tôi, các chuyên gia của Canavi sẵn sàng tư vấn cho bạn. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá