blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng phân tích công việc là gì? Ý nghĩa và các bước thực hiện?

Kỹ năng phân tích công việc là công việc đầu tiên, quan trọng nhất của bất kỳ nhà quản trị nhân sự nào. Đây là nền tảng cho vấn đề tuyển dụng nhân viên, là cơ sở để bố trí nhân viên phù hợp. Một nhà quản trị không thể chọn đúng nhân viên, không thể tuyển đúng người nếu không biết cách mô tả cũng như phân tích công việc

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hôm nay hãy cùng Canavi tìm hiểu thêm về kỹ năng phân tích công việc bạn nhé!

1/ Kỹ năng phân tích công việc là gì?

Phân tích công việc là quá trình tìm hiểu, nghiên cứu nội dung công việc nhằm xác định ra đâu là điều kiện tiến hành, đâu là nhiệm vụ, trách nghiệm, quyền hạn khi thực hiện công việc. Đây được xem là quá trình xác định và ghi chép lại các thông tin có liên quan đến bản chất của từng công việc cụ thể.

Phân tích công việc nhằm trả lời những câu hỏi sau:

  • Nhân viên sẽ thực hiện những công việc gì?

  • Khi nào thì công việc được hoàn tất?

  • Công việc sẽ được thực hiện ở đâu?

  • Nhân viên sẽ làm những công việc đó như thế nào?

  • Tại sao phải thực hiện công việc ấy?

  • Để hoàn thành công việc đó cầ những kỹ năng, tiêu chuẩn trình độ nào?

Kỹ năng phân tích công việc là gì? Ý nghĩa và các bước thực hiện?1

Kỹ năng phân tích công việc là gì? Ý nghĩa và các bước thực hiện?

2/ Ý nghĩa của kỹ năng phân tích công việc

Nhà quản trị khi tiến hành phân tích công việc đều phải biết được những thông tin như: Yêu cầu, đặc điểm của công việc, hành động nào cần được tiến hành để thực hiện công việc, các loại máy móc, trang thiết bị và dụng cụ cần thiết để thực hiện công việc ấy, mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới, quan hệ giữa nhân viên và nhân viên trong việc thực hiện công việc.

Tóm lại, ý nghĩa của kỹ năng phân tích công việc sẽ bao gồm:

- Xác định nhiệm vụ, quyền hạn,trách nghiệm trong việc thực hiện bất kỳ công việc nào

- Định hướng quá trình tuyển dụng, hoàn thiện việc bố trí nhân viên.

- Phân tích đặc điểm cũng như tính chất công việc để tìm người phụ trách hợp lý nhất

- Giúp nhà quản trị có thêm cơ sở để làm kế hoạch và phân chia thời gian biểu công tác hợp tình hợp lý nhất.

- Xây dựng mối tương quan giữa công việc này với công việc khác. Đồng thời, tạo điều kiện để cấp quản trị và nhân viên thấu hiểu nhau nhiều hơn.

- Xây dựng hệ thống đánh giá công việc, làm cơ sở để xác định hệ thống tiền lương và mức thù lao phù hợp đối với từng công việc cụ thể.

Kỹ năng phân tích công việc là gì? Ý nghĩa và các bước thực hiện?4

Kỹ năng phân tích công việc giúp định hướng quá trình tuyển dụng, hoàn thiện việc bố trí nhân viên

3/ Trình tự thực hiện kỹ năng phân tích công việc

Ở mỗi doanh nghiệp khác nhau thì trình tự thực hiện phân tích công việc sẽ khác nhau. Tuy nhiên, theo lẽ thông thường thì kỹ năng phân tích công việc sẽ bao gồm những bước cơ bản sau:

+ Bước 1: Xác định chính sách, đường đi của công ty, mục đích của phân tích công việc. Từ đó xác định được hình thức thu nhập thông tin phân tích công việc hợp lý nhất.

+ Bước 2: Áp dụng các phương pháp khác nhau để thu thập thông tin. Tùy theo yêu cầu về mức độ chính xác của thông tin cần thu thập, tùy theo loại hình công việc cũng như khả năng tài chính của công ty mà áp dụng các phương pháp thu thập thông tin khác nhau (Phỏng vấn, lập bảng câu hỏi, quan sát hoặc kết hợp cả 3 phương pháp trên)

+ Bước 3: Viết nháp bản mô tả công việc và kiểm tra lại độ chính xác thông qua nhân viên trực tiếp thực hiện hoặc các vị lãnh đạo.

+ Bước 4: Hoàn thiện lại.

Kỹ năng phân tích công việc là gì? Ý nghĩa và các bước thực hiện?5

Ở mỗi doanh nghiệp khác nhau thì trình tự thực hiện phân tích công việc sẽ khác nhau

Trên đây là một số thông tin cơ bản về kỹ năng phân tích công việc mà Canavi muốn bạn tham khảo. Hy vọng rằng những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp bạn đi những bước đi đầu tiên vững chắc trên con đường chinh phục nghề quản trị nhân sự. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại, hãy liên lạc ngay với chúng tôi, các chuyên gia của Canavi sẵn sàng tư vấn cho bạn. Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích