blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng phân tích là gì? Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả?

Phân tích, giải quyết vấn đề là những kỹ năng rất cần thiết trong công việc cũng như trong cuộc sống. Vậy kỹ năng phân tích là gì? Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng phân tích một cách hiệu quả? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp những thắc mắc này cho bạn đọc.

Kỹ năng phân tích là gì?

Kỹ năng phân tích là gì? Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả?
Kỹ năng phân tích là gì?

Theo Wikipedia “Kỹ năng phân tích là khả năng để hình dung, làm rõ, khái niệm hóa các vấn đề phức tạp và đơn giản bằng cách đưa ra các quyết định hợp lý cho các thông tin sẵn có”.

Kỹ năng phân tích bao gồm:

Tư duy trực quan: Là khả năng dự đoán các kết quả có thể xảy ra với các hành động. Đối với một số lĩnh vực chuyên môn, tư duy trực quan liên quan đến phân tích dữ liệu qua các biểu đồ, đồ thị.

Tư duy phản biện: Tư duy phản biện được đánh giá thông qua việc đưa ra các quyết định hợp lý. Nó liên quan đến khả năng đánh giá và đưa ra các kết luận thông tin mà không bị cảm xúc chi phối.

Khả năng thu thập và xử lý thông tin: Là khả năng thu thập thông tin, xử lý thông tin một cách hiệu quả.

Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng phân tích đạt hiệu quả?

Bên cạnh câu hỏi kỹ năng phân tích là gì thì nhiều bạn còn băn khoăn câu hỏi làm thế nào để rèn luyện kỹ năng phân tích. Kỹ năng phân tích sẽ hỗ trợ cho bạn cả công việc lẫn cuộc sống hàng ngày. Trong công việc, kỹ năng phân tích giúp bạn quản lý, lên ý tưởng để thực hiện các dự án hoặc giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả nhất.

Kỹ năng phân tích quan trọng trong việc:

  • Thu thập thông tin, báo cáo thông tin

  • Giải quyết các vấn đề khó, phức tạp

  • Đưa ra những quyết định quan trọng

  • Tóm tắt các dữ liệu thu thập được

  • Xác định các xu hướng

  • Sắp xếp quy trình công việc sao cho hợp lý

  • Thực hiện chúng một cách hiệu quả

1. Luôn chủ động, đọc nhiều sách

Một trong những cách giúp bạn rèn luyện và nâng cao kỹ năng phân tích hiệu quả đó là hãy chủ động trau dồi kiến thức bằng cách đọc nhiều sách. Bạn sẽ nhận thấy nhiều bất ngờ trong phương pháp này. Bạn có thể đặt các câu hỏi về một cuốn sách bạn đọc, từ đó thúc đẩy não bộ của mình tư duy nhiều hơn. Ngoài ra, bạn có thể đặt ra câu hỏi đồng thời so sánh quan điểm của người viết với những suy nghĩ, tư duy của bạn.

Kỹ năng phân tích là gì? Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả?
Đọc nhiều sách

Bên cạnh đó bạn hãy ghi chú lại những ý tưởng, suy nghĩ mới, kết quả, thành tích mà đạt được sau khi đọc. Việc đọc chủ động sẽ khuyến khích não của bạn mở mang, kỹ năng phân tích cũng được cải thiện đáng kể.

2. Hãy chơi những trò chơi yêu cầu tư duy cao

Ngoài việc đọc sách, bạn có thể chơi những trò chơi yêu cầu tư duy loggic cao như cờ vua, bài Bridge và những loại game giúp cải thiện trí óc, kỹ năng phân tích cải thiện đáng kể. Ngoài ra, bạn có thể tham gia những trò đố vui hay truy tìm kho báu vừa mang lại niềm vui vừa nâng cao kỹ năng phân tích hiệu quả.

3. Hãy chủ động trò chuyện nhiều

Khi nói chuyện với ai đó, bạn hãy cố gắng đặt các câu hỏi cho người nghe và cố gắng đẩy câu chuyện theo hướng phát triển. Việc bạn đặt câu hỏi giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp hiệu quả từ đó khả năng phân tích của bạn cũng được nâng cao hơn.

4. Hãy viết nhật ký hàng ngày

Viết nhật ký hàng ngày là một cách giúp kỹ năng phân tích nâng cao hiệu quả. Viết nhật ký giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về những gì xảy ra trong ngày. Bạn nên viết những kinh nghiệm đã học được giúp bạn tập trung hơn. Điều này giúp khả năng phân tích của bạn đưa ra quyết định đúng và chính xác nhất.

Kỹ năng phân tích là gì? Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả?
Viết nhật ký hàng ngày

5. Học mọi lúc, mọi nơi

Khi đi học, đi làm bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức: Trường học, công việc, các mối quan hệ xung quanh… Vì vậy, điều tốt nhất để rèn luyện cũng như nâng cao kỹ năng phân tích hiệu quả đó là bạn hãy học mọi lúc, mọi nơi. Internet là nguồn tài nguyên tuyệt vời giúp bạn học rất nhiều điều: kỹ năng mới, mở rộng vốn từ và phát triển khả năng phân tích. Internet chính là người bạn đồng hành đáng tin cậy giúp bạn rèn luyện, nâng cao kỹ năng phân tích hiệu quả.

Với câu hỏi “Kỹ năng phân tích là gì? Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả?” Canavi hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc tham khảo rèn luyện kỹ năng phân tích giúp bạn có thể đối phó và vượt qua mọi trở ngại để đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Chúc bạn thành công.

                                                                                                                                                                                                                              Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích