blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng phân tích vấn đề: Thành công nảy mầm từ những cuốn sách hay

Cuộc sống của chúng ta luôn phải đối mặt với những khó khăn, áp lực. Nếu bạn sở hữu kỹ năng phân tích vấn đề thì mọi chuyện xảy ra đều được giải quyết và cuộc sống của bạn sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bài viết dưới đây Canavi gợi ý bạn đọc 4 cuốn sách hay giúp bạn rèn luyện kỹ năng vấn đề hiệu quả.

Kỹ năng phân tích vấn đề là gì?

Theo Wikipedia “Kỹ năng phân tích vấn đề là khả năng hình dung, khái niệm hóa tất cả các vấn đề phức tạp bằng cách đưa ra các quyết định hợp lý cho các thông tin sẵn có.” Việc bạn trau dồi kỹ năng phân tích vấn đề giúp bạn giải quyết rất nhiều thứ trong học tập, công việc cũng như cuộc sống.

Cách rèn luyện kỹ năng phân tích vấn đề với 3 cuốn sách dưới đây

1. Cuốn sách “Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề trong 1 phút”

Kỹ năng phân tích vấn đề: Thành công nảy mầm từ những cuốn sách hay

Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề trong 1 phút

Phân tích, giải quyết vấn đề luôn là những kỹ năng rất quan trọng đối với bất kỳ một cá nhân nào trong các mối quan hệ. Cuốn sách “Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề trong 1 phút” sẽ mang đến cho bạn những kiến thức về phương pháp, trình tự, tri thức cùng cách tư duy tích cực đối với việc phân tích và giải quyết vấn đề.

Cùng với việc cung cấp những kiến thức cho người đọc, cuốn sách còn có những hình ảnh minh họa sống động giúp bạn đọc ghi nhớ kỹ và lâu hơn. Khi đọc xong cuốn sách “Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề trong 1 phút” sẽ giúp bạn biết cách phân tích và giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.

2. Cuốn sách “Ai lấy miếng pho mát của tôi”

Kỹ năng phân tích vấn đề: Thành công nảy mầm từ những cuốn sách hay

Ai lấy miếng pho mát của tôi

Cuốn sách là một câu chuyện chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cách vượt qua tất cả những thử thách trong cuộc sống.

Câu chuyện kể về 2 chú chuột và 2 con người tí hon cùng nhau sống trong một mê cung rộng lớn, luôn đi tìm những miếng bánh pho mát để nuôi sống bản thân. Hai chú chuột tên là Nhanh Nhẹn và Đánh Hơi không có bộ óc phân tích nhưng rất nhanh nhẹn. Còn hai người tí hon tên là Chậm Chạp và U Lì có bộ óc tư duy giống như con người chúng ta. Họ sử dụng kỹ năng phân tích vấn đề và trí óc của mình để tìm ra những loại pho mát đặc biệt. Rồi đến một ngày cả 4 nhân vật đều phải đối mặt với một điều đó là “Toàn bộ số pho mát trong kho biến mất. Và mỗi nhân vật có những phản ứng khác nhau tùy thuộc vào thái độ cũng như tính cách của mỗi người.

Câu chuyện rút ra đó là chúng ta luôn luôn chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng đối phó với sự thay đổi, rời bỏ lối tư duy cũ, dũng cảm làm những điều mới. Có như vậy cuộc sống của chúng ta mới vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Ai lấy miếng pho mát của tôi chính là người bạn đồng hành không nên bỏ qua trong cuộc đời của mình.

3. Cuốn sách “Cẩm nang tư duy phân tích”

Kỹ năng phân tích vấn đề: Thành công nảy mầm từ những cuốn sách hay

Cẩm nang tư duy phân tích

Đây là cuốn sách dành cho mọi độc giả, từ các em học sinh, sinh viên đến các giảng viên, doanh nhân, người đi làm… muôn nâng cao kỹ năng phân tích của mình. Cuốn sách tập trung vào bản chất của kỹ năng phân tích vấn đề, lập luận. Tác giả giải thích vì sao tư duy được hiểu và cải thiện tốt nhất khi bạn có kỹ năng phân tích.

Ngoài ra, bạn có thể mua bộ sách cẩm nang tư duy để rèn luyện các kỹ năng đọc, viết, tư duy cho bản thân. Bao gồm:

  • Cẩm nang tư duy đọc.

  • Cẩm nang tư duy viết.

  • Cẩm nang tư duy phản biện.

  • Cẩm nang tư duy học tập và nghiên cứu.

  • Cẩm nang tư duy đặt câu hỏi bản chất.

  • Cẩm nang tư duy phân tích.

Rèn luyện kỹ năng phân tích vấn đề không hề khó như chúng ta thường nghĩ. Hy vọng với 3 cuốn sách Canavi gợi ý giúp bạn đọc tham khảo để có thể tự mình rèn luyện kỹ năng tư duy phân tích một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích