blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng phỏng vấn: Cách giữ bình tĩnh trong buổi phỏng vấn

Dù kinh nghiệm làm việc không thiếu, năng lực chuyên môn được liệt vào danh sách những ứng cử viên sáng giá nhất nhưng bạn vẫn phải chia tay nhà tuyển dụng trong sự nuối tiếc vô bờ bến. Nguyên nhân là bạn không thể hiện mình một cách tốt nhất trong buổi phỏng vấn, đối diện với nhà tuyển dụng với 1 tâm trạng lo âu, hồi hộp và sợ hãi. Vậy làm thế nào để giữ bình tĩnh trong trường hợp này. Những kỹ năng phỏng vấn mà chúng tôi sắp nói dưới đây sẽ giúp bạn:

Bạn Trần Phương (Hà Nội) chia sẻ: “Mình đã có 3 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí nhân viên kinh doanh. Vừa rồi mình bỏ việc cũ để tìm công việc phù hợp hơn. 1 tuần trước, mình có đi phỏng vấn ở 1 công ty khá lớn, thế nhưng bị loại thẳng tay vì…run quá, người ta hỏi toàn những câu hỏi thường gặp mà mình cũng chẳng trả lời được, giọng ấp a ấp úng, buổi phỏng vấn giữa 2 người mà hầu như chỉ có người tuyển dụng nói”

Bạn Nguyễn Thanh Lam (Hà Nam) cũng chia sẻ: “Nói ra thì mọi người không tin chứ thực ra mình là đứa có “chứng sợ phỏng vấn”. Nhớ lại 1 năm về trước, mình có đi phỏng vấn việc làm ở 1 tập đoàn khá lớn. Đến nơi, gặp gỡ và chào hỏi xong là tim mình đập thình thịch, hồi hộp và lo lắng lắm. Người phỏng vấn yêu cầu mình nói về những kinh nghiệm làm việc. Mình sợ quá rồi trong vô thức mình đáp lại bằng 1 câu: Kinh nghiệm em đã ghi hết trong CV rồi đấy ạ. Và đương nhiên rồi, mình bị loại thẳng tay. Hình như kỹ năng phỏng vấn của mình kém quá thì phải”

Kỹ năng phỏng vấn: Cách giữ bình tĩnh trong buổi phỏng vấn3

Bình tĩnh trong buổi phỏng vấn giúp bạn có cơ hội được lọt vào vòng trong

Cuộc phỏng vấn xin việc được ví như là 1 kỳ thi. Những ứng cử viên “tinh thần yếu” luôn tỏ ra hồi hộp, toát mồ hôi, lo lắng và chính điều này khiến họ bị “rớt” một cách oan uổng. Tuy nhiên, những thay đổi nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm sự tự tin khi đi phỏng vấn xin việc làm:

1. Tìm hiểu trước về công ty và tập trả lời những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Bà Amanda Augustine, chuyên gia tư vấn nghề nghiệp trên trang TopResume đã chia sẻ với Business Insider: “Không gì có thể giải tỏa căng thẳng và mang lại sự tự tin bằng cách chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn trước mắt”.

Việc đầu tiên bạn cần làm chính là tìm hiểu thật kỹ về công ty mà bạn ứng tuyển, sau đó liệt kê ra 1 loạt những câu hỏi mà nhà phỏng vấn có thể đưa ra rồi tập trả lời trước gương. Nên nhớ rằng chỉ luyện tập, chuẩn bị chứ không học thuộc lòng. Một số câu hỏi mà nhà tuyển dụng hay dùng có thể kể đến như: Giới thiệu về bản thân, điểm yếu điểm mạnh của bản thân, tại sao bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi…

Thế nhưng, không phải ai cũng nhận ra tầm quan trọng của công tác chuẩn bị. Họ đi phỏng vấn xin việc nhưng trong lòng lại nghĩ “đến đâu hay đến đấy, không quan trọng đỗ hay trượt”. Tin tôi đi, nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì không 1 nhà tuyển dụng nào có thể làm khó bạn.

Kỹ năng phỏng vấn: Cách giữ bình tĩnh trong buổi phỏng vấn1

Nên tìm hiểu trước về công ty và tập trả lời những câu hỏi phỏng vấn

2. Giữ một tư thế đầy sức mạnh trong 2 phút

Một vị giáo sư tại trường đại học Harvard đã tiến hành 1 nghiên cứu về những người hay tạo một tư thế mạnh mẽ trước khi vào phòng phỏng vấn và những người không làm như vậy. Kết quả là những người thường thực hiện tư thế mạnh mẽ trước khi vào phỏng vấn có kết quả phỏng vấn tốt hơn hẳn so với những người không làm.

Do vậy, để lấy lại sự tự tin, bớt căng thẳng khi bước vào vòng phỏng vấn, bạn hãy thực hiện 1 số tư thế mạnh mẽ như đứng thẳng lưng, hai vai bẻ ra phía sau, ưỡn ngực, hai tay đặt lên eo, chân dang rộng bằng vai, giữ tư thế đó trong khoảng 2 phút kết hợp với thở sâu, chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái, tinh thần sảng khoái hơn rất nhiều. Động tác này khá đơn giản nên bạn có thể thực hiện ở bất cứ đâu như: cơ quan, thang máy hay kể cả trong phòng tắm mỗi sáng. Áp dụng kỹ năng phỏng vấn này, nhiều người đã thành công và có 1 công việc mỹ mãn đấy bạn nhé!

3. Tự động viên bản thân

Trước tình trạng “căng như dây đàn” trong vòng phỏng vấn, bạn hãy tự nhủ bản thân phải cố lên. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng tích cực của việc tự trò chuyện một mình. Thay vì sử dụng đại từ “tôi/mình/tao”, bạn có thể dùng “bạn/cậu/mày” hay chính tên mình để nói chuyện.

Hãy nghĩ buổi phỏng vấn này chỉ là những trải nghiệm và thử thách đầu tiên mà bạn phải vượt qua, “thất bại là mẹ thành công”, vẫn còn những cơ hội đằng sau đang chờ đợi bạn. Nếu nghĩ được như vậy, bạn sẽ không còn cảm thấy áp lực và bạn sẽ “giải quyết” nhanh gọn vấn đề căng thẳng hay run sợ khi phỏng vấn.

Kỹ năng phỏng vấn: Cách giữ bình tĩnh trong buổi phỏng vấn2

Tự động viên bản thân rằng: "Tôi làm được"

4. Tránh cái nhìn thẳng

Trong buổi phỏng vấn, nếu cảm thấy căng thẳng thì đừng nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng bạn nhé. Làm như thế không chỉ làm mức độ căng thẳng của bạn tăng thêm mà còn khiến nhà tuyển dụng nhanh chóng nhận ra sự thiếu tự tin ở bạn.

Do đó, bạn nên ngồi ngay ngắn, ngẩng cao đầu, nhìn thẳng về phía nhà tuyển dụng, nhưng không phải là nhìn chằm chằm hay quá trực diện, mà đôi khi hãy nhìn nhanh chóng vào mắt họ với ánh mắt đầy thiện cảm và sự tự tin.

Trên đây là một vài kỹ năng phỏng vấn giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trước buổi trò chuyện với nhà tuyển dụng. Hy vọng những thông tin này trở thành 1 phần đóng góp cho sự thành công của bạn. Chúc bạn may mắn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018