blog banner canavi

Kỹ năng phỏng vấn: Cách giữ bình tĩnh trong buổi phỏng vấn

Dù kinh nghiệm làm việc không thiếu, năng lực chuyên môn được liệt vào danh sách những ứng cử viên sáng giá nhất nhưng bạn vẫn phải chia tay nhà tuyển dụng trong sự nuối tiếc vô bờ bến. Nguyên nhân là bạn không thể hiện mình một cách tốt nhất trong buổi phỏng vấn, đối diện với nhà tuyển dụng với 1 tâm trạng lo âu, hồi hộp và sợ hãi. Vậy làm thế nào để giữ bình tĩnh trong trường hợp này. Những kỹ năng phỏng vấn mà chúng tôi sắp nói dưới đây sẽ giúp bạn:

Bạn Trần Phương (Hà Nội) chia sẻ: “Mình đã có 3 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí nhân viên kinh doanh. Vừa rồi mình bỏ việc cũ để tìm công việc phù hợp hơn. 1 tuần trước, mình có đi phỏng vấn ở 1 công ty khá lớn, thế nhưng bị loại thẳng tay vì…run quá, người ta hỏi toàn những câu hỏi thường gặp mà mình cũng chẳng trả lời được, giọng ấp a ấp úng, buổi phỏng vấn giữa 2 người mà hầu như chỉ có người tuyển dụng nói”

Bạn Nguyễn Thanh Lam (Hà Nam) cũng chia sẻ: “Nói ra thì mọi người không tin chứ thực ra mình là đứa có “chứng sợ phỏng vấn”. Nhớ lại 1 năm về trước, mình có đi phỏng vấn việc làm ở 1 tập đoàn khá lớn. Đến nơi, gặp gỡ và chào hỏi xong là tim mình đập thình thịch, hồi hộp và lo lắng lắm. Người phỏng vấn yêu cầu mình nói về những kinh nghiệm làm việc. Mình sợ quá rồi trong vô thức mình đáp lại bằng 1 câu: Kinh nghiệm em đã ghi hết trong CV rồi đấy ạ. Và đương nhiên rồi, mình bị loại thẳng tay. Hình như kỹ năng phỏng vấn của mình kém quá thì phải”

Kỹ năng phỏng vấn: Cách giữ bình tĩnh trong buổi phỏng vấn3

Bình tĩnh trong buổi phỏng vấn giúp bạn có cơ hội được lọt vào vòng trong

Cuộc phỏng vấn xin việc được ví như là 1 kỳ thi. Những ứng cử viên “tinh thần yếu” luôn tỏ ra hồi hộp, toát mồ hôi, lo lắng và chính điều này khiến họ bị “rớt” một cách oan uổng. Tuy nhiên, những thay đổi nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm sự tự tin khi đi phỏng vấn xin việc làm:

1. Tìm hiểu trước về công ty và tập trả lời những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Bà Amanda Augustine, chuyên gia tư vấn nghề nghiệp trên trang TopResume đã chia sẻ với Business Insider: “Không gì có thể giải tỏa căng thẳng và mang lại sự tự tin bằng cách chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn trước mắt”.

Việc đầu tiên bạn cần làm chính là tìm hiểu thật kỹ về công ty mà bạn ứng tuyển, sau đó liệt kê ra 1 loạt những câu hỏi mà nhà phỏng vấn có thể đưa ra rồi tập trả lời trước gương. Nên nhớ rằng chỉ luyện tập, chuẩn bị chứ không học thuộc lòng. Một số câu hỏi mà nhà tuyển dụng hay dùng có thể kể đến như: Giới thiệu về bản thân, điểm yếu điểm mạnh của bản thân, tại sao bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi…

Thế nhưng, không phải ai cũng nhận ra tầm quan trọng của công tác chuẩn bị. Họ đi phỏng vấn xin việc nhưng trong lòng lại nghĩ “đến đâu hay đến đấy, không quan trọng đỗ hay trượt”. Tin tôi đi, nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì không 1 nhà tuyển dụng nào có thể làm khó bạn.

Kỹ năng phỏng vấn: Cách giữ bình tĩnh trong buổi phỏng vấn1

Nên tìm hiểu trước về công ty và tập trả lời những câu hỏi phỏng vấn

2. Giữ một tư thế đầy sức mạnh trong 2 phút

Một vị giáo sư tại trường đại học Harvard đã tiến hành 1 nghiên cứu về những người hay tạo một tư thế mạnh mẽ trước khi vào phòng phỏng vấn và những người không làm như vậy. Kết quả là những người thường thực hiện tư thế mạnh mẽ trước khi vào phỏng vấn có kết quả phỏng vấn tốt hơn hẳn so với những người không làm.

Do vậy, để lấy lại sự tự tin, bớt căng thẳng khi bước vào vòng phỏng vấn, bạn hãy thực hiện 1 số tư thế mạnh mẽ như đứng thẳng lưng, hai vai bẻ ra phía sau, ưỡn ngực, hai tay đặt lên eo, chân dang rộng bằng vai, giữ tư thế đó trong khoảng 2 phút kết hợp với thở sâu, chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái, tinh thần sảng khoái hơn rất nhiều. Động tác này khá đơn giản nên bạn có thể thực hiện ở bất cứ đâu như: cơ quan, thang máy hay kể cả trong phòng tắm mỗi sáng. Áp dụng kỹ năng phỏng vấn này, nhiều người đã thành công và có 1 công việc mỹ mãn đấy bạn nhé!

3. Tự động viên bản thân

Trước tình trạng “căng như dây đàn” trong vòng phỏng vấn, bạn hãy tự nhủ bản thân phải cố lên. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng tích cực của việc tự trò chuyện một mình. Thay vì sử dụng đại từ “tôi/mình/tao”, bạn có thể dùng “bạn/cậu/mày” hay chính tên mình để nói chuyện.

Hãy nghĩ buổi phỏng vấn này chỉ là những trải nghiệm và thử thách đầu tiên mà bạn phải vượt qua, “thất bại là mẹ thành công”, vẫn còn những cơ hội đằng sau đang chờ đợi bạn. Nếu nghĩ được như vậy, bạn sẽ không còn cảm thấy áp lực và bạn sẽ “giải quyết” nhanh gọn vấn đề căng thẳng hay run sợ khi phỏng vấn.

Kỹ năng phỏng vấn: Cách giữ bình tĩnh trong buổi phỏng vấn2

Tự động viên bản thân rằng: "Tôi làm được"

4. Tránh cái nhìn thẳng

Trong buổi phỏng vấn, nếu cảm thấy căng thẳng thì đừng nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng bạn nhé. Làm như thế không chỉ làm mức độ căng thẳng của bạn tăng thêm mà còn khiến nhà tuyển dụng nhanh chóng nhận ra sự thiếu tự tin ở bạn.

Do đó, bạn nên ngồi ngay ngắn, ngẩng cao đầu, nhìn thẳng về phía nhà tuyển dụng, nhưng không phải là nhìn chằm chằm hay quá trực diện, mà đôi khi hãy nhìn nhanh chóng vào mắt họ với ánh mắt đầy thiện cảm và sự tự tin.

Trên đây là một vài kỹ năng phỏng vấn giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trước buổi trò chuyện với nhà tuyển dụng. Hy vọng những thông tin này trở thành 1 phần đóng góp cho sự thành công của bạn. Chúc bạn may mắn.

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá