blog banner canavi

Kỹ năng phỏng vấn kế toán giúp bạn bứt phá trong các lần ứng tuyển

Những năm gần đây, trong khi kế toán là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người lao động thì như cầu nhân lực kế toán lại có dấu hiệu chững lại. Chính vì thế mà cơ hội làm việc đúng ngành cho các bạn sinh viên kế toán lại khó khăn hơn bao giờ hết. Để giảm nhiệt cho các bạn sinh viên, Canavi xin chia sẻ 5 kỹ năng phỏng vấn kế toán dành cho ứng viên.

1. Tìm hiểu cách thức phỏng vấn

Cho dù nhà tuyển dụng áp dụng hình thức phỏng vấn nào thì nhiệm vụ của ứng viên vẫn là làm cho bản thân trở nên thật nổi bật và sáng giá. Tuy nhiên, với mỗi hình thức chúng ta phải sử dụng các kỹ năng khác nhau để thể hiện bản thân. Chẳng hạn như: Làm thế nào để nổi bật trong buổi phỏng vấn nhóm? Sử dụng kỹ năng phỏng vấn kế toán nào để gây được ấn tượng trong phỏng vấn hội đồng?...

Với đặc thù nghề nghiệp, có thể bạn sẽ phải làm bài kiểm tra năng lực. Như vậy, bạn phải nắm được nội dung chính của bài test là gì? Bạn sẽ phải cung cấp kiến thức về lý thuyết hay bài tập?... Điều này rất quan trọng cho quá trình chuẩn bị của bạn. Chủ động sẽ tốt hơn bị động rất nhiều, kể cả trong phỏng vấn cũng vậy. Tránh tình trạng làm bài test nhưng lại không mang bút, máy tính hay laptop theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.


Sử dụng kỹ năng phỏng vấn kế toán nào để gây được ấn tượng trong phỏng vấn hội đồng

2. Tìm hiểu vị trí và công ty tuyển dụng

Thông thường, các ứng viên chỉ quan tâm tới mức lương và địa điểm làm việc vì nghĩ rằng “đã làm kế toán thì ở đâu mà chẳng như nhau”. Thực chất không phải như vậy, mỗi môi trường làm việc lại có đặc thù khác nhau. Bạn cần phân tích kỹ lưỡng mô tả công việc, nghiên cứu xem bản thân có đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng hay không? Bạn có thực sự đảm đương được vị trí công việc này? Tránh tình trạng “nhắm mắt, nhắm mũi” nộp hồ sơ để rồi không thu lại kết quả gì. Nếu có vượt qua vòng phỏng vấn cũng dễ chán nản khi nhận việc.

Phần lớn nhà tuyển dụng sẽ hỏi hiểu biết của bạn về tổ chức của họ. Đừng để sự hời hợt làm cho bản thân bị loại. Trước khi phỏng vấn, bạn cần tìm hiểu nhà tuyển dụng qua người thân, website, facebook, hay các phương tiện thông tin đại chúng. Ít nhất bạn cũng phải trả lời được các câu hỏi như:

  • Khách hàng, dịch vụ, sản phẩm, đối thủ cạnh tranh của chúng tôi là ai?

  • Bạn biết gì về sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi của chúng tôi?

  • Điều gì của công ty khiến bạn bị thu hút và nộp hồ sơ?  

  • Điều khác biệt giữa chúng tôi và đối thủ cạnh tranh là gì?

3. Xác nhận thời gian và địa điểm mà bạn sẽ tham gia phỏng vấn

Đây là kỹ năng phỏng vấn kế toán cơ bản. Trước cuộc phỏng vấn, bạn phải xác nhận lại thông tin về ngày giờ, địa chỉ và người sẽ hỗ trợ bạn trong buổi phỏng vấn. Bạn cần dự đoán thời gian, phương tiện đi lại để để đến phỏng vấn đúng giờ. Tránh tình trạng lạc đường, tắc đường xảy ra ngoài ý muốn.


Bạn phải xác nhận lại thông tin về ngày giờ, địa chỉ và người sẽ hỗ trợ bạn trong buổi phỏng vấn

4. Xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp

Khi đến với buổi phỏng vấn, bạn bắt buộc phải xây dựng cho mình hình ảnh chuyên nghiệp và đáng tin cậy nhất. Đúng là không thể đánh đồng hình thức về ngoài với tính cách nhưng nó sẽ phản ánh phần nào đó con người bạn. Vì thế, đừng đảo mắt, đừng cư xử sỗ sàng… nó sẽ tạo ra cảm giác thiếu an toàn và tin tưởng. Thử hỏi có ai dám giao vị trí quan trọng này cho một người có thái độ lấc cấc, sẽ quay lưng lại với sếp bất cứ khi nào? Cho dù muốn thể hiện cá tính của mình thì cũng đừng quên từ khóa “chuyên nghiệp” nhé.

5. Chuẩn bị và tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn

Trước khi đi sâu vào kiến thức và tìm hiểu sự phù hợp của bạn với vị trí công việc, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra những câu hỏi cơ bản để tìm hiểu năng lực của bạn. Bởi thế, đừng quên chuẩn bị trước những câu hỏi phỏng vấn cơ bản, nó sẽ giúp bạn ghi điểm và tự tin hơn rất nhiều. Ngay những câu hỏi đầu tiên bạn đã thể hiện không tốt thì sẽ rất khó để nhà tuyển dụng có cảm hứng để đi tiếp hoặc đưa bạn vào guồng. Một khi hai bên đã “lệch nhịp” thì hợp tác lâu dài là điều không thể. Vì vậy, đây cũng là kỹ năng phỏng vấn kế toán mà bạn nên lưu tâm.

Đừng để sự nhút nhát của mình phá vỡ sự hoàn hảo của buổi phỏng vấn. Đối với nhiều nhà tuyển dụng, đây có thể là một điểm yếu. Bởi chính bản thân bạn không tự tin với kiến thức của mình thì không có cớ gì khiến nhà tuyển dụng phải tin bạn cả. Hãy tập trả lời câu hỏi trước gương hoặc người thân của bạn. Tập luyện nhuần nhuyễn sẽ giúp bạn đẩy lùi sự nhút nhát ngay thôi.


Đừng để sự nhút nhát của mình phá vỡ sự hoàn hảo của buổi phỏng vấn

6. Khắc phục sự cố trước giờ phỏng vấn

Nếu chẳng may gặp phải vấn đề nào đó khiến bạn không thể tham gia phỏng vấn, đến muộn thì hãy báo trước cho nhà tuyển dụng về sự cố của mình. Không nên đến sát giờ phỏng vấn mới thông báo vì sự vội vàng của bạn có thể làm lỡ rất nhiều kế hoạch của nhà tuyển dụng. Đây là kỹ năng phỏng vấn kế toán cuối cùng mà Canavi muốn bạn lưu tâm.

Ngoài kinh nghiệm làm việc, bạn cần rất nhiều kỹ năng phỏng vấn kế toán để gặt hái một vị trí trong nghề nghiệp đầy cạnh tranh này. Hy vọng những chia sẻ trên đây hữu ích với buổi phỏng vấn tới đây của bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá