blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng phỏng vấn kế toán giúp bạn bứt phá trong các lần ứng tuyển

Những năm gần đây, trong khi kế toán là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người lao động thì như cầu nhân lực kế toán lại có dấu hiệu chững lại. Chính vì thế mà cơ hội làm việc đúng ngành cho các bạn sinh viên kế toán lại khó khăn hơn bao giờ hết. Để giảm nhiệt cho các bạn sinh viên, Canavi xin chia sẻ 5 kỹ năng phỏng vấn kế toán dành cho ứng viên.

1. Tìm hiểu cách thức phỏng vấn

Cho dù nhà tuyển dụng áp dụng hình thức phỏng vấn nào thì nhiệm vụ của ứng viên vẫn là làm cho bản thân trở nên thật nổi bật và sáng giá. Tuy nhiên, với mỗi hình thức chúng ta phải sử dụng các kỹ năng khác nhau để thể hiện bản thân. Chẳng hạn như: Làm thế nào để nổi bật trong buổi phỏng vấn nhóm? Sử dụng kỹ năng phỏng vấn kế toán nào để gây được ấn tượng trong phỏng vấn hội đồng?...

Với đặc thù nghề nghiệp, có thể bạn sẽ phải làm bài kiểm tra năng lực. Như vậy, bạn phải nắm được nội dung chính của bài test là gì? Bạn sẽ phải cung cấp kiến thức về lý thuyết hay bài tập?... Điều này rất quan trọng cho quá trình chuẩn bị của bạn. Chủ động sẽ tốt hơn bị động rất nhiều, kể cả trong phỏng vấn cũng vậy. Tránh tình trạng làm bài test nhưng lại không mang bút, máy tính hay laptop theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.


Sử dụng kỹ năng phỏng vấn kế toán nào để gây được ấn tượng trong phỏng vấn hội đồng

2. Tìm hiểu vị trí và công ty tuyển dụng

Thông thường, các ứng viên chỉ quan tâm tới mức lương và địa điểm làm việc vì nghĩ rằng “đã làm kế toán thì ở đâu mà chẳng như nhau”. Thực chất không phải như vậy, mỗi môi trường làm việc lại có đặc thù khác nhau. Bạn cần phân tích kỹ lưỡng mô tả công việc, nghiên cứu xem bản thân có đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng hay không? Bạn có thực sự đảm đương được vị trí công việc này? Tránh tình trạng “nhắm mắt, nhắm mũi” nộp hồ sơ để rồi không thu lại kết quả gì. Nếu có vượt qua vòng phỏng vấn cũng dễ chán nản khi nhận việc.

Phần lớn nhà tuyển dụng sẽ hỏi hiểu biết của bạn về tổ chức của họ. Đừng để sự hời hợt làm cho bản thân bị loại. Trước khi phỏng vấn, bạn cần tìm hiểu nhà tuyển dụng qua người thân, website, facebook, hay các phương tiện thông tin đại chúng. Ít nhất bạn cũng phải trả lời được các câu hỏi như:

  • Khách hàng, dịch vụ, sản phẩm, đối thủ cạnh tranh của chúng tôi là ai?

  • Bạn biết gì về sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi của chúng tôi?

  • Điều gì của công ty khiến bạn bị thu hút và nộp hồ sơ?  

  • Điều khác biệt giữa chúng tôi và đối thủ cạnh tranh là gì?

3. Xác nhận thời gian và địa điểm mà bạn sẽ tham gia phỏng vấn

Đây là kỹ năng phỏng vấn kế toán cơ bản. Trước cuộc phỏng vấn, bạn phải xác nhận lại thông tin về ngày giờ, địa chỉ và người sẽ hỗ trợ bạn trong buổi phỏng vấn. Bạn cần dự đoán thời gian, phương tiện đi lại để để đến phỏng vấn đúng giờ. Tránh tình trạng lạc đường, tắc đường xảy ra ngoài ý muốn.


Bạn phải xác nhận lại thông tin về ngày giờ, địa chỉ và người sẽ hỗ trợ bạn trong buổi phỏng vấn

4. Xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp

Khi đến với buổi phỏng vấn, bạn bắt buộc phải xây dựng cho mình hình ảnh chuyên nghiệp và đáng tin cậy nhất. Đúng là không thể đánh đồng hình thức về ngoài với tính cách nhưng nó sẽ phản ánh phần nào đó con người bạn. Vì thế, đừng đảo mắt, đừng cư xử sỗ sàng… nó sẽ tạo ra cảm giác thiếu an toàn và tin tưởng. Thử hỏi có ai dám giao vị trí quan trọng này cho một người có thái độ lấc cấc, sẽ quay lưng lại với sếp bất cứ khi nào? Cho dù muốn thể hiện cá tính của mình thì cũng đừng quên từ khóa “chuyên nghiệp” nhé.

5. Chuẩn bị và tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn

Trước khi đi sâu vào kiến thức và tìm hiểu sự phù hợp của bạn với vị trí công việc, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra những câu hỏi cơ bản để tìm hiểu năng lực của bạn. Bởi thế, đừng quên chuẩn bị trước những câu hỏi phỏng vấn cơ bản, nó sẽ giúp bạn ghi điểm và tự tin hơn rất nhiều. Ngay những câu hỏi đầu tiên bạn đã thể hiện không tốt thì sẽ rất khó để nhà tuyển dụng có cảm hứng để đi tiếp hoặc đưa bạn vào guồng. Một khi hai bên đã “lệch nhịp” thì hợp tác lâu dài là điều không thể. Vì vậy, đây cũng là kỹ năng phỏng vấn kế toán mà bạn nên lưu tâm.

Đừng để sự nhút nhát của mình phá vỡ sự hoàn hảo của buổi phỏng vấn. Đối với nhiều nhà tuyển dụng, đây có thể là một điểm yếu. Bởi chính bản thân bạn không tự tin với kiến thức của mình thì không có cớ gì khiến nhà tuyển dụng phải tin bạn cả. Hãy tập trả lời câu hỏi trước gương hoặc người thân của bạn. Tập luyện nhuần nhuyễn sẽ giúp bạn đẩy lùi sự nhút nhát ngay thôi.


Đừng để sự nhút nhát của mình phá vỡ sự hoàn hảo của buổi phỏng vấn

6. Khắc phục sự cố trước giờ phỏng vấn

Nếu chẳng may gặp phải vấn đề nào đó khiến bạn không thể tham gia phỏng vấn, đến muộn thì hãy báo trước cho nhà tuyển dụng về sự cố của mình. Không nên đến sát giờ phỏng vấn mới thông báo vì sự vội vàng của bạn có thể làm lỡ rất nhiều kế hoạch của nhà tuyển dụng. Đây là kỹ năng phỏng vấn kế toán cuối cùng mà Canavi muốn bạn lưu tâm.

Ngoài kinh nghiệm làm việc, bạn cần rất nhiều kỹ năng phỏng vấn kế toán để gặt hái một vị trí trong nghề nghiệp đầy cạnh tranh này. Hy vọng những chia sẻ trên đây hữu ích với buổi phỏng vấn tới đây của bạn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018