blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng phỏng vấn kế toán giúp bạn bứt phá trong các lần ứng tuyển

Những năm gần đây, trong khi kế toán là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người lao động thì như cầu nhân lực kế toán lại có dấu hiệu chững lại. Chính vì thế mà cơ hội làm việc đúng ngành cho các bạn sinh viên kế toán lại khó khăn hơn bao giờ hết. Để giảm nhiệt cho các bạn sinh viên, Canavi xin chia sẻ 5 kỹ năng phỏng vấn kế toán dành cho ứng viên.

1. Tìm hiểu cách thức phỏng vấn

Cho dù nhà tuyển dụng áp dụng hình thức phỏng vấn nào thì nhiệm vụ của ứng viên vẫn là làm cho bản thân trở nên thật nổi bật và sáng giá. Tuy nhiên, với mỗi hình thức chúng ta phải sử dụng các kỹ năng khác nhau để thể hiện bản thân. Chẳng hạn như: Làm thế nào để nổi bật trong buổi phỏng vấn nhóm? Sử dụng kỹ năng phỏng vấn kế toán nào để gây được ấn tượng trong phỏng vấn hội đồng?...

Với đặc thù nghề nghiệp, có thể bạn sẽ phải làm bài kiểm tra năng lực. Như vậy, bạn phải nắm được nội dung chính của bài test là gì? Bạn sẽ phải cung cấp kiến thức về lý thuyết hay bài tập?... Điều này rất quan trọng cho quá trình chuẩn bị của bạn. Chủ động sẽ tốt hơn bị động rất nhiều, kể cả trong phỏng vấn cũng vậy. Tránh tình trạng làm bài test nhưng lại không mang bút, máy tính hay laptop theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.


Sử dụng kỹ năng phỏng vấn kế toán nào để gây được ấn tượng trong phỏng vấn hội đồng

2. Tìm hiểu vị trí và công ty tuyển dụng

Thông thường, các ứng viên chỉ quan tâm tới mức lương và địa điểm làm việc vì nghĩ rằng “đã làm kế toán thì ở đâu mà chẳng như nhau”. Thực chất không phải như vậy, mỗi môi trường làm việc lại có đặc thù khác nhau. Bạn cần phân tích kỹ lưỡng mô tả công việc, nghiên cứu xem bản thân có đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng hay không? Bạn có thực sự đảm đương được vị trí công việc này? Tránh tình trạng “nhắm mắt, nhắm mũi” nộp hồ sơ để rồi không thu lại kết quả gì. Nếu có vượt qua vòng phỏng vấn cũng dễ chán nản khi nhận việc.

Phần lớn nhà tuyển dụng sẽ hỏi hiểu biết của bạn về tổ chức của họ. Đừng để sự hời hợt làm cho bản thân bị loại. Trước khi phỏng vấn, bạn cần tìm hiểu nhà tuyển dụng qua người thân, website, facebook, hay các phương tiện thông tin đại chúng. Ít nhất bạn cũng phải trả lời được các câu hỏi như:

  • Khách hàng, dịch vụ, sản phẩm, đối thủ cạnh tranh của chúng tôi là ai?

  • Bạn biết gì về sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi của chúng tôi?

  • Điều gì của công ty khiến bạn bị thu hút và nộp hồ sơ?  

  • Điều khác biệt giữa chúng tôi và đối thủ cạnh tranh là gì?

3. Xác nhận thời gian và địa điểm mà bạn sẽ tham gia phỏng vấn

Đây là kỹ năng phỏng vấn kế toán cơ bản. Trước cuộc phỏng vấn, bạn phải xác nhận lại thông tin về ngày giờ, địa chỉ và người sẽ hỗ trợ bạn trong buổi phỏng vấn. Bạn cần dự đoán thời gian, phương tiện đi lại để để đến phỏng vấn đúng giờ. Tránh tình trạng lạc đường, tắc đường xảy ra ngoài ý muốn.


Bạn phải xác nhận lại thông tin về ngày giờ, địa chỉ và người sẽ hỗ trợ bạn trong buổi phỏng vấn

4. Xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp

Khi đến với buổi phỏng vấn, bạn bắt buộc phải xây dựng cho mình hình ảnh chuyên nghiệp và đáng tin cậy nhất. Đúng là không thể đánh đồng hình thức về ngoài với tính cách nhưng nó sẽ phản ánh phần nào đó con người bạn. Vì thế, đừng đảo mắt, đừng cư xử sỗ sàng… nó sẽ tạo ra cảm giác thiếu an toàn và tin tưởng. Thử hỏi có ai dám giao vị trí quan trọng này cho một người có thái độ lấc cấc, sẽ quay lưng lại với sếp bất cứ khi nào? Cho dù muốn thể hiện cá tính của mình thì cũng đừng quên từ khóa “chuyên nghiệp” nhé.

5. Chuẩn bị và tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn

Trước khi đi sâu vào kiến thức và tìm hiểu sự phù hợp của bạn với vị trí công việc, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra những câu hỏi cơ bản để tìm hiểu năng lực của bạn. Bởi thế, đừng quên chuẩn bị trước những câu hỏi phỏng vấn cơ bản, nó sẽ giúp bạn ghi điểm và tự tin hơn rất nhiều. Ngay những câu hỏi đầu tiên bạn đã thể hiện không tốt thì sẽ rất khó để nhà tuyển dụng có cảm hứng để đi tiếp hoặc đưa bạn vào guồng. Một khi hai bên đã “lệch nhịp” thì hợp tác lâu dài là điều không thể. Vì vậy, đây cũng là kỹ năng phỏng vấn kế toán mà bạn nên lưu tâm.

Đừng để sự nhút nhát của mình phá vỡ sự hoàn hảo của buổi phỏng vấn. Đối với nhiều nhà tuyển dụng, đây có thể là một điểm yếu. Bởi chính bản thân bạn không tự tin với kiến thức của mình thì không có cớ gì khiến nhà tuyển dụng phải tin bạn cả. Hãy tập trả lời câu hỏi trước gương hoặc người thân của bạn. Tập luyện nhuần nhuyễn sẽ giúp bạn đẩy lùi sự nhút nhát ngay thôi.


Đừng để sự nhút nhát của mình phá vỡ sự hoàn hảo của buổi phỏng vấn

6. Khắc phục sự cố trước giờ phỏng vấn

Nếu chẳng may gặp phải vấn đề nào đó khiến bạn không thể tham gia phỏng vấn, đến muộn thì hãy báo trước cho nhà tuyển dụng về sự cố của mình. Không nên đến sát giờ phỏng vấn mới thông báo vì sự vội vàng của bạn có thể làm lỡ rất nhiều kế hoạch của nhà tuyển dụng. Đây là kỹ năng phỏng vấn kế toán cuối cùng mà Canavi muốn bạn lưu tâm.

Ngoài kinh nghiệm làm việc, bạn cần rất nhiều kỹ năng phỏng vấn kế toán để gặt hái một vị trí trong nghề nghiệp đầy cạnh tranh này. Hy vọng những chia sẻ trên đây hữu ích với buổi phỏng vấn tới đây của bạn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích