blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng phỏng vấn: Kết chuyện thế nào để xin được việc?

Hầu hết các ứng viên chỉ tập trung vào việc làm thế nào để tạo ấn tượng ban đầu trong mắt nhà tuyển dụng mà quên mất rằng 1 cái kết khôn khéo cũng vô cùng quan trọng. Bài viết hôm nay, Canavi sẽ giúp bạn tìm hiểu về kỹ năng phỏng vấn: Kết chuyện thế nào để xin được việc? Cùng tham khảo bạn nhé!

Không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của ấn tượng ban đầu, thế nhưng đâu phải ứng viên nào cũng có 1 khởi đầu tốt đẹp. Đây chính là lúc bạn cần tạo 1 cái kết có hậu, khéo léo để lấy điểm từ nhà tuyển dụng.

Thứ nhất, hãy đưa ra câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Thường thì sau mỗi cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng đều hỏi ứng viên: Anh/chị có câu hỏi nào dành cho tôi hay không? Nếu bạn trả lời là “Không”, không chừng sẽ làm mất hứng của người phỏng vấn, đồng thời họ sẽ đánh giá bạn là người thiếu tự tin, không biết chủ động trong công việc. Thế nhưng, nếu bạn hỏi những câu chả có liên quan gì còn phản tác dụng hơn.

Ứng viên Thanh Huyền (21 tuổi): “Trong cả buổi phỏng vấn vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng ở 1 quán cà phê khá sang trọng, mình đã bị mất bình tĩnh khá nhiều lần. Sau khi nói chuyện được 1 lúc, trả lời các câu hỏi như về điểm yếu, điểm mạnh của bản thân, mong muốn mức lương bao nhiêu…thì nhà tuyển dụng hỏi xem mình có câu hỏi nào dành cho họ hay không. Mình buột miệng hỏi: Không biết từ nhà em ở quận Hoàng Mai mà đến công ty mình thì đi có xa không nhỉ và phải đi như thế nào? (Vì mình đi phỏng vấn ở 1 nơi khác với địa chỉ làm việc của công ty). Chị phỏng vấn mình im lặng 1 lúc rồi nói: Em còn không biết từ nhà mình đến công ty đi như thế nào thì làm sao em chỉ đường cho khách hàng của chúng ta. Và đương nhiên, mình bị trượt”


Đưa ra những câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Theo các chuyên gia, kỹ năng phỏng vấn mà bạn cần áp dụng là đặt ra các câu hỏi xoay quanh những vấn đề về công việc như:”Anh/chị có thể chia sẻ kỹ hơn về công việc này không?”; “Ở vị trí này, em sẽ làm việc nhiều nhất cùng với ai?...Tất cả những câu hỏi dạng này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Thứ hai: Xin card visit

Sau buổi phỏng vấn, hầu hết mọi người đều chào tạm biệt và ra về tay không. Tuy nhiên, bạn nên xin 1 tấm card visit của người phỏng vấn bạn, đó không chỉ cách giữ mối quan hệ cho công việc hiện tại mà còn là sự khởi đầu khi xây dựng mối quan hệ sau này. Trong trường hợp bạn không biết đặt câu hỏi gì cho nhà tuyển dụng thì hãy xin thông tin liên hệ, đó cũng là cách giúp bạn không bị mất điểm.

Thứ ba: Hãy khẳng định thêm 1 lần nữa

Bạn đã chuẩn bị rất tốt cho câu trả lời cũng như kỹ năng phỏng vấn, nhưng vì mất bình tĩnh mà bạn quên vài điểm nhấn quan trọng. Và đây chính là lúc bạn bổ sung những phần còn thiếu đó. Các ý mà bạn phải bổ sung có liên quan đến những câu hỏi như: Tại sao bạn chọn công ty này, bạn thấy mình phù hợp với công ty ở điểm nào, bạn yêu thích công việc đó như thế nào…?

Thứ tư: Đừng quên viết thư cảm ơn người phỏng vấn


Gửi email cảm ơn cho Nhà tuyển dụng

Đây là 1 trong những việc khá quan trọng nhưng không phải ai cũng nhớ và thực hiện. Dựa trên những thông tin có được, trong vòng 24h, bạn hãy viết thư cảm ơn người phỏng vấn mình. Nội dung trong thư là lời cảm ơn vì họ đã dành thời gian để phỏng vấn cũng như chia sẻ cho bạn nhiều kinh nghiệm tuyệt vời. Bạn cũng nên nhấn mạnh rằng, sau buổi trò chuyện này, bạn đã có thể hiểu hơn về công việc, cảm thấy yêu thích và mong muốn được làm việc tại vị trí đó.

Lá thư không nên quá dài dòng, chỉ cần ngắn gọn, chỉnh chu, súc tích, không được mắc lỗi chính tả. Hơn nữa, các chi tiết trong thư cảm ơn cũng nên bám sát với diễn biến của buổi phỏng vấn. Nhờ đó, nhà tuyển dụng sẽ nhớ ra được bạn là ai chứ không phải lục lại tìm kết quả.

Qua bài viết này, bạn đã biết cách kết câu chuyện khi đi phỏng vấn rồi chứ. Chúng tôi hy vọng rằng, kỹ năng phỏng vấn “nhỏ nhưng có võ” này sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc mà mình yêu thích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018