blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng: 5 kỹ năng mềm nên thể hiện khi phỏng vấn

Bạn mới ra trường và đang có nhu cầu tham gia phỏng vấn xin việc làm. Tuy nhiên, bạn chưa nắm rõ kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 5 kỹ năng mềm ứng viên nên thể hiện trong buổi phỏng vấn xin việc.

Vai trò của việc thể hiện kỹ năng mềm trong phỏng vấn

kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng
Vai trò của việc thể hiện kỹ năng mềm trong phỏng vấn

Không ít trường hợp ứng viên có kinh nghiệm, trình độ tuyệt vời nhưng vẫn bị nhà tuyển dụng đánh trượt. Trong khi đó, ứng viên khác với kinh nghiệm và trình độ kém hơn lại thuận lợi trúng tuyển công việc. Lý giải cho tình trạng này chính là do nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên bị loại không phù hợp.

Kỹ năng mềm là một trong những cơ sở cực kỳ quan trọng giúp người phỏng vấn đánh giá ứng viên có phù hợp hay không. Do đó, ứng viên muốn trúng tuyển thành công nên ghi nhớ thể hiện kỹ năng mềm trong buổi phỏng vấn. Và đó là điều ứng viên nên lưu ý trong kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng để có được công việc ưng ý.

5 kỹ năng mềm ứng viên nên thể hiện trong buổi phỏng vấn

Kỹ năng mềm bao gồm: thái độ, quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện và những kỹ năng liên quan đến cách thức tương tác với người khác. Chúng có vai trò quan trọng quyết định đến khả năng trúng tuyển của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chứng minh những kỹ năng này trong buổi phỏng vấn. Dưới đây là 5 kỹ năng mềm nên thể hiện và cách thể hiện chúng khéo léo dành cho ứng viên xin việc:

Đạo đức làm việc

kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng
Bạn nên thể hiện đạo đức làm việc trong buổi phỏng vấn

Cách thể hiện kỹ năng mềm quan trọng này khéo léo chính là:

 • Hãy luôn tập trung vào sự quan trọng của tầm nhìn và sứ mệnh công ty đối với bạn.

 • Giải thích lý do bạn sẵn sàng làm việc chăm chỉ và cố gắng để giúp tổ chức thành công và hoạt động hiệu quả.

 • Chứng minh bản thân có đạo đức làm việc mạnh mẽ trong quá khứ bằng cách:

 • Đưa ra các ví dụ bản thân đã vượt qua khó khăn để hoàn thành công việc.

 • Hay đưa ra các ví dụ mà bản thân làm vượt qua chỉ tiêu công việc.

Thuộc lòng những lưu ý này, kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng của bạn sẽ được nâng cao đáng kể, giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Thái độ tích cực

Để không bỏ lỡ cơ hội tuyển dụng, bạn cần thể hiện được thái độ tích cực của bạn khi tham gia phỏng vấn cũng như kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng của chính mình. Đây là một trong những kỹ năng mềm quan trọng giúp nhà tuyển dụng thấy bạn sẽ mang lại năng lượng tích cực cho bộ phận, nhóm làm việc. Bạn chỉ cần:

 • Đưa ra ví dụ cách bạn cải thiện tinh thần của bản thân trong quá khứ.

 • Hoặc đưa ra ví dụ về thái độ tích cực của bạn đã giúp thúc đẩy đồng nghiệp, cấp dưới như thế nào.

Kỹ năng giao tiếp

kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng
Bạn nên thể hiện kỹ năng giao giao tiếp trong phỏng vấn

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm quan trọng với mọi vị trí ngành nghề. Do đó, trong kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng, bạn nên biết cách thể hiện kỹ năng này đối với người phỏng vấn. Để thể hiện kỹ năng này khéo léo, ứng viên cần:

 • Chuẩn bị và luyện tập kỹ càng các câu trả lời thông dụng.

 • Trả lời ngắn gọn và súc tích.

 • Đưa ra những bằng chứng thành tích cụ thể để thuyết phục nhà tuyển dụng.

 • Luôn mỉm cười và tự tin.

 • Duy trì tương tác bằng mắt với người phỏng vấn và ngôn ngữ cơ thể thích hợp.

 • Không quên lắng nghe kỹ càng các câu hỏi và ý kiến của nhà tuyển dụng.

Quản lý thời gian

Một nhân viên có kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và có sự hoạt động hiệu quả hơn đây là cũng là một trong những kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng bạn cần chuẩn bị cho chính mình. Do đó, nhà tuyển dụng sẽ mong chờ các ứng viên xin việc có thể thể hiện được điều này. Để thể hiện được kỹ năng mềm quan trọng này, bạn cần thể hiện:

 • Bạn ưu tiên các mục quan trọng trước.

 • Sẵn sàng có thể ủy thác người khác làm việc.

 • Luôn nỗ lực tìm ra cách thức hoàn thành công việc.

Tự tin

kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng
Bạn cần thể hiện sự tự tin trong phỏng vấn

Tự tin là một trong những điều quan trọng trong kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng. Để thể hiện được kỹ năng mềm này, bạn cần:

 • Duy trì giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn.

 • Sử dụng giọng nói chậm rãi.

 • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể để có cách trình bày hiệu quả.

 • Thể hiện sự tự tin bằng cách ăn mặc trang phục yêu thích phù hợp.

 • Bắt tay chắc chắn với nhà tuyển dụng.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng: 5 kỹ năng mềm ứng viên nên thể hiện trong buổi phỏng vấn xin việc. Chúc bạn có buổi phỏng vấn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018