blog banner canavi

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng: 5 kỹ năng mềm nên thể hiện khi phỏng vấn

Bạn mới ra trường và đang có nhu cầu tham gia phỏng vấn xin việc làm. Tuy nhiên, bạn chưa nắm rõ kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 5 kỹ năng mềm ứng viên nên thể hiện trong buổi phỏng vấn xin việc.

Vai trò của việc thể hiện kỹ năng mềm trong phỏng vấn

kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng
Vai trò của việc thể hiện kỹ năng mềm trong phỏng vấn

Không ít trường hợp ứng viên có kinh nghiệm, trình độ tuyệt vời nhưng vẫn bị nhà tuyển dụng đánh trượt. Trong khi đó, ứng viên khác với kinh nghiệm và trình độ kém hơn lại thuận lợi trúng tuyển công việc. Lý giải cho tình trạng này chính là do nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên bị loại không phù hợp.

Kỹ năng mềm là một trong những cơ sở cực kỳ quan trọng giúp người phỏng vấn đánh giá ứng viên có phù hợp hay không. Do đó, ứng viên muốn trúng tuyển thành công nên ghi nhớ thể hiện kỹ năng mềm trong buổi phỏng vấn. Và đó là điều ứng viên nên lưu ý trong kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng để có được công việc ưng ý.

5 kỹ năng mềm ứng viên nên thể hiện trong buổi phỏng vấn

Kỹ năng mềm bao gồm: thái độ, quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện và những kỹ năng liên quan đến cách thức tương tác với người khác. Chúng có vai trò quan trọng quyết định đến khả năng trúng tuyển của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chứng minh những kỹ năng này trong buổi phỏng vấn. Dưới đây là 5 kỹ năng mềm nên thể hiện và cách thể hiện chúng khéo léo dành cho ứng viên xin việc:

Đạo đức làm việc

kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng
Bạn nên thể hiện đạo đức làm việc trong buổi phỏng vấn

Cách thể hiện kỹ năng mềm quan trọng này khéo léo chính là:

 • Hãy luôn tập trung vào sự quan trọng của tầm nhìn và sứ mệnh công ty đối với bạn.

 • Giải thích lý do bạn sẵn sàng làm việc chăm chỉ và cố gắng để giúp tổ chức thành công và hoạt động hiệu quả.

 • Chứng minh bản thân có đạo đức làm việc mạnh mẽ trong quá khứ bằng cách:

 • Đưa ra các ví dụ bản thân đã vượt qua khó khăn để hoàn thành công việc.

 • Hay đưa ra các ví dụ mà bản thân làm vượt qua chỉ tiêu công việc.

Thuộc lòng những lưu ý này, kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng của bạn sẽ được nâng cao đáng kể, giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Thái độ tích cực

Để không bỏ lỡ cơ hội tuyển dụng, bạn cần thể hiện được thái độ tích cực của bạn khi tham gia phỏng vấn. Đây là một trong những kỹ năng mềm quan trọng giúp nhà tuyển dụng thấy bạn sẽ mang lại năng lượng tích cực cho bộ phận, nhóm làm việc. Bạn chỉ cần:

 • Đưa ra ví dụ cách bạn cải thiện tinh thần của bản thân trong quá khứ.

 • Hoặc đưa ra ví dụ về thái độ tích cực của bạn đã giúp thúc đẩy đồng nghiệp, cấp dưới như thế nào.

Kỹ năng giao tiếp

kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng
Bạn nên thể hiện kỹ năng giao giao tiếp trong phỏng vấn

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm quan trọng với mọi vị trí ngành nghề. Do đó, trong kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng, bạn nên biết cách thể hiện kỹ năng này đối với người phỏng vấn. Để thể hiện kỹ năng này khéo léo, ứng viên cần:

 • Chuẩn bị và luyện tập kỹ càng các câu trả lời thông dụng.

 • Trả lời ngắn gọn và súc tích.

 • Đưa ra những bằng chứng thành tích cụ thể để thuyết phục nhà tuyển dụng.

 • Luôn mỉm cười và tự tin.

 • Duy trì tương tác bằng mắt với người phỏng vấn và ngôn ngữ cơ thể thích hợp.

 • Không quên lắng nghe kỹ càng các câu hỏi và ý kiến của nhà tuyển dụng.

Quản lý thời gian

Một nhân viên có kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và có sự hoạt động hiệu quả hơn. Do đó, nhà tuyển dụng sẽ mong chờ các ứng viên xin việc có thể thể hiện được điều này. Để thể hiện được kỹ năng mềm quan trọng này, bạn cần thể hiện:

 • Bạn ưu tiên các mục quan trọng trước.

 • Sẵn sàng có thể ủy thác người khác làm việc.

 • Luôn nỗ lực tìm ra cách thức hoàn thành công việc.

Tự tin

kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng
Bạn cần thể hiện sự tự tin trong phỏng vấn

Tự tin là một trong những điều quan trọng trong kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng. Để thể hiện được kỹ năng mềm này, bạn cần:

 • Duy trì giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn.

 • Sử dụng giọng nói chậm rãi.

 • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể để có cách trình bày hiệu quả.

 • Thể hiện sự tự tin bằng cách ăn mặc trang phục yêu thích phù hợp.

 • Bắt tay chắc chắn với nhà tuyển dụng.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng: 5 kỹ năng mềm ứng viên nên thể hiện trong buổi phỏng vấn xin việc. Chúc bạn có buổi phỏng vấn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá