blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng THÀNH CÔNG cho sinh viên mới ra trường

Để gây ấn tượng và chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn là 1 ứng cử viên sáng giá thì bằng đại học cũng như 1 bộ hồ sơ chưa bao giờ là đủ, nhất là trong môi trường việc làm khắc nghiệt như hiện nay. Đừng lo! Những kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng dành cho những bạn sinh viên mới ra trường dưới đây sẽ giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng nhanh chóng và thành công nhất.

1/ Hãy thiết kế 1 CV ấn tượng

Bạn đã dành ra rất nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị cho bộ hồ sơ của mình, từ ảnh 3x4 đến đơn xin việc viết tay, sơ yếu lý lịch…nhưng nhà tuyển dụng cũng chỉ lướt qua và không để lại nhận xét gì. Bạn biết không, ở những công ty lớn, trong 1 ngày nhà tuyển dụng phải lọc ra hàng trăm hồ sơ và hẹn phỏng vấn rất nhiều người, họ đâu có nhiều thời gian để đọc kỹ những thông tin có trong hồ sơ của ứng cử viên, nhất là sinh viên mới ra trường. Vì vậy, kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng để gây ấn tượng chính là tạo 1 CV xin việc độc đáo, bên trong nội dung thể hiện rõ tính cách, ưu điểm, sở trường, nguyện vọng, kinh nghiệm của bản thân. Có rất nhiều mẫu CV khác nhau, bạn có thể tham khảo trên các trang tuyển dụng hoặc sáng tạo theo ý thích của riêng mình.

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng THÀNH CÔNG cho sinh viên mới ra trường1

CV ấn tượng giúp bạn gây chú ý với nhà tuyển dụng

2/ Gây ấn tượng từ những chi tiết nhỏ

  • Vỏ hồ sơ: Hãy lựa chọn phong vỏ khác màu, khác hơn so với những loại mà các ứng viên thường sử dụng. Hoặc bạn có thể tự tay thiết kế, làm 1 chiếc vỏ hồ sơ để gửi đến nhà tuyển dụng. Nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc gây ấn tượng cho người phỏng vấn.
  • Thư xin việc: Thay vì 1 lá đơn xin việc được in sẵn trong bộ hồ sơ mua ngoài thị trường, bạn hãy tự mình viết tay 1 bức thư xin việc nhằm thể hiện mong muốn của bản thân đồng thời trình bày những lợi ích mà công ty có được khi tuyển dụng bạn.
  • Sản phẩm đính kèm: Những sản phẩm cá nhân đã được thực hiện được gửi kèm trong bộ hồ sơ xin việc chắc chắn sẽ gây ra sự tò mò và thích thú đối với nhà tuyển dụng.

3/ Tạo ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên trong buổi phỏng vấn

Nhiều nhà tuyển dụng tỏ ý không hài lòng với trang phục của các bạn sinh viên mới ra trường khi đi phỏng vấn xin việc. Các chuyên gia khuyên rằng:

  • Với ứng viên nữ: Nên mặc trang phục công sở, đi giày cao gót, make up nhẹ nhàng để trông tự tin và lôi cuốn hơn.
  • Với ứng viên nam: Sơ mi, quần tây, sơ vin, giày đen.

4/ Quan sát mọi thứ trong công ty trước giờ phỏng vấn

Người xưa thường có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” quả không sai. Trong thời gian chờ đợi đến lượt phỏng vấn, các ứng viên không nên chỉ ngồi không, thay vào đó hãy quan sát 1 vòng mọi thứ xung quanh bạn từ phong thái làm việc của nhân viên, thái độ của đối thủ cạnh tranh, môi trường làm việc của công ty… sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy. Đây là 1 trong những kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng đơn giản và hữu ích nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được.

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng THÀNH CÔNG cho sinh viên mới ra trường2

Hãy quan sát để biết môi trường làm việc của công ty có phù hợp với bản thân không

5/ Trước khi đi phỏng vấn, nhất định phải tìm hiểu kỹ về công ty nơi mình dự tuyển

Khi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng không chỉ tìm hiểu về kinh nghiệm, tính cách, kỹ năng của bạn mà họ còn muốn xem bạn biết gì về công ty đang dự tuyển. Do vậy, hãy tìm hiểu tất cả các thông tin về công ty mà bạn đang tham gia ứng tuyển từ thời gian thành lập, quá trình vận hành, người lãnh đạo, cơ cấu, tổ chức làm việc, các phòng ban hiện có… Tất cả những điều này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Anh/ chị biết gì về công ty chúng tôi?” – Một trong những câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất.

6/ Đừng mặc cả về lương

Nhà tuyển dụng sợ nhất là những người chưa có kinh nghiệm hoặc có ít kinh nghiệm nhưng luôn muốn mặc cả về lương. Nếu bạn thực sự có khả năng, có tâm huyết, có trí tuệ thì không có lý do gì họ không trả cho bạn một mức lương xứng đáng.

Còn cả 1 quãng thời gian làm việc lâu dài sau này, khi đó mặc cả về lương cũng chưa muộn phải không nào. Bạn không cần phải mặc cả ngay từ đầu, vừa gây ấn tượng không tốt vừa bị nhà tuyển dụng đánh giá về năng lực của bạn.

Trên đây là một số kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng dành cho những bạn sinh viên mới ra trường. Canavi tin rằng, với những kinh nghiệm này, các bạn có thể tìm được một công việc yêu thích. Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích