blog banner canavi

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng THÀNH CÔNG cho sinh viên mới ra trường

Để gây ấn tượng và chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn là 1 ứng cử viên sáng giá thì bằng đại học cũng như 1 bộ hồ sơ chưa bao giờ là đủ, nhất là trong môi trường việc làm khắc nghiệt như hiện nay. Đừng lo! Những kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng dành cho những bạn sinh viên mới ra trường dưới đây sẽ giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng nhanh chóng và thành công nhất.

1/ Hãy thiết kế 1 CV ấn tượng

Bạn đã dành ra rất nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị cho bộ hồ sơ của mình, từ ảnh 3x4 đến đơn xin việc viết tay, sơ yếu lý lịch…nhưng nhà tuyển dụng cũng chỉ lướt qua và không để lại nhận xét gì. Bạn biết không, ở những công ty lớn, trong 1 ngày nhà tuyển dụng phải lọc ra hàng trăm hồ sơ và hẹn phỏng vấn rất nhiều người, họ đâu có nhiều thời gian để đọc kỹ những thông tin có trong hồ sơ của ứng cử viên, nhất là sinh viên mới ra trường. Vì vậy, kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng để gây ấn tượng chính là tạo 1 CV xin việc độc đáo, bên trong nội dung thể hiện rõ tính cách, ưu điểm, sở trường, nguyện vọng, kinh nghiệm của bản thân. Có rất nhiều mẫu CV khác nhau, bạn có thể tham khảo trên các trang tuyển dụng hoặc sáng tạo theo ý thích của riêng mình.

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng THÀNH CÔNG cho sinh viên mới ra trường1

CV ấn tượng giúp bạn gây chú ý với nhà tuyển dụng

2/ Gây ấn tượng từ những chi tiết nhỏ

  • Vỏ hồ sơ: Hãy lựa chọn phong vỏ khác màu, khác hơn so với những loại mà các ứng viên thường sử dụng. Hoặc bạn có thể tự tay thiết kế, làm 1 chiếc vỏ hồ sơ để gửi đến nhà tuyển dụng. Nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc gây ấn tượng cho người phỏng vấn.
  • Thư xin việc: Thay vì 1 lá đơn xin việc được in sẵn trong bộ hồ sơ mua ngoài thị trường, bạn hãy tự mình viết tay 1 bức thư xin việc nhằm thể hiện mong muốn của bản thân đồng thời trình bày những lợi ích mà công ty có được khi tuyển dụng bạn.
  • Sản phẩm đính kèm: Những sản phẩm cá nhân đã được thực hiện được gửi kèm trong bộ hồ sơ xin việc chắc chắn sẽ gây ra sự tò mò và thích thú đối với nhà tuyển dụng.

3/ Tạo ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên trong buổi phỏng vấn

Nhiều nhà tuyển dụng tỏ ý không hài lòng với trang phục của các bạn sinh viên mới ra trường khi đi phỏng vấn xin việc. Các chuyên gia khuyên rằng:

  • Với ứng viên nữ: Nên mặc trang phục công sở, đi giày cao gót, make up nhẹ nhàng để trông tự tin và lôi cuốn hơn.
  • Với ứng viên nam: Sơ mi, quần tây, sơ vin, giày đen.

4/ Quan sát mọi thứ trong công ty trước giờ phỏng vấn

Người xưa thường có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” quả không sai. Trong thời gian chờ đợi đến lượt phỏng vấn, các ứng viên không nên chỉ ngồi không, thay vào đó hãy quan sát 1 vòng mọi thứ xung quanh bạn từ phong thái làm việc của nhân viên, thái độ của đối thủ cạnh tranh, môi trường làm việc của công ty… sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy. Đây là 1 trong những kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng đơn giản và hữu ích nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được.

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng THÀNH CÔNG cho sinh viên mới ra trường2

Hãy quan sát để biết môi trường làm việc của công ty có phù hợp với bản thân không

5/ Trước khi đi phỏng vấn, nhất định phải tìm hiểu kỹ về công ty nơi mình dự tuyển

Khi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng không chỉ tìm hiểu về kinh nghiệm, tính cách, kỹ năng của bạn mà họ còn muốn xem bạn biết gì về công ty đang dự tuyển. Do vậy, hãy tìm hiểu tất cả các thông tin về công ty mà bạn đang tham gia ứng tuyển từ thời gian thành lập, quá trình vận hành, người lãnh đạo, cơ cấu, tổ chức làm việc, các phòng ban hiện có… Tất cả những điều này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Anh/ chị biết gì về công ty chúng tôi?” – Một trong những câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất.

6/ Đừng mặc cả về lương

Nhà tuyển dụng sợ nhất là những người chưa có kinh nghiệm hoặc có ít kinh nghiệm nhưng luôn muốn mặc cả về lương. Nếu bạn thực sự có khả năng, có tâm huyết, có trí tuệ thì không có lý do gì họ không trả cho bạn một mức lương xứng đáng.

Còn cả 1 quãng thời gian làm việc lâu dài sau này, khi đó mặc cả về lương cũng chưa muộn phải không nào. Bạn không cần phải mặc cả ngay từ đầu, vừa gây ấn tượng không tốt vừa bị nhà tuyển dụng đánh giá về năng lực của bạn.

Trên đây là một số kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng dành cho những bạn sinh viên mới ra trường. Canavi tin rằng, với những kinh nghiệm này, các bạn có thể tìm được một công việc yêu thích. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá