blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng THÀNH CÔNG cho sinh viên mới ra trường

Để gây ấn tượng và chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn là 1 ứng cử viên sáng giá thì bằng đại học cũng như 1 bộ hồ sơ chưa bao giờ là đủ, nhất là trong môi trường việc làm khắc nghiệt như hiện nay. Đừng lo! Những kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng dành cho những bạn sinh viên mới ra trường dưới đây sẽ giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng nhanh chóng và thành công nhất.

1/ Hãy thiết kế 1 CV ấn tượng

Bạn đã dành ra rất nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị cho bộ hồ sơ của mình, từ ảnh 3x4 đến đơn xin việc viết tay, sơ yếu lý lịch…nhưng nhà tuyển dụng cũng chỉ lướt qua và không để lại nhận xét gì. Bạn biết không, ở những công ty lớn, trong 1 ngày nhà tuyển dụng phải lọc ra hàng trăm hồ sơ và hẹn phỏng vấn rất nhiều người, họ đâu có nhiều thời gian để đọc kỹ những thông tin có trong hồ sơ của ứng cử viên, nhất là sinh viên mới ra trường. Vì vậy, kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng để gây ấn tượng chính là tạo 1 CV xin việc độc đáo, bên trong nội dung thể hiện rõ tính cách, ưu điểm, sở trường, nguyện vọng, kinh nghiệm của bản thân. Có rất nhiều mẫu CV khác nhau, bạn có thể tham khảo trên các trang tuyển dụng hoặc sáng tạo theo ý thích của riêng mình.

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng THÀNH CÔNG cho sinh viên mới ra trường1

CV ấn tượng giúp bạn gây chú ý với nhà tuyển dụng

2/ Gây ấn tượng từ những chi tiết nhỏ

  • Vỏ hồ sơ: Hãy lựa chọn phong vỏ khác màu, khác hơn so với những loại mà các ứng viên thường sử dụng. Hoặc bạn có thể tự tay thiết kế, làm 1 chiếc vỏ hồ sơ để gửi đến nhà tuyển dụng. Nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc gây ấn tượng cho người phỏng vấn.
  • Thư xin việc: Thay vì 1 lá đơn xin việc được in sẵn trong bộ hồ sơ mua ngoài thị trường, bạn hãy tự mình viết tay 1 bức thư xin việc nhằm thể hiện mong muốn của bản thân đồng thời trình bày những lợi ích mà công ty có được khi tuyển dụng bạn.
  • Sản phẩm đính kèm: Những sản phẩm cá nhân đã được thực hiện được gửi kèm trong bộ hồ sơ xin việc chắc chắn sẽ gây ra sự tò mò và thích thú đối với nhà tuyển dụng.

3/ Tạo ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên trong buổi phỏng vấn

Nhiều nhà tuyển dụng tỏ ý không hài lòng với trang phục của các bạn sinh viên mới ra trường khi đi phỏng vấn xin việc. Các chuyên gia khuyên rằng:

  • Với ứng viên nữ: Nên mặc trang phục công sở, đi giày cao gót, make up nhẹ nhàng để trông tự tin và lôi cuốn hơn.
  • Với ứng viên nam: Sơ mi, quần tây, sơ vin, giày đen.

4/ Quan sát mọi thứ trong công ty trước giờ phỏng vấn

Người xưa thường có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” quả không sai. Trong thời gian chờ đợi đến lượt phỏng vấn, các ứng viên không nên chỉ ngồi không, thay vào đó hãy quan sát 1 vòng mọi thứ xung quanh bạn từ phong thái làm việc của nhân viên, thái độ của đối thủ cạnh tranh, môi trường làm việc của công ty… sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy. Đây là 1 trong những kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng đơn giản và hữu ích nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được.

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng THÀNH CÔNG cho sinh viên mới ra trường2

Hãy quan sát để biết môi trường làm việc của công ty có phù hợp với bản thân không

5/ Trước khi đi phỏng vấn, nhất định phải tìm hiểu kỹ về công ty nơi mình dự tuyển

Khi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng không chỉ tìm hiểu về kinh nghiệm, tính cách, kỹ năng của bạn mà họ còn muốn xem bạn biết gì về công ty đang dự tuyển. Do vậy, hãy tìm hiểu tất cả các thông tin về công ty mà bạn đang tham gia ứng tuyển từ thời gian thành lập, quá trình vận hành, người lãnh đạo, cơ cấu, tổ chức làm việc, các phòng ban hiện có… Tất cả những điều này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Anh/ chị biết gì về công ty chúng tôi?” – Một trong những câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất.

6/ Đừng mặc cả về lương

Nhà tuyển dụng sợ nhất là những người chưa có kinh nghiệm hoặc có ít kinh nghiệm nhưng luôn muốn mặc cả về lương. Nếu bạn thực sự có khả năng, có tâm huyết, có trí tuệ thì không có lý do gì họ không trả cho bạn một mức lương xứng đáng.

Còn cả 1 quãng thời gian làm việc lâu dài sau này, khi đó mặc cả về lương cũng chưa muộn phải không nào. Bạn không cần phải mặc cả ngay từ đầu, vừa gây ấn tượng không tốt vừa bị nhà tuyển dụng đánh giá về năng lực của bạn.

Trên đây là một số kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng dành cho những bạn sinh viên mới ra trường. Canavi tin rằng, với những kinh nghiệm này, các bạn có thể tìm được một công việc yêu thích. Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018