blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng tiếp cận khách hàng qua điện thoại cực hiệu quả dành cho nhân viên sale

Sự phát triển và bùng nổ của công nghệ trong những năm gần đây đang mở ra một phương thức bán hàng mới: Kỹ năng tiếp cận khách hàng qua điện thoại. Giữ trọng trách này trong các doanh nghiệp chính là bộ phận Telesales.

Bên cạnh những yếu tố thuận lợi về mặt chi phí đi lại, thời gian, phương pháp bán hàng mới này cũng chứa đựng nhiều thử thách đòi hỏi nhân viên Telesales phải vượt qua. Dưới đây là 7 chìa khóa vàng giúp bạn gia tăng chất lượng cho mỗi cuộc gọi của mình.

1. Biết rõ mình đang bán sản phẩm gì

Muốn thuyết phục khách hàng, trước hết bạn phải hiểu được bản chất của sản phẩm ra sao. Những thông tin quan trọng về sản phẩm sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận được với khách hàng. Chúng ta đều hiểu rằng, khi khách hàng tìm tới bạn là họ muốn giải quyết được vấn đề của mình. Bởi vậy, muốn kết nối với họ, bạn phải đưa ra được các phương pháp để giải quyết những mối tơ lòng đó. Cụ thể, nhân viên Telesales phải nói lên những tính năng hữu ích của sản phẩm. Bán hàng không đơn giản là nói lên ưu nhược điểm, thành phần, cấu trúc của sản phẩm, mà bán hàng chính là bán cách giải quyết vấn đề.


Muốn bán được sản phẩm, bạn phải hiểu được giá trị mà sản phẩm mang lại

2. Chủ động đặt câu hỏi cho khách hàng

Không phải khách hàng nào cũng đủ kiên nhẫn để nghe bạn giới thiệu về sản phẩm của mình. Vậy nên, muốn nhận được sự quan tâm của họ, trước hết hãy trao đi điều đó. Thay vì nói về bản thân, hãy hỏi nhiều hơn về nhu cầu và vấn đề mà họ đang gặp phải. Phương pháp này không những giúp khách hàng thoải mái hơn mà còn giúp bầu không khí trở nên gần gũi, nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, bán hàng qua điện thoại cũng có tính chất hai mặt. Bạn cần phải vận dụng khéo léo kỹ năng tiếp cận khách hàng này mới có thể gặt hái được hiệu quả. Đừng đặt quá nhiều câu hỏi cho khách hàng, họ sẽ có cảm giác bị làm phiền và sớm kết thúc câu chuyện mà thôi. Hãy căn chỉnh thời điểm để hỏi và số lượng câu hỏi cần đặt ra. Thêm nữa, bạn không nên đặt ra những câu hỏi mang tính chất nhạy cảm như tiền lương, việc làm,... Giảm bớt những câu hỏi khiếm nhã chính là cách hiệu quả để nhận được sự tin tưởng của khách hàng.


Đặt câu hỏi là cách tốt nhất để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng

3. Bán mình trước, bán sản phẩm sau

Không có nhiều lợi thế về mặt không gian và thời gian, các nhân viên Telesales cần có kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu khách hàng. Lắng nghe để để thấu hiểu những mối bận tâm của họ và chân thành chia sẻ những băn khoăn ấy. Nếu chỉ “chăm chăm” nói về sản phẩm và chốt khách thì câu chuyện giữa hai bên sẽ bị lệch nhịp và chệch hướng.

Có thể bạn chỉ nghe đến các thủ thuật để khai thác, chinh phục khách hàng. Nhưng điều đó là chưa đủ để làm nên một buổi trò chuyện thành công. Nó còn phụ thuộc rất nhiều vào thái độ của người bán hàng. Hãy cho cho họ niềm tin, an toàn và tin tưởng để họ tiếp tục đồng hành với bạn trong câu chuyện này, xa hơn nữa là an tâm sử dụng sản phẩm. Một khi đã chinh phục được cảm xúc của họ, mặc dù không thực sự có nhu cầu nhưng khách hàng sẽ “mủi lòng” vì sự chân thành ấy.

4. Xây dựng tâm lý sợ hãi

Đây là một trong những kỹ năng tiếp cận khách hàng khá khó. Đây là phương pháp được nhiều chuyên gia bán hàng lão luyện sử dụng nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng. Ở đây, các nhân viên Telesales sẽ khai thác đặc điểm tâm lý liên quan tới cơ chế ham muốn và sợ hãi của con người để buộc họ có nhu cầu với sản phẩm của mình. Bằng cách định hướng nhận thức về những nguy hiểm đang “rình rập” họ sẽ có xu hướng tìm cách bảo vệ bản thân khỏi những điều đó.

Sở dĩ, con người chỉ quan tâm đến những điều có lợi cho bản thân. Vì thế, bạn không nên quá nhấn mạnh vào các mất mát, rủi ro, thay vào đó là đề cập đến những yếu tố bảo vệ. Tuyệt đối không phóng dại hoặc nói dối về chất lượng sản phẩm để có được sự tin tưởng của khách hàng.


Khi nhận thức được các nguy hiểm, con người sẽ có xu hướng tự bảo vệ bản thân

5. Chọn đúng thời điểm để chốt hẹn

Không phải cuộc gọi nào cũng có thể kết thúc bằng việc chốt đơn. Để bán bán hàng thành công, có thể bạn phải gọi lại nhiều lần để xây dựng niềm tin với khách hàng. Thời điểm chốt chính là khi bạn xác định định được sản phẩm của mình đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Một khi đã chiếm trọn được cảm tình của họ thì việc chốt hàng sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Chúng ta có thể nói dối qua lời nói nhưng khó lòng dối được cảm xúc, giọng điệu, tốc độ nói của mình. Bạn chưa thể chốt đơn với những người có giọng nói uể oải, ậm ừ được vì thực chất họ đang không nỡ từ chối sản phẩm của bạn mà thôi. Hãy chốt những người có thái độ hào hứng và muốn tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm dịch vụ của bạn.

Khách hàng nói “không”, không có nghĩa là họ sẽ “không mua hàng” của bạn mà có thể, sản phẩm của bạn chưa thu hút được sự quan tâm của họ. Vì vậy, hãy sử dụng thật tốt những kỹ năng tiếp cận khách hàng này để kết nối với họ theo cách hiệu quả hơn.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích