blog banner canavi

Kỹ năng tiếp cận khách hàng qua điện thoại cực hiệu quả dành cho nhân viên sale

Sự phát triển và bùng nổ của công nghệ trong những năm gần đây đang mở ra một phương thức bán hàng mới: Kỹ năng tiếp cận khách hàng qua điện thoại. Giữ trọng trách này trong các doanh nghiệp chính là bộ phận Telesales.

Bên cạnh những yếu tố thuận lợi về mặt chi phí đi lại, thời gian, phương pháp bán hàng mới này cũng chứa đựng nhiều thử thách đòi hỏi nhân viên Telesales phải vượt qua. Dưới đây là 7 chìa khóa vàng giúp bạn gia tăng chất lượng cho mỗi cuộc gọi của mình.

1. Biết rõ mình đang bán sản phẩm gì

Muốn thuyết phục khách hàng, trước hết bạn phải hiểu được bản chất của sản phẩm ra sao. Những thông tin quan trọng về sản phẩm sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận được với khách hàng. Chúng ta đều hiểu rằng, khi khách hàng tìm tới bạn là họ muốn giải quyết được vấn đề của mình. Bởi vậy, muốn kết nối với họ, bạn phải đưa ra được các phương pháp để giải quyết những mối tơ lòng đó. Cụ thể, nhân viên Telesales phải nói lên những tính năng hữu ích của sản phẩm. Bán hàng không đơn giản là nói lên ưu nhược điểm, thành phần, cấu trúc của sản phẩm, mà bán hàng chính là bán cách giải quyết vấn đề.


Muốn bán được sản phẩm, bạn phải hiểu được giá trị mà sản phẩm mang lại

2. Chủ động đặt câu hỏi cho khách hàng

Không phải khách hàng nào cũng đủ kiên nhẫn để nghe bạn giới thiệu về sản phẩm của mình. Vậy nên, muốn nhận được sự quan tâm của họ, trước hết hãy trao đi điều đó. Thay vì nói về bản thân, hãy hỏi nhiều hơn về nhu cầu và vấn đề mà họ đang gặp phải. Phương pháp này không những giúp khách hàng thoải mái hơn mà còn giúp bầu không khí trở nên gần gũi, nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, bán hàng qua điện thoại cũng có tính chất hai mặt. Bạn cần phải vận dụng khéo léo kỹ năng tiếp cận khách hàng này mới có thể gặt hái được hiệu quả. Đừng đặt quá nhiều câu hỏi cho khách hàng, họ sẽ có cảm giác bị làm phiền và sớm kết thúc câu chuyện mà thôi. Hãy căn chỉnh thời điểm để hỏi và số lượng câu hỏi cần đặt ra. Thêm nữa, bạn không nên đặt ra những câu hỏi mang tính chất nhạy cảm như tiền lương, việc làm,... Giảm bớt những câu hỏi khiếm nhã chính là cách hiệu quả để nhận được sự tin tưởng của khách hàng.


Đặt câu hỏi là cách tốt nhất để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng

3. Bán mình trước, bán sản phẩm sau

Không có nhiều lợi thế về mặt không gian và thời gian, các nhân viên Telesales cần có kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu khách hàng. Lắng nghe để để thấu hiểu những mối bận tâm của họ và chân thành chia sẻ những băn khoăn ấy. Nếu chỉ “chăm chăm” nói về sản phẩm và chốt khách thì câu chuyện giữa hai bên sẽ bị lệch nhịp và chệch hướng.

Có thể bạn chỉ nghe đến các thủ thuật để khai thác, chinh phục khách hàng. Nhưng điều đó là chưa đủ để làm nên một buổi trò chuyện thành công. Nó còn phụ thuộc rất nhiều vào thái độ của người bán hàng. Hãy cho cho họ niềm tin, an toàn và tin tưởng để họ tiếp tục đồng hành với bạn trong câu chuyện này, xa hơn nữa là an tâm sử dụng sản phẩm. Một khi đã chinh phục được cảm xúc của họ, mặc dù không thực sự có nhu cầu nhưng khách hàng sẽ “mủi lòng” vì sự chân thành ấy.

4. Xây dựng tâm lý sợ hãi

Đây là một trong những kỹ năng tiếp cận khách hàng khá khó. Đây là phương pháp được nhiều chuyên gia bán hàng lão luyện sử dụng nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng. Ở đây, các nhân viên Telesales sẽ khai thác đặc điểm tâm lý liên quan tới cơ chế ham muốn và sợ hãi của con người để buộc họ có nhu cầu với sản phẩm của mình. Bằng cách định hướng nhận thức về những nguy hiểm đang “rình rập” họ sẽ có xu hướng tìm cách bảo vệ bản thân khỏi những điều đó.

Sở dĩ, con người chỉ quan tâm đến những điều có lợi cho bản thân. Vì thế, bạn không nên quá nhấn mạnh vào các mất mát, rủi ro, thay vào đó là đề cập đến những yếu tố bảo vệ. Tuyệt đối không phóng dại hoặc nói dối về chất lượng sản phẩm để có được sự tin tưởng của khách hàng.


Khi nhận thức được các nguy hiểm, con người sẽ có xu hướng tự bảo vệ bản thân

5. Chọn đúng thời điểm để chốt hẹn

Không phải cuộc gọi nào cũng có thể kết thúc bằng việc chốt đơn. Để bán bán hàng thành công, có thể bạn phải gọi lại nhiều lần để xây dựng niềm tin với khách hàng. Thời điểm chốt chính là khi bạn xác định định được sản phẩm của mình đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Một khi đã chiếm trọn được cảm tình của họ thì việc chốt hàng sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Chúng ta có thể nói dối qua lời nói nhưng khó lòng dối được cảm xúc, giọng điệu, tốc độ nói của mình. Bạn chưa thể chốt đơn với những người có giọng nói uể oải, ậm ừ được vì thực chất họ đang không nỡ từ chối sản phẩm của bạn mà thôi. Hãy chốt những người có thái độ hào hứng và muốn tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm dịch vụ của bạn.

Khách hàng nói “không”, không có nghĩa là họ sẽ “không mua hàng” của bạn mà có thể, sản phẩm của bạn chưa thu hút được sự quan tâm của họ. Vì vậy, hãy sử dụng thật tốt những kỹ năng tiếp cận khách hàng này để kết nối với họ theo cách hiệu quả hơn.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019