blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng tiếp cận khách hàng qua điện thoại cực hiệu quả dành cho nhân viên sale

Sự phát triển và bùng nổ của công nghệ trong những năm gần đây đang mở ra một phương thức bán hàng mới: Kỹ năng tiếp cận khách hàng qua điện thoại. Giữ trọng trách này trong các doanh nghiệp chính là bộ phận Telesales.

Bên cạnh những yếu tố thuận lợi về mặt chi phí đi lại, thời gian, phương pháp bán hàng mới này cũng chứa đựng nhiều thử thách đòi hỏi nhân viên Telesales phải vượt qua. Dưới đây là 7 chìa khóa vàng giúp bạn gia tăng chất lượng cho mỗi cuộc gọi của mình.

1. Biết rõ mình đang bán sản phẩm gì

Muốn thuyết phục khách hàng, trước hết bạn phải hiểu được bản chất của sản phẩm ra sao. Những thông tin quan trọng về sản phẩm sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận được với khách hàng. Chúng ta đều hiểu rằng, khi khách hàng tìm tới bạn là họ muốn giải quyết được vấn đề của mình. Bởi vậy, muốn kết nối với họ, bạn phải đưa ra được các phương pháp để giải quyết những mối tơ lòng đó. Cụ thể, nhân viên Telesales phải nói lên những tính năng hữu ích của sản phẩm. Bán hàng không đơn giản là nói lên ưu nhược điểm, thành phần, cấu trúc của sản phẩm, mà bán hàng chính là bán cách giải quyết vấn đề.


Muốn bán được sản phẩm, bạn phải hiểu được giá trị mà sản phẩm mang lại

2. Chủ động đặt câu hỏi cho khách hàng

Không phải khách hàng nào cũng đủ kiên nhẫn để nghe bạn giới thiệu về sản phẩm của mình. Vậy nên, muốn nhận được sự quan tâm của họ, trước hết hãy trao đi điều đó. Thay vì nói về bản thân, hãy hỏi nhiều hơn về nhu cầu và vấn đề mà họ đang gặp phải. Phương pháp này không những giúp khách hàng thoải mái hơn mà còn giúp bầu không khí trở nên gần gũi, nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, bán hàng qua điện thoại cũng có tính chất hai mặt. Bạn cần phải vận dụng khéo léo kỹ năng tiếp cận khách hàng này mới có thể gặt hái được hiệu quả. Đừng đặt quá nhiều câu hỏi cho khách hàng, họ sẽ có cảm giác bị làm phiền và sớm kết thúc câu chuyện mà thôi. Hãy căn chỉnh thời điểm để hỏi và số lượng câu hỏi cần đặt ra. Thêm nữa, bạn không nên đặt ra những câu hỏi mang tính chất nhạy cảm như tiền lương, việc làm,... Giảm bớt những câu hỏi khiếm nhã chính là cách hiệu quả để nhận được sự tin tưởng của khách hàng.


Đặt câu hỏi là cách tốt nhất để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng

3. Bán mình trước, bán sản phẩm sau

Không có nhiều lợi thế về mặt không gian và thời gian, các nhân viên Telesales cần có kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu khách hàng. Lắng nghe để để thấu hiểu những mối bận tâm của họ và chân thành chia sẻ những băn khoăn ấy. Nếu chỉ “chăm chăm” nói về sản phẩm và chốt khách thì câu chuyện giữa hai bên sẽ bị lệch nhịp và chệch hướng.

Có thể bạn chỉ nghe đến các thủ thuật để khai thác, chinh phục khách hàng. Nhưng điều đó là chưa đủ để làm nên một buổi trò chuyện thành công. Nó còn phụ thuộc rất nhiều vào thái độ của người bán hàng. Hãy cho cho họ niềm tin, an toàn và tin tưởng để họ tiếp tục đồng hành với bạn trong câu chuyện này, xa hơn nữa là an tâm sử dụng sản phẩm. Một khi đã chinh phục được cảm xúc của họ, mặc dù không thực sự có nhu cầu nhưng khách hàng sẽ “mủi lòng” vì sự chân thành ấy.

4. Xây dựng tâm lý sợ hãi

Đây là một trong những kỹ năng tiếp cận khách hàng khá khó. Đây là phương pháp được nhiều chuyên gia bán hàng lão luyện sử dụng nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng. Ở đây, các nhân viên Telesales sẽ khai thác đặc điểm tâm lý liên quan tới cơ chế ham muốn và sợ hãi của con người để buộc họ có nhu cầu với sản phẩm của mình. Bằng cách định hướng nhận thức về những nguy hiểm đang “rình rập” họ sẽ có xu hướng tìm cách bảo vệ bản thân khỏi những điều đó.

Sở dĩ, con người chỉ quan tâm đến những điều có lợi cho bản thân. Vì thế, bạn không nên quá nhấn mạnh vào các mất mát, rủi ro, thay vào đó là đề cập đến những yếu tố bảo vệ. Tuyệt đối không phóng dại hoặc nói dối về chất lượng sản phẩm để có được sự tin tưởng của khách hàng.


Khi nhận thức được các nguy hiểm, con người sẽ có xu hướng tự bảo vệ bản thân

5. Chọn đúng thời điểm để chốt hẹn

Không phải cuộc gọi nào cũng có thể kết thúc bằng việc chốt đơn. Để bán bán hàng thành công, có thể bạn phải gọi lại nhiều lần để xây dựng niềm tin với khách hàng. Thời điểm chốt chính là khi bạn xác định định được sản phẩm của mình đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Một khi đã chiếm trọn được cảm tình của họ thì việc chốt hàng sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Chúng ta có thể nói dối qua lời nói nhưng khó lòng dối được cảm xúc, giọng điệu, tốc độ nói của mình. Bạn chưa thể chốt đơn với những người có giọng nói uể oải, ậm ừ được vì thực chất họ đang không nỡ từ chối sản phẩm của bạn mà thôi. Hãy chốt những người có thái độ hào hứng và muốn tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm dịch vụ của bạn.

Khách hàng nói “không”, không có nghĩa là họ sẽ “không mua hàng” của bạn mà có thể, sản phẩm của bạn chưa thu hút được sự quan tâm của họ. Vì vậy, hãy sử dụng thật tốt những kỹ năng tiếp cận khách hàng này để kết nối với họ theo cách hiệu quả hơn.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018