blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng tiếp khách hàng cơ bản nhất

“Làm thế nào để tạo được thiện cảm với khách hàng” là nỗi băn khoăn chung của mọi nhân viên phục vụ, bán hàng. Vậy, đáp án cho câu hỏi này là gì? Cần những kỹ năng tiếp khách hàng nào để công việc thuận lợi hơn? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tại sao phải tạo thiện cảm với khách hàng?

Tạo thiện cảm với khách hàng vừa là kỹ năng tiếp khách, vừa là yêu cầu tối thiểu của nhân viên bán hàng, phục vụ kể cả về cử chỉ giao tiếp đến thái độ phục vụ. Phong cách phục vụ thân thiện sẽ mang lại những lợi ích sau:

  • Giúp quá trình tư vấn và tiếp nhận yêu cầu của khách hàng diễn ra thuận lợi

  • Tạo ấn tượng với họ ngay từ cung cách phục vụ đến chất lượng sản phẩm

  • Giữ chân và mở rộng tập khách hàng tiềm năng.

  • Đảm bảo tiêu chí “Hài lòng khách khách đến - vừa lòng khách đi”, được cấp trên đánh giá cao

  • Tạo lợi thế trong quá trình khen thưởng và thăng tiến trong công việc.


Sự thân thiện giúp quá trình tư vấn và tiếp nhận yêu cầu của khách hàng diễn ra thuận lợi

Làm thế nào để tạo được thiện cảm với khách hàng?

Dưới đây là những kỹ năng tiếp khách hàng giúp bạn chiếm trọn cảm tình của người đối diện:

Chú trọng đến vẻ bề ngoài

Sự thiện cảm bao giờ cũng xuất phát từ vẻ bề ngoài của chính bạn. Phần lớn khách hàng đều ấn tượng với vẻ bề ngoài của nhân viên, từ tác phong phục vụ chuyên nghiệp, cử chỉ thân thiện đến biểu cảm tươi sáng, cung cách ăn mặc của nhân viên. Vì vậy, trước khi tiếp cận khách hàng, bạn cần tuân thủ đúng quy định về vệ sinh, đồng phục, tác phong đi lại, cử chỉ, điệu bộ… để mang lại sự hài lòng cao nhất đến cho khách hàng.

Luôn tỏ ra thân thiện

Thái độ thân thiện, nhiệt thành và lịch sự luôn là điểm cộng trong mắt khách hàng. Nó không chỉ là ấn tượng tích cực dành cho riêng bạn mà cho cả nhà hàng, doanh nghiệp mà bạn đang làm việc. Thân thiện nghĩa là luôn nhiệt tình hỗ trợ khách hàng, ân cần chăm sóc hỏi han, kịp thời tiếp nhận và đáp ứng yêu cầu của khách hàng; đưa ra những tư vấn phù hợp; luôn lắng nghe và xử lý các phàn nàn của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ…

Bên cạnh đó, thái độ khi tiếp xúc với khách hàng cũng vô cùng quan trọng. Bất kể trong tình huống khó khăn, khách hàng có khó tính thì bạn vẫn phải giữ được nụ cười trên môi. Đây là cách tốt nhất để khách hàng cảm thấy được săn sóc và gần gũi hơn. Luôn tỏ ra thân thiện là kỹ năng tiếp khách bạn cần lưu ý.


Thái độ thân thiện, nhiệt thành và lịch sự luôn là điểm cộng trong mắt khách hàng

Nhớ tên khách hàng

Bạn nên nhớ tên những khách hàng đã đặt bàn trước hoặc sử dụng dịch vụ của bạn lần thứ 2 trở đi. Chắc chắn họ sẽ ấn tượng bởi sự quan tâm, săn sóc chu đáo này của bạn vì mỗi ngày bạn phải tiếp xúc hàng chục, hàng trăm khách hàng để nhớ và gọi tên ai đó quả thật không dễ dàng.

Tất nhiên, bạn không nên gọi thẳng tên của khách để chứng minh bạn đang vô cùng chú ý tới họ. Bạn có thể tinh tế hơn bằng cách: “Chị Lan phải không ạ?”. Ngay cả những khách hàng khó tính nhất cũng sẽ mỉm cười và gật đầu với bạn. Vì vậy, Hãy lưu tâm kỹ năng tiếp khách hàng này và áp dụng chúng ngay nhé.

Đừng để khách hàng phải chờ đợi quá lâu

Phục vụ khách hàng là cả một quá trình, nó không phụ thuộc vào riêng bạn. Nhưng với cương vị là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, bạn cần kịp thời có mặt khi nhận được yêu cầu của khách hàng, đưa ra cách giải thích phù hợp với những khách phải chờ lâu.

Hầu hết khách hàng đều thông cảm với trường hợp đông khách và thiếu nhân viên. Nhưng để họ chờ vài chục phút mà không có bất cứ phải hồi nào khiến họ cảm giác bị “quên lãng” và khó chịu. Các nhà quản trị tài ba cảnh báo rằng để khách chờ là điều không nên vì họ có thể “một đi không trở lại”.

Hãy cố gắng quan sát tổng thể khu vực bạn đang đảm nhiệm và phục vụ nhanh nhất có thể. Ngay cả khi khách quá đông khiến bạn kịp xoay sở cũng thì bạn cũng nên nhẹ nhàng nói với khách “Chờ em một chút ạ” chứ không nên phớt lờ họ. Trong trường hợp chưa thể phục vụ ngay, bạn có thể mang cho họ một ly trà hoặc ly nước lọc, chuẩn bị bát đĩa, gia vị.. Bên cạnh đó, hãy giải thích để khách hiểu cho sự chậm trễ này.


Trong trường hợp chưa thể phục vụ ngay, bạn có thể mang cho khách một ly trà hoặc ly nước lọc
 

Dự kiến nhu cầu và  gợi ý cho khách hàng

Mặc dù nó vô cùng quan trọng nhưng không phải ai cũng sở hữu kỹ năng tiếp khách hàng này. Cụ thể, đối với những khách hàng mất rất nhiều thời gian để chọn món/đồ/dịch vụ, bạn nên đặt ra các câu hỏi để tìm hiểu nhu cầu của họ và đưa ra các gợi ý phù hợp. Đối với những khách hàng quen thuộc, việc bạn dự đoán được những món ăn yêu thích sẽ khiến họ rất cảm kích. Đây là cả một nghệ thuật nắm bắt tâm lý khách hàng mà bạn cần phải làm quen và rèn dũa nếu như muốn gắn bó với nghề.

Thu hút khách hàng đã không dễ dàng, giữ chân khách hàng quay lại còn khó gấp bội phần. Là một nhân viên, bạn cần có những kỹ năng tiếp khách hàng cơ bản để công việc được thuận lợi và thăng tiến hơn. 

Chúc bạn thành công khi tìm việc làm trên website Canavi.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                         

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích