blog banner canavi

Kỹ năng tiếp khách hàng “đỉnh cao” của một Best seller

Tiếp cận khách hàng chắc chắn sẽ rất khó khăn đối với những nhân viên kinh doanh mới vào nghề. Việc lười học hỏi và không nắm bắt được tâm lý khách hàng khiến họ dễ rơi vào bế tắc. Để trở thành một “Best seller” thì trau dồi kỹ năng tiếp khách hàng chưa bao giờ là đủ.

 

1. Khiến cho khách hàng nhận thấy họ là người quan trọng

Hơn cả chất lượng sản phẩm, có thể khách hàng tìm đến bạn bởi sự tận tình và chăm sóc của bạn. Trong rất nhiều trường hợp, bán “tâm ý” sẽ hiệu quả hơn nhiều so với bán sản phẩm. Vì thế, đừng quá chú trọng tới sản phẩm bạn đang có, hãy quan tâm hơn đến nhu cầu của khách hàng.

Thay vì thao thao bất tuyệt về những giá trị, lợi ích mà sản phẩm dịch vụ của bạn đang sở hữu, hãy tôn trọng cảm xúc của khách hàng. Đôi khi bạn không cần nói gì, chỉ cần lắng nghe và cho họ thấy sự tôn trọng của mình là đủ. Đây là một trong những kỹ năng tiếp khách hàng bạn cần lưu ý.

Trong mọi trường hợp, bạn không nên tranh luận, cướp lời hay phân rõ thiệt hơn với khách hàng. Kể cả bạn đang phải lắng nghe những phàn nàn về chất lượng sản phẩm dịch vụ, bạn cũng nên có thái độ tiếp thu và xin lỗi khách hàng. Nếu có thể, hãy khắc phục sự cố ngay khi tiếp nhận phản hồi để thể hiện sự tôn trọng của mình với góp ý của khách hàng.


Tôn trọng cảm xúc của khách hàng là điều đúng đắn

2. Đặt câu hỏi - kỹ năng tiếp khách hàng chưa bao giờ hết hiệu quả

Khách hàng tìm đến bạn để giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải. Vì thế, hãy thật tâm chào đón họ chứ không phải thái độ hời hợt. Thành ý của bạn cũng được phân loại qua cách đặt câu, thay vì “Chị muốn gì” hãy sử dụng “Em có thể giúp được gì cho chị”, họ sẽ cảm nhận được sự săn sóc và nhiệt thành từ bạn hơn.

Các nghiên cứu thói quen của khách hàng đã chỉ ra rằng, 81% khách hàng sẽ từ bỏ nếu họ không nhận được sự thiện chí giúp đỡ của người bán hàng. Vì thế, sau khi tiếp cận khách hàng thành công, hãy đặt thêm nhiều câu hỏi để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng. Chỉ khi nắm được các mối tơ lòng của họ bạn mới có thể đưa ra các phương pháp giải quyết thấu đáo nhất. Hoặc tốt hơn hết là kết nối các giá trị của sản phẩm dịch vụ của mình với nhu cầu của họ.


Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng mới có thể đưa ra được giải pháp tốt nhất

3. Giúp đỡ khách hàng nhiệt tình

Bán hàng không có nghĩa là phải đặt sản phẩm dịch vụ của mình làm trọng tâm của mỗi cuộc giao tiếp. Với rất nhiều sản phẩm cạnh tranh, đôi khi khách hàng không tìm tới những sản phẩm tốt nhất, có giá thành rẻ nhất mà lại tìm đến những nhà cung cấp nhiệt tình nhất.

Trên cương vị là một nhân viên kinh doanh, bạn vừa có nghĩa vụ đưa sản phẩm dịch vụ tới tận tay khách hàng, vừa có trách nhiệm giải đáp, hỗ trợ các vấn đề liên quan. Chẳng hạn như, sau khi khách hàng nhận được sản phẩm, bạn có thể tận tình hướng dẫn cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Những hành động đơn giản và thiết thực là một trong các kỹ năng tiếp khách đáng giá hơn muôn vàn lời hoa mỹ.


Đừng quên giúp đỡ tận tình

4. Kiên định quan điểm

Đây là kỹ năng tiếp khách hàng mà nhiều nhân viên kinh doanh cần lưu tâm. Mặc dù muốn người bán hàng tôn trọng quan điểm của mình nhưng không có nghĩa là họ thích những người xu nịnh. Sẽ thật khó khăn khi bạn không có quyền phản bác, nhưng cũng không thể tán thành “bừa bãi” quan điểm của khách hàng.

Bạn không nên là con rối, tán thành 100% với quan điểm của khách hàng. Chẳng mấy chốc họ sẽ nhận ra sự giả dối trong con người bạn. Điều bạn cần là sự kiên định với chất lượng và giá trị mà sản phẩm, dịch vụ mang lại.

5. Lắng nghe là kỹ năng tiếp khách hàng cơ bản

Bạn đang bán hàng chứ không phải tham gia một cuộc thi hùng biện. Vì thế, đừng cướp lời, đừng thao thao bất tuyệt về sản phẩm dịch vụ của mình. Kể cả khi chúng vô cùng tốt. Hãy lắng nghe mọi tâm tư nguyện vọng của họ và tranh biện khi cần thiết. Tất nhiên, bạn chỉ được phản hồi trên tiêu chí tôn trọng, hòa nhã và thiện chí.


Bạn đang bán hàng chứ không phải tham gia một cuộc thi hùng biện

6. Hiểu rõ thông điệp của người nói

Hãy nhớ rằng, ý tứ của người khác nói và những gì bạn nghe được có thể hoàn toàn đối lập. Vì sao lại như vậy? Vì có thể người nói không diễn đạt được hết suy nghĩ của mình còn sự tiếp nhận thông tin của bạn lại bị o ép trong các giả định, phê phán, sự hiểu biết, chắt lọc.

Tất cả các màu sắc cá nhân này sẽ bóp méo các thông tin mà chúng ta tiếp nhận được. Thay vì đưa qua quan điểm, nhận xét luôn, hãy hỏi lại về nhu cầu, vấn đề của khách hàng và nhắc lại giải pháp của mình một lần nữa. Bạn cần phải chắc chắn rằng cả hai bên đã “tâm ý tương thông”.

Có muôn vàn kỹ năng tiếp khách hàng hiệu quả nhưng đây là những phương pháp cơ bản để bạn thành công hơn. Với những chia sẻ trên đây, chúc bạn đưa được nhiều sản phẩm hơn tới tận tay khách hàng.

                                                                                                                                                                                                                              Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá