blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng tiếp khách hàng “đỉnh cao” của một Best seller

Tiếp cận khách hàng chắc chắn sẽ rất khó khăn đối với những nhân viên kinh doanh mới vào nghề. Việc lười học hỏi và không nắm bắt được tâm lý khách hàng khiến họ dễ rơi vào bế tắc. Để trở thành một “Best seller” thì trau dồi kỹ năng tiếp khách hàng chưa bao giờ là đủ.

1. Khiến cho khách hàng nhận thấy họ là người quan trọng

Hơn cả chất lượng sản phẩm, có thể khách hàng tìm đến bạn bởi sự tận tình và chăm sóc của bạn. Trong rất nhiều trường hợp, bán “tâm ý” sẽ hiệu quả hơn nhiều so với bán sản phẩm. Vì thế, đừng quá chú trọng tới sản phẩm bạn đang có, hãy quan tâm hơn đến nhu cầu của khách hàng.

Thay vì thao thao bất tuyệt về những giá trị, lợi ích mà sản phẩm dịch vụ của bạn đang sở hữu, hãy tôn trọng cảm xúc của khách hàng. Đôi khi bạn không cần nói gì, chỉ cần lắng nghe và cho họ thấy sự tôn trọng của mình là đủ. Đây là một trong những kỹ năng tiếp khách hàng bạn cần lưu ý.

Trong mọi trường hợp, bạn không nên tranh luận, cướp lời hay phân rõ thiệt hơn với khách hàng. Kể cả bạn đang phải lắng nghe những phàn nàn về chất lượng sản phẩm dịch vụ, bạn cũng nên có thái độ tiếp thu và xin lỗi khách hàng. Nếu có thể, hãy khắc phục sự cố ngay khi tiếp nhận phản hồi để thể hiện sự tôn trọng của mình với góp ý của khách hàng.


Tôn trọng cảm xúc của khách hàng là điều đúng đắn

2. Đặt câu hỏi - kỹ năng tiếp khách hàng chưa bao giờ hết hiệu quả

Khách hàng tìm đến bạn để giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải. Vì thế, hãy thật tâm chào đón họ chứ không phải thái độ hời hợt. Thành ý của bạn cũng được phân loại qua cách đặt câu, thay vì “Chị muốn gì” hãy sử dụng “Em có thể giúp được gì cho chị”, họ sẽ cảm nhận được sự săn sóc và nhiệt thành từ bạn hơn.

Các nghiên cứu thói quen của khách hàng đã chỉ ra rằng, 81% khách hàng sẽ từ bỏ nếu họ không nhận được sự thiện chí giúp đỡ của người bán hàng. Vì thế, sau khi tiếp cận khách hàng thành công, hãy đặt thêm nhiều câu hỏi để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng. Chỉ khi nắm được các mối tơ lòng của họ bạn mới có thể đưa ra các phương pháp giải quyết thấu đáo nhất. Hoặc tốt hơn hết là kết nối các giá trị của sản phẩm dịch vụ của mình với nhu cầu của họ.


Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng mới có thể đưa ra được giải pháp tốt nhất

3. Giúp đỡ khách hàng nhiệt tình

Bán hàng không có nghĩa là phải đặt sản phẩm dịch vụ của mình làm trọng tâm của mỗi cuộc giao tiếp. Với rất nhiều sản phẩm cạnh tranh, đôi khi khách hàng không tìm tới những sản phẩm tốt nhất, có giá thành rẻ nhất mà lại tìm đến những nhà cung cấp nhiệt tình nhất.

Trên cương vị là một nhân viên kinh doanh, bạn vừa có nghĩa vụ đưa sản phẩm dịch vụ tới tận tay khách hàng, vừa có trách nhiệm giải đáp, hỗ trợ các vấn đề liên quan. Chẳng hạn như, sau khi khách hàng nhận được sản phẩm, bạn có thể tận tình hướng dẫn cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Những hành động đơn giản và thiết thực là một trong các kỹ năng tiếp khách đáng giá hơn muôn vàn lời hoa mỹ.


Đừng quên giúp đỡ tận tình

4. Kiên định quan điểm

Đây là kỹ năng tiếp khách hàng mà nhiều nhân viên kinh doanh cần lưu tâm. Mặc dù muốn người bán hàng tôn trọng quan điểm của mình nhưng không có nghĩa là họ thích những người xu nịnh. Sẽ thật khó khăn khi bạn không có quyền phản bác, nhưng cũng không thể tán thành “bừa bãi” quan điểm của khách hàng.

Bạn không nên là con rối, tán thành 100% với quan điểm của khách hàng. Chẳng mấy chốc họ sẽ nhận ra sự giả dối trong con người bạn. Điều bạn cần là sự kiên định với chất lượng và giá trị mà sản phẩm, dịch vụ mang lại.

5. Lắng nghe là kỹ năng tiếp khách hàng cơ bản

Bạn đang bán hàng chứ không phải tham gia một cuộc thi hùng biện. Vì thế, đừng cướp lời, đừng thao thao bất tuyệt về sản phẩm dịch vụ của mình. Kể cả khi chúng vô cùng tốt. Hãy lắng nghe mọi tâm tư nguyện vọng của họ và tranh biện khi cần thiết. Tất nhiên, bạn chỉ được phản hồi trên tiêu chí tôn trọng, hòa nhã và thiện chí.


Bạn đang bán hàng chứ không phải tham gia một cuộc thi hùng biện

6. Hiểu rõ thông điệp của người nói

Hãy nhớ rằng, ý tứ của người khác nói và những gì bạn nghe được có thể hoàn toàn đối lập. Vì sao lại như vậy? Vì có thể người nói không diễn đạt được hết suy nghĩ của mình còn sự tiếp nhận thông tin của bạn lại bị o ép trong các giả định, phê phán, sự hiểu biết, chắt lọc.

Tất cả các màu sắc cá nhân này sẽ bóp méo các thông tin mà chúng ta tiếp nhận được. Thay vì đưa qua quan điểm, nhận xét luôn, hãy hỏi lại về nhu cầu, vấn đề của khách hàng và nhắc lại giải pháp của mình một lần nữa. Bạn cần phải chắc chắn rằng cả hai bên đã “tâm ý tương thông”.

Có muôn vàn kỹ năng tiếp khách hàng hiệu quả nhưng đây là những phương pháp cơ bản để bạn thành công hơn. Với những chia sẻ trên đây, chúc bạn đưa được nhiều sản phẩm hơn tới tận tay khách hàng.

                                                                                                                                                                                                                              Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018