blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng tìm việc làm: KHÔNG bằng cấp liệu có tìm được việc?

Nhiều người trong quá trình học tập vì nhiều nguyên do mà không được học đại học hoặc không có bằng cấp THPT. Vậy có cơ hội việc làm cho những người này hay không? Sau đây là giải đáp của Canavi trong kỹ năng tìm việc làm cho câu hỏi “Không có bằng cấp liệu có tìm được việc?”.

Không có bằng cấp liệu có tìm được việc?

kỹ năng tìm việc làm
Không bằng cấp liệu có tìm được việc làm?

Không phải ai cũng có cơ hội học tập đại học cũng như không phải ai cũng có khả năng hoàn thành bằng THPT (trung học phổ thông) trọn vẹn. Họ là những người không có bằng cấp đại học thậm chí là bằng cấp tốt nghiệp trung học phổ thông. Vậy câu hỏi đặt ra là họ có thể tìm kiếm việc làm không? Không có bằng cấp liệu họ có tìm được việc làm hay không?

Câu trả lời là: CÓ. Dù không có bằng cấp nhiều người vẫn có thể tìm kiếm được việc làm ổn định và thu nhập cao nhờ kỹ năng tốt và có những công việc không yêu cầu bằng cấp.

Những kỹ năng tìm việc làm bạn cần có để có được công việc mà không cần bằng cấp

Không ít trường hợp các ứng viên không có bằng cấp được trúng tuyển. trong khi có những ứng viên có bằng cấp loại giỏi hay thậm chí là xuất sắc lại trượt phỏng vấn. Nguyên do vì các ứng viên dù không có bằng cấp nhưng lại sở hữu những kỹ năng cần thiết cho vị trí việc làm.

kỹ năng tìm việc làm
Những kỹ năng cần có để có được công việc không cần bằng cấp

Vì vậy, theo kỹ năng tìm việc làm dành cho ứng viên không bằng cấp mà Canavi chia sẻ, bạn cần trau dồi một số kỹ năng cần thiết để có được công việc như:

Những công việc nào không yêu cầu bằng cấp

kỹ năng tìm việc làm
Những công việc nào không yêu cầu bằng cấp?

Ngoài ra, nếu không có bằng cấp, bạn có thể tìm kiếm một số việc làm phù hợp. Cụ thể, dù không có bằng cấp bạn có thể ứng tuyển vào các công việc như:

 • Nhân viên kinh doanh

 • Nhân viên chăm sóc khách hàng

 • Nhân viên bán hàng

 • Phục vụ bàn

 • Phục vụ phòng

 • Bảo vệ

 • Chạy Grab, Goviet, Bee,…

 • Thợ trang điểm, thợ cắt tóc, thợ làm móng

 • Nhân viên vệ sinh

 • PG và PB (Người hoạt náo)

 • Đầu bếp, phụ bếp

 • Nhân viên pha chế

 • Nhân viên massage

 • Và nhiều công việc hấp dẫn khác

Những công việc này thường có đặc điểm thu nhập cạnh tranh, hấp dẫn và có nhu cầu tuyển dụng lớn. Do đó, bạn có thể lựa chọn những công việc này khi không có bằng cấp.

Tìm kiếm việc làm không bằng cấp ở đâu?

Bạn cần lựa chọn kênh tuyển dụng phù hợp theo kỹ năng tìm việc làm hiệu quả dành cho ứng viên không có bằng cấp mà Canavi chia sẻ. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về các kênh tuyển dụng cho việc làm không cần bằng cấp dành cho bạn. Đó là:

kỹ năng tìm việc làm
Canavi.com giúp tìm kiếm việc làm không cần bằng cấp

Trang web tuyển dụng Canavi.com: Đây là trang web hiệu quả dành cho bạn tìm kiếm việc làm không cần bằng cấp với nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Có chức năng tạo CV xin việc hữu ích với hướng dẫn tạo CV kỹ càng và hiệu quả.

 • Miễn phí ứng tuyển công việc.

 • Tự động gợi ý việc làm phù hợp cho bạn dựa theo thuật toán thông minh.

 • Đánh giá mức độ phù hợp của bạn với công việc một cách chính xác, hiển thị thành phần trăm cụ thể.

 • Giúp tìm kiếm công việc phù hợp với tiêu chí ứng viên một cách nhanh chóng.

 • Đảm bảo tỷ lệ trúng tuyển lên tới trên 90%.

 • Được cập nhật xu hướng việc làm và quản lý lộ trình công việc khoa học.

 • Được liên lạc trực tiếp với nhà tuyển dụng.

 • Được đánh giá nhà tuyển dụng.

 • Nhận phản hồi nhanh chóng về việc nhà tuyển dụng quan tâm đến bạn cũng như thông báo kết quả phỏng vấn.

Trang mạng xã hội Facebook: Facebook cũng là một kênh giúp ứng tuyển việc làm không cần bằng cấp. Thông qua các nhóm tuyển dụng, các trang web tuyển dụng, các công ty bạn quan tâm cũng như những nhà tuyển dụng trên Facebook, bạn có thể tiếp cận các công việc hấp dẫn dành cho bạn mà không cần bằng cấp.

Kênh giới thiệu bạn bè: Ngoài ra, bạn có thể tiếp cận các thông tin tuyển dụng việc làm không cần bằng cấp từ giới thiệu bạn bè của bạn.

Tóm lại, không có bằng cấp vẫn có thể tìm kiếm việc làm nhờ một số kỹ năng cần thiết hoặc bạn có thể ứng tuyển công việc không cần bằng cấp tại Canavi.com và một số kênh tuyển dụng khác. Trên đây là một số chia sẻ về kỹ năng tìm việc làm. Chúc bạn ứng tuyển công việc thành công.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018