blog banner canavi

Kỹ năng trả lời phỏng vấn: Làm thế nào để chiếm được thiện cảm của nhà tuyển dụng nhỏ tuổi hơn?

Bạn vừa nhận được lời mời phỏng vấn, sau khi tìm hiểu thông tin thì phát hiện rằng phỏng vấn viên nhỏ tuổi hơn bạn. Điều này có thể khiến bầu không khí của buổi phỏng vấn trở nên gượng gạo vì sự e ngại của cả hai bên. Để giải quyết bài toán này, các chuyên gia đã đưa ra một số kỹ năng trả lời phỏng vấn để bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng trẻ tuổi hơn. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Canavi để có cái nhìn chi tiết hơn.

Đừng quan tâm tới tuổi tác của mình

Lynne Lancaster, một chuyên gia về tuyển dụng có trụ sở tại California cho biết, để có mối quan hệ tốt đẹp với phỏng vấn viên trẻ tuổi, thậm chí là kém bạn cả một thế hệ thì bạn cũng không nên nói chuyện như một bề trên. Điều này đồng nghĩa với việc, có bề dày về cả tuổi đời lẫn tuổi nghề thì bạn cũng không nên tự đắc với những gì mình đang có, hãy khiêm nhường và tôn trọng nhà tuyển dụng nhất (có thể). Đừng bao giờ nghi ngờ về vị trí mà họ đạt được, đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

 

Không nhắc đến tuổi tác và chứng minh sự nhiệt tình của mình

Đối với nhà tuyển dụng nhỏ tuổi hơn, chúng ta lại cần nhiều kỹ năng trả lời phỏng vấn hơn cả. Nếu bạn nhắc đến tuổi tác trong phỏng vấn sẽ dẫn đến sự khó xử cho cả hai bên, vì vậy đừng làm điều này. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc xua tan mọi do sự của nhà tuyển dụng do sự chênh lệch tuổi tác.

Bill Cole, một chuyên gia phỏng vấn có trụ sở tại California cho biết, có thể nhà tuyển dụng trẻ tuổi sẽ lo sợ bạn thiếu năng động, sống theo phong cách cố hữu, không đuổi kịp tốc độ của công nghệ hiện đại và không phù hợp với văn hóa trẻ của họ. Vì thế, bạn phải giải quyết từng điểm trong buổi phỏng vấn để giải tỏa mối lo lắng của họ. Hãy thể hiện sự nhiệt tình của bạn đối với vị trí công việc và chứng minh rằng bạn đủ sức để tăng tốc khi cần.

Thực sự lắng nghe nhà tuyển dụng

Là một ứng viên dày dạn kinh nghiệm, bạn nên chuẩn bị những câu hỏi thông minh để đặt ra cho nhà tuyển dụng. Mối lo ngại của một nhà tuyển dụng trẻ chính là bạn sẽ áp đặt phong cách làm việc của mình lên những đồng nghiệp khác, thậm chí là quản lý của mình. Vì thế, hãy chia sẻ cho nhà tuyển dụng biết tầm nhìn, lề lối làm việc. Đồng thời, hãy lắng nghe và thể hiện sự hòa hợp với nhà tuyển dụng thông qua những biểu hiện nhiệt tình với các câu chuyện, quan điểm mà họ đưa ra.

 

Thể hiện bạn là người có khả năng làm việc nhóm và linh hoạt

Hãy chứng minh sự linh hoạt bằng kỹ năng trả lời phỏng vấn của mình. Có thể bạn đã gắn bó với một công ty nào đó khá lâu, bạn nghĩ rằng đây là lòng trung thành nhưng có thể nhà tuyển dụng không nghĩ thế, họ nghĩ bạn không có khả năng thích ứng với với môi trường mới và không linh hoạt. Bên cạnh đó, hãy làm nổi bất kỹ năng làm việc nhóm của bạn và gửi đến nhà tuyển dụng thông điệp: Tôi thoải mái khi được hợp tác với bạn.

Tập trung vào những trải nghiệm gần đây của bạn

Bạn đã liệt kê mọi công việc bạn đã làm từ khi tốt nghiệp tới nay trong CV xin việc. Bạn tự hào về tất cả nhưng có thể nhà tuyển dụng không coi trọng điều đó vì nó đã lỗi thời và không còn phù hợp với dòng chảy của công nghệ hiện đại. Cách tiếp cận tốt hơn chính là thể hiện những kinh nghiệm bạn đã có trong 5 năm gần đây và liên quan tới vị trí phỏng vấn. Họ quan tâm tới việc bạn đã làm nó như thế nào và phát triển như thế nào trong tương lai? Điều này giúp giảm thiểu những lo lắng của nhà tuyển dụng về trình độ của bạn.

 

Chia sẻ những kinh nghiệm và những người trẻ tuổi không có

Đây là một trong những kỹ năng trả lời phỏng vấn hiệu quả nhất mà bạn cần có, hãy lồng ghép những điều này vào trong các câu trả lời của bạn. Bạn được mời đến phỏng vấn vì bạn có điểm tiềm năng nào đó, vì vậy hãy thể hiện những gì mà những người trẻ chưa thể làm được như bạn. Đó có thể là kỹ năng quản lý, nghiên cứu thị trường, đưa ra quyết định hay phân bổ ngân sách.


Dù bạn có lớn tuổi hơn nhà tuyển dụng đi chăng nữa thì bạn cũng đang đóng vai trò của một người đi tìm việc, vì thế hãy ứng xử tinh tế nhất có thể trong khi trả lời phỏng vấn. Bên cạnh đó, hãy chứng minh tốt nhất năng lực của mình, đặc biệt là những kỹ năng mà những người trẻ tuổi chưa có được. Và trên đây là những kỹ năng trả lời phỏng vấn mà Canavi tổng hợp được, hy vọng nó hữu ích với bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019