blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng trả lời phỏng vấn: Làm thế nào để chiếm được thiện cảm của nhà tuyển dụng nhỏ tuổi hơn?

Bạn vừa nhận được lời mời phỏng vấn, sau khi tìm hiểu thông tin thì phát hiện rằng phỏng vấn viên nhỏ tuổi hơn bạn. Điều này có thể khiến bầu không khí của buổi phỏng vấn trở nên gượng gạo vì sự e ngại của cả hai bên. Để giải quyết bài toán này, các chuyên gia đã đưa ra một số kỹ năng trả lời phỏng vấn để bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng trẻ tuổi hơn. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Canavi để có cái nhìn chi tiết hơn.

Đừng quan tâm tới tuổi tác của mình

Lynne Lancaster, một chuyên gia về tuyển dụng có trụ sở tại California cho biết, để có mối quan hệ tốt đẹp với phỏng vấn viên trẻ tuổi, thậm chí là kém bạn cả một thế hệ thì bạn cũng không nên nói chuyện như một bề trên. Điều này đồng nghĩa với việc, có bề dày về cả tuổi đời lẫn tuổi nghề thì bạn cũng không nên tự đắc với những gì mình đang có, hãy khiêm nhường và tôn trọng nhà tuyển dụng nhất (có thể). Đừng bao giờ nghi ngờ về vị trí mà họ đạt được, đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

 

Không nhắc đến tuổi tác và chứng minh sự nhiệt tình của mình

Đối với nhà tuyển dụng nhỏ tuổi hơn, chúng ta lại cần nhiều kỹ năng trả lời phỏng vấn hơn cả. Nếu bạn nhắc đến tuổi tác trong phỏng vấn sẽ dẫn đến sự khó xử cho cả hai bên, vì vậy đừng làm điều này. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc xua tan mọi do sự của nhà tuyển dụng do sự chênh lệch tuổi tác.

Bill Cole, một chuyên gia phỏng vấn có trụ sở tại California cho biết, có thể nhà tuyển dụng trẻ tuổi sẽ lo sợ bạn thiếu năng động, sống theo phong cách cố hữu, không đuổi kịp tốc độ của công nghệ hiện đại và không phù hợp với văn hóa trẻ của họ. Vì thế, bạn phải giải quyết từng điểm trong buổi phỏng vấn để giải tỏa mối lo lắng của họ. Hãy thể hiện sự nhiệt tình của bạn đối với vị trí công việc và chứng minh rằng bạn đủ sức để tăng tốc khi cần.

Thực sự lắng nghe nhà tuyển dụng

Là một ứng viên dày dạn kinh nghiệm, bạn nên chuẩn bị những câu hỏi thông minh để đặt ra cho nhà tuyển dụng. Mối lo ngại của một nhà tuyển dụng trẻ chính là bạn sẽ áp đặt phong cách làm việc của mình lên những đồng nghiệp khác, thậm chí là quản lý của mình. Vì thế, hãy chia sẻ cho nhà tuyển dụng biết tầm nhìn, lề lối làm việc. Đồng thời, hãy lắng nghe và thể hiện sự hòa hợp với nhà tuyển dụng thông qua những biểu hiện nhiệt tình với các câu chuyện, quan điểm mà họ đưa ra.

 

Thể hiện bạn là người có khả năng làm việc nhóm và linh hoạt

Hãy chứng minh sự linh hoạt bằng kỹ năng trả lời phỏng vấn của mình. Có thể bạn đã gắn bó với một công ty nào đó khá lâu, bạn nghĩ rằng đây là lòng trung thành nhưng có thể nhà tuyển dụng không nghĩ thế, họ nghĩ bạn không có khả năng thích ứng với với môi trường mới và không linh hoạt. Bên cạnh đó, hãy làm nổi bất kỹ năng làm việc nhóm của bạn và gửi đến nhà tuyển dụng thông điệp: Tôi thoải mái khi được hợp tác với bạn.

Tập trung vào những trải nghiệm gần đây của bạn

Bạn đã liệt kê mọi công việc bạn đã làm từ khi tốt nghiệp tới nay trong CV xin việc. Bạn tự hào về tất cả nhưng có thể nhà tuyển dụng không coi trọng điều đó vì nó đã lỗi thời và không còn phù hợp với dòng chảy của công nghệ hiện đại. Cách tiếp cận tốt hơn chính là thể hiện những kinh nghiệm bạn đã có trong 5 năm gần đây và liên quan tới vị trí phỏng vấn. Họ quan tâm tới việc bạn đã làm nó như thế nào và phát triển như thế nào trong tương lai? Điều này giúp giảm thiểu những lo lắng của nhà tuyển dụng về trình độ của bạn.

 

Chia sẻ những kinh nghiệm và những người trẻ tuổi không có

Đây là một trong những kỹ năng trả lời phỏng vấn hiệu quả nhất mà bạn cần có, hãy lồng ghép những điều này vào trong các câu trả lời của bạn. Bạn được mời đến phỏng vấn vì bạn có điểm tiềm năng nào đó, vì vậy hãy thể hiện những gì mà những người trẻ chưa thể làm được như bạn. Đó có thể là kỹ năng quản lý, nghiên cứu thị trường, đưa ra quyết định hay phân bổ ngân sách.


Dù bạn có lớn tuổi hơn nhà tuyển dụng đi chăng nữa thì bạn cũng đang đóng vai trò của một người đi tìm việc, vì thế hãy ứng xử tinh tế nhất có thể trong khi trả lời phỏng vấn. Bên cạnh đó, hãy chứng minh tốt nhất năng lực của mình, đặc biệt là những kỹ năng mà những người trẻ tuổi chưa có được. Và trên đây là những kỹ năng trả lời phỏng vấn mà Canavi tổng hợp được, hy vọng nó hữu ích với bạn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018