blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng: Bạn hãy mô tả về tính cách của mình?

Các nhà tuyển dụng quan niệm rằng, tính cách và hành vi của bạn là những chỉ số thuyết phục cho thấy bạn có phù hợp với một văn hóa doanh nghiệp hay không. Vì thế, trả lời tốt các câu hỏi về tính cách sẽ giúp bạn trở nên tỏa sáng hơn. Vậy, bạn đã có kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng về tính cách? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Tính cách chính là chất xúc tác để tạo nên những ấn tượng tuyệt vời ban đầu. Sự phù hợp giữa tính cách của ứng viên và văn hóa doanh nghiệp là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy sự hợp tác lâu dài giữa hai bên. Vì vậy, bằng cách nào đó, bạn cần sử dụng kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng của mình để chứng minh: Bạn phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của tổ chức.

Nghiên cứu công việc ứng tuyển

Ngoài việc liệt kê những kỹ năng cứng cần thiết cho công việc, các mô tả công việc thường liệt kê các đặc điểm về tính cách mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Vì vậy, hãy lựa chọn trong đó ba đặc điểm tính cách nói lên con người bạn và sẽ thuyết phục hơn nếu bạn làm sáng tỏ điều đó bằng những mẩu chuyện nhỏ.

Kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng: Bạn hãy mô tả về tính cách của mình?
Hãy nghiên cứu một chút về công việc trước khi đến phỏng vấn nhé

Tận dụng phản hồi từ bên thứ ba

Để khách quan hơn, bạn có thể tận dụng những lời khen ngợi của sếp hay đồng nghiệp cũ. Chẳng hạn: “Sếp cũ nhận xét tôi là người hòa đồng và hoạt bát. Với tính cách này, tôi đã gắn kết và làm khuấy động phong trào của cả công ty.”. Đây là kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng mà ứng viên nào cũng nên sở hữu. Sở dĩ nó quan trọng vì những câu trả lời có “dẫn chứng” cũng giống như một lời cam kết về chất lượng. Dù đơn giản nhưng nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy tin tưởng và chân thực hơn.

Sử dụng từ khóa

Theo khảo sát của Hiệp hội Quản lý nguồn nhân lực diễn ra tại Mỹ, kết quả cho thấy, các nhà tuyển dụng có xu hướng quan tâm đến những kỹ năng mềm hơn là kỹ năng cứng phục vụ cho công việc. Họ cũng tiết lộ 6 tính cách quan trọng cần có ở ứng viên. Chẳng hạn: Chính trực, đáng tin cậy, hòa đồng, thành thật, tôn trọng. Đây chỉ là những gợi ý để bạn đưa ra những câu trả lời tốt nhất. Tuy nhiên, Laura Labovich, người sáng lập của Bethesda khuyên rằng, bạn nên lựa chọn những tính cách đáng tự hào nhất của mình - tính cách tạo nên thương hiệu của bạn.

Kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng: Bạn hãy mô tả về tính cách của mình?
Sử dụng đúng từ khóa sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt hơn

Nếu nhà tuyển dụng cho rằng bạn không phù hợp, hãy vui vẻ chấp nhận vì có thể môi trường này không dành cho bạn. Hơn nữa, không có tính cách nào gọi là “lý tưởng”, nhà tuyển dụng chỉ xét trên nhu cầu của họ mà thôi. Bạn không nên sử dụng quá nhiều kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng để nhận được cơ hội việc làm đó, vì nếu không có sự phù hợp, người cảm thấy phiền phức nhất chính là bạn thôi.

Câu trả lời mẫu

Tuy biết rằng câu trả lời tốt nhất là câu trả lời phù hợp với vị trí ứng tuyển, nhưng Canavi xin gửi đến độc giả về một vài ví dụ nhận được phản hồi tốt từ nhà tuyển dụng:

Đối với vị trí chăm sóc khách hàng: Tôi là một người linh hoạt và có kỹ năng giải quyết vấn đề rất tốt. Mục tiêu của tôi là giải quyết nhanh chóng và hiệu quả các vấn đề của khách hàng.

Đối với vị trí trợ lý tài chính: “Tôi là một người có khả năng thích ứng nhanh và vô cùng linh hoạt. Điều đó phục vụ rất nhiều cho công việc của tôi, đặc biệt là trong việc tối ưu chi phí sản xuất cho công ty.”

Đối với vị trí liên quan tới sáng tạo: “Tôi là người năng động và sáng tạo. Chính vì tính cách này nên tôi đã cho ra đời rất nhiều sản phẩm độc đáo, bùng nổ và được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.”

Bên đó, dưới đây là những câu trả lời được đánh giá là dở tệ:

Tôi là một người chăm chỉ: Nó không quá dở nhưng rất khó để đánh giá cao những câu trả lời như thế này. Nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy cái gì đó thật độc đáo từ bạn chứ không phải câu trả lời nhàm chán này.

Tôi là một người cầu toàn: Có lẽ, không tỏ ra thoải mái khi ứng viên của mình sở hữu tính cách này. Vì cầu toàn có thể dẫn đến các vấn về về quản lý thời gian.

Tôi là một nhân viên đáng tin cậy: Thay vì câu nói sáo rỗng này, bạn nên nêu bật một đặc điểm tính cách khiến bạn có giá trị hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng: Bạn hãy mô tả về tính cách của mình?

Kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng đóng vai trò rất lớn trong việc thành - bại của hành trình tìm việc. Ngay cả khi bạn là ứng viên có năng thực, có phẩm chất đạo đức tốt nhưng nếu không biết cách thể hiện thì nhà tuyển dụng dụng khó có thể ghi nhận được.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018