blog banner canavi

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc: Làm thế nào để nổi bật khi phỏng vấn?

Có rất nhiều bạn trẻ khi đi xin việc vẫn không khỏi lo lắng, run sợ khi bước vào cuộc phỏng vấn. Vậy làm thế nào để nổi bật khi đi phỏng vấn? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc để tự tin, chinh phục nhà tuyển dụng.

1. Chuẩn bị và chuẩn bị

Tất cả các bạn ứng viên khi đi phỏng vấn đều mang tâm thế chuẩn bị sẵn sàng cho buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ ít khi nào ứng viên chuẩn bị kỹ lưỡng các thông tin cần thiết cho buổi phỏng vấn. Bạn nên tìm hiểu càng nhiều càng tốt về vị trí công việc, văn hóa công ty và có thể là một vài thông tin về người phỏng vấn bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên nghiên cứu các thử thách của công việc. Điều này giúp bạn vạch rõ mục tiêu để hoàn thành tốt công việc.


Chuẩn bị và chuẩn bị

2. Lên chiến thuật cụ thể

Trước khi bạn bước vào phòng phỏng vấn, bạn hãy quyết định 4 hay 5 thông điệp bạn muốn chuyển tới nhà tuyển dụng. Những thông điệp này bạn nên cho thấy sự liên kết giữa các thành tích bạn đạt được và những gì cần phải có để thành công trong công việc cụ thể. Để truyền tải được những điều này đó là bạn hãy kể chuyện. Người nghe thường bị thu hút vào những câu chuyện hơn là các dẫn chứng hay số liệu. Tuy nhiên, bạn không nên quá lan man vào câu chuyện của mình, tránh lạc đề.

3. Nhấn mạnh đến tiềm năng của bạn

Không có bất cứ ai là hoàn hảo, kể cả nhà tuyển dụng cũng vậy. Bạn hãy tập trung vào những điểm mạnh của bạn thay vì đề cập đến điểm yếu của bản thân trong CV xin việc. Nếu những thành tích trước đây không liên quan đến trực tiếp công việc đang ứng tuyển nhưng thể hiện khả năng học hỏi, thích ứng thì bạn nên trình bày trong cuộc phỏng vấn. Đây là kỹ năng trả lời phỏng vấn giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng.


Nhấn mạnh vào tiềm năng của bạn

4. Sẵn sàng cho những câu hỏi khó

Có nhiều ứng viên không biết phải giải thích như thế nào về một khoảng thời gian không đi làm nào đó trong CV xin việc. Một lần nữa, bạn hãy chuẩn bị kỹ lưỡng các câu hỏi khó rất hữu ích cho bạn. Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cho những câu hỏi khó đó là:

Có một câu trả lời đơn giản, thẳng thắn, không nên đi quá sâu vào chi tiết.

5. Dự phòng thêm hai câu trả lời nữa.

Ví dụ, bạn chưa hoàn tất một văn bằng bạn cảm thấy không hữu ích cho công việc thì câu trả lời đầu tiên là: “Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu bạn bắt đầu ngay công việc.” Nếu nhà tuyển dụng hỏi sâu bạn nhiều hơn thì bạn hãy đưa ra nhiều chi tiết hơn: “Tôi đã suy nghĩ nhiều về vấn đề này. Tôi biết việc bỏ cuộc giữa chừng sẽ tạo ấn tượng không tốt, tuy vậy, tôi thực sự nghĩ mình sẽ tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn khi bắt tay vào làm công việc.”

Lưu ý, bạn không nên đưa ra những câu trả lời có thể khiến nhà tuyển dụng xoáy sâu hơn đến lúc bạn không thể trả lời được câu hỏi của họ.

6. Linh hoạt ứng biến cuộc phỏng vấn


Linh hoạt ứng biến

Khi bạn nghĩ mình chuẩn bị kỹ cho buổi phỏng vấn từ trang phục đến kiến thức, tuy nhiên bạn sẽ không thể lường trước được cuộc phỏng vấn sẽ như thế nào. Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc đó là bạn hãy biết cách quan sát, biến hóa linh hoạt tùy theo hoàn cảnh để ứng biến cuộc phỏng vấn. Bạn hãy luôn tự hỏi: “Mình có nên đưa ra câu trả lời tốt hơn không? Mình có cần điều chỉnh giọng nói gì không?...

Trường hợp cuộc phỏng vấn diễn ra theo chiều hướng xấu do câu trả lời của bạn thì bạn đừng dằn vặt mình, thay vào đó, bạn hãy chú ý đến câu hỏi bạn đang trả lời. Bạn có thể điều chỉnh cuộc đối thoại của mình bằng cách nhận thức rõ tình huống. Bạn có thể nói “Tôi không chắc mình đã có câu trả lời đúng thông tin anh/ chị cần hay chưa”, từ đó bạn xem phản ứng người tuyển dụng như thế nào để ứng biến một cách phù hợp.

Trên đây là kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc với câu hỏi làm thế nào để nổi bật khi đi phỏng vấn? Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo có sự chuẩn bị tốt nhất khi đi phỏng vấn. Chúc bạn may mắn và thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá