blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc: Làm thế nào để nổi bật khi phỏng vấn?

Có rất nhiều bạn trẻ khi đi xin việc vẫn không khỏi lo lắng, run sợ khi bước vào cuộc phỏng vấn. Vậy làm thế nào để nổi bật khi đi phỏng vấn? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc để tự tin, chinh phục nhà tuyển dụng.

1. Chuẩn bị và chuẩn bị

Tất cả các bạn ứng viên khi đi phỏng vấn đều mang tâm thế chuẩn bị sẵn sàng cho buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ ít khi nào ứng viên chuẩn bị kỹ lưỡng các thông tin cần thiết cho buổi phỏng vấn. Bạn nên tìm hiểu càng nhiều càng tốt về vị trí công việc, văn hóa công ty và có thể là một vài thông tin về người phỏng vấn bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên nghiên cứu các thử thách của công việc. Điều này giúp bạn vạch rõ mục tiêu để hoàn thành tốt công việc.


Chuẩn bị và chuẩn bị

2. Lên chiến thuật cụ thể

Trước khi bạn bước vào phòng phỏng vấn, bạn hãy quyết định 4 hay 5 thông điệp bạn muốn chuyển tới nhà tuyển dụng. Những thông điệp này bạn nên cho thấy sự liên kết giữa các thành tích bạn đạt được và những gì cần phải có để thành công trong công việc cụ thể. Để truyền tải được những điều này đó là bạn hãy kể chuyện. Người nghe thường bị thu hút vào những câu chuyện hơn là các dẫn chứng hay số liệu. Tuy nhiên, bạn không nên quá lan man vào câu chuyện của mình, tránh lạc đề.

3. Nhấn mạnh đến tiềm năng của bạn

Không có bất cứ ai là hoàn hảo, kể cả nhà tuyển dụng cũng vậy. Bạn hãy tập trung vào những điểm mạnh của bạn thay vì đề cập đến điểm yếu của bản thân trong CV xin việc. Nếu những thành tích trước đây không liên quan đến trực tiếp công việc đang ứng tuyển nhưng thể hiện khả năng học hỏi, thích ứng thì bạn nên trình bày trong cuộc phỏng vấn. Đây là kỹ năng trả lời phỏng vấn giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng.


Nhấn mạnh vào tiềm năng của bạn

4. Sẵn sàng cho những câu hỏi khó

Có nhiều ứng viên không biết phải giải thích như thế nào về một khoảng thời gian không đi làm nào đó trong CV xin việc. Một lần nữa, bạn hãy chuẩn bị kỹ lưỡng các câu hỏi khó rất hữu ích cho bạn. Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cho những câu hỏi khó đó là:

Có một câu trả lời đơn giản, thẳng thắn, không nên đi quá sâu vào chi tiết.

5. Dự phòng thêm hai câu trả lời nữa.

Ví dụ, bạn chưa hoàn tất một văn bằng bạn cảm thấy không hữu ích cho công việc thì câu trả lời đầu tiên là: “Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu bạn bắt đầu ngay công việc.” Nếu nhà tuyển dụng hỏi sâu bạn nhiều hơn thì bạn hãy đưa ra nhiều chi tiết hơn: “Tôi đã suy nghĩ nhiều về vấn đề này. Tôi biết việc bỏ cuộc giữa chừng sẽ tạo ấn tượng không tốt, tuy vậy, tôi thực sự nghĩ mình sẽ tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn khi bắt tay vào làm công việc.”

Lưu ý, bạn không nên đưa ra những câu trả lời có thể khiến nhà tuyển dụng xoáy sâu hơn đến lúc bạn không thể trả lời được câu hỏi của họ.

6. Linh hoạt ứng biến cuộc phỏng vấn


Linh hoạt ứng biến

Khi bạn nghĩ mình chuẩn bị kỹ cho buổi phỏng vấn từ trang phục đến kiến thức, tuy nhiên bạn sẽ không thể lường trước được cuộc phỏng vấn sẽ như thế nào. Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc đó là bạn hãy biết cách quan sát, biến hóa linh hoạt tùy theo hoàn cảnh để ứng biến cuộc phỏng vấn. Bạn hãy luôn tự hỏi: “Mình có nên đưa ra câu trả lời tốt hơn không? Mình có cần điều chỉnh giọng nói gì không?...

Trường hợp cuộc phỏng vấn diễn ra theo chiều hướng xấu do câu trả lời của bạn thì bạn đừng dằn vặt mình, thay vào đó, bạn hãy chú ý đến câu hỏi bạn đang trả lời. Bạn có thể điều chỉnh cuộc đối thoại của mình bằng cách nhận thức rõ tình huống. Bạn có thể nói “Tôi không chắc mình đã có câu trả lời đúng thông tin anh/ chị cần hay chưa”, từ đó bạn xem phản ứng người tuyển dụng như thế nào để ứng biến một cách phù hợp.

Trên đây là kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc với câu hỏi làm thế nào để nổi bật khi đi phỏng vấn? Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo có sự chuẩn bị tốt nhất khi đi phỏng vấn. Chúc bạn may mắn và thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018