blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc: Làm thế nào để nổi bật khi phỏng vấn?

Có rất nhiều bạn trẻ khi đi xin việc vẫn không khỏi lo lắng, run sợ khi bước vào cuộc phỏng vấn. Vậy làm thế nào để nổi bật khi đi phỏng vấn? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc để tự tin, chinh phục nhà tuyển dụng.

1. Chuẩn bị và chuẩn bị

Tất cả các bạn ứng viên khi đi phỏng vấn đều mang tâm thế chuẩn bị sẵn sàng cho buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ ít khi nào ứng viên chuẩn bị kỹ lưỡng các thông tin cần thiết cho buổi phỏng vấn. Bạn nên tìm hiểu càng nhiều càng tốt về vị trí công việc, văn hóa công ty và có thể là một vài thông tin về người phỏng vấn bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên nghiên cứu các thử thách của công việc. Điều này giúp bạn vạch rõ mục tiêu để hoàn thành tốt công việc.


Chuẩn bị và chuẩn bị

2. Lên chiến thuật cụ thể

Trước khi bạn bước vào phòng phỏng vấn, bạn hãy quyết định 4 hay 5 thông điệp bạn muốn chuyển tới nhà tuyển dụng. Những thông điệp này bạn nên cho thấy sự liên kết giữa các thành tích bạn đạt được và những gì cần phải có để thành công trong công việc cụ thể. Để truyền tải được những điều này đó là bạn hãy kể chuyện. Người nghe thường bị thu hút vào những câu chuyện hơn là các dẫn chứng hay số liệu. Tuy nhiên, bạn không nên quá lan man vào câu chuyện của mình, tránh lạc đề.

3. Nhấn mạnh đến tiềm năng của bạn

Không có bất cứ ai là hoàn hảo, kể cả nhà tuyển dụng cũng vậy. Bạn hãy tập trung vào những điểm mạnh của bạn thay vì đề cập đến điểm yếu của bản thân trong CV xin việc. Nếu những thành tích trước đây không liên quan đến trực tiếp công việc đang ứng tuyển nhưng thể hiện khả năng học hỏi, thích ứng thì bạn nên trình bày trong cuộc phỏng vấn. Đây là kỹ năng trả lời phỏng vấn giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng.


Nhấn mạnh vào tiềm năng của bạn

4. Sẵn sàng cho những câu hỏi khó

Có nhiều ứng viên không biết phải giải thích như thế nào về một khoảng thời gian không đi làm nào đó trong CV xin việc. Một lần nữa, bạn hãy chuẩn bị kỹ lưỡng các câu hỏi khó rất hữu ích cho bạn. Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cho những câu hỏi khó đó là:

Có một câu trả lời đơn giản, thẳng thắn, không nên đi quá sâu vào chi tiết.

5. Dự phòng thêm hai câu trả lời nữa.

Ví dụ, bạn chưa hoàn tất một văn bằng bạn cảm thấy không hữu ích cho công việc thì câu trả lời đầu tiên là: “Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu bạn bắt đầu ngay công việc.” Nếu nhà tuyển dụng hỏi sâu bạn nhiều hơn thì bạn hãy đưa ra nhiều chi tiết hơn: “Tôi đã suy nghĩ nhiều về vấn đề này. Tôi biết việc bỏ cuộc giữa chừng sẽ tạo ấn tượng không tốt, tuy vậy, tôi thực sự nghĩ mình sẽ tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn khi bắt tay vào làm công việc.”

Lưu ý, bạn không nên đưa ra những câu trả lời có thể khiến nhà tuyển dụng xoáy sâu hơn đến lúc bạn không thể trả lời được câu hỏi của họ.

6. Linh hoạt ứng biến cuộc phỏng vấn


Linh hoạt ứng biến

Khi bạn nghĩ mình chuẩn bị kỹ cho buổi phỏng vấn từ trang phục đến kiến thức, tuy nhiên bạn sẽ không thể lường trước được cuộc phỏng vấn sẽ như thế nào. Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc đó là bạn hãy biết cách quan sát, biến hóa linh hoạt tùy theo hoàn cảnh để ứng biến cuộc phỏng vấn. Bạn hãy luôn tự hỏi: “Mình có nên đưa ra câu trả lời tốt hơn không? Mình có cần điều chỉnh giọng nói gì không?...

Trường hợp cuộc phỏng vấn diễn ra theo chiều hướng xấu do câu trả lời của bạn thì bạn đừng dằn vặt mình, thay vào đó, bạn hãy chú ý đến câu hỏi bạn đang trả lời. Bạn có thể điều chỉnh cuộc đối thoại của mình bằng cách nhận thức rõ tình huống. Bạn có thể nói “Tôi không chắc mình đã có câu trả lời đúng thông tin anh/ chị cần hay chưa”, từ đó bạn xem phản ứng người tuyển dụng như thế nào để ứng biến một cách phù hợp.

Trên đây là kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc với câu hỏi làm thế nào để nổi bật khi đi phỏng vấn? Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo có sự chuẩn bị tốt nhất khi đi phỏng vấn. Chúc bạn may mắn và thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích