blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc thuyết phục nhà tuyển dụng

Đã rất nhiều ứng viên có năng lực nhưng vẫn bị nhà tuyển dụng “đánh trượt” vì thô lỗ và chưa có thái độ thiện chí trong buổi phỏng vấn. Vì vậy, để vượt qua rất nhiều những ứng viên khác, bạn không những phải đáp ứng những tiêu chí về kinh nghiệm làm việc mà còn phải có kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc.

Không còn quá đề cao năng lực nữa, giờ đây, nhà tuyển dụng coi thái độ hợp tác là thứ yếu để tuyển dụng hiền tài về cho công ty. Năng lực rất quan trọng để thúc đẩy năng suất lao động nhưng năng lực có thể đào tạo lại được, còn thái độ buộc về tính cách, mà “bản tính khó dời”. Bên cạnh đó, những người có tính cách không tốt thường làm ảnh hưởng đến môi trường làm việc và tâm trạng của các đồng nghiệp. Vì thế, trong khi trả lời phỏng vấn, bạn cần có thái độ phù hợp để nhà tuyển dụng thấy được sự chân thành từ bạn.

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc thuyết phục nhà tuyển dụng
Thể hiện thái độ phù hợp để tạo sự thoải mái giữa hai bên

1. Có cách xưng hô phù hợp

Dù nhà tuyển dụng có nhiều tuổi hay ít tuổi hơn thì bạn cũng nên có thái độ và cách xưng hô để đảm bảo sự lịch thiệp. Cách xưng hô phù hợp bước đầu sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng hơn.

2. Bạn nên nhìn nhà tuyển dụng khi trả lời phỏng vấn

Trong một cuộc đối thoại trực diện, ánh mắt chính là công cụ đầu tiên để kết nối giữa người nói và người nghe. Nếu có nhiều nhà tuyển dụng hỏi bạn cùng một lúc, bạn nên cố gắng nhìn bao quát tất cả mọi người hoặc tập trung vào người hỏi bạn. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng ánh mắt thân thiện để tạo ra cảm giác thoải mái cho cả hai bên.

3. Từ tốn trước câu đố mẹo mà bạn đã biết trước kết quả

Đây cũng là một trong những kinh nghiệm trả lời phỏng vấn mà bạn cần trau dồi. Để chọn vàng trong biển cát, nhà tuyển dụng thường đưa ra các câu hỏi mẹo nhằm thử thách trí tuệ của các ứng viên. Dù trong cuộc đấu trí bạn đã biết trước kết quả cũng nên từ tốn đưa ra kết quả vì nhà tuyển dụng luôn làm chủ cuộc chơi.

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc thuyết phục nhà tuyển dụng
Hãy từ tốn với những câu hỏi bạn đã biết trước đáp án

 4. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được nói xấu về công ty cũ

Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi về công ty cũ để thử thách tính cách và đạo đức nghề nghiệp của bạn. Các câu hỏi thường là:

  • Tại sao bạn lại bị sa thải?

  • Bạn nghỉ việc ở công ty cũ vì lý do gì?

  • Có những kiểu người nào bạn không thích làm việc cùng?

  • Bạn đã từng bị quản lý bắt làm những việc không liêm chính chưa, trong trường hợp này bạn đã làm gì?

 Trong những trường hợp như thế này, hãy nói về những mong mỏi được hoàn thiện thêm năng lực và thử thách bản thân. Bạn sẽ bị trừ điểm khi liên tục nói những điều tiêu cực về đồng nghiệp và môi trường làm việc cũ.

 5. Chủ động đặt câu hỏi

Thêm một kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc nữa dành cho bạn nữa là: luôn chủ động đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Nếu bạn thụ động trả lời tất cả các câu hỏi của nhà tuyển dụng đặt ra thì không khí sẽ vô cùng nặng nề và áp lực. Bạn nên khéo léo đặt ra những câu hỏi phù hợp với ngữ cảnh để biến buổi trò chuyện trở nên thân mật và gần gũi. Tuy nhiên, bạn cần phải thận trọng trước khi đặt ra các câu hỏi vì nếu đặt những câu hỏi tế nhị về tình hình tài chính hay những câu chuyện thuộc về “thâm cung bí sử” của công ty… Nếu cố tình đặt ra những câu hỏi này thì bạn sẽ bị đánh giá là thiếu lịch sự và tế nhị.

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc thuyết phục nhà tuyển dụng
Chủ động tạo ra cơ hội cho chính mình

 6. Tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty mà bạn đang ứng tuyển

Để đánh giá mức độ chân thành của bạn, nhà tuyển dụng thường đưa ra một vài câu hỏi liên quan đến các sản phẩm dịch vụ của tổ chức trong buổi phỏng vấn. Các câu hỏi sẽ có dạng:

  • Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?

  • Bạn có đánh giá gì về sản phẩm của chúng tôi không?

  • Bạn có biết đối thủ của chúng tôi là ai không?

  • Theo bạn, sản phẩm của chúng tôi nên được phát triển ở kênh bán hàng nào?

  • ….

Vì vậy, trước khi tham gia phỏng vấn bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về công ty mà bạn sắp ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ “kiểm tra” các kiến thức này bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, cũng cần trang bị cho mình một chút tiếng anh để nhà tuyển dụng có trao đổi thì biết  cách trả lời phỏng vấn bằng tiếng anh gây ấn tượng nhé.

Cuối cùng, cho dù có nhiều kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc thì điều quan trọng hơn tất cả vẫn là các kỹ năng và thực lực của bạn. Dù bạn có có bao nhiêu cách thức để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng thì điều họ quan tâm nhất vẫn chính là bạn tạo ra giá trị gì cho họ. Chính vì thế, để tìm kiếm được công việc như ý, bạn hãy luôn luôn trau dồi năng lực của bản thân.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích