blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng tư duy sáng tạo: Chìa khóa thành công chạm tới ước mơ

Ngày nay, dù làm bất cứ công việc nào cũng cần đến kỹ năng tư duy sáng tạo. Sở hữu tư duy sáng tạo không chỉ giúp công việc phát huy tối đa mà còn giúp cuộc sống của bạn trở nên vui vẻ hơn. Vậy làm thế nào để rèn luyện khả năng sáng tạo trong công việc, cuộc sống. Dưới đây là 5 bài học về kỹ năng tư duy sáng tạo Canavi chia sẻ với bạn đọc.

Trong thời đại phát triển nhanh chóng hiện nay, các công ty không đơn thuần chỉ tuyển những nhân viên răm rắp nghe lời theo khuôn khổ. Điều họ cần ở các nhân viên của mình đó là người có kiến thức chuyên môn, kỹ năng tư duy sáng tạo.

Trên thực tế, trong chúng ta ai cũng có tiềm ẩn khả năng tư duy sáng tạo nhưng có thể chính bạn không nhận ra điều này. Nếu bạn làm việc có khoa học, công việc của bạn sẽ đạt hiệu quả hơn.

Kỹ năng tư duy sáng tạo: Chìa khóa thành công chạm tới ước mơ

Kỹ năng tư duy sáng tạo rất cần thiết trong cuộc sống ngày nay

Bí quyết hay giúp bạn rèn luyện kỹ năng sáng tạo

1. Hãy thay đổi tư duy, nhìn vấn đề nhiều góc độ khác nhau

Sự sáng tạo chỉ đến khi bạn biết thay đổi tư duy, nhìn vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau của chính bản thân mình. Bạn không nên giữ cách suy nghĩ lối mòn bởi điều đó sẽ khiến đầu óc của bạn bị cứng nhắc, kém linh hoạt. Thay vào đó nên chủ động nhìn nhận mọi vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau. Khi bạn biết nhìn nhận ở nhiều góc độ thì bạn mới có thể phát hiện ra những cái mới của vấn đề đó. Từ đó, sự sáng tạo trong bạn sẽ nảy ra một cách tự nhiên.

Kỹ năng tư duy sáng tạo: Chìa khóa thành công chạm tới ước mơ

Hãy thay đổi tư duy, nhìn nhận vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau

2. Hãy không ngừng học tập để nâng cao kiến thức cho bản thân

Học tập, trau dồi kiến thức là cách giúp bạn rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo. Có thể thấy các doanh nhân nổi tiếng, học giả, diễn giả những người thành công trong cuộc sống họ đều không ngừng nâng cao kiến thức cho bản thân mỗi ngày. Đọc sách chính là chìa khóa hữu hiệu nhất giúp chúng ta bồi dưỡng tri thức cho bản thân. Chì khi bạn có tri thức, có học tập thì bạn mới có thể tư duy sáng tạo.

3. Không ngừng đặt câu hỏi “Tại sao?”

Chúng ta thường thấy trẻ con hay hỏi những câu hỏi như “Tại sao trời lại nắng?”, “Tại sao bầu trời trong xanh?”… Những câu hỏi này tưởng chừng như không có gì trả lời nhưng không hề vớ vẩn như vậy. Khi một đứa trẻ thắc mắc tại sao thế này, tại sao thế kia đồng nghĩa với việc đứa bé đó đang phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo của mình.

Đối với người lớn cũng vậy. Kỹ năng tư duy sáng tạo được phát triển chỉ khi bạn liên tục đặt câu hỏi “tại sao” đối với tất cả mọi sự vật, mọi vấn đề bạn gặp trong cuộc sống.

Kỹ năng tư duy sáng tạo: Chìa khóa thành công chạm tới ước mơ

Không ngừng đặt câu hỏi "Tại sao?"

4. Hãy đặt ra những mục tiêu dài hạn cho bản thân

Bên cạnh những mục tiêu ngắn hạn thì bạn nên đặt ra những mục tiêu dài hạn cho bản thân để tăng kỹ năng tư duy sáng tạo. Bởi những mục tiêu nghề nghiệp dài hạn thường sẽ tốn nhiều sức lực và thời gian hơn nếu muốn đạt được nó. Trong quá trình thực hiện mục tiêu dài hạn đó bạn sẽ phải vận dụng kỹ năng sáng tạo để hoàn thành công việc đó. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương từng nói “Những kẻ thành công đều phải biết nghĩ đến chuyện “dài hơi”.

5. Hãy cố gắng tìm ra nhiều cách giải quyết khác nhau cùng 1 vấn đề

Có một thực tế là cùng một vấn đề chúng ta thường chọn một cách giải quyết khác nhau. Đây là cách giải quyết an toàn, hợp lý được nhiều người lựa chọn. Việc chúng ta lựa chọn cách giải quyết theo “lối mòn” sẽ khiến tính sáng tạo của bạn bị triệt tiêu. Vì vậy, bạn hãy cố gắng tìm ra nhiều cách giải quyết khác nhau khi xử lý một vấn đề nào đó. Trong quá trình tìm ra cách giải quyết biết đâu bạn sáng tạo ra ý tưởng hay nào đó độc đáo hơn.

Rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo mỗi ngày chính là chìa khóa giúp bạn thành công hơn trong công việc, cuộc sống. Qua bài viết này Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo để nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018