blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng tư duy sáng tạo là gì? 5 tuyệt chiêu rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo mỗi ngày

Có nhiều người nghĩ rằng tư duy sáng tạo chỉ cần thiết cho những ai làm trong lĩnh vực quảng cáo, marketing cần có sự sáng tạo. Tuy nhiên, cho dù bạn làm ngành nghề nào cũng cần có sự sáng tạo. Vậy kỹ năng tư duy sáng tạo là gì? Rèn luyện và phát triển khả năng tư duy sáng tạo như thế nào?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc về vấn đề này.

Kỹ năng tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo là khả năng bạn có thể đưa ra các giải pháp độc đáo và hiệu quả trong công việc, cuộc sống. Có thể thấy dù bạn làm bất cứ công việc gì thì không thể thiếu kỹ năng tư duy sáng tạo. Sở hữu kỹ năng tư duy sáng tạo giúp cuộc sống của bạn vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Kỹ năng tư duy sáng tạo là gì?  5 tuyệt chiêu rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo mỗi ngày

Kỹ năng sáng tạo rất cần thiết trong cuộc sống của chúng ta

Gợi ý 5 tuyệt chiêu rèn luyện tư duy sáng tạo mỗi ngày

1. Hãy không ngừng đọc

Kỹ năng tư duy sáng tạo là gì?  5 tuyệt chiêu rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo mỗi ngày

Hãy không ngừng đọc sách

Trong rất nhiều bài viết chúng tôi đưa lời khuyên tới các bạn là hãy không ngừng đọc sách nâng cao rất nhiều kỹ năng. Và thói quen đọc cũng giúp bạn rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo.

Bạn có thể đọc nhiều loại sách khác nhau không chỉ là các cuốn sách về lĩnh vực bạn quan tâm. Bạn có thể đọc các loại sách văn học, thơ ca, kỹ năng mềm…

2. Hãy không ngừng viết

Kỹ năng tư duy sáng tạo là gì?  5 tuyệt chiêu rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo mỗi ngày

Hãy không ngừng viết

Một trong các cách giúp bạn rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo đó là bạn hãy không ngừng viết. Nếu bạn có thói quen viết nhật ký thì đây chính một “bài tập” tốt bạn có thể rèn luyện cho bộ não của mình. Bạn hãy cố gắng viết có mục đích và trình bày một cách khoa học hơn.

Còn nếu bạn chưa có thói quen viết thì bạn hãy cố gắng viết về một điều gì đó. Có thể là cảm nhận của bạn về một ngày làm việc hay những dự định về tương lai… Bạn hãy để ngón tay tự “nhảy múa” trên bàn phím và bộ não của bạn quyết định đến câu chuyện bạn viết. Sau một thời gian bạn sẽ thấy việc sử dụng ngôn từ của mình trau truốt và mượt mà hơn rất nhiều. Từ đó, thúc đẩy sự sáng tạo hiệu quả.

3. Hãy dành thời gian riêng cho bản thân

Sau một ngày làm việc mệt mỏi bạn trở về nhà và bận rộn với công việc dọn dẹp. Điều này tạo cho bạn cảm giác mệt mỏi, không có sức lực. Hãy cố gắng dành thời gian cho bản thân để cho cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn. Bạn có thể chạy bộ, đá bóng, nghe nhạc… Hoặc bạn có thể thưởng thức bộ phim yêu thích mà bạn thích cùng với âm thanh sống động… sẽ là trải nghiệm tuyệt vời. Việc bạn dành thời gian để đi bộ, chạy, xem phim… sẽ kích thích sự sáng tạo, tăng khả nhớ tuyệt vời.

Kỹ năng tư duy sáng tạo là gì?  5 tuyệt chiêu rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo mỗi ngày

Hãy dành thời gian cho bản thân

4. Mở rộng quan hệ, trò chuyện với những người bạn mới

Trò chuyện với những người bạn mới khiến bạn tư duy sáng tạo nhiều hơn để cuộc nói chuyện bớt nhàm chán. Không những vậy có những tình huống phát sinh đột ngột sẽ cần xử lý nhiều hơn.

Bạn sẽ rèn luyện được cách nói chuyện với những người mới. Lắng nghe một câu chuyện từ người bạn mới quen có thể sẽ giúp bạn nhìn nhận đa chiều hơn. Đồng thời giúp bạn mở rộng tư duy theo chiều hướng sáng tạo hơn.  

5. Tụ tập bạn bè dịp cuối tuần và lên những ý tưởng điên rồ

Kỹ năng tư duy sáng tạo là gì?  5 tuyệt chiêu rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo mỗi ngày

Tụ tập bạn bè vào dịp cuối tuần

Ngoài những cách trên, thì tụ tập bạn bè, lên những ý tưởng điên rồ là cách giúp bạn tăng kỹ năng tư duy sáng tạo. Lúc này bạn có thể nghĩ ra nhiều thứ về một chủ đề nào đó bạn và những người bạn quan tâm. Dạng bài tập này giúp bạn bày tỏ quan điểm của mình một cách thoải mái, tự do không theo một kế hoạch nào cả. Khi cả nhóm đưa ra một chủ đề mọi người có thể tự do tranh luận và đưa ra quan điểm của cá nhân mình.

Với câu hỏi “Kỹ năng tư duy sáng tạo là gì? Làm thế nào để tăng kỹ năng tư duy sáng tạo?” Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo biết cách để rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích