blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng tư duy sáng tạo là gì? Hãy thử 7 cách sau để nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo là kỹ năng rất cần thiết trong cuộc sống ngày nay. Dù bạn làm nghề gì thì cũng cần đến kỹ năng tư duy sáng tạo. Vậy kỹ năng tư duy sáng tạo là gì? Phải làm gì để tăng cường khả năng tư duy sáng tạo trong công việc? Bạn đọc đang tìm việc làm cùng Canavi tìm hiểu về kỹ năng này.

Kỹ năng tư duy sáng tạo là gì?

Kỹ năng tư duy sáng tạo là kỹ năng tìm ra các phương án, hướng giải quyết phù hợp tạo nên những điều mới mẻ, đặc biệt trong cuộc sống, học tập hay công việc.

Rèn luyện nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo giúp bạn xây dựng tính tư duy, tính sáng tạo của một cá nhân hay một tập thể trong một lĩnh vực nào đó.

7 cách giúp bạn nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo

1. Hãy học cách thư giãn

Kỹ năng tư duy sáng tạo là gì? Hãy thử 7 cách sau để nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo

Hãy học cách đi bộ để thư giãn đầu óc

Một trong các cách giúp bạn nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo đó là hãy học cách thư giãn. Bằng cách học thư giãn, não bộ của bạn sẽ được làm mới, giải tỏa áp lực từ đó sáng tạo sẽ xuất hiện một cách tự nhiên. Bạn có thể học cách thư giãn như:

  • Đi bộ trong công viên.

  • Đi bộ trên bãi biển.

  • Chơi các môn thể thao bạn yêu thích.

2. Hãy học thiền

Ngồi thiền cũng là cách giúp bạn nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo. Khi ngồi thiền, tất cả những suy nghĩ, bận tâm của bạn sẽ biến mất. Thay vào đó là sự bình yên trong tâm trí cùng nhiều suy nghĩ, ý tưởng sáng tạo. Giúp kiểm soát bản thân hiệu quả.

Kỹ năng tư duy sáng tạo là gì? Hãy thử 7 cách sau để nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo

Hãy học thiền

3. Hãy viết ra giấy những ý tưởng tuyệt vời

Khi bạn có ý tưởng mới xuất hiện trong đầu, bạn hãy viết ra giấy ngay sau đó. Thói quen này giúp não bộ của bạn tiếp tục sản sinh ra những ý tưởng tuyệt vời. Thêm vào đó, việc bạn viết ý tưởng ra giấy giúp bạn không còn phải suy nghĩ về việc quên những ý tưởng vừa xuất hiện nữa. Khi đó, đầu óc của bạn sẽ thoải mái giúp việc sáng tạo tốt hơn.

Kỹ năng tư duy sáng tạo là gì? Hãy thử 7 cách sau để nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo

Hãy viết ra giấy những ý tưởng tuyệt vời

4. Hãy làm những điều mới mẻ

Để có kỹ năng sáng tạo lớn, mang nhiều ý tưởng hay, bạn hãy làm điều gì đó mà từ trước tới nay bạn chưa từng thực hiện. Ví dụ như nhảy dù, trượt tuyết…

Khi bạn làm những điều mới mẻ, tinh thần của bạn sảng khoái, từ đó bạn sáng tạo ra những điều đặc biệt hơn.

5. Hãy dành thời gian đọc sách

Không có cách nào tốt hơn giúp bạn nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo bằng việc dành thời gian đọc sách. Đọc sách sẽ giúp bạn thư giãn đầu óc, mở mang đầu óc với những cách suy nghĩ mới mẻ, từ đó thúc đẩy sự sáng tạo trong bạn.

Bạn hãy bắt đầu từ những quyển sách bạn thực sự yêu thích. Mỗi ngày hãy dành khoảng 20 phút đọc sách. Khi bạn tạo thói quen đọc sách hàng ngày, bạn sẽ có cảm giác đọc sách trở thành một việc rất nhẹ nhàng.

Kỹ năng tư duy sáng tạo là gì? Hãy thử 7 cách sau để nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo

Hãy dành thời gian đọc sách

6. Nâng cao kỹ năng sáng tạo với những điều bạn quan tâm

Đây là cách giúp nâng cao kỹ năng sáng tạo dễ dàng nhất. Bạn có thể ghi ra giấy danh sách những điều bạn yêu thích, quan tâm trong cuộc sống giúp mở rộng quá trình suy nghĩ sáng tạo. Khi bạn làm những điều bạn cho là thú vị, tự khắc trong đầu bạn xuất hiện những ý tưởng sáng tạo tuyệt vời.

7. Hãy thử nghe nhạc cổ điển

Kỹ năng tư duy sáng tạo là gì? Hãy thử 7 cách sau để nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo

Hãy thử nghe nhạc cổ điển 

Một số nghiên cứu chỉ ra khi bạn nghe nhạc cổ điển não bộ của bạn sẽ hoạt động tốt và sáng tạo hơn. Nhà bác học Albert Einstein cho biết, ông luôn có sự sáng tạo khi nhạc Mozart. Ngoài ra, nghe nhạc Mozart giúp đầu óc tập trung suy nghĩ hơn.

Vì vậy, bạn hãy thử nghe nhạc cổ điển để tăng kỹ năng sáng tạo cho bản thân.

Với câu hỏi “Kỹ năng tư duy sáng tạo là gì? Làm thế nào để nâng cao kỹ năng sáng tạo cho bản thân?” Canavi hy vọng giúp bạn đọc có câu trả lời cho mình. Từ đó, bạn sẽ có cách nâng cao, thúc đẩy kỹ năng sáng tạo.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích