blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng tuyển dụng nhân sự nữ trong ngành kỹ thuật, công nghệ

Nhằm hướng tới sự toàn diện và đa dạng tại môi trường làm việc, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ - kỹ thuật đã bắt đầu chú trọng đến việc thu hút nhân sự nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều trở ngại trong cách tuyển dụng và giữ chân phụ nữ ở các vị trí kỹ thuật. Bất chấp khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã gặt hái được thành công nhờ các kỹ năng tuyển dụng nhân sự đỉnh cao.

Mới đây, các chuyên gia của Glassdoor (trang tuyển dụng hàng đầu trên thế giới) đã có buổi trao đổi với ba nhà tuyển dụng của các thương hiệu hàng đầu như: Nokia. 3M và Autodesk để tìm ra cách họ thu hút nhân sự nữ. Dưới đây là kết quả của buổi trò chuyện:

1. Đầu tư dài hạn, công khai

Nếu chỉ tập trung vào tuyển dụng trong một thời gian ngắn, các công ty không thể mong đợi thấy được kết quả ngay lập tức. Việc thiếu phụ nữ trong lĩnh vực khô khan này là một thách thức đòi hỏi phải có hành động lâu dài và bền bỉ. Thấu hiểu điều này, đội ngũ lãnh đạo của công ty viễn thông Nokia đã xây dựng kế hoạch nhiều năm với các mục tiêu công khai để thể hiện sự cam kết của họ, cũng như chịu trách nhiệm với các mục tiêu đã nêu.

Qua đây, Mohamed Habib (chuyên viên nhân sự tại Nokia) cho biết: “Nokia đang thực hiện chiến lược 5 năm về cân bằng giới tính, nó được trao quyền bởi niềm tin và hành động của các nhà lãnh đạo. Đây không chỉ là các trách nhiệm của các chuyên viên nhân sự mà còn là nghĩa vụ của các nhà lãnh đạo, quản lý và nhân viên về cân bằng giới tính trong doanh nghiệp.

Với kỹ năng tuyển dụng nhân sự này, năm 2016 Nokia đã đào tạo được 4.200 lãnh đạo và nhân viên về cân bằng giới tính, công bố mục tiêu cần đạt được. Trong đó, Nokia lấy mục tiêu tăng tỷ lệ phụ nữ lãnh đạo lên 25% vào năm 2020 làm trọng tâm.

Để đạt được mục tiêu của mình, Nokia đã vượt lên trên tất cả để tạo ra sự thay đổi trong công và loại bỏ các nguyên tắc gốc rễ của bất bình đẳng giới tính. Năm 2017, Giám đốc điều hành Nokia đã ký kết với UNESCO về thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và phụ nữ lãnh đạo. Năm 2018. họ đang tiếp tục hợp tác với Greenlight For Girls để truyền cảm hứng cho tất cả các cô gái và phụ nữ trẻ về khoa học - công nghệ.

Kỹ năng tuyển dụng nhân sự nữ trong ngành kỹ thuật, công nghệ
Việc cân bằng giới tính trong những ngành kỹ thuật, công nghệ sẽ mất thời gian

2. Loại bỏ thiên vị trong quá trình tuyển dụng

Không phải là kỹ năng tuyển dụng nhân sự đặc biệt nào cả, AutoDesk thành công trong chiến lược bổ sung nguồn nhân lực nữ là do họ đã cương quyết loại bỏ thiên vị nam giới. Sở dĩ, cần phải thực hiện nội dung này là do phụ nữ thường gặp rào cản trong quá trình tuyển dụng, họ không được đề cao như nam giới. Sự thiên vị ngầm thường ẩn trong các mô tả công việc, câu hỏi phỏng vấn, thái độ của người phỏng vấn và nhiều hơn nữa. Đây là điều mà công ty thiết kế phần mềm AutoDesk nhận thức sâu sắc.

Để thúc đẩy phụ nữ tham gia ứng tuyển, AutoDesk tích cực xem xét và giảm thiểu sai lệch từ cách viết thông tin tuyển dụng đến phương pháp phỏng vấn ứng viên. Một cách để các ứng viên không cảm thấy bị phân biệt đó là loại định hướng lại nội dung của bản mô tả công việc và loại bỏ các từ ngữ mang tính thiên vị nam giới. Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng nên có bản mô tả công việc dành riêng cho nữ giới. Điều này được coi là quan trọng vì nữ giới sẽ chỉ ứng tuyển vào các vị mà họ đáp ứng được 100% yêu cầu. Vậy, rất ít nữ giới có thể đáp ứng được các yêu cầu này, vì chúng được tạo ra cho nam giới.

3. Hỗ trợ nội bộ

Với tính chất công việc đầy thử thách như vậy, nếu không được hỗ trợ để hòa nhập, các nhân sự nữ sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn khi thực hiện công việc của mình. Vì thế, phụ nữ thường có xu hướng từ chối những công ty không có sự hỗ trợ về lâu dài. Bởi vì điều này nên công ty sản xuất 3M đã coi hỗ trợ là điều kiện hàng đầu để thu hút ứng viên nữ.

Bên cạnh sự hỗ trợ trong công việc, các công ty về công nghệ - kỹ thuật cũng nên chú trọng đến văn hóa doanh nghiệp, điều chỉnh sao cho phù hợp với đối tượng là nữ giới. Đó có thể là nền tảng phát triển, chính sách lại nơi làm việc, các chương trình cộng đồng…Những chương trình này đều góp phần vào sự gắn kết lâu dài giữa hai bên. Bởi vậy, thể hiện thật tốt sự hỗ trợ và môi trường làm việc tuyệt vời trong bản mô tả công việc hay phỏng vấn đều là kỹ năng tuyển dụng nhân sự nữ vô cùng hiệu quả.

Kỹ năng tuyển dụng nhân sự nữ trong ngành kỹ thuật, công nghệ
Ngày nay, đã có nhiều nữ giới chọn ngành công nghệ, kỹ thuật hơn

Tuyển dụng nữ giới là nhiệm vụ vô cùng thách thức đối với những công ty về công nghệ hay kỹ thuật, nhưng ba ví dụ trên cho thấy, các nhà tuyển dụng không hề bất lực trong cuộc chiến này. Có thể mất thời gian nhưng chỉ cần thực hiện với lòng cam kết công khai về bình đẳng giới, có chiến lược và kỹ năng tuyển dụng nhân sự thì ắt sẽ thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018