blog banner canavi

Kỹ năng xin việc: Có bằng cấp liệu có đủ?

Vừa mới ra trường, rất nhiều sinh viên loay hoay trong việc lựa chọn công việc phù hợp và không ít trong số đó tuyệt vọng trong tình trạng thất nghiệp thời gian dài. Sau đây là giải đáp của Canavi về câu hỏi quen thuộc của sinh viên “Kỹ năng xin việc: Có bằng cấp liệu có đủ?”.

Trả lời câu hỏi “Kỹ năng xin việc: Có bằng cấp liệu có đủ?”

kỹ năng xin việc
Trả lời câu hỏi dành cho ứng viên

Một trong những câu hỏi thông dụng nhất khi tìm kiếm việc làm của các sinh viên mới ra trường và sắp ra trường là “Có bằng cấp liệu có đủ?”. Câu trả lời là KHÔNG. Nếu chỉ có bằng cấp, bạn khó có thể tìm kiếm được việc làm cho bản thân.

Thật vậy, theo kỹ năng xin việc của hầu hết các ứng viên xuất sắc và chia sẻ của các nhà tuyển dụng hiện nay, bằng cấp chỉ là một yếu tố giúp bạn vượt qua vòng hồ sơ của một số nhà tuyển dụng. Nó không phải là tất cả những điều bạn cần để có việc làm. Thậm chí, có những công việc không yêu cầu bằng cấp.

Vậy bạn cần những điều gì để trúng tuyển thành công việc làm? Sau đây là lời giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Những điều bạn cần để trúng tuyển công việc

1/ Hồ sơ xin việc được chuẩn bị kỹ càng

kỹ năng xin việc
Hồ sơ xin việc được chuẩn bị kỹ càng

Hồ sơ xin việc được chuẩn bị kỹ càng là điều đầu tiên bạn cần sở hữu trong kỹ năng xin việc của mình. Hồ sơ xin việc cần bao gồm tất cả các giấy tờ nhà tuyển dụng yêu cầu như CV xin việc, đơn xin việc hoặc một số giấy tờ khác.

CV xin việc của bạn cần được chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ các nội dung cần có. Bạn có thể tham khảo cách viết CV xin việc chuẩn và chính xác nhất tại Canavi.com. Tại website này, bạn còn được hướng dẫn cụ thể cách viết CV xin việc và các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin việc.

Cụ thể, ngoài bằng cấp (nếu có), bạn cần thể hiện trong CV xin việc và hồ sơ xin việc những thông tin như kinh nghiệm, kỹ năng và thành tích của bạn. Ngoài ra, đừng quên trình bày mục tiêu nghề nghiệp có gắn với vị trí để thể hiện mong muốn gắn bó với công ty của bạn.

2/ Tìm hiểu về vị trí công việc

Không thể xin được việc làm nếu bạn không hiểu rõ về công việc. Đây là một sự thật mà hầu hết các ứng viên đều biết nhưng không phải ai cũng chuẩn bị tốt. Do đó, trong kỹ năng xin việc của mình, bạn cần tìm hiểu kỹ càng về vị trí công việc.

Đó là việc bạn cần tìm hiểu về mô tả và yêu cầu công việc. Qua đó, bạn có thể thấy bản thân có phù hợp với công việc này không cũng như có định hướng phát triển nghề nghiệp phù hợp.

3/ Tìm hiểu về công ty

Một công việc ưng ý và phù hợp là bạn không chỉ có thể phát triển trong công việc mà còn phù hợp với môi trường và văn hóa công ty. Do đó, bạn cần tìm hiểu về công ty để có thể xem xét được sự phù hợp của bạn với công ty ứng tuyển.

kỹ năng xin việc
Tìm hiểu về công ty

Ngoài ra, nhờ việc tìm hiểu này, bạn có thể trả lời được những câu hỏi của nhà tuyển dụng để thể hiện sự nhiệt tình đối với công việc. Thêm nữa, bạn có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng những câu hỏi hay về nhà tuyển dụng.

Những điều bạn cần tìm hiểu có thể là:

  • Mục tiêu

  • Sứ mệnh

  • Tầm nhìn

  • Chiến lược phát triển

  • Dự án mới

  • Môi trường

  • Văn hóa

  • Vị thế trên thị trường

  • Sản phẩm hoặc dịch vụ

  • Lĩnh vực hoạt động

4/ Thái độ nghiêm túc và nhiệt tình

Để tìm được việc làm ưng ý, trong kỹ năng xin việc của bạn không thể thiếu sự nghiêm túc và nhiệt tình. Điều này cần được thể hiện trong việc tìm hiểu các thông tin hữu ích trước khi ứng tuyển và tham gia phỏng vấn mà còn cần được thể hiện trong buổi phỏng vấn xin việc và sau buổi phỏng vấn của bạn.

Trước khi tham gia phỏng vấn và ứng tuyển, bạn không chỉ cần chuẩn bị tìm hiểu về công ty, vị trí công việc và hồ sơ xin việc mà còn cần chuẩn bị các câu hỏi và trang phục phù hợp khi tham gia phỏng vấn.

Thêm nữa, trong quá trình phỏng vấn, bạn cần thể hiện thái độ nghiêm túc và nhiệt tình bằng cách lắng nghe nhà phỏng vấn và giao tiếp hiệu quả. Thêm nữa, việc trả lời ngắn gọn và đúng nội dung cũng thể hiện thái độ nghiêm túc của bạn.

Cuối cùng, sau khi phỏng vấn công việc, hãy sẵn sàng viết email cảm ơn nhà tuyển dụng đã cho bạn cơ hội phỏng vấn và thể hiện sự mong chờ kết quả email tuyển dụng của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên thể hiện sự nhiệt tình như vậy.

Tóm lại, ngoài bằng cấp (nếu có), bạn còn phải chuẩn bị kỹ càng hồ sơ xin việc với đầy đủ thông tin về kinh nghiệm, kỹ năng và thành tích. Tìm hiểu về công ty và vị trí công việc cũng như cần phải có thái độ nghiêm túc và nhiệt tình khi tìm kiếm việc làm. Đó là những bí quyết đắt giá trong kỹ năng xin việc mà Canavi muốn chia sẻ.

Có thể bạn sẽ thích

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Gợi ý 5 trung tâm môi giới việc làm tìm người giúp việc uy tín nhất tại TP. HCM

Gợi ý 5 trung tâm môi giới việc làm tìm người giúp việc uy tín nhất tại TP. HCM

 

Cuộc sống con người ngày càng hiện đại, nhu cầu về đời sống cũng cao hơn mức bình thường. Bạn đang muốn tìm một trung tâm môi giới việc làm để giúp mình đỡ vất vả hơn trong gia đình. Bài viết dưới đây Canavi gợi ý bạn đọc 5 trung tâm môi giới việc làm chất lượng, tin cậy nhất hiện nay.

Xem thêm

12/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

12/4/2019

Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh qua bản CV xin việc

Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh qua bản CV xin việc

 

Ngày nay, việc tìm ra những ứng viên chất lượng cho doanh nghiệp không phải là điều dễ dàng đối với các nhà tuyển dụng. Đặc biệt nguồn ứng viên kinh doanh khan hiếm hiện nay. Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh chất lượng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách chọn, tìm hồ sơ ứng viên qua bản CV xin việc.

Xem thêm

12/4/2019

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ để nộp cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn lại không biết cần phải bổ sung những giấy tờ gì trong bộ hồ sơ xin việc của mình. Dưới đây là những thông tin cần thiết mà bạn cần nắm được để có cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu một cách hoàn chỉnh nhất.

Xem thêm

12/4/2019

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết

Ngày nay có không ít đơn vị, cơ quan tuyển dụng yêu cầu hồ sơ ứng viên phải có sơ yếu lý lịch tư pháp. Vậy loại giấy tờ này là gì? Thủ tục cấp ra sao? Chi phí thế nào….? Hôm nay, Canavi sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc trên. Cùng đi vào tìm hiểu nhé.

Xem thêm

12/4/2019

Xem ngay: Tìm ứng viên kế toán giỏi trong 10 phút qua 2 cách dưới đây

Xem ngay: Tìm ứng viên kế toán giỏi trong 10 phút qua 2 cách dưới đây

 

Kế toán là nghề mà bất kỳ một doanh nghiệp, công ty nào cũng cần có. Vì vậy, để tìm ứng viên kế toán cẩn thận, tỉ mỉ và nghiêm túc trong công việc không phải là điều dễ dàng. Bạn đọc hãy cùng Canavi tìm hiểu cách chọn ứng viên kế toán giỏi qua việc nhận diện CV xin việc và qua buổi phỏng vấn.

Xem thêm

12/4/2019

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

Hiện nay, có không ít nghề nghiệp yêu cầu ứng viên phải nộp sơ yếu lý lịch tiếng anh. Vậy viết sơ yếu lý lịch tiếng anh như thế nào? Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay.

Xem thêm

12/4/2019

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua được nhiều người dùng NHẤT HIỆN NAY

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua được nhiều người dùng NHẤT HIỆN NAY

Nhân viên thu mua là vị trí tuyển dụng “hot” nhất trong thị trường xuất khẩu hiện nay. Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào buổi phỏng vấn cho công việc này, thì trước tiên hãy thử trả lời một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua dưới đây. Chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Xem thêm

12/4/2019

5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

Sau khi bạn cập nhật sơ yếu lý lịch một cách chuyên nghiệp, việc tiếp theo là bạn cần hoàn thiện đơn xin việc bằng tiếng anh của bạn. Sau đây là hướng dẫn của Canavi về 5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh dành cho bạn.

Xem thêm

12/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá