blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng xin việc: Có bằng cấp liệu có đủ?

Vừa mới ra trường, rất nhiều sinh viên loay hoay trong việc lựa chọn công việc phù hợp và không ít trong số đó tuyệt vọng trong tình trạng thất nghiệp thời gian dài. Sau đây là giải đáp của Canavi về câu hỏi quen thuộc của sinh viên “Kỹ năng xin việc: Có bằng cấp liệu có đủ?”.

Trả lời câu hỏi “Kỹ năng xin việc: Có bằng cấp liệu có đủ?”

kỹ năng xin việc
Trả lời câu hỏi dành cho ứng viên

Một trong những câu hỏi thông dụng nhất khi tìm kiếm việc làm của các sinh viên mới ra trường và sắp ra trường là “Có bằng cấp liệu có đủ?”. Câu trả lời là KHÔNG. Nếu chỉ có bằng cấp, bạn khó có thể tìm kiếm được việc làm cho bản thân.

Thật vậy, theo kỹ năng xin việc của hầu hết các ứng viên xuất sắc và chia sẻ của các nhà tuyển dụng hiện nay, bằng cấp chỉ là một yếu tố giúp bạn vượt qua vòng hồ sơ của một số nhà tuyển dụng. Nó không phải là tất cả những điều bạn cần để có việc làm. Thậm chí, có những công việc không yêu cầu bằng cấp.

Vậy bạn cần những điều gì để trúng tuyển thành công việc làm? Sau đây là lời giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Những điều bạn cần để trúng tuyển công việc

1/ Hồ sơ xin việc được chuẩn bị kỹ càng

kỹ năng xin việc
Hồ sơ xin việc được chuẩn bị kỹ càng

Hồ sơ xin việc được chuẩn bị kỹ càng là điều đầu tiên bạn cần sở hữu trong kỹ năng xin việc của mình. Hồ sơ xin việc cần bao gồm tất cả các giấy tờ nhà tuyển dụng yêu cầu như CV xin việc, đơn xin việc hoặc một số giấy tờ khác.

CV xin việc của bạn cần được chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ các nội dung cần có. Bạn có thể tham khảo cách viết CV xin việc chuẩn và chính xác nhất tại Canavi.com. Tại website này, bạn còn được hướng dẫn cụ thể cách viết CV xin việc và các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin việc.

Cụ thể, ngoài bằng cấp (nếu có), bạn cần thể hiện trong CV xin việc và hồ sơ xin việc những thông tin như kinh nghiệm, kỹ năng và thành tích của bạn. Ngoài ra, đừng quên trình bày mục tiêu nghề nghiệp có gắn với vị trí để thể hiện mong muốn gắn bó với công ty của bạn.

2/ Tìm hiểu về vị trí công việc

Không thể xin được việc làm nếu bạn không hiểu rõ về công việc. Đây là một sự thật mà hầu hết các ứng viên đều biết nhưng không phải ai cũng chuẩn bị tốt. Do đó, trong kỹ năng xin việc của mình, bạn cần tìm hiểu kỹ càng về vị trí công việc.

Đó là việc bạn cần tìm hiểu về mô tả và yêu cầu công việc. Qua đó, bạn có thể thấy bản thân có phù hợp với công việc này không cũng như có định hướng phát triển nghề nghiệp phù hợp.

3/ Tìm hiểu về công ty

Một công việc ưng ý và phù hợp là bạn không chỉ có thể phát triển trong công việc mà còn phù hợp với môi trường và văn hóa công ty. Do đó, bạn cần tìm hiểu về công ty để có thể xem xét được sự phù hợp của bạn với công ty ứng tuyển.

kỹ năng xin việc
Tìm hiểu về công ty

Ngoài ra, nhờ việc tìm hiểu này, bạn có thể trả lời được những câu hỏi của nhà tuyển dụng để thể hiện sự nhiệt tình đối với công việc. Thêm nữa, bạn có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng những câu hỏi hay về nhà tuyển dụng.

Những điều bạn cần tìm hiểu có thể là:

  • Mục tiêu

  • Sứ mệnh

  • Tầm nhìn

  • Chiến lược phát triển

  • Dự án mới

  • Môi trường

  • Văn hóa

  • Vị thế trên thị trường

  • Sản phẩm hoặc dịch vụ

  • Lĩnh vực hoạt động

4/ Thái độ nghiêm túc và nhiệt tình

Để tìm được việc làm ưng ý, trong kỹ năng xin việc của bạn không thể thiếu sự nghiêm túc và nhiệt tình. Điều này cần được thể hiện trong việc tìm hiểu các thông tin hữu ích trước khi ứng tuyển và tham gia phỏng vấn mà còn cần được thể hiện trong buổi phỏng vấn xin việc và sau buổi phỏng vấn của bạn.

Trước khi tham gia phỏng vấn và ứng tuyển, bạn không chỉ cần chuẩn bị tìm hiểu về công ty, vị trí công việc và hồ sơ xin việc mà còn cần chuẩn bị các câu hỏi và trang phục phù hợp khi tham gia phỏng vấn.

Thêm nữa, trong quá trình phỏng vấn, bạn cần thể hiện thái độ nghiêm túc và nhiệt tình bằng cách lắng nghe nhà phỏng vấn và giao tiếp hiệu quả. Thêm nữa, việc trả lời ngắn gọn và đúng nội dung cũng thể hiện thái độ nghiêm túc của bạn.

Cuối cùng, sau khi phỏng vấn công việc, hãy sẵn sàng viết email cảm ơn nhà tuyển dụng đã cho bạn cơ hội phỏng vấn và thể hiện sự mong chờ kết quả email tuyển dụng của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên thể hiện sự nhiệt tình như vậy.

Tóm lại, ngoài bằng cấp (nếu có), bạn còn phải chuẩn bị kỹ càng hồ sơ xin việc với đầy đủ thông tin về kinh nghiệm, kỹ năng và thành tích. Tìm hiểu về công ty và vị trí công việc cũng như cần phải có thái độ nghiêm túc và nhiệt tình khi tìm kiếm việc làm. Đó là những bí quyết đắt giá trong kỹ năng xin việc mà Canavi muốn chia sẻ.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018