blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng xin việc: Có bằng cấp liệu có đủ?

Vừa mới ra trường, rất nhiều sinh viên loay hoay trong việc lựa chọn công việc phù hợp và không ít trong số đó tuyệt vọng trong tình trạng thất nghiệp thời gian dài. Sau đây là giải đáp của Canavi về câu hỏi quen thuộc của sinh viên “Kỹ năng xin việc: Có bằng cấp liệu có đủ?”.

Trả lời câu hỏi “Kỹ năng xin việc: Có bằng cấp liệu có đủ?”

kỹ năng xin việc
Trả lời câu hỏi dành cho ứng viên

Một trong những câu hỏi thông dụng nhất khi tìm kiếm việc làm của các sinh viên mới ra trường và sắp ra trường là “Có bằng cấp liệu có đủ?”. Câu trả lời là KHÔNG. Nếu chỉ có bằng cấp, bạn khó có thể tìm kiếm được việc làm cho bản thân.

Thật vậy, theo kỹ năng xin việc của hầu hết các ứng viên xuất sắc và chia sẻ của các nhà tuyển dụng hiện nay, bằng cấp chỉ là một yếu tố giúp bạn vượt qua vòng hồ sơ của một số nhà tuyển dụng. Nó không phải là tất cả những điều bạn cần để có việc làm. Thậm chí, có những công việc không yêu cầu bằng cấp.

Vậy bạn cần những điều gì để trúng tuyển thành công việc làm? Sau đây là lời giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Những điều bạn cần để trúng tuyển công việc

1/ Hồ sơ xin việc được chuẩn bị kỹ càng

kỹ năng xin việc
Hồ sơ xin việc được chuẩn bị kỹ càng

Hồ sơ xin việc được chuẩn bị kỹ càng là điều đầu tiên bạn cần sở hữu trong kỹ năng xin việc của mình. Hồ sơ xin việc cần bao gồm tất cả các giấy tờ nhà tuyển dụng yêu cầu như CV xin việc, đơn xin việc hoặc một số giấy tờ khác.

CV xin việc của bạn cần được chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ các nội dung cần có. Bạn có thể tham khảo cách viết CV xin việc chuẩn và chính xác nhất tại Canavi.com. Tại website này, bạn còn được hướng dẫn cụ thể cách viết CV xin việc và các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin việc.

Cụ thể, ngoài bằng cấp (nếu có), bạn cần thể hiện trong CV xin việc và hồ sơ xin việc những thông tin như kinh nghiệm, kỹ năng và thành tích của bạn. Ngoài ra, đừng quên trình bày mục tiêu nghề nghiệp có gắn với vị trí để thể hiện mong muốn gắn bó với công ty của bạn.

2/ Tìm hiểu về vị trí công việc

Không thể xin được việc làm nếu bạn không hiểu rõ về công việc. Đây là một sự thật mà hầu hết các ứng viên đều biết nhưng không phải ai cũng chuẩn bị tốt. Do đó, trong kỹ năng xin việc của mình, bạn cần tìm hiểu kỹ càng về vị trí công việc.

Đó là việc bạn cần tìm hiểu về mô tả và yêu cầu công việc. Qua đó, bạn có thể thấy bản thân có phù hợp với công việc này không cũng như có định hướng phát triển nghề nghiệp phù hợp.

3/ Tìm hiểu về công ty

Một công việc ưng ý và phù hợp là bạn không chỉ có thể phát triển trong công việc mà còn phù hợp với môi trường và văn hóa công ty. Do đó, bạn cần tìm hiểu về công ty để có thể xem xét được sự phù hợp của bạn với công ty ứng tuyển.

kỹ năng xin việc
Tìm hiểu về công ty

Ngoài ra, nhờ việc tìm hiểu này, bạn có thể trả lời được những câu hỏi của nhà tuyển dụng để thể hiện sự nhiệt tình đối với công việc. Thêm nữa, bạn có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng những câu hỏi hay về nhà tuyển dụng.

Những điều bạn cần tìm hiểu có thể là:

  • Mục tiêu

  • Sứ mệnh

  • Tầm nhìn

  • Chiến lược phát triển

  • Dự án mới

  • Môi trường

  • Văn hóa

  • Vị thế trên thị trường

  • Sản phẩm hoặc dịch vụ

  • Lĩnh vực hoạt động

4/ Thái độ nghiêm túc và nhiệt tình

Để tìm được việc làm ưng ý, trong kỹ năng xin việc của bạn không thể thiếu sự nghiêm túc và nhiệt tình. Điều này cần được thể hiện trong việc tìm hiểu các thông tin hữu ích trước khi ứng tuyển và tham gia phỏng vấn mà còn cần được thể hiện trong buổi phỏng vấn xin việc và sau buổi phỏng vấn của bạn.

Trước khi tham gia phỏng vấn và ứng tuyển, bạn không chỉ cần chuẩn bị tìm hiểu về công ty, vị trí công việc và hồ sơ xin việc mà còn cần chuẩn bị các câu hỏi và trang phục phù hợp khi tham gia phỏng vấn.

Thêm nữa, trong quá trình phỏng vấn, bạn cần thể hiện thái độ nghiêm túc và nhiệt tình bằng cách lắng nghe nhà phỏng vấn và giao tiếp hiệu quả. Thêm nữa, việc trả lời ngắn gọn và đúng nội dung cũng thể hiện thái độ nghiêm túc của bạn.

Cuối cùng, sau khi phỏng vấn công việc, hãy sẵn sàng viết email cảm ơn nhà tuyển dụng đã cho bạn cơ hội phỏng vấn và thể hiện sự mong chờ kết quả email tuyển dụng của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên thể hiện sự nhiệt tình như vậy.

Tóm lại, ngoài bằng cấp (nếu có), bạn còn phải chuẩn bị kỹ càng hồ sơ xin việc với đầy đủ thông tin về kinh nghiệm, kỹ năng và thành tích. Tìm hiểu về công ty và vị trí công việc cũng như cần phải có thái độ nghiêm túc và nhiệt tình khi tìm kiếm việc làm. Đó là những bí quyết đắt giá trong kỹ năng xin việc mà Canavi muốn chia sẻ.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích