blog banner canavi

Kỹ năng xin việc: Có bằng cấp liệu có đủ?

Vừa mới ra trường, rất nhiều sinh viên loay hoay trong việc lựa chọn công việc phù hợp và không ít trong số đó tuyệt vọng trong tình trạng thất nghiệp thời gian dài. Sau đây là giải đáp của Canavi về câu hỏi quen thuộc của sinh viên “Kỹ năng xin việc: Có bằng cấp liệu có đủ?”.

Trả lời câu hỏi “Kỹ năng xin việc: Có bằng cấp liệu có đủ?”

kỹ năng xin việc
Trả lời câu hỏi dành cho ứng viên

Một trong những câu hỏi thông dụng nhất khi tìm kiếm việc làm của các sinh viên mới ra trường và sắp ra trường là “Có bằng cấp liệu có đủ?”. Câu trả lời là KHÔNG. Nếu chỉ có bằng cấp, bạn khó có thể tìm kiếm được việc làm cho bản thân.

Thật vậy, theo kỹ năng xin việc của hầu hết các ứng viên xuất sắc và chia sẻ của các nhà tuyển dụng hiện nay, bằng cấp chỉ là một yếu tố giúp bạn vượt qua vòng hồ sơ của một số nhà tuyển dụng. Nó không phải là tất cả những điều bạn cần để có việc làm. Thậm chí, có những công việc không yêu cầu bằng cấp.

Vậy bạn cần những điều gì để trúng tuyển thành công việc làm? Sau đây là lời giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Những điều bạn cần để trúng tuyển công việc

1/ Hồ sơ xin việc được chuẩn bị kỹ càng

kỹ năng xin việc
Hồ sơ xin việc được chuẩn bị kỹ càng

Hồ sơ xin việc được chuẩn bị kỹ càng là điều đầu tiên bạn cần sở hữu trong kỹ năng xin việc của mình. Hồ sơ xin việc cần bao gồm tất cả các giấy tờ nhà tuyển dụng yêu cầu như CV xin việc, đơn xin việc hoặc một số giấy tờ khác.

CV xin việc của bạn cần được chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ các nội dung cần có. Bạn có thể tham khảo cách viết CV xin việc chuẩn và chính xác nhất tại Canavi.com. Tại website này, bạn còn được hướng dẫn cụ thể cách viết CV xin việc và các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin việc.

Cụ thể, ngoài bằng cấp (nếu có), bạn cần thể hiện trong CV xin việc và hồ sơ xin việc những thông tin như kinh nghiệm, kỹ năng và thành tích của bạn. Ngoài ra, đừng quên trình bày mục tiêu nghề nghiệp có gắn với vị trí để thể hiện mong muốn gắn bó với công ty của bạn.

2/ Tìm hiểu về vị trí công việc

Không thể xin được việc làm nếu bạn không hiểu rõ về công việc. Đây là một sự thật mà hầu hết các ứng viên đều biết nhưng không phải ai cũng chuẩn bị tốt. Do đó, trong kỹ năng xin việc của mình, bạn cần tìm hiểu kỹ càng về vị trí công việc.

Đó là việc bạn cần tìm hiểu về mô tả và yêu cầu công việc. Qua đó, bạn có thể thấy bản thân có phù hợp với công việc này không cũng như có định hướng phát triển nghề nghiệp phù hợp.

3/ Tìm hiểu về công ty

Một công việc ưng ý và phù hợp là bạn không chỉ có thể phát triển trong công việc mà còn phù hợp với môi trường và văn hóa công ty. Do đó, bạn cần tìm hiểu về công ty để có thể xem xét được sự phù hợp của bạn với công ty ứng tuyển.

kỹ năng xin việc
Tìm hiểu về công ty

Ngoài ra, nhờ việc tìm hiểu này, bạn có thể trả lời được những câu hỏi của nhà tuyển dụng để thể hiện sự nhiệt tình đối với công việc. Thêm nữa, bạn có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng những câu hỏi hay về nhà tuyển dụng.

Những điều bạn cần tìm hiểu có thể là:

  • Mục tiêu

  • Sứ mệnh

  • Tầm nhìn

  • Chiến lược phát triển

  • Dự án mới

  • Môi trường

  • Văn hóa

  • Vị thế trên thị trường

  • Sản phẩm hoặc dịch vụ

  • Lĩnh vực hoạt động

4/ Thái độ nghiêm túc và nhiệt tình

Để tìm được việc làm ưng ý, trong kỹ năng xin việc của bạn không thể thiếu sự nghiêm túc và nhiệt tình. Điều này cần được thể hiện trong việc tìm hiểu các thông tin hữu ích trước khi ứng tuyển và tham gia phỏng vấn mà còn cần được thể hiện trong buổi phỏng vấn xin việc và sau buổi phỏng vấn của bạn.

Trước khi tham gia phỏng vấn và ứng tuyển, bạn không chỉ cần chuẩn bị tìm hiểu về công ty, vị trí công việc và hồ sơ xin việc mà còn cần chuẩn bị các câu hỏi và trang phục phù hợp khi tham gia phỏng vấn.

Thêm nữa, trong quá trình phỏng vấn, bạn cần thể hiện thái độ nghiêm túc và nhiệt tình bằng cách lắng nghe nhà phỏng vấn và giao tiếp hiệu quả. Thêm nữa, việc trả lời ngắn gọn và đúng nội dung cũng thể hiện thái độ nghiêm túc của bạn.

Cuối cùng, sau khi phỏng vấn công việc, hãy sẵn sàng viết email cảm ơn nhà tuyển dụng đã cho bạn cơ hội phỏng vấn và thể hiện sự mong chờ kết quả email tuyển dụng của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên thể hiện sự nhiệt tình như vậy.

Tóm lại, ngoài bằng cấp (nếu có), bạn còn phải chuẩn bị kỹ càng hồ sơ xin việc với đầy đủ thông tin về kinh nghiệm, kỹ năng và thành tích. Tìm hiểu về công ty và vị trí công việc cũng như cần phải có thái độ nghiêm túc và nhiệt tình khi tìm kiếm việc làm. Đó là những bí quyết đắt giá trong kỹ năng xin việc mà Canavi muốn chia sẻ.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá