blog banner canavi

Kỹ năng xin việc làm thêm mà ứng viên nên nằm lòng

Nhu cầu xin việc làm thêm là rất thiết yếu, nhất là với những sinh viên mới tốt nghiệp ra trường hoặc những người đang cần có thu nhập trong thời gian rảnh rỗi. Nhưng kỹ năng xin việc làm thêm cũng rất quan trọng để tránh bị lừa đảo, cũng như tìm kiếm được cơ hội việc làm lâu dài.

 

Tìm kiếm việc làm thêm luôn là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Rất ít người có thể có được không việc ổn định với mức lương phù hợp ngay sau khi ra trường, hoặc cũng có người đang ở đoạn giữa khoảng thời gian vừa kết thúc một quá trình làm việc và đang đi tìm một môi trường mới. Do đó, kỹ năng xin việc làm thêm là rất quan trọng và cần thiết để có thể nhanh chóng tìm được một công việc tốt và có thu nhập để trang trải trước khi tìm được cơ hội làm việc lâu dài.

Hiện nay, thị trường việc làm thêm khá phong phú và đa dạng nhiều ngành nghề. Để trang bị cho mình một kỹ năng xin việc làm thêm hiệu quả, tránh bị lừa đảo, bài viết sau đây sẽ liệt kê những điều cần biết để rèn luyện kỹ năng này.

1. Môi trường tìm kiếm việc làm thêm

Mở rộng cơ hội tìm việc

Hãy gửi hồ sơ ứng tuyển vào mọi vị trí mà bạn cảm thấy phù hợp với khả năng của mình. Việc tự thu hẹp phạm vi tìm việc cũng là tự thu hẹp cơ hội tìm được việc làm cho mình. Và đừng ngại ngần hay lười biếng mà không gửi hồ sơ khi thấy bất kì một cơ hội làm thêm nào nhé. Nhưng lưu ý là không nên gửi chỉ một bộ hồ sơ giống hệt nhau cho tất cả những nhà tuyển dụng nhé, vì thế nào thì mỗi công việc cũng có những yêu cầu khác nhau mà.

Xin việc có chọn lọc

Việc rải CV là một chuyện, nhưng có quyết định chọn công việc ấy không lại là một chuyện khác. Hãy đặt ra những tiêu chuẩn và mục đích xin việc làm thêm cho mình như là để có thu nhập, trau dồi thêm kinh nghiệm, kỹ năng cho bản thân hoặc đơn giản là vì đam mê, yêu thích công việc ấy. Đừng nhận làm thêm quá nhiều công việc khác nhau với quá nhiều kỹ năng khác nhau vì như thế bạn sẽ khó tập trung rèn luyện những khả năng cần thiết cho công việc ổn định sau này. Đây là kỹ năng xin việc làm thêm giúp bạn có thêm thu nhập, vừa .

Tận dụng quan hệ

Nhờ người quen để biết thông tin là cách nhanh nhất để tìm được công việc làm thêm tốt. Đây cũng là cách rất hiệu quả dành cho sinh viên mới ra trường, ít kinh nghiệm làm việc. Những người bạn, thầy cô hoặc hướng dẫn ở nơi thực tập cũ cũng có thể là nguồn thông tin việc làm rất phù hợp và dồi dào.

2. Kỹ năng viết CV và phỏng vấn

Hãy đưa tất cả kinh nghiệm đã có vào CV

Nhà tuyển dụng có thể loại bỏ những CV liệt kê quá nhiều kinh nghiệm không liên quan đến công việc ứng tuyển. Nhưng với những người có quá ít kinh nghiệm, thì việc đưa tất cả vào CV có thể giúp cho nhà tuyển dụng nhìn ra một vài kỹ năng nổi bật có thể phù hợp với công việc làm thêm như khả năng làm việc nhóm, khả năng giao tiếp với khách hàng,...

Thực hành phỏng vấn

Phỏng vấn là bước quan trọng và không bao giờ thiếu trong quy trình ứng tuyển người làm thêm. Được thông báo phỏng vấn có nghĩa là hồ sơ của bạn đã gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, để được nhận công việc thì bạn phải chứng tỏ mình đúng lúc và cung cấp những thông tin trùng khớp với những điều mà nhà tuyển dụng cần trong buổi phỏng vấn.

Nếu là người lần đầu đi xin việc hoặc ít kinh nghiệm thì bạn cần chuẩn bị thật kỹ trước khi đi phỏng vấn. Hãy dành ra một chút thời gian để chuẩn bị và thực hành tự trả lời các câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể đưa ra như: Tại sao bạn lại ứng tuyển vào công việc này? Bạn thấy mình có kỹ năng nào thích hợp nhất với công việc? Kỹ năng làm việc nhóm của bạn như thế nào? Bạn có thể sắp xếp thời gian của mình theo ca làm việc nào? Bạn có câu hỏi nào về công việc hay không?...

Tác phong chuyên nghiệp

Dù là đi xin việc làm thêm, nhưng hãy tỏ ra mình là một con người có tác phong chuyên nghiệp và dành được sự tôn trọng, đề cao trong mắt nhà tuyển dụng. Để có được tác phong chuyên nghiệp hãy chuẩn bị kỹ lưỡng những yếu tố sau đây:

  • Ngoài hình thu hút: Ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng sẽ là vẻ ngoài khi đến phỏng vấn của bạn. Thông thường mọi người sẽ chọn những trang phục thường mặc như đi học ở trường đại học để đi phỏng vấn. Tuy nhiên, điều này có thể bạn bị mất điểm vì ngoại hình luộm thuộm hoặc quá lòe loẹt. Hãy chọn những trang phục lịch sự như quần âu, áo sơ mi hoặc một chiếc váy đơn giản nhưng kín đáo cho các bạn nữ để đi phỏng vấn nhé.

  • Chuẩn bị kỹ nội dung sẽ trình bày: Hãy tạo một ngoại hình chỉn chu và một vốn kiến thức cần thiết về công việc để trả lời mọi vấn đề của nhà tuyển dụng. Hãy tìm hiểu về công ty thông qua trang website, đọc lại nội dung trong thông báo tuyển dụng hoặc hỏi bạn bè về nơi mình sắp đến làm việc. Vốn kiến thức chuẩn bị chắc chắn sẽ khiến bạn tự tin hơn nhiều khi đi phỏng vấn.

  • Thái độ, cử chỉ chuyên nghiệp: Nhà tuyển dụng rất muốn nhìn thấy những nhân viên chuyên nghiệp. Vì thế, hãy tập cho mình những cử chỉ và thái độ chuyên nghiệp, cụ thể như dáng đi nhẹ nhàng, các động tác tay uyển chuyển, giọng nói điềm đạm, rõ chữ và đặc biệt là luôn giữ cho mình một nét mặt tươi tắn với nụ cười trên môi sẽ giúp bạn có thêm rất nhiều thiện cảm từ nhà tuyển dụng.

3. Những lưu ý liên quan

- Xác minh lại lịch phỏng vấn: Trước khi đến phỏng vấn, hãy gọi điện hoặc gửi email đến cho nhà tuyển dụng để xác nhận lại lịch trình cũng như những yêu cầu cần thiết khi đến phỏng vấn. Điều này không chỉ chứng tỏ rằng bạn rất hứng thú với công việc và còn có thể gợi nhắc nhẹ nhàng đến nhà tuyển dụng về cuộc hẹn phỏng vấn. Đôi khi một cuộc gọi xác minh lại có thể giúp bạn được nhận được ngay công việc cũng nên.

- Đừng đặt nặng quá nhiều về cơ hội tăng lương hay chế độ bảo hiểm: Công việc làm thêm luôn chỉ mang tính thời vụ và tạm thời nên thời gian làm việc thường sẽ ngắn và nhân sự sẽ thay đổi liên tục. Những cơ hội tăng lương hay các chế độ bảo hiểm sẽ được đề cập và ưu tiên cho những người đã làm việc lâu dài.

- Hãy biến việc làm thêm thành công việc ổn định nếu có cơ hội: Nếu bạn rất yêu thích công việc, học hỏi được nhiều điều, luôn muốn cống hiến hết mình và muốn gắn bó lâu dài với nó thì hãy nắm bắt lấy cơ hội trở thành nhân viên chính thức, cơ hội thăng tiến sẽ đến với bạn về sau này đấy.

Việc làm thêm không chỉ là một công việc thời vụ để mang lại thu nhập trong thời gian ngắn, mà nó còn là cơ hội để bạn trau dồi bản thân và tìm được việc làm ổn định lâu dài. Hãy tự trang bị cho mình một kỹ năng xin việc làm thêm để có một công việc hiệu quả và phù hợp.

                                                                                                                                                                                                                              Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá