blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng xin việc làm thêm mà ứng viên nên nằm lòng

Nhu cầu xin việc làm thêm là rất thiết yếu, nhất là với những sinh viên mới tốt nghiệp ra trường hoặc những người đang cần có thu nhập trong thời gian rảnh rỗi. Nhưng kỹ năng xin việc làm thêm cũng rất quan trọng để tránh bị lừa đảo, cũng như tìm kiếm được cơ hội việc làm lâu dài.

 

Tìm kiếm việc làm thêm luôn là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Rất ít người có thể có được không việc ổn định với mức lương phù hợp ngay sau khi ra trường, hoặc cũng có người đang ở đoạn giữa khoảng thời gian vừa kết thúc một quá trình làm việc và đang đi tìm một môi trường mới. Do đó, kỹ năng xin việc làm thêm là rất quan trọng và cần thiết để có thể nhanh chóng tìm được một công việc tốt và có thu nhập để trang trải trước khi tìm được cơ hội làm việc lâu dài.

Hiện nay, thị trường việc làm thêm khá phong phú và đa dạng nhiều ngành nghề. Để trang bị cho mình một kỹ năng xin việc làm thêm hiệu quả, tránh bị lừa đảo, bài viết sau đây sẽ liệt kê những điều cần biết để rèn luyện kỹ năng này.

1. Môi trường tìm kiếm việc làm thêm

Mở rộng cơ hội tìm việc

Hãy gửi hồ sơ ứng tuyển vào mọi vị trí mà bạn cảm thấy phù hợp với khả năng của mình. Việc tự thu hẹp phạm vi tìm việc cũng là tự thu hẹp cơ hội tìm được việc làm cho mình. Và đừng ngại ngần hay lười biếng mà không gửi hồ sơ khi thấy bất kì một cơ hội làm thêm nào nhé. Nhưng lưu ý là không nên gửi chỉ một bộ hồ sơ giống hệt nhau cho tất cả những nhà tuyển dụng nhé, vì thế nào thì mỗi công việc cũng có những yêu cầu khác nhau mà.

Xin việc có chọn lọc

Việc rải CV là một chuyện, nhưng có quyết định chọn công việc ấy không lại là một chuyện khác. Hãy đặt ra những tiêu chuẩn và mục đích xin việc làm thêm cho mình như là để có thu nhập, trau dồi thêm kinh nghiệm, kỹ năng cho bản thân hoặc đơn giản là vì đam mê, yêu thích công việc ấy. Đừng nhận làm thêm quá nhiều công việc khác nhau với quá nhiều kỹ năng khác nhau vì như thế bạn sẽ khó tập trung rèn luyện những khả năng cần thiết cho công việc ổn định sau này. Đây là kỹ năng xin việc làm thêm giúp bạn có thêm thu nhập, vừa .

Tận dụng quan hệ

Nhờ người quen để biết thông tin là cách nhanh nhất để tìm được công việc làm thêm tốt. Đây cũng là cách rất hiệu quả dành cho sinh viên mới ra trường, ít kinh nghiệm làm việc. Những người bạn, thầy cô hoặc hướng dẫn ở nơi thực tập cũ cũng có thể là nguồn thông tin việc làm rất phù hợp và dồi dào.

2. Kỹ năng viết CV và phỏng vấn

Hãy đưa tất cả kinh nghiệm đã có vào CV

Nhà tuyển dụng có thể loại bỏ những CV liệt kê quá nhiều kinh nghiệm không liên quan đến công việc ứng tuyển. Nhưng với những người có quá ít kinh nghiệm, thì việc đưa tất cả vào CV có thể giúp cho nhà tuyển dụng nhìn ra một vài kỹ năng nổi bật có thể phù hợp với công việc làm thêm như khả năng làm việc nhóm, khả năng giao tiếp với khách hàng,...

Thực hành phỏng vấn

Phỏng vấn là bước quan trọng và không bao giờ thiếu trong quy trình ứng tuyển người làm thêm. Được thông báo phỏng vấn có nghĩa là hồ sơ của bạn đã gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, để được nhận công việc thì bạn phải chứng tỏ mình đúng lúc và cung cấp những thông tin trùng khớp với những điều mà nhà tuyển dụng cần trong buổi phỏng vấn.

Nếu là người lần đầu đi xin việc hoặc ít kinh nghiệm thì bạn cần chuẩn bị thật kỹ trước khi đi phỏng vấn. Hãy dành ra một chút thời gian để chuẩn bị và thực hành tự trả lời các câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể đưa ra như: Tại sao bạn lại ứng tuyển vào công việc này? Bạn thấy mình có kỹ năng nào thích hợp nhất với công việc? Kỹ năng làm việc nhóm của bạn như thế nào? Bạn có thể sắp xếp thời gian của mình theo ca làm việc nào? Bạn có câu hỏi nào về công việc hay không?...

Tác phong chuyên nghiệp

Dù là đi xin việc làm thêm, nhưng hãy tỏ ra mình là một con người có tác phong chuyên nghiệp và dành được sự tôn trọng, đề cao trong mắt nhà tuyển dụng. Để có được tác phong chuyên nghiệp hãy chuẩn bị kỹ lưỡng những yếu tố sau đây:

  • Ngoài hình thu hút: Ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng sẽ là vẻ ngoài khi đến phỏng vấn của bạn. Thông thường mọi người sẽ chọn những trang phục thường mặc như đi học ở trường đại học để đi phỏng vấn. Tuy nhiên, điều này có thể bạn bị mất điểm vì ngoại hình luộm thuộm hoặc quá lòe loẹt. Hãy chọn những trang phục lịch sự như quần âu, áo sơ mi hoặc một chiếc váy đơn giản nhưng kín đáo cho các bạn nữ để đi phỏng vấn nhé.

  • Chuẩn bị kỹ nội dung sẽ trình bày: Hãy tạo một ngoại hình chỉn chu và một vốn kiến thức cần thiết về công việc để trả lời mọi vấn đề của nhà tuyển dụng. Hãy tìm hiểu về công ty thông qua trang website, đọc lại nội dung trong thông báo tuyển dụng hoặc hỏi bạn bè về nơi mình sắp đến làm việc. Vốn kiến thức chuẩn bị chắc chắn sẽ khiến bạn tự tin hơn nhiều khi đi phỏng vấn.

  • Thái độ, cử chỉ chuyên nghiệp: Nhà tuyển dụng rất muốn nhìn thấy những nhân viên chuyên nghiệp. Vì thế, hãy tập cho mình những cử chỉ và thái độ chuyên nghiệp, cụ thể như dáng đi nhẹ nhàng, các động tác tay uyển chuyển, giọng nói điềm đạm, rõ chữ và đặc biệt là luôn giữ cho mình một nét mặt tươi tắn với nụ cười trên môi sẽ giúp bạn có thêm rất nhiều thiện cảm từ nhà tuyển dụng.

3. Những lưu ý liên quan

- Xác minh lại lịch phỏng vấn: Trước khi đến phỏng vấn, hãy gọi điện hoặc gửi email đến cho nhà tuyển dụng để xác nhận lại lịch trình cũng như những yêu cầu cần thiết khi đến phỏng vấn. Điều này không chỉ chứng tỏ rằng bạn rất hứng thú với công việc và còn có thể gợi nhắc nhẹ nhàng đến nhà tuyển dụng về cuộc hẹn phỏng vấn. Đôi khi một cuộc gọi xác minh lại có thể giúp bạn được nhận được ngay công việc cũng nên.

- Đừng đặt nặng quá nhiều về cơ hội tăng lương hay chế độ bảo hiểm: Công việc làm thêm luôn chỉ mang tính thời vụ và tạm thời nên thời gian làm việc thường sẽ ngắn và nhân sự sẽ thay đổi liên tục. Những cơ hội tăng lương hay các chế độ bảo hiểm sẽ được đề cập và ưu tiên cho những người đã làm việc lâu dài.

- Hãy biến việc làm thêm thành công việc ổn định nếu có cơ hội: Nếu bạn rất yêu thích công việc, học hỏi được nhiều điều, luôn muốn cống hiến hết mình và muốn gắn bó lâu dài với nó thì hãy nắm bắt lấy cơ hội trở thành nhân viên chính thức, cơ hội thăng tiến sẽ đến với bạn về sau này đấy.

Việc làm thêm không chỉ là một công việc thời vụ để mang lại thu nhập trong thời gian ngắn, mà nó còn là cơ hội để bạn trau dồi bản thân và tìm được việc làm ổn định lâu dài. Hãy tự trang bị cho mình một kỹ năng xin việc làm thêm để có một công việc hiệu quả và phù hợp.

                                                                                                                                                                                                                              Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích