blog banner canavi blog banner canavi

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

 

1. Bạn sống ở đâu?

Nếu ứng viên đã thể hiện rõ điều này trong hồ sơ xin việc thì có nghĩa là bạn chưa thực sự nghiên cứu về họ. Thực sự, đây cũng là câu hỏi không cần thiết vì nó mang tính phân biệt đối xử giữa các vùng miền. Thay vào đó, hãy hỏi: Bạn có thấy thoải mái với vị trí của chúng tôi không? Để đảm bảo rằng việc đi lại sẽ không thành vấn đề. Bên cạnh đó, hãy đề cập đến một vài chế độ đi lại của công ty để ứng viên cân nhắc với điều kiện của họ.

2. Mức lương hiện tại của bạn là bao nhiêu?

Đây là một trong những câu hỏi được đánh giá là thô lỗ bởi vấn đề tiền lương là tế nhị. Thậm chí, có một số người không thích nhắc tới điều này vì họ đã được trả một mức lương khá thấp trong quá khứ. Thay vì dò hỏi, hãy tập trung vào khai thác và đánh giá năng lực của bạn. Dưới con mắt tinh tường của một nhà tuyển dụng, bạn sẽ dễ dàng tìm ra đáp án ngay thôi.


Mức lương hiện tại của bạn là bao nhiêu?

3. Bạn tốt nghiệp năm nào?

Ở các nước phương Tây, hỏi về mốc thời gian có thể được cho là thiếu lịch sự. Hơn nữa, đây là câu hỏi vô nghĩa vì điều này đã được ứng viên đề cập trong hồ sơ xin việc của mình. Bạn không nên thể hiện sự hời hợt của mình bằng các câu hỏi phỏng vấn không có mấy giá trị. Thay vào đó, hãy hỏi: Bạn đang tìm kiếm điều gì trong sự nghiệp của mình vào thời điểm này?

4. Bạn có thai không? Bạn đã kết hôn chưa? Bạn còn đi học không?

Kế hoạch hóa gia đình và tình trạng gia đình của họ không phải là việc của bạn. Hãy tập trung hơn vào kinh nghiệm, kỹ năng của họ. Hãy loại bỏ ngay những câu hỏi tọc mạch như vậy trong bảng câu hỏi của mình. Bạn có thể hỏi: Bạn có thể đảm bảo được giờ giấc và trách nhiệm công việc trong 1 năm (có thể hơn) tới không? Có điều gì cản trở hay khiến công việc của bạn bị ngắt quãng hay không?  

5. Bạn theo tôn giáo nào?

Đừng bao giờ đặt các câu hỏi phỏng vấn về tôn giáo. Bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này đều không nên. Tôn giáo và giới tính, vùng miền, dân tộc, quốc tịch, gia đình, khuyết tật là những điều cần tránh trong khi phỏng vấn ứng viên.


Bạn theo tôn giáo nào?

6. Bạn đã từng phạm tội?

Mặc dù đây là điều kiện để doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự nhưng bạn không nên quá thẳng thắn trong vấn đề này. Không một ai muốn nhắc lại quá khứ đen tối cả, vì thế đừng làm cho họ mặc cảm và căng thẳng về điều này. Có rất nhiều phương pháp điều tra, trong đó có cả sơ yếu lý lịch xin việc hoặc kiểm tra lý lịch của ứng viên.

Trên đây là các câu hỏi phỏng vấn không nên đặt ra với ứng viên. Sự thô lỗ không chỉ ảnh hưởng tới hình ảnh của bạn mà còn khiến cho bầu không khí tuyển dụng trở nên căng thẳng và gượng gạo. Thậm chí ngay cả danh tiếng công ty cũng bị ảnh hưởng chỉ vì phỏng vấn viên có những câu hỏi quá đỗi ngớ ngẩn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018