blog banner canavi blog banner canavi

Làm cách nào tìm ứng viên kinh doanh hoàn hảo cho công ty bạn?

Tuyển nhân viên kinh doanh luôn là nhiệm vụ quan trọng và khó khăn đối với các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên không phải nhà tuyển dụng nào cũng biết tuyển vị trí quan trọng này. Dưới đây là giải đáp của Canavi giúp bạn tìm ứng viên kinh doanh hoàn hảo cho công ty bạn.

>  5 nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả dành cho nhà quản lý

>  8 cách giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên hiệu quả

Bạn nên làm gì để tìm ứng viên kinh doanh cho công ty?

Tuyển dụng luôn là quá trình vô cùng phức tạp. Khi tìm ứng viên kinh doanh cho công ty, bạn không chỉ cần tìm người biết cách bán sản phẩm công ty bạn mà còn phải tìm được người phù hợp với văn hóa công ty bạn. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn tìm kiếm ứng viên kinh doanh lý tưởng của mình:

1. Có ý tưởng về nhân viên bạn muốn tuyển

Điều đầu tiên khi tìm kiếm ứng viên kinh doanh chính là bạn cần có ý tưởng rõ ràng về loại nhân viên bán hàng mà bạn muốn đại diện cho công ty của bạn. Hãy suy nghĩ thật kỹ về ứng viên lý tưởng của bạn và quyết định điều gì là thiết yếu và điều gì là mong muốn. Cụ thể, các kỹ năng bán hàng là điều cần thiết, trong khi kinh nghiệm bán hàng trong lĩnh vực của bạn là điều bạn mong muốn. Phương tiện đi lại có thể được yêu cầu cho vai trò bán hàng cần đi lại nhiều, trong khi tiếng Anh sẽ hữu ích nhưng không cần thiết.

Làm cách nào tìm ứng viên kinh doanh hoàn hảo cho công ty bạn?
Có ý tưởng về nhân viên bạn muốn tuyển

2. Xác định nền tảng phù hợp với ngành của mình

Khi tìm ứng viên kinh doanh cho công ty, bạn cần xác định nền tảng phù hợp với ngành của mình, đặc biệt nếu ứng viên của bạn đến từ một ngành khác. Nếu bạn đang tìm kiếm nhân viên bán hàng B2B (doanh nghiệp đến doanh nghiệp), bạn có thể muốn tìm kiếm các ứng viên có kinh nghiệm trước đây trong khu vực này. Lý do vì việc bán cho các doanh nghiệp đòi hỏi một cách tiếp cận khác với bán cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá cứng nhắc vì có ứng viên được đào tạo bài bản có khả năng chuyển từ B2C (doanh nghiệp đến người tiêu dùng) sang B2B một cách hoàn hảo. Những ứng viên này có kinh nghiệm làm việc làm việc để đạt mục tiêu, đặt câu hỏi thăm dò để thiết lập nhu cầu của khách hàng và xử lý các phản hồi tiêu cực.

3. Hãy trung thực về vị trí nhân viên kinh doanh bạn cung cấp

Nếu bạn không muốn một nhân viên kinh doanh bất mãn trong công ty bạn thì hãy trung thực về vị trí nhân viên kinh doanh bạn cung cấp. Hãy trung thực trong:

 • Cách thức làm việc, ví dụ: kinh doanh mới dựa trên điện thoại hay gặp gỡ trực tiếp.
 • Phúc lợi.
 • Lương và thưởng.
 • Điều kiện làm việc.

Đánh lừa ứng viên bạn tìm về công việc của họ có thể tạo nên một nhân viên bất mãn, ảnh hưởng hiệu suất và gây ra sự lãng phí thời gian và tiền bạc.

4. Lên kế hoạch kỹ càng

Làm cách nào tìm ứng viên kinh doanh hoàn hảo cho công ty bạn?
Lên kế hoạch cho việc tuyển dụng

Khi tìm ứng viên kinh doanh, hãy xem tuyển dụng của bạn như một khoản đầu tư, không phải chi phí - và lên kế hoạch phù hợp một cách kỹ càng. Bạn cần tìm ra cách tốt nhất để tuyển dụng cho nhóm của bạn; một phương pháp sẽ phù hợp nhất với thời gian của bạn, tính khả dụng và loại người cần thiết. Cụ thể:

-  Lựa chọn kênh tuyển dụng phù hợp:

 • Website tuyển dụng uy tín như Canavi.com, …
 • Mạng xã hội Facebook
 • Giới thiệu từ nhân viên hiện tại, chuyên gia trong ngành, người quen
 • Nhân viên hiện tại
 • Tờ rơi
 • Ngày hội việc làm

-  Sẵn sàng chi tiền quảng cáo nếu cần thiết.

-  Lưu ý rằng phương pháp rẻ nhất không phải lúc nào cũng tốt nhất.

5. Sử dụng nhiều kỹ thuật đặt câu hỏi

Để tìm kiếm được ứng viên phù hợp, khi phỏng vấn, bạn cần phải sử dụng nhiều kỹ thuật đặt câu hỏi để tìm hiểu về:

 • Kinh nghiệm
 • Thành tích
 • Điểm mạnh
 • Lĩnh vực phát triển
 • Động lực
 • Mục tiêu nghề nghiệp
 • Đặc điểm tính cách

Đừng sợ việc thăm dò những điều tiêu cực cũng như các mặt tích cực của ứng viên. Chúng vô cùng hữu ích cho bạn để xác định sự phù hợp của ứng viên với công ty bạn.

Làm cách nào tìm ứng viên kinh doanh hoàn hảo cho công ty bạn?

Những điều bạn nên tránh khi tìm ứng viên kinh doanh

Ngoài những điều bạn nên làm ở trên, khi tìm kiếm ứng viên nhân viên kinh doanh phù hợp với công ty bạn, bạn cần tránh:

 • Suy nghĩ rằng thành công trong một lĩnh vực sẽ tự động được nhân rộng trong lĩnh vực khác.
 • Suy nghĩ ngắn hạn, ngó lơ kỳ vọng của ứng viên ngay khi bắt đầu.
 • Tập trung duy nhất vào khả năng ứng viên mà bỏ qua thái độ của ứng viên.
 • Chậm chạp trong quá trình tuyển dụng vì ứng viên tốt có thể nhanh chóng bị các công ty khác tuyển dụng.

Trên đây là giải đáp của Canavi giúp bạn tìm ứng viên kinh doanh hoàn hảo cho công ty bạn. Chúc bạn tuyển dụng thành công.

Canavi

>  Kỹ năng của nhà tuyển dụng: Hãy học cách phỏng vấn như các phóng viên

>  Cách đăng tin tuyển dụng hấp dẫn, thu hút ứng viên nộp hồ sơ

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018