blog banner canavi blog banner canavi

Làm gì để nhân viên gắn bó với doanh nghiệp? – Tất cả nằm ở 2 chữ “tử tế”

Làm gì để nhân viên gắn bó với doanh nghiệp? - Muốn nhân viên gắn bó với doanh nghiệp, bên cạnh lương thưởng, chế độ đãi ngộ thì sự tôn trọng và đối đãi tử tế với nhân viên là điều vô cùng cần thiết.

Tại sao cần nhân viên gắn bó lâu dài với doanh nghiệp?

Làm gì để nhân viên gắn bó với doanh nghiệp? – Tất cả nằm ở 2 chữ “tử tế”

Bất kỳ công ty nào cũng muốn có nhân sự gắn bó, vì nhờ họ mà guồng quay của doanh nghiệp được hoạt động trơn tru, hiệu quả, tiết kiệm được chi phí tuyển dụng, đào tạo. Ngày nay, tất cả công ty, nhất là các công ty lớn luôn tìm mọi cách để giữ chân nhân viên.

Hơn nữa, việc tuyển người mới vào thay thế những nhân sự đã ra đi cũng không hề đơn giản. Bởi ngoài việc tìm được người đáp ứng với công việc thì nhân sự đó cũng phải phù hợp với môi trường và văn hóa công ty. Rất nhiều nhà tuyển dụng vui mừng quá sớm vì nghĩ rằng đã tuyển được người phù hợp nhất, nhưng cũng chỉ 2, 3 tháng sau, chính nhân sự đó đệ đơn thôi việc vì không thể hòa nhập được với môi trường, không thể nói chuyện được với đồng nghiệp. Đó là lý do vì sao mà rất nhiều doanh nghiệp đăng tuyển ròng rã cả năm trời mà vẫn thất bại.

→ Do vậy: Một khi đã có nhân sự thạo việc, doanh nghiệp cần hết sức mình để giữ chân họ ở lại làm việc. Có như vậy, tổ chức mới có thể tồn tại và phát triển lâu dài.

Làm gì để nhân viên gắn bó với doanh nghiệp?

Làm gì để nhân viên gắn bó với doanh nghiệp là một câu hỏi khó trả lời với tất cả những ai đã và đang làm nghề nhân sự. Theo các chuyên gia, có tới 7 yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đi hay ở lại của nhân viên, bao gồm: Yêu cầu công việc, tiền lương và sự công bằng, cơ hội đào tạo phát triển, sự trao quyền, thương hiệu tổ chức, sự hỗ trợ của những người trong công ty, khen thưởng và công nhận thành tích.

Kể ra thì khá nhiều, tuy nhiên những yếu tố như thương hiệu tổ chức, đặc điểm công việc, tiền lương và sự công bằng, sự hỗ trợ, sự khen thưởng, công nhận thành tích nên xếp vào hàng tối thiểu. Còn lại là 2 yếu tố cơ hội đào tạo phát triển và sự trao quyền cần được xếp ở yếu tố tối đa. Tuy nhiên có một sự thật là, rất nhiều doanh nghiệp hiện nay chưa thể làm tốt được, ngay cả đó là yếu tố tối thiểu.

♦ Thương hiệu tổ chức, đặc điểm công việc: Đây là hai vấn đề rất khó can thiệp, phần lớn phụ thuộc vào sự trải nghiệm của nhân viên. Do vậy, trước khi xin đi làm ở bất kỳ nơi đâu, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ xem nó có phù hợp với mong muốn và năng lực của bản thân hay không.

♦ Tiền lương và sự công bằng, sự hỗ trợ, sự khen thưởng, công nhận thành tích: Đây là tất cả những yếu tố mà doanh nghiệp có thể chủ động được.

Làm gì để nhân viên gắn bó với doanh nghiệp? – Tất cả nằm ở 2 chữ “tử tế”

Chị Nguyễn Thị Lam (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đã làm việc trên thành phố 8 năm, cũng đã từng trải ở rất nhiều công ty khác nhau, nhưng chẳng có nơi nào như ở công ty này. Không hề có quy định xét duyệt tăng lương, cơ chế thưởng thì nghèo nàn trong khi giám đốc đòi hỏi phải cống hiến nhiều hơn nữa. Tôi cũng đang nghĩ đến chuyện nghỉ việc, tìm nơi nào tốt hơn. Và doanh nghiệp đó có bao giờ tự hỏi nên làm gì để nhân viên gắn bó với doanh nghiệp không đây?”

Thực ra giải pháp cho vấn đề này rất đơn giản. Nếu doanh thu của công ty không tốt thì chủ doanh nghiệp chỉ cần công khai và thẳng thắn về vấn đề tiền lương với người nhân sự để nhận được sự thông cảm. Tuy nhiên, công ty cũng cố gắng tăng lương ít nhất 1 lần, có như vậy mới động viên được nhân viên. Ngoài ra, cơ chế tăng lương cũng phải đảm bảo rõ ràng, những ai không được tăng lương thì phải giải thích, đừng tăng lương cho nhân viên theo kiểu bố thí.

Còn đối với vấn đề hỗ trợ của cấp trên, khen thưởng hay công nhận thành tích thì khá đơn giản. Một vài câu tuyên dương trong cuộc họp, kèm theo một phần quà nho nhỏ chắc chắn không phải là điều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp đã giữ chân được nhân viên giỏi chỉ bởi họ thực hiện khá tốt điều này.

Nắm bắt được những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đi hay ở lại của nhân viên sẽ giúp bạn có cách giữ chân nhân viên của mình. Nhưng có lẽ để nhân viên gắn bó với doanh nghiệp, tất cả nằm ở sự tôn trọng và sự tử tế đối với nhân sự.

Làm gì để nhân viên gắn bó với doanh nghiệp? – Tất cả nằm ở 2 chữ “tử tế”

♦ Sự tôn trọng ở đây có nghĩa là khi thấy nhân sự không còn phù hợp nữa, người quản lý cần ngồi lại và trao đổi thẳng thắn. Hãy đưa ra cho họ 2 sự lựa chọn, một là tự trau dồi bản thân để đáp ứng được nhu cầu công việc, hai là nhường vị trí đó cho người khác. Đừng bao giờ im lặng và âm thầm đăng thông tin tuyển dụng người khác thay thế sau lưng. Đó là sự thiếu tôn trọng vô cùng lớn đối với họ.

♦ Sự tử tế thể hiện ở việc khi nhân sự đã quyết tâm dứt áo ra đi hoặc chấm dứt hợp đồng lao động. Đừng bao giờ cố tình giữ lại sổ bảo hiểm, không chốt bảo hiểm hoặc trừ vài trăm nghìn trong tiền lương tháng cuối. Kiểu hành xử như vậy của công ty đối với người ra đi sẽ khiến người ở lại phải suy nghĩ và đưa ra câu hỏi: “Liệu bao giờ đến lượt mình, mình có nên ở lại công ty này nữa hay không”

Sếp nào cũng muốn nhân viên gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, nhưng để làm được điều đó, bạn cần xem xét lại mọi thứ một cách cẩn trọng nhất từ: Tâm lý nhân viên thế nào, chính sách đối đãi đã hợp lý chưa… Luôn đặt bản thân mình vào vị trí của nhân viên để có sự điều chỉnh phù hợp nhất. Hy vọng rằng, thông qua bài viết làm gì để nhân viên gắn bó với doanh nghiệp ở trên, bạn đã biết cách để nhân viên gắn bó với doanh nghiệp 3,4 năm, thậm chí còn lâu hơn nữa. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Canavi để được tìm hiểu thêm.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018