blog banner canavi blog banner canavi

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Tự vấn bản thân xem mình đã thiếu sót ở điểm nào?

Phỏng vấn lần thứ nhất… trượt, phỏng vấn lần thứ hai… thất bại, rồi lần thứ ba cũng không qua. Nếu rơi vào trường hợp này, chắc hẳn bạn đang cảm thấy mình vô cùng kém cỏi và rơi vào trạng thái tuyệt vọng hoàn toàn. Nhưng hãy khoan buồn phiền, bạn cần tự vấn bản thân xem mình đã thiếu sót ở điểm nào.

Trước khi đến với một cơ hội tiếp theo, bạn cần hiểu biết rõ về những sai lầm của mình để rút kinh nghiệm và không bước vào vết xe đổ một lần nữa. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho cuộc phỏng vấn của bạn trở nên tồi tệ, chẳng hạn:

 • Đi phỏng vấn muộn.

 • Bạn có thái độ thô lỗ đối với người tiếp nhận hồ sơ.

 • Sử dụng những câu trả lời sáo rỗng và khuôn mẫu.

 • Không đặt ra được câu hỏi với nhà tuyển dụng.

 • Sử dụng cách xưng hô hoặc ngôn ngữ không thích hợp.

 • Nói xấu về công ty, sếp và đồng nghiệp cũ.

 • Đánh bóng năng lực bản thân quá đà.

 • Không đủ năng lực.

 • Kinh nghiệm của bạn không phù hợp với vị trí ứng tuyển.

 • Đòi hỏi mức lương quá cao so với năng lực.

 • Không hoàn thành tốt các câu hỏi phỏng vấn.

 • Không cảm ơn nhà tuyển dụng sau khi kết thúc buổi phỏng vấn.

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối
Suy nghĩ về những điểm thiếu sót của bản thân

Thẳng thắn trao đổi với nhà tuyển dụng

Sau khi tự vấn bản bản thân, có thể bạn vẫn chưa tìm ra cho mình một lý do thỏa đáng. Cách tốt nhất chính là thẳng thắn trao đổi điều này với nhà tuyển dụng và mong họ đưa ra những lời khuyên xác đáng nhất. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng có “trăm công, nghìn việc” để làm, nếu như bạn không có thái độ cầu thị và chân thành thì chắc chắn sẽ không nhận được phản hồi nào từ họ. Để tế nhị hơn, bạn nên trao đổi về điều này qua mail vì nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy khó xử khi bạn đề cập đến nó một cách thô lỗ.

Để khai thác được những thông tin này từ nhà tuyển dụng, bạn cần chuẩn bị cả một chiến lược để gửi email. Email phải mang tính cầu thị và không thể thiếu được các nội dung sau:

 • Cảm ơn nhà tuyển dụng đã sắp xếp và lắng nghe những chia sẻ của bạn trong buổi phỏng vấn.

 • Bày tỏ mong muốn nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng.

 • Nhấn mạnh rằng những chia sẻ của nhà tuyển dụng là bài học quý báu dành cho bạn.

 • Đừng quên sử dụng câu chốt ở cuối mail: “Rất mong nhận được phản hồi từ anh/chị” hoặc các câu tương tự.

Rút kinh nghiệm và trau dồi bản thân

Sau khi nhận nhận được những phản hồi xác đáng, chắc bạn đã có đáp án tiếp theo cho câu hỏi “làm gì khi phỏng vấn thất bại?”.

Trước tiên, hãy liệt kê tất cả các điểm yếu của bạn thành một danh sách và phân loại chúng thành:

 • Các điểm yếu thuộc về kỹ năng trả lời phỏng vấn: Tác phong, ngôn ngữ, cách đặt câu hỏi, thái độ, trang phục,...

 • Các điểm yếu thuộc về năng lực.

Không quá khó để cải thiện các điểm yếu về kỹ năng phỏng vấn. Bạn có thể tham khảo các bài chia sẻ trên internet để học hỏi thêm kinh nghiệm. Bên cạnh đó, bạn nên dành thời gian để thực hành trước gương hoặc với người thân vì đây là những kỹ năng ăn sâu vào con người của bạn, nó là bản năng, thói quen nên không thể hoàn thiện được trong ngày một, ngày hai được.

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối
Hãy luôn trao dồi kiến thức và kĩ năng cho bản thân

Có lẽ bạn phải mất khá nhiều thời gian để lấp các chỗ trống về năng lực của mình. Còn thời gian bao lâu thì tùy thuộc vào kiến thức hiện tại và sự nỗ lực của bạn. Bạn cần đưa các kế hoạch để bổ sung kiến thức cho bản thân, yếu ở đâu thì củng cố ở đó, trống ở đầu thì lấp đầy ở đó. Cứ như thế, chẳng bao lâu bạn sẽ có đủ kiến thức và kĩ năng để chiến đấu với một buổi phỏng vấn mới.

Tìm kiếm một công việc mới

Sau khi đã đủ tự tin, bước tiếp theo của câu hỏi “làm gì khi phỏng vấn thất bại” chính là vạch ra các kế hoạch tiếp theo trong tương lai. Bạn cần biết được mình phù hợp với vị trí nào, mức lương bao nhiêu, bạn sẽ chọn một công ty cách nhà bao xa... . Sau khi đã tìm xác được mục tiêu của mình, hãy khoanh vùng những thông tin tuyển dụng có các tiêu chí phù hợp với năng lực và mong muốn của bạn. Một kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn hạn chế được các rủi ro trong buổi phỏng vấn tiếp theo.

Sẵn sàng ứng tuyển

Đáp án cuối cùng cho câu hỏi “làm gì khi phỏng vấn thất bại” chính là chuẩn bị tinh thần để chiến đấu với một cơ hội mới. Bạn đã có đáp ứng phần nào đó các kỹ năng và kiến thức theo nhu cầu của nhà tuyển dụng, giờ chỉ cần chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ thật chỉn chu để gửi nó cho họ mà thôi.

Không chỉ riêng bạn mà có rất nhiều người đã trải qua những nỗi buồn như thế nhưng họ vẫn thành công. Vì vậy, dù có thế nào hãy cứ gác lại những nỗi buồn đó và nhìn về phía trước. Thành công và may mắn sẽ mỉm cười với bạn nếu như bạn biết rút kinh nghiệm và sửa chữa những điểm chưa tốt của mình. Và Canavi cũng hy vọng bài viết “Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị “từ chối” thực sự hữu ích với bạn ngay lúc này. Chúc bạn thành công.

Canavi

Xem thêm:
>> Bí quyết phỏng vấn xin việc thành công đến 90%
>> Đừng hỏi tại sao phỏng vấn thất bại nếu dùng 6 câu hỏi này
>> 7 cử chỉ cần tránh để có cách đi phỏng vấn thành công

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích