blog banner canavi

Làm sao để cải thiện khả năng giao tiếp? – Chuyên gia CHỈ ĐIỂM 5 cách đơn giản và hiệu quả nhất

Trong môi trường kinh tế xã hội như hiện nay, chuyên môn giỏi, kinh nghiệm lâu năm, hết mình trong công việc chưa đủ giúp bạn thăng tiến lên vị trí mà bạn mong muốn. Không có sự trao đổi thông tin, không được mọi người tin tưởng và giúp đỡ thì bạn cũng khó gặt hái được thành công. Thế mới thấy, kỹ năng giao tiếp ngày càng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong môi trường làm việc hiện đại. Vậy làm sao để cải thiện khả năng giao tiếp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Tầm quan trọng của khả năng giao tiếp

Trong học tập, học sinh luôn muốn được thầy cô quan tâm, để mắt tới. Trong công việc, ai cũng muốn được trở thành nhân viên giỏi. Trong cuộc sống, ai chẳng muốn được mọi người yêu mến nhiều hơn. Thế nhưng, nếu không có khả năng giao tiếp tốt thì làm sao học sinh có thể trình bày các thắc mắc với thầy cô, làm sao nhân viên có thể trình bày sự sáng tạo của mình trong công việc, làm sao người ta biết cách chiếm được cảm tình của người đối diện. Thật vậy! Kỹ năng giao tiếp đã dần trở thành 1 mảnh ghép quan trọng trong bức tranh cuộc sống và làm việc của mỗi người.

Lợi ích của kỹ năng giao tiếp “rành rành” như vậy nhưng không phải ai cũng hiểu được. Đó cũng là lý do vì sao ta vẫn hay bắt gặp hình ảnh 2 người đàn ông to tiếng với nhau chỉ vì 1 va chạm nhỏ trong giao thông. Nhớ lại thời đi học, bản thân ta cũng đôi lần ngượng ngùng, ấp úng mỗi khi giơ tay phát biểu, một tập thể vững mạnh có thể bị tan vỡ chỉ vì 1 câu nói không khéo, 2 người mãi mãi chẳng bao giờ hiểu nhau chỉ vì đi ngang nhau mà không giơ tay vẫy chào.


Giao tiếp tốt sẽ mang lại hiệu quả trong công việc

Các chuyên gia cho rằng: Trong kinh tế, đồng tiền phải chảy thì mới sinh sôi. Trong cuộc sống, thông tin phải được trao đổi qua lại thì mới sinh tình cảm và các mối quan hệ. Kỹ năng giao tiếp không chỉ đơn giản là lời nói mà còn có giao tiếp bằng cử chỉ, ánh mắt…Vậy làm sao để cải thiện khả năng giao tiếp của bản thân?

Chuyên gia CHỈ ĐIỂM 5 cách đơn giản để cải thiện kỹ năng giao tiếp

Theo đánh giá của các chuyên gia, để cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình, bạn có thể làm theo những cách sau:

- Hãy chăm chú lắng nghe

Phải thừa nhận rằng, bất kỳ ai trong số chúng ta đều rất vất vả khi thực hiện điều này. Bạn loay hoay không biết đối phương đang trình bày điều gì và bạn cảm thấy vô cùng khó chịu. Bạn cần phải thật chú tâm, lắng nghe từng lời nói của họ và không được ngắt lời. Ngắt lời người khác không chỉ là 1 hành động thô lỗ mà còn khiến cuộc đàm thoại của bạn trở nên khó hiểu hơn. Hãy đưa cho họ những câu hỏi khi đối tác của bạn đã trình bày xong mọi thứ.

- Ngôn ngữ cơ thể

Chúng ta thường không quan tâm đến ngôn ngữ cơ thể. Tuy nhiên, trên thực tế, hành động còn mạnh mẽ hơn lời nói rất nhiều. Những người tinh ý, họ chỉ cần nhìn biểu lộ nét mặt, ánh mắt là có thể đoán được ý tứ của bạn mà chẳng cần phải nói ra lời nào.

Hãy đứng thẳng, cười mỉm để biểu hộ cảm giác tích cực, ngoài ra luôn hướng ánh mắt thẳng mặt đối phương khi nói chuyện, sử dụng ngôn ngữ động tác cơ thể mở, điều chỉnh khuôn mặt và giọng nói của bạn. Bên cạnh đó, hãy quan tâm đến 1 số dấu hiệu cử chỉ ở nhiều quốc gia, nếu không giao tiếp sẽ thất bại. Ví dụ như, ở 1 số nơi trong văn hóa giao tiếp, bắt tay là hành động thô lỗ nhưng ở Việt Nam lại là điều rất bình thường.


Sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong cuộc phỏng vấn xin việc

- Cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng cách đọc và chữ viết

Để cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình, bạn cần phải đọc và viết nhiều, càng nhiều càng tốt. Bạn có thể lên kế hoạch viết blog, đọc sách báo, truyện cười hoặc bạn cũng có thể chăm chỉ xem phim, tất cả việc này giúp bạn tiếp nhận ngôn ngữ vào đầu và cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn.

- Đặt câu hỏi

Sẽ thế nào nếu cuộc đàm thoại giữa 2 người mà chỉ có 1 người lên tiếng? Hãy đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau, môt mặt chứng tỏ bạn rất chú tâm vào câu chuyện với đối tác, một mặt giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi về cuộc đàm thoại ấy.

- Quản lý stress

Stress là 1 trong những vật cản khiến bạn không thể tự tin giao tiếp. Lúc này bạn nên uống nhiều nước, cố gắng giữ bình tĩnh và sử dụng 1 vài câu chuyện hài hước để xua đi nỗi lo trong lòng bạn.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã biết làm sao để cải thiện khả năng giao tiếp rồi chứ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

Cuộc sống với bao bộn bề, lo âu, áp lực trong học tập, công việc và cuộc sống, con người dễ rơi vào trạng thái stress. Stress không phải là bệnh nhưng nếu không biết cách khắc phục, nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và nhan sắc. Vậy làm thế nào để giải tỏa áp lực công việc và đẩy lùi stress ra khỏi cuộc sống, những cách dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

04/1/2019