blog banner canavi blog banner canavi

Làm sao để cải thiện khả năng giao tiếp? – Chuyên gia CHỈ ĐIỂM 5 cách đơn giản và hiệu quả nhất

Trong môi trường kinh tế xã hội như hiện nay, chuyên môn giỏi, kinh nghiệm lâu năm, hết mình trong công việc chưa đủ giúp bạn thăng tiến lên vị trí mà bạn mong muốn. Không có sự trao đổi thông tin, không được mọi người tin tưởng và giúp đỡ thì bạn cũng khó gặt hái được thành công. Thế mới thấy, kỹ năng giao tiếp ngày càng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong môi trường làm việc hiện đại. Vậy làm sao để cải thiện khả năng giao tiếp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Tầm quan trọng của khả năng giao tiếp

Trong học tập, học sinh luôn muốn được thầy cô quan tâm, để mắt tới. Trong công việc, ai cũng muốn được trở thành nhân viên giỏi. Trong cuộc sống, ai chẳng muốn được mọi người yêu mến nhiều hơn. Thế nhưng, nếu không có khả năng giao tiếp tốt thì làm sao học sinh có thể trình bày các thắc mắc với thầy cô, làm sao nhân viên có thể trình bày sự sáng tạo của mình trong công việc, làm sao người ta biết cách chiếm được cảm tình của người đối diện. Thật vậy! Kỹ năng giao tiếp đã dần trở thành 1 mảnh ghép quan trọng trong bức tranh cuộc sống và làm việc của mỗi người.

Lợi ích của kỹ năng giao tiếp “rành rành” như vậy nhưng không phải ai cũng hiểu được. Đó cũng là lý do vì sao ta vẫn hay bắt gặp hình ảnh 2 người đàn ông to tiếng với nhau chỉ vì 1 va chạm nhỏ trong giao thông. Nhớ lại thời đi học, bản thân ta cũng đôi lần ngượng ngùng, ấp úng mỗi khi giơ tay phát biểu, một tập thể vững mạnh có thể bị tan vỡ chỉ vì 1 câu nói không khéo, 2 người mãi mãi chẳng bao giờ hiểu nhau chỉ vì đi ngang nhau mà không giơ tay vẫy chào.


Giao tiếp tốt sẽ mang lại hiệu quả trong công việc

Các chuyên gia cho rằng: Trong kinh tế, đồng tiền phải chảy thì mới sinh sôi. Trong cuộc sống, thông tin phải được trao đổi qua lại thì mới sinh tình cảm và các mối quan hệ. Kỹ năng giao tiếp không chỉ đơn giản là lời nói mà còn có giao tiếp bằng cử chỉ, ánh mắt…Vậy làm sao để cải thiện khả năng giao tiếp của bản thân?

Chuyên gia CHỈ ĐIỂM 5 cách đơn giản để cải thiện kỹ năng giao tiếp

Theo đánh giá của các chuyên gia, để cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình, bạn có thể làm theo những cách sau:

- Hãy chăm chú lắng nghe

Phải thừa nhận rằng, bất kỳ ai trong số chúng ta đều rất vất vả khi thực hiện điều này. Bạn loay hoay không biết đối phương đang trình bày điều gì và bạn cảm thấy vô cùng khó chịu. Bạn cần phải thật chú tâm, lắng nghe từng lời nói của họ và không được ngắt lời. Ngắt lời người khác không chỉ là 1 hành động thô lỗ mà còn khiến cuộc đàm thoại của bạn trở nên khó hiểu hơn. Hãy đưa cho họ những câu hỏi khi đối tác của bạn đã trình bày xong mọi thứ.

- Ngôn ngữ cơ thể

Chúng ta thường không quan tâm đến ngôn ngữ cơ thể. Tuy nhiên, trên thực tế, hành động còn mạnh mẽ hơn lời nói rất nhiều. Những người tinh ý, họ chỉ cần nhìn biểu lộ nét mặt, ánh mắt là có thể đoán được ý tứ của bạn mà chẳng cần phải nói ra lời nào.

Hãy đứng thẳng, cười mỉm để biểu hộ cảm giác tích cực, ngoài ra luôn hướng ánh mắt thẳng mặt đối phương khi nói chuyện, sử dụng ngôn ngữ động tác cơ thể mở, điều chỉnh khuôn mặt và giọng nói của bạn. Bên cạnh đó, hãy quan tâm đến 1 số dấu hiệu cử chỉ ở nhiều quốc gia, nếu không giao tiếp sẽ thất bại. Ví dụ như, ở 1 số nơi trong văn hóa giao tiếp, bắt tay là hành động thô lỗ nhưng ở Việt Nam lại là điều rất bình thường.


Sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong cuộc phỏng vấn xin việc

- Cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng cách đọc và chữ viết

Để cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình, bạn cần phải đọc và viết nhiều, càng nhiều càng tốt. Bạn có thể lên kế hoạch viết blog, đọc sách báo, truyện cười hoặc bạn cũng có thể chăm chỉ xem phim, tất cả việc này giúp bạn tiếp nhận ngôn ngữ vào đầu và cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn.

- Đặt câu hỏi

Sẽ thế nào nếu cuộc đàm thoại giữa 2 người mà chỉ có 1 người lên tiếng? Hãy đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau, môt mặt chứng tỏ bạn rất chú tâm vào câu chuyện với đối tác, một mặt giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi về cuộc đàm thoại ấy.

- Quản lý stress

Stress là 1 trong những vật cản khiến bạn không thể tự tin giao tiếp. Lúc này bạn nên uống nhiều nước, cố gắng giữ bình tĩnh và sử dụng 1 vài câu chuyện hài hước để xua đi nỗi lo trong lòng bạn.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã biết làm sao để cải thiện khả năng giao tiếp rồi chứ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018