blog banner canavi blog banner canavi

Làm sao để cải thiện khả năng giao tiếp? – Chuyên gia CHỈ ĐIỂM 5 cách đơn giản và hiệu quả nhất

Trong môi trường kinh tế xã hội như hiện nay, chuyên môn giỏi, kinh nghiệm lâu năm, hết mình trong công việc chưa đủ giúp bạn thăng tiến lên vị trí mà bạn mong muốn. Không có sự trao đổi thông tin, không được mọi người tin tưởng và giúp đỡ thì bạn cũng khó gặt hái được thành công. Thế mới thấy, kỹ năng giao tiếp ngày càng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong môi trường làm việc hiện đại. Vậy làm sao để cải thiện khả năng giao tiếp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Tầm quan trọng của khả năng giao tiếp

Trong học tập, học sinh luôn muốn được thầy cô quan tâm, để mắt tới. Trong công việc, ai cũng muốn được trở thành nhân viên giỏi. Trong cuộc sống, ai chẳng muốn được mọi người yêu mến nhiều hơn. Thế nhưng, nếu không có khả năng giao tiếp tốt thì làm sao học sinh có thể trình bày các thắc mắc với thầy cô, làm sao nhân viên có thể trình bày sự sáng tạo của mình trong công việc, làm sao người ta biết cách chiếm được cảm tình của người đối diện. Thật vậy! Kỹ năng giao tiếp đã dần trở thành 1 mảnh ghép quan trọng trong bức tranh cuộc sống và làm việc của mỗi người.

Lợi ích của kỹ năng giao tiếp “rành rành” như vậy nhưng không phải ai cũng hiểu được. Đó cũng là lý do vì sao ta vẫn hay bắt gặp hình ảnh 2 người đàn ông to tiếng với nhau chỉ vì 1 va chạm nhỏ trong giao thông. Nhớ lại thời đi học, bản thân ta cũng đôi lần ngượng ngùng, ấp úng mỗi khi giơ tay phát biểu, một tập thể vững mạnh có thể bị tan vỡ chỉ vì 1 câu nói không khéo, 2 người mãi mãi chẳng bao giờ hiểu nhau chỉ vì đi ngang nhau mà không giơ tay vẫy chào.


Giao tiếp tốt sẽ mang lại hiệu quả trong công việc

Các chuyên gia cho rằng: Trong kinh tế, đồng tiền phải chảy thì mới sinh sôi. Trong cuộc sống, thông tin phải được trao đổi qua lại thì mới sinh tình cảm và các mối quan hệ. Kỹ năng giao tiếp không chỉ đơn giản là lời nói mà còn có giao tiếp bằng cử chỉ, ánh mắt…Vậy làm sao để cải thiện khả năng giao tiếp của bản thân?

Chuyên gia CHỈ ĐIỂM 5 cách đơn giản để cải thiện kỹ năng giao tiếp

Theo đánh giá của các chuyên gia, để cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình, bạn có thể làm theo những cách sau:

- Hãy chăm chú lắng nghe

Phải thừa nhận rằng, bất kỳ ai trong số chúng ta đều rất vất vả khi thực hiện điều này. Bạn loay hoay không biết đối phương đang trình bày điều gì và bạn cảm thấy vô cùng khó chịu. Bạn cần phải thật chú tâm, lắng nghe từng lời nói của họ và không được ngắt lời. Ngắt lời người khác không chỉ là 1 hành động thô lỗ mà còn khiến cuộc đàm thoại của bạn trở nên khó hiểu hơn. Hãy đưa cho họ những câu hỏi khi đối tác của bạn đã trình bày xong mọi thứ.

- Ngôn ngữ cơ thể

Chúng ta thường không quan tâm đến ngôn ngữ cơ thể. Tuy nhiên, trên thực tế, hành động còn mạnh mẽ hơn lời nói rất nhiều. Những người tinh ý, họ chỉ cần nhìn biểu lộ nét mặt, ánh mắt là có thể đoán được ý tứ của bạn mà chẳng cần phải nói ra lời nào.

Hãy đứng thẳng, cười mỉm để biểu hộ cảm giác tích cực, ngoài ra luôn hướng ánh mắt thẳng mặt đối phương khi nói chuyện, sử dụng ngôn ngữ động tác cơ thể mở, điều chỉnh khuôn mặt và giọng nói của bạn. Bên cạnh đó, hãy quan tâm đến 1 số dấu hiệu cử chỉ ở nhiều quốc gia, nếu không giao tiếp sẽ thất bại. Ví dụ như, ở 1 số nơi trong văn hóa giao tiếp, bắt tay là hành động thô lỗ nhưng ở Việt Nam lại là điều rất bình thường.


Sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong cuộc phỏng vấn xin việc

- Cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng cách đọc và chữ viết

Để cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình, bạn cần phải đọc và viết nhiều, càng nhiều càng tốt. Bạn có thể lên kế hoạch viết blog, đọc sách báo, truyện cười hoặc bạn cũng có thể chăm chỉ xem phim, tất cả việc này giúp bạn tiếp nhận ngôn ngữ vào đầu và cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn.

- Đặt câu hỏi

Sẽ thế nào nếu cuộc đàm thoại giữa 2 người mà chỉ có 1 người lên tiếng? Hãy đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau, môt mặt chứng tỏ bạn rất chú tâm vào câu chuyện với đối tác, một mặt giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi về cuộc đàm thoại ấy.

- Quản lý stress

Stress là 1 trong những vật cản khiến bạn không thể tự tin giao tiếp. Lúc này bạn nên uống nhiều nước, cố gắng giữ bình tĩnh và sử dụng 1 vài câu chuyện hài hước để xua đi nỗi lo trong lòng bạn.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã biết làm sao để cải thiện khả năng giao tiếp rồi chứ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích