blog banner canavi

Làm thế nào để có một sơ yếu lý lịch online đẹp?

Sơ yếu lý lịch online là gì? Sơ yếu lý lịch gồm những phần nào và làm thế nào để có được một CV xin việc ấn tượng là thắc mắc của nhiều ứng viên trẻ còn thiếu kinh nghiệm. Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Canavi nhé.

1. Sơ yếu lý lịch online là gì?

Sơ yếu lý lịch online hay còn được gọi là CV xin việc, nó bao gồm các thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng làm việc và các thông tin cần thiết khác để nhà tuyển dụng nắm được năng lực làm việc của bạn.

Làm thế nào để có được sơ yếu lý lịch online đẹp?

2.  Cấu trúc của một sơ yếu lý lịch online đẹp

Theo cuộc khảo sát từ những nhà tuyển dụng hàng đầu do Eric Hilden tổ chức vào năm 2010 về cách viết CV xin việc thì một sơ yếu lý lịch online “đẹp” phải đảm bảo được các yếu tố sau:

 • 45%: Kinh nghiệm làm việc.

 • 35%: Trình độ chuyên môn và kỹ năng.

 • 25%: Dễ hiểu.

 • 16%: Thành tích nổi bật có liên quan tới công việc.

 • 14%: Đúng ngữ pháp và chính tả.

 • 9%: Trình độ học vấn.

 • 9%: Khao khát được thành công.

 • 3%: Có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng.

 • 5%: Thông tin liên hệ và các kỹ năng mềm...

Trong các tiêu chí trên thì kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức là bộ ba yếu tố mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất trong CV xin việc của bạn. Ngoài ra, các tiểu tiết như cú pháp và lỗi chính tả cũng rất được nhà tuyển dụng chú trọng. Vì thế, bạn không nên tự đánh trượt bản thân bằng một CV cẩu thả, nhiều lỗi chính tả và khó hiểu.

Làm thế nào để có được sơ yếu lý lịch online đẹp?
Cần đảm bảo cấu trúc của sơ yếu lý lịch online chuẩn

3. Nội dung của sơ yếu lý lịch online bao gồm những gì?

Sơ yếu lý lịch chính là công cụ để quảng bá hình ảnh của bạn đến với nhà tuyển dụng. Để đảm bảo được tất cả các nội dung mà nhà tuyển dụng cần, CV xin việc của bạn cần có:

Thông tin cá nhân

Các thông tin cá nhân bao gồm:

 • Họ tên.

 • Ngày tháng năm sinh.

 • Số điện thoại.

 • Địa chỉ Email.

 • Địa chỉ liên hệ.

Để thuận tiện cho liên lạc và quản lý, bạn nên cập nhật các thông tin cá nhân chính xác và thường sử dụng để không bỏ lỡ các cơ hội đến từ nhà tuyển dụng.

Mục tiêu nghề nghiệp

Tại sao nhà tuyển dụng lại muốn tìm hiểu về mục tiêu nghề nghiệp của bạn, vì họ muốn khai thác được các thông tin sau từ bạn:

 • Bạn muốn cống hiến cho tổ chức trong bao lâu?

 • Bạn có kế hoạch trong tương lai không? Nếu không có thì nhà tuyển dụng rất khó để chọn bạn vì những người không có mục tiêu thường an phận và không có động lực để cố gắng.

 • Mục tiêu xin việc của bạn có phù hợp với tổ chức không? Tổ chức có phải là một phần trong ước mơ của bạn?

Để có mục tiêu nghề nghiệp xuất sắc, bạn cần phải trả lời các câu hỏi trên của nhà tuyển dụng. Ngoài ra, nội dung này cũng cần phải đảm bảo cấu trúc sau:

 • Mục tiêu ngắn hạn.

 • Mục tiêu dài hạn.

 • Mục tiêu trung hạn.

Mục tiêu xin việc là của bạn nhưng bạn không nên cá nhân hóa nội dung này, và bạn cũng cần có một mục tiêu xin việc cụ thể. Ví dụ:

Thay vì “tôi muốn tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực content marketing” thì bạn có thể sử dụng mục tiêu “Trong 5 năm tới, tôi muốn trở thành một giám đốc marketing giàu kinh nghiệm và năng lực” hay “Trong 5 năm tới, tôi muốn cống hiến năng lực và trí tuệ của mình để mang lại doanh thu vượt bậc cho tổ chức từ …. đô la lên đến… đô la”. Việc đưa ra những con số cụ thể giúp nhà tuyển dụng hiểu được, bạn đang cố gắng đạt tới cái đích nào đó chứ không đơn thuần là những kế hoạch sáo rỗng.

Làm thế nào để có được sơ yếu lý lịch online đẹp?
Thể hiện thật xuất sắc bản thân qua mục tiêu nghề nghiệp

Trình độ học vấn

Trong mục này của sơ yếu lý lịch xin việc, bạn nên trình bày theo thứ tự sau:

 • Trường học.

 • Chuyên ngành theo học.

 • Thành tích và giải thưởng.

 • Chứng chỉ nghề nghiệp.

 • Chứng chỉ về ngoại ngữ hay các kỹ năng mềm.

Kinh nghiệm làm việc

Đây là nội dung quan trọng nhất của một sơ yếu lý lịch xin việc. Để làm hài lòng được nhà tuyển dụng, phần kinh nghiệm làm việc cần trình bày được các thông tin sau:

 • Tên công ty  - Thời gian làm việc.

 • Lĩnh vực hoạt động.

 • Quy mô công ty (bao nhiêu nhân sự).

 • Vị trí công việc.

 • Nội dung công việc, các chứng năng, nhiệm vụ được giao.

Làm thế nào để có được sơ yếu lý lịch online đẹp?
Trình bày kinh nghiệm làm việc thật ấn tượng

Kỹ năng

Bạn cần trình bày được các kỹ năng tương thích với công việc đang ứng tuyển. Thông thường, các kỹ năng sẽ được trình bày theo thứ tự:

 • Kỹ năng chuyên môn.

 • Kỹ năng tin học.

 • Kỹ năng mềm.

Ngoài những mục chính này, trong sơ yếu lý lịch online bạn cần trình bày thêm các nội dung như:

 • Hoạt động ngoại khóa.

 • Sở thích cá nhân.

 • Điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.

 • Người tham chiếu.

Không khó để bạn có được một sơ yếu lý lịch online hoàn chỉnh nhưng để thu hút nhà tuyển dụng bạn cần phải có những kỹ năng trình bày nhất định. Hy vọng với những gợi ý trên đây, bạn có thể sẵn sàng bắt tay vào xây dựng một CV xin việc để chinh phục nhà tuyển dụng.

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá