blog banner canavi blog banner canavi

Làm thế nào để có một sơ yếu lý lịch online đẹp?

Sơ yếu lý lịch online là gì? Sơ yếu lý lịch gồm những phần nào và làm thế nào để có được một CV xin việc ấn tượng là thắc mắc của nhiều ứng viên trẻ còn thiếu kinh nghiệm. Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Canavi nhé.

1. Sơ yếu lý lịch online là gì?

Sơ yếu lý lịch online hay còn được gọi là CV xin việc, nó bao gồm các thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng làm việc và các thông tin cần thiết khác để nhà tuyển dụng nắm được năng lực làm việc của bạn.

Làm thế nào để có được sơ yếu lý lịch online đẹp?

2.  Cấu trúc của một sơ yếu lý lịch online đẹp

Theo cuộc khảo sát từ những nhà tuyển dụng hàng đầu do Eric Hilden tổ chức vào năm 2010 về cách viết CV xin việc thì một sơ yếu lý lịch online “đẹp” phải đảm bảo được các yếu tố sau:

 • 45%: Kinh nghiệm làm việc.

 • 35%: Trình độ chuyên môn và kỹ năng.

 • 25%: Dễ hiểu.

 • 16%: Thành tích nổi bật có liên quan tới công việc.

 • 14%: Đúng ngữ pháp và chính tả.

 • 9%: Trình độ học vấn.

 • 9%: Khao khát được thành công.

 • 3%: Có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng.

 • 5%: Thông tin liên hệ và các kỹ năng mềm...

Trong các tiêu chí trên thì kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức là bộ ba yếu tố mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất trong CV xin việc của bạn. Ngoài ra, các tiểu tiết như cú pháp và lỗi chính tả cũng rất được nhà tuyển dụng chú trọng. Vì thế, bạn không nên tự đánh trượt bản thân bằng một CV cẩu thả, nhiều lỗi chính tả và khó hiểu.

Làm thế nào để có được sơ yếu lý lịch online đẹp?
Cần đảm bảo cấu trúc của sơ yếu lý lịch online chuẩn

3. Nội dung của sơ yếu lý lịch online bao gồm những gì?

Sơ yếu lý lịch chính là công cụ để quảng bá hình ảnh của bạn đến với nhà tuyển dụng. Để đảm bảo được tất cả các nội dung mà nhà tuyển dụng cần, CV xin việc của bạn cần có:

Thông tin cá nhân

Các thông tin cá nhân bao gồm:

 • Họ tên.

 • Ngày tháng năm sinh.

 • Số điện thoại.

 • Địa chỉ Email.

 • Địa chỉ liên hệ.

Để thuận tiện cho liên lạc và quản lý, bạn nên cập nhật các thông tin cá nhân chính xác và thường sử dụng để không bỏ lỡ các cơ hội đến từ nhà tuyển dụng.

Mục tiêu nghề nghiệp

Tại sao nhà tuyển dụng lại muốn tìm hiểu về mục tiêu nghề nghiệp của bạn, vì họ muốn khai thác được các thông tin sau từ bạn:

 • Bạn muốn cống hiến cho tổ chức trong bao lâu?

 • Bạn có kế hoạch trong tương lai không? Nếu không có thì nhà tuyển dụng rất khó để chọn bạn vì những người không có mục tiêu thường an phận và không có động lực để cố gắng.

 • Mục tiêu xin việc của bạn có phù hợp với tổ chức không? Tổ chức có phải là một phần trong ước mơ của bạn?

Để có mục tiêu nghề nghiệp xuất sắc, bạn cần phải trả lời các câu hỏi trên của nhà tuyển dụng. Ngoài ra, nội dung này cũng cần phải đảm bảo cấu trúc sau:

 • Mục tiêu ngắn hạn.

 • Mục tiêu dài hạn.

 • Mục tiêu trung hạn.

Mục tiêu xin việc là của bạn nhưng bạn không nên cá nhân hóa nội dung này, và bạn cũng cần có một mục tiêu xin việc cụ thể. Ví dụ:

Thay vì “tôi muốn tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực content marketing” thì bạn có thể sử dụng mục tiêu “Trong 5 năm tới, tôi muốn trở thành một giám đốc marketing giàu kinh nghiệm và năng lực” hay “Trong 5 năm tới, tôi muốn cống hiến năng lực và trí tuệ của mình để mang lại doanh thu vượt bậc cho tổ chức từ …. đô la lên đến… đô la”. Việc đưa ra những con số cụ thể giúp nhà tuyển dụng hiểu được, bạn đang cố gắng đạt tới cái đích nào đó chứ không đơn thuần là những kế hoạch sáo rỗng.

Làm thế nào để có được sơ yếu lý lịch online đẹp?
Thể hiện thật xuất sắc bản thân qua mục tiêu nghề nghiệp

Trình độ học vấn

Trong mục này của sơ yếu lý lịch xin việc, bạn nên trình bày theo thứ tự sau:

 • Trường học.

 • Chuyên ngành theo học.

 • Thành tích và giải thưởng.

 • Chứng chỉ nghề nghiệp.

 • Chứng chỉ về ngoại ngữ hay các kỹ năng mềm.

Kinh nghiệm làm việc

Đây là nội dung quan trọng nhất của một sơ yếu lý lịch xin việc. Để làm hài lòng được nhà tuyển dụng, phần kinh nghiệm làm việc cần trình bày được các thông tin sau:

 • Tên công ty  - Thời gian làm việc.

 • Lĩnh vực hoạt động.

 • Quy mô công ty (bao nhiêu nhân sự).

 • Vị trí công việc.

 • Nội dung công việc, các chứng năng, nhiệm vụ được giao.

Làm thế nào để có được sơ yếu lý lịch online đẹp?
Trình bày kinh nghiệm làm việc thật ấn tượng

Kỹ năng

Bạn cần trình bày được các kỹ năng tương thích với công việc đang ứng tuyển. Thông thường, các kỹ năng sẽ được trình bày theo thứ tự:

Ngoài những mục chính này, trong sơ yếu lý lịch online bạn cần trình bày thêm các nội dung như:

Không khó để bạn có được một sơ yếu lý lịch online hoàn chỉnh nhưng để thu hút nhà tuyển dụng bạn cần phải có những kỹ năng trình bày nhất định. Hy vọng với những gợi ý trên đây, bạn có thể sẵn sàng bắt tay vào xây dựng một CV xin việc để chinh phục nhà tuyển dụng.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018