blog banner canavi

Làm thế nào để có một sơ yếu lý lịch online đẹp?

Sơ yếu lý lịch online là gì? Sơ yếu lý lịch gồm những phần nào và làm thế nào để có được một CV xin việc ấn tượng là thắc mắc của nhiều ứng viên trẻ còn thiếu kinh nghiệm. Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Canavi nhé.

1. Sơ yếu lý lịch online là gì?

Sơ yếu lý lịch online hay còn được gọi là CV xin việc, nó bao gồm các thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng làm việc và các thông tin cần thiết khác để nhà tuyển dụng nắm được năng lực làm việc của bạn.

Làm thế nào để có được sơ yếu lý lịch online đẹp?

2.  Cấu trúc của một sơ yếu lý lịch online đẹp

Theo cuộc khảo sát từ những nhà tuyển dụng hàng đầu do Eric Hilden tổ chức vào năm 2010 về cách viết CV xin việc thì một sơ yếu lý lịch online “đẹp” phải đảm bảo được các yếu tố sau:

 • 45%: Kinh nghiệm làm việc.

 • 35%: Trình độ chuyên môn và kỹ năng.

 • 25%: Dễ hiểu.

 • 16%: Thành tích nổi bật có liên quan tới công việc.

 • 14%: Đúng ngữ pháp và chính tả.

 • 9%: Trình độ học vấn.

 • 9%: Khao khát được thành công.

 • 3%: Có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng.

 • 5%: Thông tin liên hệ và các kỹ năng mềm...

Trong các tiêu chí trên thì kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức là bộ ba yếu tố mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất trong CV xin việc của bạn. Ngoài ra, các tiểu tiết như cú pháp và lỗi chính tả cũng rất được nhà tuyển dụng chú trọng. Vì thế, bạn không nên tự đánh trượt bản thân bằng một CV cẩu thả, nhiều lỗi chính tả và khó hiểu.

Làm thế nào để có được sơ yếu lý lịch online đẹp?
Cần đảm bảo cấu trúc của sơ yếu lý lịch online chuẩn

3. Nội dung của sơ yếu lý lịch online bao gồm những gì?

Sơ yếu lý lịch chính là công cụ để quảng bá hình ảnh của bạn đến với nhà tuyển dụng. Để đảm bảo được tất cả các nội dung mà nhà tuyển dụng cần, CV xin việc của bạn cần có:

Thông tin cá nhân

Các thông tin cá nhân bao gồm:

 • Họ tên.

 • Ngày tháng năm sinh.

 • Số điện thoại.

 • Địa chỉ Email.

 • Địa chỉ liên hệ.

Để thuận tiện cho liên lạc và quản lý, bạn nên cập nhật các thông tin cá nhân chính xác và thường sử dụng để không bỏ lỡ các cơ hội đến từ nhà tuyển dụng.

Mục tiêu nghề nghiệp

Tại sao nhà tuyển dụng lại muốn tìm hiểu về mục tiêu nghề nghiệp của bạn, vì họ muốn khai thác được các thông tin sau từ bạn:

 • Bạn muốn cống hiến cho tổ chức trong bao lâu?

 • Bạn có kế hoạch trong tương lai không? Nếu không có thì nhà tuyển dụng rất khó để chọn bạn vì những người không có mục tiêu thường an phận và không có động lực để cố gắng.

 • Mục tiêu xin việc của bạn có phù hợp với tổ chức không? Tổ chức có phải là một phần trong ước mơ của bạn?

Để có mục tiêu nghề nghiệp xuất sắc, bạn cần phải trả lời các câu hỏi trên của nhà tuyển dụng. Ngoài ra, nội dung này cũng cần phải đảm bảo cấu trúc sau:

 • Mục tiêu ngắn hạn.

 • Mục tiêu dài hạn.

 • Mục tiêu trung hạn.

Mục tiêu xin việc là của bạn nhưng bạn không nên cá nhân hóa nội dung này, và bạn cũng cần có một mục tiêu xin việc cụ thể. Ví dụ:

Thay vì “tôi muốn tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực content marketing” thì bạn có thể sử dụng mục tiêu “Trong 5 năm tới, tôi muốn trở thành một giám đốc marketing giàu kinh nghiệm và năng lực” hay “Trong 5 năm tới, tôi muốn cống hiến năng lực và trí tuệ của mình để mang lại doanh thu vượt bậc cho tổ chức từ …. đô la lên đến… đô la”. Việc đưa ra những con số cụ thể giúp nhà tuyển dụng hiểu được, bạn đang cố gắng đạt tới cái đích nào đó chứ không đơn thuần là những kế hoạch sáo rỗng.

Làm thế nào để có được sơ yếu lý lịch online đẹp?
Thể hiện thật xuất sắc bản thân qua mục tiêu nghề nghiệp

Trình độ học vấn

Trong mục này của sơ yếu lý lịch xin việc, bạn nên trình bày theo thứ tự sau:

 • Trường học.

 • Chuyên ngành theo học.

 • Thành tích và giải thưởng.

 • Chứng chỉ nghề nghiệp.

 • Chứng chỉ về ngoại ngữ hay các kỹ năng mềm.

Kinh nghiệm làm việc

Đây là nội dung quan trọng nhất của một sơ yếu lý lịch xin việc. Để làm hài lòng được nhà tuyển dụng, phần kinh nghiệm làm việc cần trình bày được các thông tin sau:

 • Tên công ty  - Thời gian làm việc.

 • Lĩnh vực hoạt động.

 • Quy mô công ty (bao nhiêu nhân sự).

 • Vị trí công việc.

 • Nội dung công việc, các chứng năng, nhiệm vụ được giao.

Làm thế nào để có được sơ yếu lý lịch online đẹp?
Trình bày kinh nghiệm làm việc thật ấn tượng

Kỹ năng

Bạn cần trình bày được các kỹ năng tương thích với công việc đang ứng tuyển. Thông thường, các kỹ năng sẽ được trình bày theo thứ tự:

Ngoài những mục chính này, trong sơ yếu lý lịch online bạn cần trình bày thêm các nội dung như:

Không khó để bạn có được một sơ yếu lý lịch online hoàn chỉnh nhưng để thu hút nhà tuyển dụng bạn cần phải có những kỹ năng trình bày nhất định. Hy vọng với những gợi ý trên đây, bạn có thể sẵn sàng bắt tay vào xây dựng một CV xin việc để chinh phục nhà tuyển dụng.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá