blog banner canavi blog banner canavi

Làm thế nào để cứu văn hóa công ty khỏi nhân viên tiêu cực?

Phải mất rất nhiều thời gian và công sức để bạn xây dựng và phát triển một văn hóa doanh nghiệp tuyệt vời. Thế nhưng chỉ cần một nhân viên có văn hóa tiêu cực có thể phá vỡ sự trọn vẹn này. Vậy, làm thế nào để cứu rỗi văn hóa công ty khỏi những không lành mạnh?

Khi bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu của hành vi tiêu cực từ một hoặc nhóm nhỏ nhân viên, đừng chờ xem nó có ảnh hưởng tới văn hóa doanh nghiệp không mà hãy ngăn chặn nó ngay lập tức. Dưới đây là 5 lời khuyên từ các chuyên gia nhân sự có kinh nghiệm về những gì bạn cần làm khi có nhân viên đang muốn lan rộng những văn hóa không tốt.

1. Khắc phục sự cố

Các tình huống tiêu cực thường phát sinh từ việc thiếu giao tiếp và nhân viên cảm thấy không được lắng nghe. Vì thế, điều các nhà quản lý cần làm là trao đổi thẳng thắn với họ dưới góc độ đóng góp chân thành. Chris Hutchinson, Giám đốc điều hành của Trebuchet Group khuyên bạn nên bắt đầu bằng các buổi gặp mặt trực tiếp với các nhân viên của mình để tìm ra mấu chốt của vấn đề. Từ đó điều chỉnh để mối quan hệ quay lại đúng hướng, ngay cả khi gặp phải tình huống khó khăn.

Bên cạnh đó, hãy hỏi nhân viên của mình về những điều họ cảm thấy thiếu thốn, hụt hẫng và chưa hài lòng để biết họ kỳ vọng và muốn thay đổi điều gì tại công ty của bạn. Đó có thể là cơ chế lương thưởng, những quy định chung, sự trọng dụng… Nếu vấn đề xuất phát từ công ty của bạn, hãy cho họ thấy mong muốn được thay đổi. Còn nếu nhân viên của mình đang hiểu sai vấn đề gì đó, bạn cần phải giải thích để họ tiếp cận lại với chúng. Hãy cố gắng duy trì các năng lượng tích cực để hai bên đều hiểu nhau.

2. Kiểm dịch những văn hóa tiêu cực

Làm thế nào để cứu văn hóa công ty khỏi nhân viên tiêu cực?
Xây dựng hệ thống để ngăn chặn văn hóa tiêu cực

Một trong những điều nguy hiểm nhất về sự tiêu cực là nó có thể lây lan nhanh nếu như bạn không bảo vệ phần còn lại của văn hóa công ty. Bởi vì các mối quan hệ giữa các cá nhân sẽ nhanh chóng phát triển thành một văn hóa châm biếm và tiêu cực.

Scott Steinberg, tác giả cuốn Kinh thánh về nghi thức kinh doanh nói rằng bạn có thể hạn chế thiệt hại của một nhân viên “tồi” bằng cách hạn chế sự tương tác của họ với những nhân viên làm việc hiệu quả. Đồng thời, bạn nên bắt đầu các cuộc trò chuyện thẳng thắn và cởi mở với các nhân viên đó. Điều quan trọng là phải giữ sự tương tác giữa các cá nhân này với các thành viên khác trong công ty cho đến khi các mô hình tích cực hơn bắt đầu xuất hiện.

3. Thường xuyên theo dõi để tìm ra các hành vi tiêu cực

Hành vi tiêu cực có thể khó chẩn đoán vì bạn không thể lường trước được nguyên nhân của chúng. Những thay đổi trong cuộc sống cá nhân của nhân viên, sự phát triển nghề nghiệp và thông tin sai lệch đều có thể khiến nhân viên phát sinh thái độ tiêu cực. Crystal Huang, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp nhân sự ProSky nghĩ rằng đó là lý do tại sao việc sàng lọc “độc tính” ở nhân viên mới rất quan trọng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cố gắng tìm ra chúng trong các lần kiểm tra định kỳ như các cuộc họp trực tiếp và đánh giá hàng quý và hàng năm.

Một phương pháp hạn chế và loại bỏ những văn hóa tiêu cực đó chính là thực hiện nghiêm túc quy trình tuyển dụng và thành lập các quy chuẩn rõ ràng cho doanh nghiệp. Qua đây, doanh nghiệp sẽ hình thành nên hệ quy chiếu, giúp phát giác các văn hóa “độc hại” nhanh chóng nhất. Nếu không có những quy chuẩn như vậy, thái độ tiêu cực có thể lan rộng và làm tổn thương văn hóa công ty trước khi bạn nhận ra điều gì đang xảy ra.

4. Thu hẹp khoảng cách giữa các nhân viên

Nhân viên không được đánh giá cao hoặc “khoảng cách” giữa họ chính là tiền đề để lan truyền văn hóa tiêu cực trong công ty. Cảm giác cô lập này có thể nhanh chóng chuyển thành các hành vi không tốt như mỉa mai, giữ kín thông tin, thiếu giao tiếp, buôn chuyện và thiếu tôn trọng cấp trên và đồng nghiệp.

Làm thế nào để cứu văn hóa công ty khỏi nhân viên tiêu cực?
Gắn kết các nhân viên với nhau

Để ngăn chặn văn hóa công ty “độc hại” phát triển do thiếu sự thừa nhận này, Micah Pratt, giám đốc tiếp thị và chuyên gia kinh doanh tại Business.org khuyến khích các công ty tìm cách cho phép nhân viên thể hiện, được công nhận và đánh giá cao từ các đồng nghiệp của mình - không chỉ trong các cuộc đánh giá hàng năm hoặc các cuộc đàm phán bồi thường.

Pratt nói, khuyến khích nhân viên hoan nghênh đồng nghiệp của mình chính là nuôi dưỡng một tư duy lành mạnh hơn trong toàn bộ công ty. Các nhân viên sẽ thưởng cho nhau những tình cảm tích cực để khích lệ tinh thần là việc của nhau. Điều này giúp hình thành một văn hóa công ty đáng ngưỡng mộ, nơi mà các nhân viên tôn vinh nhau, tạo động lực cho nhau để vươn lên. Do đó, mọi người hiếm khi cảm thấy thành tích của mình không được chú ý vì có rất nhiều cơ hội để chia sẻ những chiến thắng đó với toàn công ty.

5. Tìm ra nguồn gốc của văn hóa không lành mạnh

Không phải lúc nào nhân viên cũng là nguồn gốc của văn hóa công ty thiếu lành mạnh, nó có thể bắt đầu từ hành vi xấu của một nhà lãnh đạo cấp cao hoặc trong sự chấp thuận ngầm của họ. Và điều đó có thể khiến nhân viên nhân rơi vào tình huống khó khăn khi phải làm việc với những nhà lãnh đạo “không xứng đáng”.

Laura Handrick, Chuyên viên phân tích nhân sự tại Fit Small Business có trụ sở tại NYC , khuyến khích các chuyên gia nhân sự theo dõi sự tiêu cực từ bất cứ nơi nào nó dẫn đến để có thể đi đến gốc rễ của vấn đề - mặc dù điều đó sẽ đòi hỏi sự can đảm và khéo léo. Qua đó, bạn cần nói chuyện với nhân viên để tổng hợp dữ liệu. Tuy khó khăn nhưng đây là những biện pháp duy nhất. Chỉ khi đi thẳng vào vấn đề mới có thể giải quyết những nhiễu loạn nó gây ra cho văn hóa công ty.

Làm thế nào để cứu văn hóa công ty khỏi nhân viên tiêu cực?

Xây dựng được văn hóa công doanh nghiệp lành mạnh đã khó, bảo vệ chúng trước những điều tiêu cực còn khó hơn. Chính vì thế, trên cương vị của một nhà quản lý hay chuyên viên nhân sự, điều bạn cần làm chính là phát hiện và xử lý kịp thời những văn hóa tiêu cực. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì chúng giống như những con sâu có hại, ngày đêm đục khoét văn hóa công ty đã gầy dựng bao lâu nay.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018