blog banner canavi

Làm thế nào để cứu văn hóa công ty khỏi nhân viên tiêu cực?

Phải mất rất nhiều thời gian và công sức để bạn xây dựng và phát triển một văn hóa doanh nghiệp tuyệt vời. Thế nhưng chỉ cần một nhân viên có văn hóa tiêu cực có thể phá vỡ sự trọn vẹn này. Vậy, làm thế nào để cứu rỗi văn hóa công ty khỏi những không lành mạnh?

Khi bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu của hành vi tiêu cực từ một hoặc nhóm nhỏ nhân viên, đừng chờ xem nó có ảnh hưởng tới văn hóa doanh nghiệp không mà hãy ngăn chặn nó ngay lập tức. Dưới đây là 5 lời khuyên từ các chuyên gia nhân sự có kinh nghiệm về những gì bạn cần làm khi có nhân viên đang muốn lan rộng những văn hóa không tốt.

1. Khắc phục sự cố

Các tình huống tiêu cực thường phát sinh từ việc thiếu giao tiếp và nhân viên cảm thấy không được lắng nghe. Vì thế, điều các nhà quản lý cần làm là trao đổi thẳng thắn với họ dưới góc độ đóng góp chân thành. Chris Hutchinson, Giám đốc điều hành của Trebuchet Group khuyên bạn nên bắt đầu bằng các buổi gặp mặt trực tiếp với các nhân viên của mình để tìm ra mấu chốt của vấn đề. Từ đó điều chỉnh để mối quan hệ quay lại đúng hướng, ngay cả khi gặp phải tình huống khó khăn.

Bên cạnh đó, hãy hỏi nhân viên của mình về những điều họ cảm thấy thiếu thốn, hụt hẫng và chưa hài lòng để biết họ kỳ vọng và muốn thay đổi điều gì tại công ty của bạn. Đó có thể là cơ chế lương thưởng, những quy định chung, sự trọng dụng… Nếu vấn đề xuất phát từ công ty của bạn, hãy cho họ thấy mong muốn được thay đổi. Còn nếu nhân viên của mình đang hiểu sai vấn đề gì đó, bạn cần phải giải thích để họ tiếp cận lại với chúng. Hãy cố gắng duy trì các năng lượng tích cực để hai bên đều hiểu nhau.

2. Kiểm dịch những văn hóa tiêu cực

Làm thế nào để cứu văn hóa công ty khỏi nhân viên tiêu cực?
Xây dựng hệ thống để ngăn chặn văn hóa tiêu cực

Một trong những điều nguy hiểm nhất về sự tiêu cực là nó có thể lây lan nhanh nếu như bạn không bảo vệ phần còn lại của văn hóa công ty. Bởi vì các mối quan hệ giữa các cá nhân sẽ nhanh chóng phát triển thành một văn hóa châm biếm và tiêu cực.

Scott Steinberg, tác giả cuốn Kinh thánh về nghi thức kinh doanh nói rằng bạn có thể hạn chế thiệt hại của một nhân viên “tồi” bằng cách hạn chế sự tương tác của họ với những nhân viên làm việc hiệu quả. Đồng thời, bạn nên bắt đầu các cuộc trò chuyện thẳng thắn và cởi mở với các nhân viên đó. Điều quan trọng là phải giữ sự tương tác giữa các cá nhân này với các thành viên khác trong công ty cho đến khi các mô hình tích cực hơn bắt đầu xuất hiện.

3. Thường xuyên theo dõi để tìm ra các hành vi tiêu cực

Hành vi tiêu cực có thể khó chẩn đoán vì bạn không thể lường trước được nguyên nhân của chúng. Những thay đổi trong cuộc sống cá nhân của nhân viên, sự phát triển nghề nghiệp và thông tin sai lệch đều có thể khiến nhân viên phát sinh thái độ tiêu cực. Crystal Huang, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp nhân sự ProSky nghĩ rằng đó là lý do tại sao việc sàng lọc “độc tính” ở nhân viên mới rất quan trọng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cố gắng tìm ra chúng trong các lần kiểm tra định kỳ như các cuộc họp trực tiếp và đánh giá hàng quý và hàng năm.

Một phương pháp hạn chế và loại bỏ những văn hóa tiêu cực đó chính là thực hiện nghiêm túc quy trình tuyển dụng và thành lập các quy chuẩn rõ ràng cho doanh nghiệp. Qua đây, doanh nghiệp sẽ hình thành nên hệ quy chiếu, giúp phát giác các văn hóa “độc hại” nhanh chóng nhất. Nếu không có những quy chuẩn như vậy, thái độ tiêu cực có thể lan rộng và làm tổn thương văn hóa công ty trước khi bạn nhận ra điều gì đang xảy ra.

4. Thu hẹp khoảng cách giữa các nhân viên

Nhân viên không được đánh giá cao hoặc “khoảng cách” giữa họ chính là tiền đề để lan truyền văn hóa tiêu cực trong công ty. Cảm giác cô lập này có thể nhanh chóng chuyển thành các hành vi không tốt như mỉa mai, giữ kín thông tin, thiếu giao tiếp, buôn chuyện và thiếu tôn trọng cấp trên và đồng nghiệp.

Làm thế nào để cứu văn hóa công ty khỏi nhân viên tiêu cực?
Gắn kết các nhân viên với nhau

Để ngăn chặn văn hóa công ty “độc hại” phát triển do thiếu sự thừa nhận này, Micah Pratt, giám đốc tiếp thị và chuyên gia kinh doanh tại Business.org khuyến khích các công ty tìm cách cho phép nhân viên thể hiện, được công nhận và đánh giá cao từ các đồng nghiệp của mình - không chỉ trong các cuộc đánh giá hàng năm hoặc các cuộc đàm phán bồi thường.

Pratt nói, khuyến khích nhân viên hoan nghênh đồng nghiệp của mình chính là nuôi dưỡng một tư duy lành mạnh hơn trong toàn bộ công ty. Các nhân viên sẽ thưởng cho nhau những tình cảm tích cực để khích lệ tinh thần là việc của nhau. Điều này giúp hình thành một văn hóa công ty đáng ngưỡng mộ, nơi mà các nhân viên tôn vinh nhau, tạo động lực cho nhau để vươn lên. Do đó, mọi người hiếm khi cảm thấy thành tích của mình không được chú ý vì có rất nhiều cơ hội để chia sẻ những chiến thắng đó với toàn công ty.

5. Tìm ra nguồn gốc của văn hóa không lành mạnh

Không phải lúc nào nhân viên cũng là nguồn gốc của văn hóa công ty thiếu lành mạnh, nó có thể bắt đầu từ hành vi xấu của một nhà lãnh đạo cấp cao hoặc trong sự chấp thuận ngầm của họ. Và điều đó có thể khiến nhân viên nhân rơi vào tình huống khó khăn khi phải làm việc với những nhà lãnh đạo “không xứng đáng”.

Laura Handrick, Chuyên viên phân tích nhân sự tại Fit Small Business có trụ sở tại NYC , khuyến khích các chuyên gia nhân sự theo dõi sự tiêu cực từ bất cứ nơi nào nó dẫn đến để có thể đi đến gốc rễ của vấn đề - mặc dù điều đó sẽ đòi hỏi sự can đảm và khéo léo. Qua đó, bạn cần nói chuyện với nhân viên để tổng hợp dữ liệu. Tuy khó khăn nhưng đây là những biện pháp duy nhất. Chỉ khi đi thẳng vào vấn đề mới có thể giải quyết những nhiễu loạn nó gây ra cho văn hóa công ty.

Làm thế nào để cứu văn hóa công ty khỏi nhân viên tiêu cực?

Xây dựng được văn hóa công doanh nghiệp lành mạnh đã khó, bảo vệ chúng trước những điều tiêu cực còn khó hơn. Chính vì thế, trên cương vị của một nhà quản lý hay chuyên viên nhân sự, điều bạn cần làm chính là phát hiện và xử lý kịp thời những văn hóa tiêu cực. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì chúng giống như những con sâu có hại, ngày đêm đục khoét văn hóa công ty đã gầy dựng bao lâu nay.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá