blog banner canavi

Làm thế nào để cứu văn hóa công ty khỏi nhân viên tiêu cực?

 

Phải mất rất nhiều thời gian và công sức để bạn xây dựng và phát triển một văn hóa doanh nghiệp tuyệt vời. Thế nhưng chỉ cần một nhân viên có văn hóa tiêu cực có thể phá vỡ sự trọn vẹn này. Vậy, làm thế nào để cứu rỗi văn hóa công ty khỏi những không lành mạnh?

 

Khi bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu của hành vi tiêu cực từ một hoặc nhóm nhỏ nhân viên, đừng chờ xem nó có ảnh hưởng tới văn hóa doanh nghiệp không mà hãy ngăn chặn nó ngay lập tức. Dưới đây là 5 lời khuyên từ các chuyên gia nhân sự có kinh nghiệm về những gì bạn cần làm khi có nhân viên đang muốn lan rộng những văn hóa không tốt.

1. Khắc phục sự cố

Các tình huống tiêu cực thường phát sinh từ việc thiếu giao tiếp và nhân viên cảm thấy không được lắng nghe. Vì thế, điều các nhà quản lý cần làm là trao đổi thẳng thắn với họ dưới góc độ đóng góp chân thành. Chris Hutchinson, Giám đốc điều hành của Trebuchet Group khuyên bạn nên bắt đầu bằng các buổi gặp mặt trực tiếp với các nhân viên của mình để tìm ra mấu chốt của vấn đề. Từ đó điều chỉnh để mối quan hệ quay lại đúng hướng, ngay cả khi gặp phải tình huống khó khăn.

Bên cạnh đó, hãy hỏi nhân viên của mình về những điều họ cảm thấy thiếu thốn, hụt hẫng và chưa hài lòng để biết họ kỳ vọng và muốn thay đổi điều gì tại công ty của bạn. Đó có thể là cơ chế lương thưởng, những quy định chung, sự trọng dụng… Nếu vấn đề xuất phát từ công ty của bạn, hãy cho họ thấy mong muốn được thay đổi. Còn nếu nhân viên của mình đang hiểu sai vấn đề gì đó, bạn cần phải giải thích để họ tiếp cận lại với chúng. Hãy cố gắng duy trì các năng lượng tích cực để hai bên đều hiểu nhau.

2. Kiểm dịch những văn hóa tiêu cực

Làm thế nào để cứu văn hóa công ty khỏi nhân viên tiêu cực?
Xây dựng hệ thống để ngăn chặn văn hóa tiêu cực

Một trong những điều nguy hiểm nhất về sự tiêu cực là nó có thể lây lan nhanh nếu như bạn không bảo vệ phần còn lại của văn hóa công ty. Bởi vì các mối quan hệ giữa các cá nhân sẽ nhanh chóng phát triển thành một văn hóa châm biếm và tiêu cực.

Scott Steinberg, tác giả cuốn Kinh thánh về nghi thức kinh doanh nói rằng bạn có thể hạn chế thiệt hại của một nhân viên “tồi” bằng cách hạn chế sự tương tác của họ với những nhân viên làm việc hiệu quả. Đồng thời, bạn nên bắt đầu các cuộc trò chuyện thẳng thắn và cởi mở với các nhân viên đó. Điều quan trọng là phải giữ sự tương tác giữa các cá nhân này với các thành viên khác trong công ty cho đến khi các mô hình tích cực hơn bắt đầu xuất hiện.

3. Thường xuyên theo dõi để tìm ra các hành vi tiêu cực

Hành vi tiêu cực có thể khó chẩn đoán vì bạn không thể lường trước được nguyên nhân của chúng. Những thay đổi trong cuộc sống cá nhân của nhân viên, sự phát triển nghề nghiệp và thông tin sai lệch đều có thể khiến nhân viên phát sinh thái độ tiêu cực. Crystal Huang, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp nhân sự ProSky nghĩ rằng đó là lý do tại sao việc sàng lọc “độc tính” ở nhân viên mới rất quan trọng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cố gắng tìm ra chúng trong các lần kiểm tra định kỳ như các cuộc họp trực tiếp và đánh giá hàng quý và hàng năm.

Một phương pháp hạn chế và loại bỏ những văn hóa tiêu cực đó chính là thực hiện nghiêm túc quy trình tuyển dụng và thành lập các quy chuẩn rõ ràng cho doanh nghiệp. Qua đây, doanh nghiệp sẽ hình thành nên hệ quy chiếu, giúp phát giác các văn hóa “độc hại” nhanh chóng nhất. Nếu không có những quy chuẩn như vậy, thái độ tiêu cực có thể lan rộng và làm tổn thương văn hóa công ty trước khi bạn nhận ra điều gì đang xảy ra.

4. Thu hẹp khoảng cách giữa các nhân viên

Nhân viên không được đánh giá cao hoặc “khoảng cách” giữa họ chính là tiền đề để lan truyền văn hóa tiêu cực trong công ty. Cảm giác cô lập này có thể nhanh chóng chuyển thành các hành vi không tốt như mỉa mai, giữ kín thông tin, thiếu giao tiếp, buôn chuyện và thiếu tôn trọng cấp trên và đồng nghiệp.

Làm thế nào để cứu văn hóa công ty khỏi nhân viên tiêu cực?
Gắn kết các nhân viên với nhau

Để ngăn chặn văn hóa công ty “độc hại” phát triển do thiếu sự thừa nhận này, Micah Pratt, giám đốc tiếp thị và chuyên gia kinh doanh tại Business.org khuyến khích các công ty tìm cách cho phép nhân viên thể hiện, được công nhận và đánh giá cao từ các đồng nghiệp của mình - không chỉ trong các cuộc đánh giá hàng năm hoặc các cuộc đàm phán bồi thường.

Pratt nói, khuyến khích nhân viên hoan nghênh đồng nghiệp của mình chính là nuôi dưỡng một tư duy lành mạnh hơn trong toàn bộ công ty. Các nhân viên sẽ thưởng cho nhau những tình cảm tích cực để khích lệ tinh thần là việc của nhau. Điều này giúp hình thành một văn hóa công ty đáng ngưỡng mộ, nơi mà các nhân viên tôn vinh nhau, tạo động lực cho nhau để vươn lên. Do đó, mọi người hiếm khi cảm thấy thành tích của mình không được chú ý vì có rất nhiều cơ hội để chia sẻ những chiến thắng đó với toàn công ty.

5. Tìm ra nguồn gốc của văn hóa không lành mạnh

Không phải lúc nào nhân viên cũng là nguồn gốc của văn hóa công ty thiếu lành mạnh, nó có thể bắt đầu từ hành vi xấu của một nhà lãnh đạo cấp cao hoặc trong sự chấp thuận ngầm của họ. Và điều đó có thể khiến nhân viên nhân rơi vào tình huống khó khăn khi phải làm việc với những nhà lãnh đạo “không xứng đáng”.

Laura Handrick, Chuyên viên phân tích nhân sự tại Fit Small Business có trụ sở tại NYC , khuyến khích các chuyên gia nhân sự theo dõi sự tiêu cực từ bất cứ nơi nào nó dẫn đến để có thể đi đến gốc rễ của vấn đề - mặc dù điều đó sẽ đòi hỏi sự can đảm và khéo léo. Qua đó, bạn cần nói chuyện với nhân viên để tổng hợp dữ liệu. Tuy khó khăn nhưng đây là những biện pháp duy nhất. Chỉ khi đi thẳng vào vấn đề mới có thể giải quyết những nhiễu loạn nó gây ra cho văn hóa công ty.

Làm thế nào để cứu văn hóa công ty khỏi nhân viên tiêu cực?

Xây dựng được văn hóa công doanh nghiệp lành mạnh đã khó, bảo vệ chúng trước những điều tiêu cực còn khó hơn. Chính vì thế, trên cương vị của một nhà quản lý hay chuyên viên nhân sự, điều bạn cần làm chính là phát hiện và xử lý kịp thời những văn hóa tiêu cực. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì chúng giống như những con sâu có hại, ngày đêm đục khoét văn hóa công ty đã gầy dựng bao lâu nay.

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá