blog banner canavi blog banner canavi

Làm thế nào để điểm yếu của bản thân không trở thành điểm trừ trong phỏng vấn xin việc?

Điểm yếu của bản thân” là câu hỏi khó nhằn và nhạy cảm nhất trong buổi phỏng vấn. Đã rất nhiều ứng viên phải “bỏ cuộc” bởi không thể hoàn thành tốt câu hỏi này. Vậy, phải giải quyết vấn đề này như thế nào để làm thỏa mãn nhà tuyển dụng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Canavi nhé.

1. Nhà tuyển dụng hỏi về điểm yếu của bản thân bạn để làm gì?

Tất cả các câu hỏi của nhà tuyển dụng đặt ra trong buổi phỏng vấn đều có mục đích nào đó và “điểm yếu của bản thân bạn là gì?” cũng không ngoại lệ. Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng đang muốn tìm hiểu tính cách, sự linh hoạt, thông minh và khả năng ứng xử của bạn trước những tình huống khó xử. Khi đặt ra vấn đề, nhà tuyển dụng luôn mong chờ sự thẳng thắn của bạn trong câu trả lời thay vì im lặng hay lấp liếm để bỏ qua.

2. Nên đối mặt với câu hỏi này như thế nào?

Đừng có bất cứ lo lắng nào khi nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi như thế này. Bạn phải hiểu rằng, bất cứ ai cũng có điểm hạn chế và bạn cũng thế. Hãy cứ đối mặt với câu hỏi một cách tự nhiên và chân thực nhất.


"Điểm yếu của bạn là gì?"

Biến điểm yếu của bản thân thành điểm mạnh của bản thân

Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để bạn kể lể về những “thói hư, tật xấu” của mình. Bạn cần tập trung vào trọng tâm đó chính là những điểm yếu liên quan tới công việc. Có thể bạn không thể đưa ra một điểm yếu cụ thể nhưng hãy cho nhà tuyển dụng thấy được những điểm yếu đấy chẳng có nghĩa lý gì so với những thế mạnh của bạn cả. Chẳng hạn:

  • “Tôi là người không thể làm được nhiều việc cùng lúc. Khi bị cuốn vào vòng quay của công việc, tôi quên hết những vấn đề khác và không thể quan tâm đến ai trong công việc”

  • Tôi xử lý công việc còn thiếu nhanh nhẹn. Sở dĩ tôi gặp vấn đề này vì tôi là người cẩn thận, kỹ tính và trách nhiệm. Tôi không muốn “làm cho xong” một vấn đề nào đó.

Với đáp án như thế này, rõ ràng nhà tuyển dụng đã thấy được “điểm mạnh” trong “điểm yếu” của bạn, bạn không làm được nhiều việc cùng một lúc nhưng mỗi khi làm việc gì bạn đều làm với tất cả nhiệt huyết và đam mê mãnh liệt. Thử hỏi với điểm yếu như vậy, có ảnh hưởng gì tới không việc không?

Tất nhiên, cách biến điểm yếu của bản thân thành điểm mạnh không chỉ là cách thức thực hiện mà còn phụ thuộc vào thế giới quan của mỗi người. Chẳng hạn, khi đánh giá về vấn đề nhút nhát, những người có tư duy tích cực sẽ nhận ra rằng, những người có đặc tính này thường rất biết lắng nghe, thích học hỏi và tiếp thu những điều mới lạ và tiến bộ của những người khác. Còn đối với những cá nhân khác, họ cho rằng những người rụt rè thường khó hoàn thành công việc, nhất là những vị trí phải giao tiếp nhiều.

Chấp nhận điểm yếu của bản thân và khắc phục

Thêm một cách nữa để giúp bạn giải quyết câu hỏi “điểm yếu của bạn là gì?” nữa đó là: Đưa ra điểm yếu cùng tinh thần giác ngộ và hoàn thiện bản thân. Nhà tuyển dụng sẽ vô cùng trân trọng những ứng viên biết nhận ra những thiếu sót của bản thân và khắc phục những điều đó.

Vấn đề cốt lõi ở đây là, nhà tuyển dụng không cố tình khai thác những điểm yếu của bản thân bạn mà họ muốn biết bạn có nhìn nhận vấn đề tích cực hay không. Có nhiều người luôn nhìn vào những điều tiêu cực rồi dằn vặt bản thân khiến những điểm yếu ngày càng trở nên trầm trọng và ảnh hưởng tới cuộc sống của họ. Cứ như thế, điểm yếu như những tế bào ung thư lan dần ra và lấn át hết các thế mạnh của bạn. Vì vậy, thay vì chỉ đưa ra các điểm yếu của mình bạn nên cho nhà tuyển dụng biết thêm các phương pháp khắc phục mà mình đang áp dụng. Chẳng hạn:

  • Khả năng giao tiếp bằng tiếng anh của tôi không tốt vì tôi không tự tin thể hiện khả năng nói tiếng anh của mình trước mặt nhiều người. Mới đây, tôi đã nhận ra điều này và tôi đã tìm ra cách khắc phục điểm yếu này của mình. Thay vì học tiếng anh giao tiếp trên lớp, tôi đã học tiếng anh trực tuyến, ở đây tôi có thể tự do phát âm vì suy cho cùng, cả lớp cũng không biết tôi là ai. Sau hai tháng học theo chương trình này, tôi đã tiến bộ rõ rệt.


Tìm cách khắc phục điểm yếu bản thân

3. Bạn nên nhắc tới điểm yếu nào trong buổi phỏng vấn?

Vốn dĩ, con người không ai vẹn toàn và bạn sở hữu một vài điểm yếu cũng là chuyện thường tình. Tuy nhiên, không phải điểm yếu nào của bản thân cũng khiến nhà tuyển dụng thông cảm được. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những điểm yếu không quá ảnh hưởng tiêu cực đến công việc của mình. Chẳng hạn:

  • Không tự tin trước đám đông.

  • Nóng tính trong công việc.

  • Kỹ năng tin học chưa tốt.

  • Khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh chưa tốt.

  • Kỹ năng trình bày yếu.

  • Chưa được lòng người khác vì quá thẳng tính.

Sau khi nghe nhà tuyển dụng hỏi về điểm yếu của bản thân, bạn đừng quá luống cuống vì sợ mình sẽ bị đánh giá thấp. Thành thật nói về bản thân và đưa ra cách giải quyết sẽ hữu ích hơn nhiều so với việc né tránh chúng.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018