blog banner canavi

Làm thế nào để điểm yếu của bản thân không trở thành điểm trừ trong phỏng vấn xin việc?

Điểm yếu của bản thân” là câu hỏi khó nhằn và nhạy cảm nhất trong buổi phỏng vấn. Đã rất nhiều ứng viên phải “bỏ cuộc” bởi không thể hoàn thành tốt câu hỏi này. Vậy, phải giải quyết vấn đề này như thế nào để làm thỏa mãn nhà tuyển dụng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Canavi nhé.

1. Nhà tuyển dụng hỏi về điểm yếu của bản thân bạn để làm gì?

Tất cả các câu hỏi của nhà tuyển dụng đặt ra trong buổi phỏng vấn đều có mục đích nào đó và “điểm yếu của bản thân bạn là gì?” cũng không ngoại lệ. Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng đang muốn tìm hiểu tính cách, sự linh hoạt, thông minh và khả năng ứng xử của bạn trước những tình huống khó xử. Khi đặt ra vấn đề, nhà tuyển dụng luôn mong chờ sự thẳng thắn của bạn trong câu trả lời thay vì im lặng hay lấp liếm để bỏ qua.

2. Nên đối mặt với câu hỏi này như thế nào?

Đừng có bất cứ lo lắng nào khi nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi như thế này. Bạn phải hiểu rằng, bất cứ ai cũng có điểm hạn chế và bạn cũng thế. Hãy cứ đối mặt với câu hỏi một cách tự nhiên và chân thực nhất.


"Điểm yếu của bạn là gì?"

Biến điểm yếu của bản thân thành điểm mạnh của bản thân

Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để bạn kể lể về những “thói hư, tật xấu” của mình. Bạn cần tập trung vào trọng tâm đó chính là những điểm yếu liên quan tới công việc. Có thể bạn không thể đưa ra một điểm yếu cụ thể nhưng hãy cho nhà tuyển dụng thấy được những điểm yếu đấy chẳng có nghĩa lý gì so với những thế mạnh của bạn cả. Chẳng hạn:

  • “Tôi là người không thể làm được nhiều việc cùng lúc. Khi bị cuốn vào vòng quay của công việc, tôi quên hết những vấn đề khác và không thể quan tâm đến ai trong công việc”

  • Tôi xử lý công việc còn thiếu nhanh nhẹn. Sở dĩ tôi gặp vấn đề này vì tôi là người cẩn thận, kỹ tính và trách nhiệm. Tôi không muốn “làm cho xong” một vấn đề nào đó.

Với đáp án như thế này, rõ ràng nhà tuyển dụng đã thấy được “điểm mạnh” trong “điểm yếu” của bạn, bạn không làm được nhiều việc cùng một lúc nhưng mỗi khi làm việc gì bạn đều làm với tất cả nhiệt huyết và đam mê mãnh liệt. Thử hỏi với điểm yếu như vậy, có ảnh hưởng gì tới không việc không?

Tất nhiên, cách biến điểm yếu của bản thân thành điểm mạnh không chỉ là cách thức thực hiện mà còn phụ thuộc vào thế giới quan của mỗi người. Chẳng hạn, khi đánh giá về vấn đề nhút nhát, những người có tư duy tích cực sẽ nhận ra rằng, những người có đặc tính này thường rất biết lắng nghe, thích học hỏi và tiếp thu những điều mới lạ và tiến bộ của những người khác. Còn đối với những cá nhân khác, họ cho rằng những người rụt rè thường khó hoàn thành công việc, nhất là những vị trí phải giao tiếp nhiều.

Chấp nhận điểm yếu của bản thân và khắc phục

Thêm một cách nữa để giúp bạn giải quyết câu hỏi “điểm yếu của bạn là gì?” nữa đó là: Đưa ra điểm yếu cùng tinh thần giác ngộ và hoàn thiện bản thân. Nhà tuyển dụng sẽ vô cùng trân trọng những ứng viên biết nhận ra những thiếu sót của bản thân và khắc phục những điều đó.

Vấn đề cốt lõi ở đây là, nhà tuyển dụng không cố tình khai thác những điểm yếu của bản thân bạn mà họ muốn biết bạn có nhìn nhận vấn đề tích cực hay không. Có nhiều người luôn nhìn vào những điều tiêu cực rồi dằn vặt bản thân khiến những điểm yếu ngày càng trở nên trầm trọng và ảnh hưởng tới cuộc sống của họ. Cứ như thế, điểm yếu như những tế bào ung thư lan dần ra và lấn át hết các thế mạnh của bạn. Vì vậy, thay vì chỉ đưa ra các điểm yếu của mình bạn nên cho nhà tuyển dụng biết thêm các phương pháp khắc phục mà mình đang áp dụng. Chẳng hạn:

  • Khả năng giao tiếp bằng tiếng anh của tôi không tốt vì tôi không tự tin thể hiện khả năng nói tiếng anh của mình trước mặt nhiều người. Mới đây, tôi đã nhận ra điều này và tôi đã tìm ra cách khắc phục điểm yếu này của mình. Thay vì học tiếng anh giao tiếp trên lớp, tôi đã học tiếng anh trực tuyến, ở đây tôi có thể tự do phát âm vì suy cho cùng, cả lớp cũng không biết tôi là ai. Sau hai tháng học theo chương trình này, tôi đã tiến bộ rõ rệt.


Tìm cách khắc phục điểm yếu bản thân

3. Bạn nên nhắc tới điểm yếu nào trong buổi phỏng vấn?

Vốn dĩ, con người không ai vẹn toàn và bạn sở hữu một vài điểm yếu cũng là chuyện thường tình. Tuy nhiên, không phải điểm yếu nào của bản thân cũng khiến nhà tuyển dụng thông cảm được. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những điểm yếu không quá ảnh hưởng tiêu cực đến công việc của mình. Chẳng hạn:

  • Không tự tin trước đám đông.

  • Nóng tính trong công việc.

  • Kỹ năng tin học chưa tốt.

  • Khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh chưa tốt.

  • Kỹ năng trình bày yếu.

  • Chưa được lòng người khác vì quá thẳng tính.

Sau khi nghe nhà tuyển dụng hỏi về điểm yếu của bản thân, bạn đừng quá luống cuống vì sợ mình sẽ bị đánh giá thấp. Thành thật nói về bản thân và đưa ra cách giải quyết sẽ hữu ích hơn nhiều so với việc né tránh chúng.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá