blog banner canavi blog banner canavi

Làm thế nào để tối giản quy trình tuyển dụng và giữ chân nhân viên sau thời gian thử việc?

Rất nhiều ứng viên sau thời gian nghỉ việc đã chủ động xin thôi việc khiến nhiều nhà tuyển dụng băn khoăn và lo ngại. Nếu tình trạng này tái diễn nhiều lần, có thể bạn phải xem lại quy trình tuyển dụng cũng như các chính sách của mình. Dưới đây là lời khuyên của bốn chuyên gia tuyển dụng giúp bạn làm tối giản, cải thiện sự gắn kết và giữ chân ứng viên.

>  Bí kíp giúp bạn có cách thuyết trình bằng tiếng Anh xuất sắc

>  5 nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả dành cho nhà quản lý

1. Hãy trung thực về những mặt trái của một vị trí  

Cũng giống như bán một món hàng, nhà tuyển dụng luôn có xu hướng đưa mặt tuyệt vời nhất của mình để thu hút ứng viên. Nhưng Chuck Solomon, đồng sáng lập và COO của LineHire, nói rằng việc giữ chân nhân viên lâu dài là tốt nhất để nói thẳng về những mặt trái của công việc và những thách thức mà nó đang gặp phải. Điều này nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng Solomon tin rằng nó là chìa khóa để giảm sự khuấy động và tăng tỷ lệ giữ chân nhân viên.

Các nhà tuyển dụng nên trung thực trong việc mô tả cả ưu và nhược điểm của công việc. Bởi nếu có người yêu thích chúng, họ sẽ không ngần ngại khi đối mặt với những khó khăn đang tồn tại. Solomon nói rằng, ông không khuyên các nhà tuyển dụng nên phơi bày những điểm nhạy cảm của công ty, nhưng có nhiều cách để nói với ứng viên rằng đây là một vị trí đầy thách thức. Bằng cách đó, hãy thu hút những nhân viên sẵn sàng cho những thách thức, bằng cách này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn rút ngắn quy trình tuyển dụng và giữ chân những nhân viên cốt cán được lâu hơn.

2. Lưu lại dấu hiệu của những ứng viên không phù hợp

Làm thế nào để tối giản quy trình tuyển dụng và giữ chân nhân viên sau thời gian thử việc?
Lưu lại những dấu hiệu không phù hợp

Nhà tuyển dụng luôn tin rằng mình đã tìm ra những ứng viên tuyệt vời nhất cho đến khi họ chính thức vào làm việc. Có người trở thành nhân viên ưu tú, có người lại buông xuôi vì thành tích kém. Người quản lý nên kết hợp với HR để đánh giá chất lượng của các nhân viên của mình. Mục đích là để phát hiện ra những xu hướng, dấu hiệu của các nhân viên kém chất lượng và sử dụng những dữ liệu này để cải thiện quy trình tuyển dụng và sàng lọc.

Ví dụ: Những kỹ năng và phẩm chất nào là phổ biến đối với những nhân viên chất lượng cao? Thất bại cũng là một nguồn học tập tốt bởi vì nếu bạn ghi chú những điểm hạn chế trong cuộc phỏng vấn của những ứng viên có năng lực kém. Từ đó, bạn có thể cảnh giác với những phẩm chất ứng cử viên tương tự trong tương lai.

3. Lắng nghe và khen thưởng nhân viên trước khi có vấn đề

Brianna Rooney, người sáng lập công ty tuyển dụng kỹ sư phần mềm Techees, trong công việc của cô ấy, mọi người thường rời đi hàng năm và nếu ai đó đã ở với công ty của họ trong ba năm, đó là một phép lạ hết sức. Tại sao? Bởi vì hầu hết các công ty nói rằng họ không có thời gian để giải quyết việc giữ chân nhân viên hoặc đơn giản là không muốn biết những điều tồi tệ về công ty của họ.

Rooney cho biết: “Hãy cố gắng tăng lương hoặc thực sự lắng nghe một nhân viên khi họ nghỉ việc. Mọi người đều muốn tiết kiệm quỹ lương. Tuy nhiên, hãy nghĩ về việc tìm người tốt thật khó. Những người bạn tin tưởng để làm việc chăm chỉ, trung thực và hiệu quả không có nhiều.”.

Làm thế nào để tối giản quy trình tuyển dụng và giữ chân nhân viên sau thời gian thử việc?
Lắng nghe và khen thưởng kịp thời

“Nếu bạn không có ngân sách để tăng lương, hãy giải thích cho nhân viên về điều đó. Bên cạnh đó, cũng cho nhân viên của mình hiểu được, họ quan trọng với doanh nghiệp như thế nào. Đừng chỉ chờ đợi các cuộc họp hàng quý hoặc hàng năm. Bạn cần quan tâm trước khi người lao động cảm thấy nản lòng và khước từ cơ hội của bạn.”

4. Tuyển dụng những người có phẩm chất đạo đức tốt

Văn hóa doanh nghiệp của bạn có thể tốt hoặc xấu tùy thuộc vào cách bạn định hướng. Nhưng hãy nhớ rằng, những công ty có văn hóa doanh nghiệp lành mạnh sẽ giữ chân nhân viên lâu hơn những tổ chức khác. Vậy, làm thế nào để xây dựng một văn hóa doanh nghiệp tích cực và tuyệt vời? Nó phụ thuộc rất nhiều vào quá trình sàng lọc các ứng cử viên để tìm ra những người có phẩm chất đạo đức tốt. Và một lần nữa, nó lại phụ thuộc vào cách thức và quy trình tuyển dụng nhân sự của bạn.

Nói về điều này, Giám đốc điều hành và tác giả của The Compass Alliance - Tim Cole cho biết: “Một tổ chức tồn tại các đội nhóm vì lợi ích cá nhân sẽ phải đối mặt với những ảnh hưởng lâu dài luôn theo sau, như mất năng suất, nhân viên cốt cán giảm dần,...”. Ông cũng nói thêm, các nhà tuyển dụng nên lựa chọn những úng viên có kỹ năng hợp tác và năng lực giải quyết vấn đề. Bởi chúng có thể định hướng văn hóa công sở theo hướng tích cực và có thể sử dụng chúng để hợp lý hóa quy trình làm việc.”

Làm thế nào để tối giản quy trình tuyển dụng và giữ chân nhân viên sau thời gian thử việc?

Không có gì buồn hơn việc phải chia tay một ứng viên mà bạn đang vô cùng kỳ vọng. Những nguyên nhân quan trọng khiến ứng viên nói lời tạm biệt thường xuất phát từ chính quy trình tuyển dụng cồng kềnh hoặc không hợp  lý. Bạn có thể xem xét những lời khuyên này cho quá trình tuyển dụng và giữ chân nhân tài này trước khi họ bỏ đi sau thời gian thử việc.

Canavi 

>  8 cách giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên hiệu quả

>  5 cách kiểm soát bản thân khi tức giận tại nơi làm việc

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

5 công cụ đăng bài facebook hữu ích dành cho các headhunt 4.0

5 công cụ đăng bài facebook hữu ích dành cho các headhunt 4.0

Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên 4.0 với sự bùng nổ về cuộc cách mạng công nghệ. Vì thế chẳng có lý do gì để các headhunt chúng ta phải cố hữu với những thao tác thủ công, lạc hậu và kém hiệu quả các. Ngay từ bây giờ, bạn nên làm quen với các “trợ lý ảo” để tiết kiệm thời gian và đẩy nhanh hiệu suất làm việc hơn.

Xem thêm

14/8/2019

Đăng tin tuyển dụng thì phải “chơi chiêu” mới thu hút được ứng viên các HR nhé

Đăng tin tuyển dụng thì phải “chơi chiêu” mới thu hút được ứng viên các HR nhé

Ngày nay, người lao động có rất nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp, nếu công việc của bạn không đủ ấn tượng thì rất khó để thu hút họ. Ngay bây giờ, bạn cần phải “sắm” cho mình một vài tuyệt chiêu viết tin tuyển dụng để bài đăng của mình trở nên nổi bật hơn. 

Xem thêm

14/8/2019

“Giật” tiền hoa hồng Canavi với bí quyết tuyển dụng trên Facebook từ những nhà nhân sự lão làng

“Giật” tiền hoa hồng Canavi với bí quyết tuyển dụng trên Facebook từ những nhà nhân sự lão làng

Các nhà tuyển dụng lão luyện có vô số phương pháp để thu hút nguồn ứng viên tài năng. Và họ đặc biệt chọn facebook làm môi trường tuyển dụng lý tưởng. Tại sao bạn lại không tiếp thu những tư tưởng tiến bộ của họ để áp dụng vào công việc của mình nhỉ? Những bí quyết tuyển dụng trên facebook của các nhà tuyển dụng lão làng dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm

14/8/2019

Muốn “tuyển đâu được đấy” thì cứ “bám theo” 70 group Facebook tuyển dụng hiệu quả này

Muốn “tuyển đâu được đấy” thì cứ “bám theo” 70 group Facebook tuyển dụng hiệu quả này

Những con số thống kê về người dùng Facebook tại Việt Nam đã khiến các nhà tuyển dụng biến mạng xã hội này thành một “mảnh đất” màu mỡ để chiêu mộ nhân tài. Nhưng, có phải cứ đăng tuyển là sẽ có ứng viên? Muốn đăng đâu được đấy thì trước hết bạn phải năng nổ hoạt động trên 70 nhóm Facebook này.

 

Xem thêm

14/8/2019

Cứ giữ mãi cách đăng tin tuyển dụng truyền thống thì bao giờ mới tuyển được nhân tài?

Cứ giữ mãi cách đăng tin tuyển dụng truyền thống thì bao giờ mới tuyển được nhân tài?

Sự khác biệt (trong khuôn khổ) chắc chắn sẽ thu hút được số đông thị hiếu. Giữa rất nhiều bài đăng tuyển dụng, làm thế nào để ứng viên chú ý đến thông tin của bạn? Ngoài công việc và lương thưởng hấp dẫn, hãy khiến cho ứng viên phải dừng lại ở tin tuyển dụng của bạn vì một sự đặc biệt nào đó.

Xem thêm

14/8/2019

Những điều cần xem xét khi muốn tuyển sinh viên mới tốt nghiệp ra trường

Những điều cần xem xét khi muốn tuyển sinh viên mới tốt nghiệp ra trường

Đối với nhiều doanh nghiệp, việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường là một thách thức lớn, bởi họ không có nhiều kinh nghiệm thực tế cũng như kỹ năng làm việc. Tuy nhiên, sinh viên mới ra trường cũng có thể là sự bổ sung tuyệt vời cho nhóm bởi họ thường tập trung cao vào sự nghiệp, ham học hỏi và là luồng sinh khí mới của công ty. Tuy nhiên, dù như thế nào đi chăng nữa, nếu muốn tuyển sinh viên mới ra trường, bạn cũng cần phải xem xét những điều sau:

Xem thêm

14/8/2019

Bí quyết giúp bạn tuyển dụng nhân viên part time thành công

Bí quyết giúp bạn tuyển dụng nhân viên part time thành công

Bất kể ngành nghề nào, từ kế toán đến thiết kế đồ hoạ, vẫn có không ít người tìm kiếm việc làm bán thời gian vì nhiều lý do khác nhau. Một số người muốn dành nhiều thời gian cho gia đình, một số người lại muốn kiếm thêm thu nhập, nhiều người khác lại muốn đa dạng hơn kinh nghiệm của mình. Các nhà tuyển dụng có thể khai thác nguồn lực này để thực hiện các công việc bán thời gian của công ty. Vậy làm thế nào để tìm được nhân viên bán thời gian hiệu quả. 6 bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

14/8/2019

Tuyển dụng trên Facebook có hiệu quả hay không?

Tuyển dụng trên Facebook có hiệu quả hay không?

Theo một số khảo sát, Việt Nam xếp thứ 7 trong số 10 quốc gia có nhiều người dùng Facebook nhất thế giới. Với khoảng 64 triệu tài khoản, chiếm 3% tổng số tài khoản Facebook trên toàn cầu. Facebook ngày nay không chỉ là nơi để mọi người chia sẻ, tán gẫu mà còn trở thành “kênh hẹn hò" lý tưởng giữa nhà tuyển dụng. Vậy tuyển dụng trên Facebook có hiệu quả hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

14/8/2019

Những điều cần nắm rõ khi muốn tuyển dụng bạn bè

Những điều cần nắm rõ khi muốn tuyển dụng bạn bè

Là một người quản lý, bạn cần phải xem xét liệu rằng kết hợp cuộc sống cá nhân với công việc có phải là điều mạo hiểm hay không. Để tuyển dụng hiệu quả, bạn cần cân nhắc những điều sau trước khi đưa ra quyết định nhé!

Xem thêm

14/8/2019

Tổng hợp những sai lầm khi đăng tin tuyển dụng online

Tổng hợp những sai lầm khi đăng tin tuyển dụng online

Chất lượng của tin đăng tuyển dụng là một trong những yếu tố quan trọng, có tác động không nhỏ đến việc tuyển dụng và thu hút nhân tài. Để có một tin đăng tuyển dụng thực sự hấp dẫn, chất lượng, nhà tuyển dụng cần tránh những lỗi phổ biến dưới đây:

Xem thêm

14/8/2019