blog banner canavi blog banner canavi

Làm thế nào để tuyển dụng có hiệu quả? 5 sai lầm trong quá trình tuyển nhân sự nhà tuyển dụng cần tránh

Tuyển dụng nhân sự không phải điều đơn giản, nó quyết định công ty bạn có tìm được ứng viên phù hợp hay không. Đôi khi vì thiếu nhân sự mà các nhà tuyển dụng mắc phải một số sai lầm nghiêm trọng trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để tuyển dụng có hiệu quả? Dưới đây là những sai lầm nhà tuyển dụng cần tránh cho mình.

Làm thế nào để tuyển dụng có hiệu quả? 5 sai lầm trong quá trình tuyển nhân sự nhà tuyển dụng cần tránh

1. Hồ sơ của ứng viên không sàng lọc kỹ càng

Bất kỳ một ứng viên nào khi gửi hồ sơ xin việc đều mong muốn CV xin việc của mình được duyệt qua và gọi đi phỏng vấn. Do đó, họ thường dùng mọi cách để gây ấn tượng làm nổi bật CV. Tuy nhiên các thông tin mà ứng viên viết trong đó có thể không phù hợp với công việc mà ứng viên ứng tuyển.

Làm thế nào để tuyển dụng có hiệu quả? 5 sai lầm trong quá trình tuyển nhân sự nhà tuyển dụng cần tránh
Sàng lọc hồ sơ ứng viên

Chẳng hạn, CV xin việc ứng tuyển vị trí Content Marketing trong đó viết nhiều kinh nghiệm về Marketing như tổ chức sự kiện, chạy quảng cáo… nhưng không liên quan đến Content. Nhà tuyển dụng không sàng lọc kỹ và vẫn gọi ứng viên đi phỏng vấn gây mất nhiều thời gian và công sức.

2. Nhà tuyển dụng tập trung quá nhiều vào chuyên môn

Đôi khi có những nhà tuyển dụng vì tập trung quá nhiều vào chuyên môn của ứng viên thể hiện trên bằng cấp, chứng chỉ mà bỏ qua những yếu tố quan trọng không khác liên quan đến kinh nghiệm làm việc thực tế hay tinh thần thái độ của ứng viên.

Trong khi đó, trên thực tế, bằng cấp không thực sự phản ánh năng lực làm việc của ứng viên mà chỉ phản ánh trình độ học vấn ở góc độ lý thuyết. Sau khi tiếp nhận ứng viên vào làm việc thực tế, nhiều nhà tuyển dụng đã phải nhận kết quả thất vọng vì năng lực ứng viên không thực sự phù hợp với công việc mà nhà tuyển dụng mong muốn.

3. Nhà tuyển dụng đưa người quen biết vào làm việc

Nhiều khi vì muốn giúp người thân, người quen mà nhà tuyển dụng đưa những người quen này vào danh sách phỏng vấn. Các ứng viên có thể không có năng lực làm việc, không tâm huyết với nghề làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc cũng như gây thiệt hại cho công ty.

Làm thế nào để tuyển dụng có hiệu quả? 5 sai lầm trong quá trình tuyển nhân sự nhà tuyển dụng cần tránh
Một trong những thất bại của nhà tuyển dụng đó là đưa người quen vào làm việc dù người đó không có năng lực

4. Ứng viên không phù hợp với giá trị cốt lõi, văn hóa cũng như môi trường làm việc của công ty

Sau bước sàng lọc hồ sơ kỹ càng nhà tuyển dụng sẽ gọi ứng viên đi phỏng vấn. Có thể những ứng viên đi phỏng vấn là những người tài giỏi, có năng lực nhưng họ lại không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp cũng như môi trường làm việc của công ty.

Ví dụ: Giá trị cốt lõi của công ty gắn với chữ “trách nhiệm” trong khi làm việc thì có nghĩa nhân viên trong công ty phải luôn nỗ lực, cố gắng để mang đến những sản phẩm tốt nhất, làm hài lòng những vị khách khó tính nhất. Trường hợp có xảy ra sai sót với sản phẩm thì chỉ cần dựa vào giá trị cốt lõi đã xây dựng, nhân viên đó phải nhanh chóng chịu trách nhiệm, xin lỗi khách hàng đồng thời khắc phục sự cố và không bao giờ làm trái với giá trị “trách nhiệm” đặt ra.

Nếu một nhân viên trong công ty làm ngược lại với điều trên có nghĩa họ không tuân theo giá trị cốt lõi mà công ty đặt ra, cũng có nghĩa họ không phù hợp với công ty. Điều này dẫn đến nhiều thiệt hại không đáng có cho công ty, làm ảnh hưởng đến uy tín của công ty.

5. Mặc định “ứng viên lo lắng, run sợ đồng nghĩa với việc họ không có đủ năng lực làm việc”

Có rất nhiều bạn trẻ đi phỏng vấn mang tâm trạng hồi hộp, lo lắng làm cho quá trình phỏng vấn không được suôn sẻ. Câu trả lời không rõ ràng, không đủ ý…  làm cho nhà tuyển dụng nghĩ ứng viên là người không tự tin và không đủ năng lực để làm việc. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi lo lắng, run sợ không có nghĩa là không có năng lực làm việc, không có khả năng tư duy… Nhà tuyển dụng nên dựa trên các yếu tố khác nữa như kinh nghiệm làm việc, kỹ năng làm việc của ứng viên để có cái nhìn cụ thể nhất về ứng viên.

Làm thế nào để tuyển dụng có hiệu quả, tuyển những nhân sự có tài, tâm cho công ty?

Tuyển dụng là một nghề thường gọi “làm dâu trăm họ”, đòi hỏi nhà tuyển dụng phải có con mắt “tinh tường” để tìm ra những ứng viên phù hợp vào làm việc cho công ty. Vậy làm thế nào để tìm ra đúng người đúng việc cho công ty?

1. Đặt một số câu hỏi mở để thăm dò ứng viên

Với những ứng viên có thái độ chán nản khi công việc bị áp lực hay than vãn công việc… thì dù có cố gắng đến đâu cũng bị đào thải bởi có những người làm việc tốt hơn họ. Vậy làm thế nào để nhận ra những ứng viên có tính cách này? Câu trả lời là nhà tuyển dụng hãy đặt những câu hỏi thăm dò cho các ứng viên của mình như: “Bạn có nghĩ công việc này mang lại niềm vui cho bạn không? Bạn có nghĩ mình phù hợp với môi trường làm việc của công ty không?”...

2. Ấn tượng của ứng viên trong mắt nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn

Ấn tượng sau buổi phỏng vấn rất quan trọng. Nhà tuyển dụng hãy để ý cuối buổi phỏng vấn thái độ của ứng viên như thế nào? Tác phong đi lại ra sao? Hay có lời chào cảm ơn không?... Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn rõ hơn về ứng viên.

Làm thế nào để tuyển dụng có hiệu quả? 5 sai lầm trong quá trình tuyển nhân sự nhà tuyển dụng cần tránh
Ấn tượng về ứng viên sau buổi phỏng vấn

Trong quá trình tuyển nhân sự cho công ty có thể nhà tuyển dụng gặp phải sai sót không đáng có. Có những sai sót có thể sửa nhưng sai lầm trong việc chọn người làm việc cho công ty sẽ tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc. Việc đào tạo một nhân viên mới vào làm tại công ty cũng mất nhiều thời gian. Do đó nhà tuyển dụng phải luôn cân nhắc, phân tích các ứng viên để tìm ra những người thực sự phù hợp cho công ty mình.

Qua bài viết Canavi chia sẻ trên đây, hy vọng giúp bạn đọc tham khảo có câu trả lời cho câu hỏi “làm thế nào để tuyển dụng có hiệu quả?” để tránh những điều không nên có để tuyển đúng người cho công ty.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích