blog banner canavi blog banner canavi

Liệu hồ sơ xin việc bao gồm Sơ yếu lý lịch và Giấy khám sức khỏe?

Khi đi xin việc bất cứ công việc nào bạn cũng cần phải chuẩn bị hồ sơ xin việc. Nhiều bạn sinh viên mới ra trường thắc mắc liệu hồ sơ xin việc bao gồm Sơ yếu lý lịch và Giấy khám sức khỏe. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ điều này với bạn đọc.

Liệu hồ sơ xin việc bao gồm Sơ yếu lý lịch và Giấy khám sức khỏe?

Sơ yếu lý lịch và giấy khám sức khỏe là 2 trong số các loại giấy tờ quan trọng có trong bồ sơ xin việc. Tuy nhiên, chỉ với 2 loại giấy tờ này chưa đủ trong bộ hồ sơ xin việc.

Liệu hồ sơ xin việc bao gồm Sơ yếu lý lịch và Giấy khám sức khỏe?
Hồ sơ xin việc

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ bao gồm các loại giấy tờ:

 • Sơ yếu lý lịch

 • Đơn xin việc

 • Cv xin việc

 • Giấy khám sức khỏe

 • Bằng cấp, chứng chỉ đào tạo

 • Chứng minh thư/ thẻ căn cước công chứng

 • Sổ hộ khẩu công chứng

 • Ảnh 3x4

1. Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là bản kê khai thông tin của bản thân ứng viên, thành phần gia đình, quá trình công tác… Bạn có thể mua bộ hồ sơ có sẵn ở các quán tạp hóa, văn phòng phẩm và điền vào bản Sơ yếu lý lịch sẵn có trong đó.

Hoặc bạn có thể down mẫu sơ yếu lý lịch trên mạng về máy tính rồi điền đầy đủ thông tin, in ra 2, 3 bản và mang đi công chứng.

2. CV xin việc (Curriculum Vitae)

CV xin việc thường được dịch là sơ yếu lý lịch, là bản tóm tắt những thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng làm việc liên quan đến công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển.

Hiện nay, CV đóng vai trò quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét từng ứng viên có phù hợp với công việc hay không từ đó loại những ứng viên không phù hợp trước buổi phỏng vấn.

Liệu hồ sơ xin việc bao gồm Sơ yếu lý lịch và Giấy khám sức khỏe?
CV đóng vai trò quan trọng trong việc tuyển dụng

Trong bản CV xin việc bao gồm:

 • Thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại, email liên lạc.

 • Mục tiêu nghề nghiệp: Bao gồm mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

 • Trình độ học vấn: Liệt kê cấp học từ cao đẳng/ đại học trở lên.

 • Kinh nghiệm làm việc: Viết vào CV những công việc phù hợp với công việc ứng tuyển. Nếu bạn là sinh viên hay sinh viên mới ra trường có thay bằng các hoạt động xã hội nổi bật.

 • Kỹ năng làm việc: Các kỹ năng phù hợp với công việc ứng tuyển.

3. Thư xin việc

Ngoài các loại giấy tờ trên, thư xin việc là loại giấy tờ đóng vai trò quan trọng trong quá trình bạn đi xin việc. Theo khảo sát của Canavi, có 76% nhà tuyển dụng ưu tiên chọn đọc những hồ sơ xin việc có kèm thư xin việc. Điều này thể hiện sự nghiêm túc, nhiệt tình của bạn đối với công việc ứng tuyển.

Do đó, bạn cần chuẩn bị một lá thư xin việc thật cẩn thận, rõ ràng và nhấn mạnh những điểm mạnh nổi bật nhất của bạn. Bạn hãy nói lý do nên chọn bạn chứ không phải ứng viên.

Nội dung thư xin việc bao gồm:

 • Tiêu đề: Người gửi, người nhận, ngày tháng năm, lời chào.

 • Giới thiệu: Bạn hãy giới thiệu vắn tắt về bạn và giá trị mà bạn có thể mang đến cho công ty.

 • Nội dung: Trình bày kinh nghiệm, học vấn, kỹ năng hay những thành tích nổi bật của bạn. Bạn nên tập trung vào 3 ý chính.

 • Phần kết: Hãy bày tỏ mong muốn được làm việc và cống hiến cho công ty.

Lưu ý: Thư xin việc nên viết khoảng 200-250 từ, có nội dung rõ ràng, câu văn ngắn gọn, súc tích sẽ trở thành điểm cộng cho bạn khi ứng tuyển.

4. Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe cũng là một loại giấy tờ bạn cần phải có trong bộ hồ sơ xin việc. Bạn có thể đến bất kỳ bệnh viện nào hoặc trạm y tế nơi mình ở để khám sức khỏe. Bạn hãy nhớ mang theo ảnh 3x4 để dán vào đó.

5. Bằng cấp, chứng chỉ

Những giấy tờ này bạn nên photo từ 2 – 3 bản, giữ lại bản gốc.

Liệu hồ sơ xin việc bao gồm Sơ yếu lý lịch và Giấy khám sức khỏe?
Bằng cấp và các chứng chỉ

Sổ hộ khẩu công chứng

Sổ hộ khẩu bạn cũng cần photo rồi xin các nhận của địa phương nơi mình ở.

6. Ảnh 3x4

Mục đích của việc cung cấp ảnh 3x4 là để làm thẻ bảo hiểm xã hội. Do đó, bạn đừng quên chụp ảnh rồi cho cùng các giấy tờ trong bộ hồ sơ của mình.

Với câu hỏi “liệu hồ sơ xin việc bao gồm Sơ yếu lý lịch và Giấy khám sức khỏe?” Hy vọng giúp bạn đọc đã có câu trả lời rõ ràng đồng thời biết cách chuẩn bị các giấy tờ cho đầy đủ nhất. Chúc bạn hoàn thành bộ hồ sơ đầy đủ chinh phục nhà tuyển dụng.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích