blog banner canavi blog banner canavi

Liệu hồ sơ xin việc gồm CV xin việc và sơ yếu lý lịch đã đủ chưa?

Hiện nay có nhiều tranh cãi về bộ hồ sơ xin việc gồm: CV xin việc và sơ yếu lý lịch. Liệu chỉ có hai giấy tờ này đã đủ trong bộ hồ sơ xin việc chưa? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc này đồng thời chia sẻ với bạn đọc về các loại giấy tờ đầy đủ trong bộ hồ sơ xin việc.

Liệu hồ sơ xin việc gồm CV xin việc và sơ yếu lý lịch đã đủ chưa?

Có nhiều bạn trẻ đi xin việc chỉ mang theo bản CV xin việc và sơ yếu lý lịch. Liệu một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ chỉ có hai giấy tờ này. Canavi trả lời bạn đọc là chưa đủ, một bộ hồ sơ xin việc bao gồm các loại giấy tờ sau:

1. Đơn xin việc

Đơn xin việc là loại giấy tờ bạn phải có trong bộ hồ sơ xin việc mẫu của mình khi đi xin việc. Trong lá đơn xin việc bạn hãy thể hiện mình mong muốn được làm việc, là người phù hợp với các yêu cầu của công việc. Ngoài ra, bạn nên tóm tắt và nhấn mạnh những điểm nổi bật của bạn, viết lý do vì sao nhà tuyển dụng nên lựa chọn bạn chứ không phải một ứng viên khác.

Về nội dung trong đơn xin việc bao gồm:

  • Tiêu đề: Người gửi, người nhận, ngày tháng, lời chào đến nhà tuyển dụng.

  • Giới thiệu: Bạn mô tả một đoạn thông tin ngắn về bạn

  • Nội dung chính: Bạn hãy trình bày kinh nghiệm làm việc, kỹ năng hay thành tích nổi trội nhất của bạn. Bạn nên tập trung vào 3 ý chính.

  • Đoạn kết: Bạn hãy bày tỏ mong muốn được làm việc tại công ty và không quên gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng.

Liệu hồ sơ xin việc gồm CV xin việc và sơ yếu lý lịch đã đủ chưa?

Đơn xin việc là loại giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc

2. CV xin việc

CV trong tiếng Anh là cụm từ “Curriculum Vitae” từ này được dịch là Sơ yếu lý lịch. Đây là bản bạn không thể thiếu và quan trọng trong đó có liệt kê tóm tắt quá trình học tập, bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của bạn. Dựa vào những thông tin bạn cung cấp trong bản CV xin việc nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc lựa chọn những ứng viên phù hợp để gọi đi phỏng vấn.

Các thông tin chủ yếu trong bản CV xin việc bao gồm:

Liệu hồ sơ xin việc gồm CV xin việc và sơ yếu lý lịch đã đủ chưa?

Khi đi xin việc, CV đóng vai trò quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc

3. Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe là loại giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc, đặc biệt là với những công việc yêu cầu có sức khỏe. Những công việc như phục vụ nhà hàng, bảo vệ, nhân viên bán hàng… rất cần đến sức khỏe và bạn phải có. Ngoài ra, có giấy khám sức khỏe để giúp nhà tuyển dụng biết được bạn có đủ sức khỏe để làm việc hay không từ đó đáp ứng được cường độ của công việc.

Lưu ý: Giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng. Do đó, bạn không nên nộp giấy khám sức khỏe có thời gian lâu trước đấy.

4. Sơ yếu lý lịch

Nếu như bản CV xin việc tập trung các thông tin cá nhân của bạn thì sơ yếu lý lịch là bản kê khai thông tin về cá nhân và các thành viên trong gia đình của bạn. Bạn hãy điền đầy đủ các thông tin có trong mẫu sơ yếu lý lịch đồng thời có dán ảnh 4x6 đóng dấu giáp lai xin xác nhận của địa phương nơi mình sinh ra.

Liệu hồ sơ xin việc gồm CV xin việc và sơ yếu lý lịch đã đủ chưa?

Trong bộ hồ sơ xin việc, sơ yếu lý lịch bắt buộc phải có

5. Bằng cấp, chứng chỉ

Bằng cấp, chứng chỉ photo công chứng sẽ giúp nhà tuyển dụng tin tưởng hơn về những gì bạn trình bày trong bản CV xin việc của mình. Với những bạn sinh viên mới ra trường chưa kịp lấy bằng bạn có thể in bảng điểm rồi nộp cùng với các giấy tờ khác trong bộ hồ sơ của mình.

6. Chứng minh thư nhân dân photo công chứng và 2 ảnh 4x6

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp yêu cầu ứng viên phải có chứng minh thư nhân dân công chứng và ảnh 4x6 kèm theo. Do đó, để có bộ hồ sơ đầy đủ bạn nên chuẩn bị cả chứng minh photo công chứng và cả 2 ảnh 4x6.

Liệu hồ sơ xin việc gồm CV xin việc và sơ yếu lý lịch đã đủ chưa?

Không quên chứng minh thư công chứng có trong bộ hồ sơ xin việc

Như vậy bạn đọc đã có câu trả lời cho mình với câu hỏi “Bộ hồ sơ xin việc gồm CV xin việc và Sơ yếu lý lịch?.” Canavi hy vọng qua bài viết này bạn đọc có thể chuẩn bị một bộ hồ sơ thật hoàn chỉnh để tự tin đi chinh phục nhà tuyển dụng.  

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích