blog banner canavi blog banner canavi

Lợi ích của kỹ năng phân tích công việc đối với nhà quản trị nhân sự?

Theo các chuyên gia, một nhà quản trị nhân sự không thể tuyển đúng nhân viên, đặt đúng người vào đúng việc nếu không biết đến kỹ năng phân tích công việc. Kỹ năng này là sự mở đầu cho vấn đề tuyển dụng nhân viên, cũng là cơ sở cho việc bố trí nhân viên phù hợp. Vậy lợi ích của kỹ năng phân tích công việc đối với nhà quản trị nhân sự như thế nào? Tất cả sẽ được thể hiện trong bài viết sau đây.

1/ Những lợi ích của kỹ năng phân tích công việc đối với nhà quản trị nhân sự

+ Thứ nhất, phân tích đặc điểm công việc nhằm chỉ ra nhân sự cần thiết và phù hợp nhất đối với vị trí cụ thể.

+ Thứ hai, định hướng cho quá trình tuyển dụng. Xác định nhu cầu đào tạo nhân viên, lập kế hoạch cho các chương trình đào tạo, lên kế hoạch bổ nhiệm, thuyên chuyển công tác cho nhân viên.

+ Thứ ba, xây dựng hệ thống đánh giá công việc đồng thời xếp hạng công việc. Đây chính là cơ sở để xác định hệ thống tiền lương, mức thù lao cần thiết cho mỗi công việc.

+ Thứ tư, thông qua quá trình phân tích công việc, nhà quản trị nhân sự có thể thấy được những yếu tố có hại đến sức khỏe cũng như sự an toàn của nhân viên. Những yếu tố này nếu không khắc phục được thì bắt buộc phải loại trừ.

--> Tóm lại: Kỹ năng phân tích công việc được xem là công cụ khá hữu ích giúp tổ chức, doanh nghiệp mới thành lập, đang cải tổ, thay đổi cơ cấu tổ chức...xác định đúng người, đúng việc nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Nếu không biết kỹ năng này, nhà quản trị sẽ không thể nào tạo ra sự phối hợp đồng bộ giữa các bộ phận trong doanh nghiệp, không đánh giá được yêu cầu của công việc đó dẫn tới không thể trả lương, kích thích nhân sự kịp thời và chính xác.

Lợi ích của kỹ năng phân tích công việc đối với nhà quản trị nhân sự?1

Những lợi ích của kỹ năng phân tích công việc đối với nhà quản trị nhân sự

2/ Điều kiện khi thực hiện kỹ năng phân tích công việc

Khi phân tích công việc, nhà quản trị nhân sự cần xây dựng được hai tài liệu cơ bản là: Bản mô tả công việc và bản tiêu chuẩn công việc.

+ Bản mô tả công việc: Là văn bản liệt kê ra chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ trong công việc, điều kiện làm việc, tiêu chuẩn cần đạt được khi thực hiện công việc. Bản mô tả công việc càng chi tiết càng giúp cho người làm nhân sự hiểu được nội dung cũng như yêu cầu công việc, đồng thời hiểu được quyền hạn, trách nghiệm khi thực hiện công việc.

+ Bản tiêu chuẩn công việc: Là văn bản liệt kê ra những yêu cầu về năng lực cần có cho một vị trí nào đó, ví dụ như: Trình độ học vấn, kinh nghiệm công tác, kỹ năng giải quyết vấn đề, các kỹ năng và đặc điểm cá nhân thích hợp cho công việc. Xây dựng bản tiêu chuẩn công việc sẽ giúp bạn hiểu được những kiểu nhân viên như thế nào mới có thể thực hiện tốt công việc.

--> Tóm lại: Bản mô tả công việc và bản tiêu chuẩn công việc là cơ sở để thực hiện chức năng quản lý nguồn nhân lực. Một người quản trị nhân sự mà thấu hiêu được những yêu cầu này thì sẽ có khả năng chọn đúng người cho các vị trí việc làm trong doanh nghiệp vào thời điểm hiện tại hoặc trong tương lai dài hạn nhé!

Lợi ích của kỹ năng phân tích công việc đối với nhà quản trị nhân sự?3

Điều kiện khi thực hiện kỹ năng phân tích công việc

3/ Một số lợi ích của việc sử dụng thông tin trong kỹ năng phân tích công việc

Trước tiên, để có thể xây dựng bản mô tả công việc, bản tiêu chuẩn công việc một cách chính xác nhất, bạn cần thu thập được các loại thông tin dưới đây:

+ Thông tin về điều kiện làm việc bao gồm: Chế độ lương bổng, khen thưởng, điều kiện vệ sinh lao động, những rủi rõ khó tránh, sự tiêu hao năng lượng trong quá trình làm việc…

+ Thông tin về các hoạt động thực tế của nhân viên như: Phương pháp làm việc, mối quan hệ trong công việc, cách thức làm việc với khách hàng, sự tương tác giữa nhân viên với sếp, giữa nhân viên với nhau, cách thức thu nhập, xử lý số liệu, cách thức làm việc với các loại máy móc, trang bị kỹ thuật.

+ Thông tin về những phẩm chất mà nhân viên cần có như: Trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng thực hiện công việc, tuổi đời, ngoại hình, sức khỏe, tính cách, tham vọng cá nhân, điểm mạnh…

+ Thông tin về máy móc, trang thiết bị nơi làm việc như: Số lượng, chủng loại, tính năng, tác dụng, cách thức sử dụng, cách thức bảo quản…

+ Thông tin về các tiêu chuẩn mẫu đối với nhân viên, bao gồm quy định về tiêu chuẩn hành vi, tiêu chuẩn kết quả thực hiện công việc.

Lợi ích của kỹ năng phân tích công việc đối với nhà quản trị nhân sự?4

Một số lợi ích của việc sử dụng thông tin trong kỹ năng phân tích công việc

Hy vọng rằng những thông tin về “Lợi ích của kỹ năng phân tích công việc đối với nhà quản trị nhân sự?” ở trên đã mang đến cho độc giả Canavi những kiến thức bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích