blog banner canavi blog banner canavi

Lương khủng, đãi ngộ nhân sự tốt nhưng người tài vẫn ra đi, vì sao thế?

Không phải cứ trả lương cao, chế độ đãi ngộ nhân sự tốt là bạn giữ được chân người tài đâu nhé! Đôi khi chỉ một vài sai lầm nhỏ mà khiến họ quyết định ra đi không cần ngoái đầu lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi: Lương khủng, đãi ngộ nhân sự tốt nhưng người tài vẫn ra đi, vì sao thế?

>  Một số câu hỏi khi phỏng vấn cho các ứng viên đã có kinh nghiệm

>  Sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 hay 4x6?

Theo Business Insider, có tới 1/3 nhân viên giỏi cảm thấy bất bình với người quản lý và họ sẵn sàng từ bỏ công việc để tìm môi trường tốt hơn. Lý do thực sự là gì?

1/ Có quá nhiều quy định “ngu ngốc”

Để hoạt động trơn tru, các công ty đều phải xây dựng luật lệ và quy định. Tuy nhiên, không phải luật lệ nào cũng đúng ý và làm hài lòng nhân viên đâu nhé!

Ví dụ như chính sách đi làm đúng giờ một cách cứng nhắc, dù nhân viên đi muộn chỉ 1 phút cũng bị phạt tiền. Trong khi những người ở xa hàng trăm cây số có thể hoàn thành được công việc tại nhà. Tất cả những điều này có thể khiến nhân viên trong công ty bị phát điên. Khi cảm thấy những quy trình oái ăm đó làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc và tinh thần, nhân viên giỏi sẽ lựa chọn rời đi.

Lương khủng, đãi ngộ nhân sự tốt nhưng người tài vẫn ra đi, vì sao thế?
Tiền không phải là tất cả

2/ Đối xử ngang bằng với mọi nhân viên

Quy tắc công bằng và bình đẳng chỉ nên thực hiện ở trong khuôn viên trường học hoặc gia đình, còn nếu áp dụng ở nơi làm việc thì dễ trở thành nguyên nhân khiến công ty bỏ lỡ nhân tài. Khi người quản lý đối xử với mọi nhân viên như nhau, những người giỏi sẽ cảm thấy mọi nỗ lực của họ là vô nghĩa, họ chẳng có lý do gì để cố gắng làm việc nữa. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra chán nản, kết quả là họ sẽ tìm một công ty khác – Nơi mà họ được đánh giá cao hơn.

3/ Chấp nhận thành tích kém

Trong một ban nhạc luôn có người nổi trội hẳn và người có năng lực kém hơn. Họ vẫn có thể kết hợp nhuần nhuyễn với nhau để tạo nên tác phẩm tuyệt vời. Thế nhưng những khán giả tinh ý vẫn có thể nhận ra đâu là người chơi tốt, đâu là người chơi dở hơn. Tương tự ở công ty cũng vậy, nếu như người lãnh đạo chấp nhận thành tích kém, đánh giá năng lực của các thành viên ngang bằng nhau, không có sự rõ ràng thì nhân viên giỏi sẽ bỏ đi sớm.

4/ Không công nhận sự cố gắng của nhân viên giỏi

Sẽ thế nào nếu bạn thức đến 1 giờ sáng để hoàn thành dự án mà sếp giao cho nhưng lại không nhận được bất kỳ lời động viên nào. Họ đang đánh đồng tất cả công việc như nhau, cho rằng nỗ lực của bạn cũng chỉ giống như những người khác hay họ cho rằng sự nỗ lực đó là điều đương nhiên vì họ đang trả lương cho bạn.

Giải pháp mà một số nhân viên giỏi lựa chọn là rời bỏ công ty. Họ cho rằng những nỗ lực của mình xứng đáng được công nhận và vì thế họ tìm đến nơi biết coi trọng nhân tài và có chế độ đãi ngộ nhân sự tốt hơn.

Lương khủng, đãi ngộ nhân sự tốt nhưng người tài vẫn ra đi, vì sao thế?
Đôi khi nhân viên muốn được công nhận những cống hiến của mình hơn

5/ Không quan tâm đến nhân viên

Một nửa số người tử bỏ công việc vì có mâu thuẫn với ông chủ. Họ đến công ty của bạn làm việc không hẳn vì đồng lương, chế độ đãi ngộ nhân sự cao là thứ mà họ cần được quản lý quan tâm. Trên thực tế, một người chủ thông minh là người biết cân bằng giữa công việc và tình cảm, họ phải biết chúc mừng sự thành công của nhân viên, khích lệ nhân viên khi họ gặp khó khăn, chia sẻ, động viên khi họ bị tổn thương. Còn ông chủ thất bại là những người chỉ biết lo nghĩ cho bản thân mình mà không cần quan tâm đến những người xung quanh, bạn không thể làm việc từ ngày này sang ngày khác với người không hiểu rõ về tính cách và hoàn cảnh của người đó phải không nào.

6/ Không cho nhân viên thấy bức tranh lớn hơn

Nhân viên giỏi là những người có tầm nhìn dài hạn, họ luôn muốn thấy được sự phát triển lâu dài của công ty. Nhờ đó mà họ có thể tự xây dựng lộ trình thăng tiến của bản thân mình. Để giữ chân những người này, các nhà lãnh đạo hãy ngồi lại với họ để chia sẻ bức tranh lớn về tương lai của công ty.

7/ Không muốn nhân viên theo đuổi đam mê

Bất kỳ ai cũng có đam mê của riêng mình, đó có thể là đọc sách, nhảy, ca hát, nghiên cứu…Ở Google – Một trong những “gã khổng lồ” công nghệ hàng đầu thế giới, các nhân viên được dành ra khoảng 20% thời gian làm việc mỗi ngày để làm những thứ mà cho là tốt nhất cho công ty mà không phải tuân theo bất kỳ quy tắc nào.

Do vậy, là một nhà lãnh đạo thông thái, bạn cần tạo điều kiện để nhân viên của mình theo đuổi đam mê, có như thế thì năng suất lao động mới được tăng cao. Tuy nhiên hiện nay, nhiều nhà quản lý lại quá cứng nhắc, họ chỉ muốn đào tạo nhân viên theo một khuôn mẫu đúng ý của mình. Đó là lý do vì sao mà rất nhiều nhân viên giỏi được trả lương cao, hưởng chế độ đãi ngộ nhân sự cực tốt vẫn lựa chọn rời bỏ doanh nghiệp.

Lương khủng, đãi ngộ nhân sự tốt nhưng người tài vẫn ra đi, vì sao thế?

8/ Không khí làm việc ảm đạm, không vui vẻ

Niềm vui chính là yếu tố then chốt giúp tăng năng suất lao động của mọi nhân viên. Nếu nhân viên cảm thấy chán nản, không vui vẻ thì họ khó có thể hoàn thành công việc. Những công ty tốt là những nơi biết tạo môi trường vui vẻ cho nhân viên giúp họ xua tan cảm giác căng thẳng và mệt mỏi. Ví dụ như, khi làm việc ở Google, bạn sẽ được ăn bữa trưa miễn phí, có khu chơi bowling, khu tập thể hình hoặc tập yoga…

Hy vọng rằng, sau bài viết này, các nhà quản lý đã biết được rằng vì sao trả lương khủng, chế độ đãi ngộ nhân sự tốt mà người tài vẫn lần lượt ra đi. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Canavi

>  5 lỗi khiến hồ sơ xin việc mẫu của bạn bị loại

>  Ứng viên sáng giá sẽ nằm lòng 6 lưu ý khi phỏng vấn xin việc này

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích