blog banner canavi blog banner canavi

Lưu ý khi phỏng vấn xin việc: Đừng rời khỏi buổi phỏng vấn khi chưa làm 5 điều này

Có thể bạn sẽ rất vui mừng khi xuất sắc vượt qua những câu hỏi của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, một buổi phỏng vấn hoàn hảo không dừng lại ở đó, vẫn còn rất nhiều nhiệm vụ dành cho bạn. 5 lưu ý khi phỏng vấn xin việc mà Canavi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng lâu dài với nhà tuyển dụng. Cùng tham khảo nhé.

Hãy lần lượt thực hiện các bước sau để kết thúc một buổi phỏng vấn và giữ lại hình ảnh tốt đẹp cho nhà tuyển dụng của bạn.

1.  Đặt câu hỏi về công việc và công ty

Nhà tuyển dụng thường kết thúc buổi phỏng vấn xin việc bằng cách hoán đổi vị trí với bạn, tức là bạn có quyền đặt câu hỏi cho họ. Đây chính là cơ hội để bạn tỏa sáng, hãy tận dụng tối đa quyền năng của mình bằng cách sử dụng những câu hỏi sâu hơn về công việc và tổ chức của họ. Có thể bạn có nhiều mối quan tâm dành cho nhà tuyển dụng nhưng tốt hơn hết, hãy khai thác các thông tin mà bạn không thể tìm thấy trên internet. Chẳng hạn:

  • Tôi phải hoàn thành điều gì trong 2 tháng thử việc?

  • Cơ hội về đào tạo và bồi dưỡng ở đây như thế nào?


Hãy đặt câu hỏi ngược lại cho Nhà tuyển dụng

2. Nhắc lại sự quan tâm của bạn về vị trí ứng tuyển

Carole Martin, huấn luyện viên phỏng vấn xin việc và tác giả của Boost Your Interview IQ chia sẻ: “Trước khi chào nhà tuyển dụng, hãy dành thời gian để nhắc lại rằng bạn rất quan tâm đến vị trí này.”. Thật vậy, mức độ nhiệt thành của bạn chính là sợi dây kết nối những người đang tìm việc với những người cần nhân sự với nhau. Bên cạnh đó, hãy khẳng định với nhà tuyển dụng rằng bạn phù hợp với văn hóa của công ty và có thể đối mặt với những áp lực cao trong công việc. Đây cũng là một cách để củng cố niềm tin cho nhà tuyển dụng bởi theo khảo sát, 64% nhà quản lý lo lắng rằng nhân viên mới không thể chịu được áp lực và hòa nhập được môi trường mới.

3. Tóm tắt lý do tại sao bạn phù hợp với công việc

Đây cũng là một trong rất nhiều lưu ý khi phỏng vấn xin việc mà các ứng viên nên lưu tâm. Để kết thúc một cách ấn tượng, hãy tóm tắt lại các giá trị mà bạn sẽ mang đến cho tổ chức của họ một lần nữa. Tại sao phải như vậy? Vì bạn không phải là người duy nhất khao khát có được vị trí công việc này nên khẳng định bản thân với nhà tuyển dụng là điều nên làm. Nói về vấn đề này,  Scivicque khuyên rằng: “Bạn hãy tóm gọn kỹ năng và kinh nghiệm trong một vài câu. Đặc biệt, bạn cần đảm bảo rằng các giá trị của bạn phải phù hợp với nhu cầu của công việc. Nghĩa là bạn có thể đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.”

4. Tìm hiểu bước tiếp theo của quy trình tuyển dụng

Điều này nghe có vẻ sáo rỗng nhưng rất nhiều ứng viên ứng viên mất đi cơ hội việc làm vì không để tâm tới lưu ý khi phỏng vấn xin việc này. Nói về điều này, Stamford, Giám đốc điều hành của một công ty có trụ sở tại Connecticut, Anne Marie Segal than phiền: “Bạn cần phải biết mình cần làm gì tiếp theo, cần bổ sung điều gì để hoàn thành quy trình tuyển dụng. Đó có thể là bổ sung tài liệu, gửi bài kiểm tra năng lực hoặc chuẩn bị hồ sơ xin việc bản cứng hoặc khi nào bạn sẽ nhận được phản hồi, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với bạn theo phương thức nào,…”. Hãy đảm bảo rằng bạn đang đi đúng quỹ đạo mà nhà tuyển dụng đặt ra.


Hiểu về quy trình tuyển dụng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều

5. Gửi Email cảm ơn

Sự thật là ba trong bốn ứng viên không gửi mail cảm ơn sau buổi phỏng vấn. Đây cũng là cơ hội để bạn tạo nên sự khác biệt so với những ứng viên khác. Trong lá thư này, bạn có thể đề cập đến những xúc cảm tốt đẹp của bạn đối với buổi phỏng vấn hay sự ấn tượng đối với một vài chia sẻ của nhà tuyển dụng… Tất nhiên, hãy gửi ngay sau khi buổi phỏng vấn kết thúc.

Hoàn thành tốt những câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng thôi là chưa đủ. Để trở nên thật ấn tượng, bạn cần phải có những kỹ năng phỏng vấn xin việc khác. Trên đây là 5 lưu ý khi phỏng vấn xin việc mà Canavi tổng hợp được, hy vọng chúng hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công.

Canavi

Xem thêm:
>> Các câu hỏi khi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường
>> Câu hỏi khi phỏng vấn cho các ứng viên đã có kinh nghiệm
>> Kỹ năng phỏng vấn: Cách giữ bình tĩnh trong buổi phỏng vấn

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018