blog banner canavi blog banner canavi

Lý do người thông minh gặp rắc rối khi ứng tuyển việc làm

Trong một số trường hợp, trí thông minh của bạn có thể là rào cản giữa bạn và công việc bạn mong muốn. Lý do tại sao lại có trường hợp như vậy? Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về lý do người thông minh gặp rắc rối khi ứng tuyển việc làm.

Người thông minh gặp rắc rối khi ứng tuyển việc làm

Theo chia sẻ của Tiến sĩ Maurice Ewing tại Inc, trong nhiều năm qua, ông khá ngạc nhiên khi thấy nhiều người bạn và người quen thông minh nhất của ông đã trải qua thời gian thất nghiệp và thiếu việc làm kéo dài. Mặc dù họ có rất nhiều kinh nghiệm liên quan, tính cách, đặc điểm và thậm chí trình độ học vấn phù hợp nhưng họ vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình ứng tuyển tìm việc làm. Đó có thể là:

 • Trải qua khoảng thời gian dài thất nghiệp.

 • Số lượng các cuộc phỏng vấn khan hiếm.

 • Tham gia nhiều cuộc phỏng vấn và không được phản hồi từ nhà tuyển dụng...

Lý do người thông minh gặp rắc rối khi ứng tuyển việc làm
Người thông minh gặp rắc rối khi ứng tuyển việc làm

Lý do người thông minh không gặp thuận lợi khi ứng tuyển việc làm

Tiến sĩ Maurice Ewing đã vô cùng thắc mắc nguyên do cho hiện tượng này. Và rồi ông đã tìm ra một số nguyên nhân chính tạo ra hiện tượng này. Đó là:

 • CV dài dòng.

 • Không nhận ra mình thông minh.

 • Tin rằng bản thân chỉ làm tốt trong lĩnh vực quen thuộc.

 • Hay nhảy việc.

CV dài dòng

Một trong những điều tất yếu của trí thông minh chính là khả năng thực hiện nhiều hoạt động trong khoảng thời gian ngắn hơn hầu hết những người khác. Do đó, không có gì lạ khi thấy CV xin việc của một người thông minh có độ dài nhiều hơn so với người bình thường. Thậm chí, CV của một người thông minh kéo dài 10 năm trông giống như CV của một người bình thường là 20 hoặc thậm chí 30 năm. Vấn đề ở đây chính là cách trình bày. Nếu người thông minh cố gắng đi sâu vào chi tiết và liệt kê mọi kinh nghiệm của họ, nhà tuyển dụng có thể bị quá tải thông tin và bỏ qua những trải nghiệm liên quan. Hơn nữa, CV dài sẽ đem đến cảm giác người viết CV đang cố gắng quá sức. Do đó, cách tốt nhất chính là làm nổi bật kinh nghiệm, kỹ năng và các kiến thức liên quan đến công việc với một độ dài hợp lý khoảng 2 trang A4.

Lý do người thông minh gặp rắc rối khi ứng tuyển việc làm
CV quá dài dòng, không có trọng tâm

Không nhận ra mình thông minh

Điều này có vẻ kỳ lạ nhưng khá nhiều người thông minh đi ứng tuyển việc làm không nhận ra bản thân mình đặc biệt hơn so với người khác. Đây là lối suy nghĩ xuất phát từ niềm tin rằng họ đang làm việc một cách “bình thường” và phù hợp với cách mọi người nghĩ và làm việc. Chỉ theo thời gian, họ mới phát hiện ra rằng việc họ làm và năng suất của họ vượt xa người bình thường. Do đó, nhiều người thông minh không biết nhấn mạnh điều gì trong bộ kỹ năng và kinh nghiệm của họ, có thể là họ không biết cách nói rõ những điều đó. Họ cũng không biết cách nói hoặc viết về thành tích của mình theo cách mà tất cả nhà tuyển dụng đang muốn nghe.

Tin rằng bản thân chỉ làm tốt trong lĩnh vực quen thuộc

Một trong những điều rắc rối của người thông minh khi đi ứng tuyển việc làm là họ tin rằng bản thân chỉ làm tốt trong lĩnh vực quen thuộc. Nguyên do cho hiện tượng này vì người thông minh suy nghĩ rằng những công việc quen thuộc sẽ đem lại lợi thế và họ đã có nền tảng từ đầu, họ sẽ làm tốt và chịu rủi ro ít hơn một lĩnh vực mới. Điều này khiến họ bỏ lỡ những cơ hội việc làm không phù hợp với kinh nghiệm của họ.

Hay nhảy việc

Điều không thể bàn cãi ở người thông minh chính là họ nhanh chóng nắm chắc và hoàn thành tốt công việc ở thời gian ngắn. Do đó, họ cũng nhanh chóng cảm thấy công việc nhàm chán và thiếu thú vị nếu không có sự thay đổi nào ở công việc. Điều này thường xảy ra ở hầu hết các công ty hiện nay. Vì vậy, những người thông minh thường có xu hướng nhảy việc, đi tìm cơ hội thử thách và những công việc thú vị hơn, giúp ích cho mục tiêu nghề nghiệp của họ.

Dựa vào tình trạng này, nhiều nhà tuyển dụng đánh trượt CV của người thông minh vì danh sách dài những lần nhảy việc trong một năm của họ. Không nhiều công ty sẵn sàng nhận người hay nhảy việc vào làm vì sợ mất thời gian đào tạo.

Lý do người thông minh gặp rắc rối khi ứng tuyển việc làm
Nhảy việc liên tục là một điểm trừ khá lớn

Để ứng tuyển việc làm thành công, người thông minh cần biết xác định rõ nguyên nhân bản thân gặp rắc rối khi ứng tuyển công việc. Từ đó, bạn có thể đưa ra được giải pháp phù hợp như:

 • Cam kết lâu dài nếu có lộ trình phát triển nghề nghiệp hợp lý.

 • Tối ưu CV xin việc với độ dài vừa phải.

 • Sẵn sàng nhận thử thách công việc ở lĩnh vực mới.

 • Tự tin vào năng lực bản thân.

Trên đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về lý do người thông minh gặp rắc rối khi ứng tuyển việc làm. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích