blog banner canavi blog banner canavi

Lý do người thông minh gặp rắc rối khi ứng tuyển việc làm

Trong một số trường hợp, trí thông minh của bạn có thể là rào cản giữa bạn và công việc bạn mong muốn. Lý do tại sao lại có trường hợp như vậy? Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về lý do người thông minh gặp rắc rối khi ứng tuyển việc làm.

Người thông minh gặp rắc rối khi ứng tuyển việc làm

Theo chia sẻ của Tiến sĩ Maurice Ewing tại Inc, trong nhiều năm qua, ông khá ngạc nhiên khi thấy nhiều người bạn và người quen thông minh nhất của ông đã trải qua thời gian thất nghiệp và thiếu việc làm kéo dài. Mặc dù họ có rất nhiều kinh nghiệm liên quan, tính cách, đặc điểm và thậm chí trình độ học vấn phù hợp nhưng họ vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình ứng tuyển tìm việc làm. Đó có thể là:

 • Trải qua khoảng thời gian dài thất nghiệp.

 • Số lượng các cuộc phỏng vấn khan hiếm.

 • Tham gia nhiều cuộc phỏng vấn và không được phản hồi từ nhà tuyển dụng...

Lý do người thông minh gặp rắc rối khi ứng tuyển việc làm
Người thông minh gặp rắc rối khi ứng tuyển việc làm

Lý do người thông minh không gặp thuận lợi khi ứng tuyển việc làm

Tiến sĩ Maurice Ewing đã vô cùng thắc mắc nguyên do cho hiện tượng này. Và rồi ông đã tìm ra một số nguyên nhân chính tạo ra hiện tượng này. Đó là:

 • CV dài dòng.

 • Không nhận ra mình thông minh.

 • Tin rằng bản thân chỉ làm tốt trong lĩnh vực quen thuộc.

 • Hay nhảy việc.

CV dài dòng

Một trong những điều tất yếu của trí thông minh chính là khả năng thực hiện nhiều hoạt động trong khoảng thời gian ngắn hơn hầu hết những người khác. Do đó, không có gì lạ khi thấy CV xin việc của một người thông minh có độ dài nhiều hơn so với người bình thường. Thậm chí, CV của một người thông minh kéo dài 10 năm trông giống như CV của một người bình thường là 20 hoặc thậm chí 30 năm. Vấn đề ở đây chính là cách trình bày. Nếu người thông minh cố gắng đi sâu vào chi tiết và liệt kê mọi kinh nghiệm của họ, nhà tuyển dụng có thể bị quá tải thông tin và bỏ qua những trải nghiệm liên quan. Hơn nữa, CV dài sẽ đem đến cảm giác người viết CV đang cố gắng quá sức. Do đó, cách tốt nhất chính là làm nổi bật kinh nghiệm, kỹ năng và các kiến thức liên quan đến công việc với một độ dài hợp lý khoảng 2 trang A4.

Lý do người thông minh gặp rắc rối khi ứng tuyển việc làm
CV quá dài dòng, không có trọng tâm

Không nhận ra mình thông minh

Điều này có vẻ kỳ lạ nhưng khá nhiều người thông minh đi ứng tuyển việc làm không nhận ra bản thân mình đặc biệt hơn so với người khác. Đây là lối suy nghĩ xuất phát từ niềm tin rằng họ đang làm việc một cách “bình thường” và phù hợp với cách mọi người nghĩ và làm việc. Chỉ theo thời gian, họ mới phát hiện ra rằng việc họ làm và năng suất của họ vượt xa người bình thường. Do đó, nhiều người thông minh không biết nhấn mạnh điều gì trong bộ kỹ năng và kinh nghiệm của họ, có thể là họ không biết cách nói rõ những điều đó. Họ cũng không biết cách nói hoặc viết về thành tích của mình theo cách mà tất cả nhà tuyển dụng đang muốn nghe.

Tin rằng bản thân chỉ làm tốt trong lĩnh vực quen thuộc

Một trong những điều rắc rối của người thông minh khi đi ứng tuyển việc làm là họ tin rằng bản thân chỉ làm tốt trong lĩnh vực quen thuộc. Nguyên do cho hiện tượng này vì người thông minh suy nghĩ rằng những công việc quen thuộc sẽ đem lại lợi thế và họ đã có nền tảng từ đầu, họ sẽ làm tốt và chịu rủi ro ít hơn một lĩnh vực mới. Điều này khiến họ bỏ lỡ những cơ hội việc làm không phù hợp với kinh nghiệm của họ.

Hay nhảy việc

Điều không thể bàn cãi ở người thông minh chính là họ nhanh chóng nắm chắc và hoàn thành tốt công việc ở thời gian ngắn. Do đó, họ cũng nhanh chóng cảm thấy công việc nhàm chán và thiếu thú vị nếu không có sự thay đổi nào ở công việc. Điều này thường xảy ra ở hầu hết các công ty hiện nay. Vì vậy, những người thông minh thường có xu hướng nhảy việc, đi tìm cơ hội thử thách và những công việc thú vị hơn, giúp ích cho mục tiêu nghề nghiệp của họ.

Dựa vào tình trạng này, nhiều nhà tuyển dụng đánh trượt CV của người thông minh vì danh sách dài những lần nhảy việc trong một năm của họ. Không nhiều công ty sẵn sàng nhận người hay nhảy việc vào làm vì sợ mất thời gian đào tạo.

Lý do người thông minh gặp rắc rối khi ứng tuyển việc làm
Nhảy việc liên tục là một điểm trừ khá lớn

Để ứng tuyển việc làm thành công, người thông minh cần biết xác định rõ nguyên nhân bản thân gặp rắc rối khi ứng tuyển công việc. Từ đó, bạn có thể đưa ra được giải pháp phù hợp như:

 • Cam kết lâu dài nếu có lộ trình phát triển nghề nghiệp hợp lý.

 • Tối ưu CV xin việc với độ dài vừa phải.

 • Sẵn sàng nhận thử thách công việc ở lĩnh vực mới.

 • Tự tin vào năng lực bản thân.

Trên đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về lý do người thông minh gặp rắc rối khi ứng tuyển việc làm. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018