blog banner canavi

Mặt trái của những việc làm thêm cho sinh viên

 

Lựa chọn những công việc part-time hay freelance đang trở thành xu hướng chung của nhiều sinh viên. Mặc dù đây là phương pháp “nhất cử lưỡng tiện” khi vừa giúp các bạn trẻ trau dồi kỹ năng, vừa có thể kiếm thêm thu nhập. Nhưng đâu đó vẫn lẩn khuất những mặt trái đằng sau những việc làm thêm cho sinh viên.

Sinh viên trở thành nguồn lao động rẻ và những cái bẫy đang rình rập

Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích về mặt tài chính và kiến thức cho sinh viên nhưng không phải con đường nào cũng trải đầy hoa thơm như thế. Xung quanh mong muốn tích cực, luôn có những mặt trái của nó. Và một trong những vấn đề sinh viên hay gặp phải chính là nhận được sự ngược đãi từ chủ của mình. Với hoàn cảnh “thân cô, thế cô”,  các bạn sinh viên hầu hết “ngậm đắng nuốt cay” mà không có sự phản kháng hoặc phản kháng vô cùng yếu ớt.

Mặt trái của những việc làm thêm cho sinh viên

Không những thế, câu chuyện bùng hoặc ăn chặn tiền lương không còn xa lạ nữa. Để trục lợi cho mình, các chủ lao động thường sử dụng đủ mọi cách như khấu trừ tiền lương vào các khoản vô lý, trì hoãn việc trả lương, đưa ra nhiều hình thức phạt lương…

Bên cạnh đó, việc làm thêm cho sinh viên hầu hết là công việc part time như: bán hàng, phục vụ, giúp việc theo giờ,... Với những công việc như thế này, các chủ lao động thường bóc lột bằng cách sai vặt, ép làm thêm giờ, làm nhiều việc ngoài thỏa thuận ban đầu, tạo áp lực với KPI không tưởng…. nhưng không được nhận thêm khoản lương nào hoặc mức lương quá rẻ mạt.

Những công ty ma được mọc lên với cái bẫy ngụy trang hoàn hảo

Mặc dù đã được can thiệp nhưng các công ty ma vẫn là vấn đề nhức nhối trong thời gian qua. Càng ngày chúng càng trở nên biến tướng và chuyên nghiệp hơn nữa. Thậm chí là đăng ký kinh doanh hòng qua mắt người hòng qua mắt người lao động.

Hiện nay, trên các nhóm tìm kiếm việc làm thêm cho sinh viên, có không ít các “việc nhẹ, lương cao, không cần bằng cấp” được đăng tuyển. Những lời ngon ngọt này đã dẫn lối cho cho những con cừu non là các bạn sinh viên nhẹ dạ cả tin lao vào. Sự thiếu hiểu biết, tư duy phản biện không có cùng kinh nghiệm sống non nớt đã khiến sinh viên rơi vào vòng lao đao.

Đa cấp biến tướng, lừa đảo có quy mô

Mặt trái của những việc làm thêm cho sinh viên

Mô hình đa cấp ở Việt Nam ngày càng biến tướng và ăn sâu vào các ngõ ngách khiến không ít sinh viên phải khốn khốn, thậm chí là phải bán đất, vay ngân hàng để trả nợ. Mặc dù đã được cảnh tỉnh rất nhiều nhưng với những lời ngon ngọt và thủ đoạn tinh vi của các công ty đa cấp, nhiều người vẫn tin rằng đây là việc làm thêm cho sinh viên vô cùng hấp dẫn. Để rồi lao vào cái bẫy “nhanh chóng giàu sang mà không mất sức lực”.

Đến với các hội thảo do các công ty đa cấp tổ chức, các bạn sinh viên được giới thiệu những cơ hội đầu tư 1 lãi 100, 1000 hoặc hơn thế nữa nhưng không phải làm gì. Mờ mắt trước những cơ hội hiếm có như vậy, nhiều sinh viên đã đóng tiền rồi chờ đợi ngày giàu có hoặc nhận một số sản phẩm có giá tiền tương đương để bán lấy lãi.

Nếu không mang theo tiền, bạn sẽ nhanh chóng được các nhân viên của tổ chức này dẫn đi cầm cố tài sản như chứng minh thư, laptop, máy tính hay bất kỳ sản phẩm có giá trị nào khác. Và rồi, những bạn sinh viên nhẹ dạ cả tin sẽ khó lòng cưỡng lại được sức hút và sự nhiệt tình đó.

Giải pháp nào cho sinh viên?

Mong muốn được trải nghiệm, nâng cao kỹ năng và giảm bớt gánh nặng cho gia đình là nguyện vọng vô cùng đẹp đẽ nhưng trước khi nộp đơn vào bất kỳ việc làm thêm cho sinh viên nào, bạn cũng nên giữ cho mình một cái đầu lạnh và khôn ngoan hết mực.

Trước vô số tin tuyển dụng việc làm thêm cho sinh viên, bạn nên lựa chọn những thông tin tuyển dụng có đầy đủ mô tả về công việc, tên và địa chỉ công ty, yêu cầu, quyền lợi,... Trước khi tới phỏng vấn, bạn nên kiểm tra các thông tin về công ty đó trên internet và xác thực địa chỉ công ty có thực hay không. Bạn cũng không được đóng trước khoản phí nào, cho dù lý do thu phí có “chính đáng” như thế nào. Việc giao nộp số chứng minh thư, hộ chiếu,.. hay giấy tờ tùy thân nào khác.

Cuối cùng, sinh viên phải tự trang bị cho bản thân những kiến thức nhất định để tỉnh táo vượt qua các cạm bẫy.

Mặt trái của những việc làm thêm cho sinh viên

Trên đây là mặt trái của những việc làm thêm cho sinh viên. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sinh viên có thể nâng cao tinh thần cảnh giác và tỉnh táo trước những thủ đoạn khôn lường của các công ty ma. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá