blog banner canavi blog banner canavi

Mặt trái của những việc làm thêm cho sinh viên

 

Lựa chọn những công việc part-time hay freelance đang trở thành xu hướng chung của nhiều sinh viên. Mặc dù đây là phương pháp “nhất cử lưỡng tiện” khi vừa giúp các bạn trẻ trau dồi kỹ năng, vừa có thể kiếm thêm thu nhập. Nhưng đâu đó vẫn lẩn khuất những mặt trái đằng sau những việc làm thêm cho sinh viên.

Sinh viên trở thành nguồn lao động rẻ và những cái bẫy đang rình rập

Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích về mặt tài chính và kiến thức cho sinh viên nhưng không phải con đường nào cũng trải đầy hoa thơm như thế. Xung quanh mong muốn tích cực, luôn có những mặt trái của nó. Và một trong những vấn đề sinh viên hay gặp phải chính là nhận được sự ngược đãi từ chủ của mình. Với hoàn cảnh “thân cô, thế cô”,  các bạn sinh viên hầu hết “ngậm đắng nuốt cay” mà không có sự phản kháng hoặc phản kháng vô cùng yếu ớt.

Mặt trái của những việc làm thêm cho sinh viên

Không những thế, câu chuyện bùng hoặc ăn chặn tiền lương không còn xa lạ nữa. Để trục lợi cho mình, các chủ lao động thường sử dụng đủ mọi cách như khấu trừ tiền lương vào các khoản vô lý, trì hoãn việc trả lương, đưa ra nhiều hình thức phạt lương…

Bên cạnh đó, việc làm thêm cho sinh viên hầu hết là công việc part time như: bán hàng, phục vụ, giúp việc theo giờ,... Với những công việc như thế này, các chủ lao động thường bóc lột bằng cách sai vặt, ép làm thêm giờ, làm nhiều việc ngoài thỏa thuận ban đầu, tạo áp lực với KPI không tưởng…. nhưng không được nhận thêm khoản lương nào hoặc mức lương quá rẻ mạt.

Những công ty ma được mọc lên với cái bẫy ngụy trang hoàn hảo

Mặc dù đã được can thiệp nhưng các công ty ma vẫn là vấn đề nhức nhối trong thời gian qua. Càng ngày chúng càng trở nên biến tướng và chuyên nghiệp hơn nữa. Thậm chí là đăng ký kinh doanh hòng qua mắt người hòng qua mắt người lao động.

Hiện nay, trên các nhóm tìm kiếm việc làm thêm cho sinh viên, có không ít các “việc nhẹ, lương cao, không cần bằng cấp” được đăng tuyển. Những lời ngon ngọt này đã dẫn lối cho cho những con cừu non là các bạn sinh viên nhẹ dạ cả tin lao vào. Sự thiếu hiểu biết, tư duy phản biện không có cùng kinh nghiệm sống non nớt đã khiến sinh viên rơi vào vòng lao đao.

Đa cấp biến tướng, lừa đảo có quy mô

Mặt trái của những việc làm thêm cho sinh viên

Mô hình đa cấp ở Việt Nam ngày càng biến tướng và ăn sâu vào các ngõ ngách khiến không ít sinh viên phải khốn khốn, thậm chí là phải bán đất, vay ngân hàng để trả nợ. Mặc dù đã được cảnh tỉnh rất nhiều nhưng với những lời ngon ngọt và thủ đoạn tinh vi của các công ty đa cấp, nhiều người vẫn tin rằng đây là việc làm thêm cho sinh viên vô cùng hấp dẫn. Để rồi lao vào cái bẫy “nhanh chóng giàu sang mà không mất sức lực”.

Đến với các hội thảo do các công ty đa cấp tổ chức, các bạn sinh viên được giới thiệu những cơ hội đầu tư 1 lãi 100, 1000 hoặc hơn thế nữa nhưng không phải làm gì. Mờ mắt trước những cơ hội hiếm có như vậy, nhiều sinh viên đã đóng tiền rồi chờ đợi ngày giàu có hoặc nhận một số sản phẩm có giá tiền tương đương để bán lấy lãi.

Nếu không mang theo tiền, bạn sẽ nhanh chóng được các nhân viên của tổ chức này dẫn đi cầm cố tài sản như chứng minh thư, laptop, máy tính hay bất kỳ sản phẩm có giá trị nào khác. Và rồi, những bạn sinh viên nhẹ dạ cả tin sẽ khó lòng cưỡng lại được sức hút và sự nhiệt tình đó.

Giải pháp nào cho sinh viên?

Mong muốn được trải nghiệm, nâng cao kỹ năng và giảm bớt gánh nặng cho gia đình là nguyện vọng vô cùng đẹp đẽ nhưng trước khi nộp đơn vào bất kỳ việc làm thêm cho sinh viên nào, bạn cũng nên giữ cho mình một cái đầu lạnh và khôn ngoan hết mực.

Trước vô số tin tuyển dụng việc làm thêm cho sinh viên, bạn nên lựa chọn những thông tin tuyển dụng có đầy đủ mô tả về công việc, tên và địa chỉ công ty, yêu cầu, quyền lợi,... Trước khi tới phỏng vấn, bạn nên kiểm tra các thông tin về công ty đó trên internet và xác thực địa chỉ công ty có thực hay không. Bạn cũng không được đóng trước khoản phí nào, cho dù lý do thu phí có “chính đáng” như thế nào. Việc giao nộp số chứng minh thư, hộ chiếu,.. hay giấy tờ tùy thân nào khác.

Cuối cùng, sinh viên phải tự trang bị cho bản thân những kiến thức nhất định để tỉnh táo vượt qua các cạm bẫy.

Mặt trái của những việc làm thêm cho sinh viên

Trên đây là mặt trái của những việc làm thêm cho sinh viên. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sinh viên có thể nâng cao tinh thần cảnh giác và tỉnh táo trước những thủ đoạn khôn lường của các công ty ma. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích