blog banner canavi blog banner canavi

Mẫu CV xin việc dành cho sinh viên mới ra trường giúp bạn đánh tan nỗi lo thất nghiệp

Làm thế nào để có một mẫu CV xin việc thật ấn tượng khi bạn chỉ là một sinh viên mới ra trường? Những nội dung nào trong CV xin việc mà chúng ta cần quan tâm để dễ dàng ghi điểm đối với nhà tuyển dụng? Cùng Canavi tìm hiểu ngay thông qua bài viết dưới đây nhé.

Sinh viên mới ra trường cần quan tâm nội dung nào trong CV xin việc?

Là sinh viên mới ra trường, việc để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn trong số hàng nghìn ứng viên có kinh nghiệm làm việc lâu dài là điều rất khó khăn. Do đó, để không tiếc nuối khi bị công ty mà mình yêu thích bấy lâu nay từ chối, chúng ta cần có một chiến lược viết CV một cách hiệu quả, để đảm bảo xác suất được gọi phỏng vấn trực tiếp hiệu quả hơn.

Trong CV xin việc của sinh viên mới ra trường, chúng ta cần phải tập trung đến các nội dung về kỹ năng làm việc, mục tiêu nghề nghiệp và hoạt động ngoại khóa. Đây là những thông tin có thể giúp bạn trở nên nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Nhà tuyển dụng sẽ thấy ấn tượng về những kỹ năng (đặc biệt là kỹ năng mềm) mà bạn liệt kê; khả năng học hỏi và ý chí cầu tiến. Từ dó, việc hẹn một cuộc phỏng vấn trực tiếp với bạn là điều rất dễ dàng.

Mẫu CV xin việc dành cho sinh viên mới ra trường

Thông tin cá nhân

Bạn nên đặt những thông tin cá nhân cơ bản này lên đầu CV xin việc để nhà tuyển dụng biết được bạn là ai và cách thức liên hệ với bạn. Nội dung này bao gồm: Họ và tên; Ngày tháng năm sinh; Địa chỉ chỉ Email, Facebook, LinkedIn; Số điện thoại cá nhân.

VD:

Thông tin cá nhân:

Họ và tên: Trần Nam Phong

Ngày sinh: 16/3/1997

Địa chỉ: Hai Bà Trưng, Hà Nội

Số điện thoại: 0969 289 xxx

Email: nguyennamphong@gmail.com”

Mục tiêu công việc

Đây chính là một bản định hướng nghề nghiệp ngắn gọn của bạn, nó bao gồm: Mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn và mục tiêu cho tổ chức. Tưởng chừng đây chỉ là một nội dung hết sức cá nhân nhưng bạn hoàn toàn lấy được thiện cảm của nhà tuyển dụng nhờ mục tiêu xin việc. Vậy, tuyệt chiêu nào khiến cho mục tiêu nghề nghiệp trở nên hấp dẫn hơn?

Để tạo được ấn tượng, bạn cần phải thể hiện được sự nhiệt thành của bản thân với công ty tuyển dụng và định hướng phát triển bản thân rõ ràng. Mặc dù nhà tuyển dụng thích những lời nói ngọt ngào nhưng họ lại không thích sự sáo rỗng trong CV xin việc, vì thế đừng bao giờ đưa ra một bản hoạch định không thể “cân đo, đong, đếm”.

VD:

Mục tiêu nghề nghiệp:

Được cống hiến khả năng và trí tuệ cho sự phát triển của quý công ty.

Tìm được một công việc ổn định lâu dài để cống hiến hết khả năng với mức lương tương xứng.

Phấn đấu trở thành leader trong lĩnh vực content marketing vào 3 năm tới.”

Trình độ học vấn

Ở Việt Nam, các nhà tuyển dụng vẫn rất coi trọng nền tảng giáo dục và coi đó là bộ lọc để tuyển chọn nhân tài. Đối với ứng viên mới ra trường, giáo dục là điểm cộng giúp bạn nổi trội hơn các ứng viên còn lại. Vậy, tại sao lại không biến nó thành điểm sáng?

Fred Damian (đối tác nhân sự của Ernst & Young – Mania) cho rằng, các nhà tuyển dụng có xu hướng ưu tiên những ứng viên có thành tích học tập tốtnăng nổ trong hoạt động học thuật. Trách nhiệm, vai trò của ứng viên trong trường học là thước đo đáng tin cậy về tiềm năng làm việc. Bạn hãy thể hiện chúng thật tốt trong CV xin việc của mình nhé.

VD:

Trình độ học vấn:

9/2015 - 6/2019: Đại học khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.

Chuyên ngành: Báo chí.”

Kinh nghiệm làm việc

Trong tổng thể CV xin việc thì kinh nghiệm chính là điều nhà tuyển dụng quan tâm nhất. Trong mục này, hãy khéo léo kể cho nhà tuyển dụng biết được bạn đã từng làm việc ở đâu, nắm giữ trọng trách nào? Để được đánh giá cao hơn, hãy lược bỏ những công việc không liên quan đến công việc.

Mặc dù là sinh viên mới ra trường nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đang “tay không đánh giặc” đâu nhé. Bạn có thể nhắc đến những khóa kiến tập hay thực tập của mình. Dù thời gian tiếp xúc ngắn ngủi nhưng không có nghĩa là nó vô dụng với sự nghiệp của bạn.

VD:

Kinh nghiệm làm việc:

1/2017-9/2018: Cộng tác viên cho Fanpage: Thỏ Bảy Màu.

3/2018-10/2018: Cộng tác viên cho chuyên mục Đẹp cho trang thông tin điện tử 2Sao.

11/2018-6/2019: Cộng tác viên chuyên mục Showbiz cho trang thông tin điện tử We25.

1/2019-6/2019: Cộng tác viên Content SEO cho website Canavi.com.”

Kỹ năng làm việc

Kỹ năng mà Canavi muốn đề cập ở đây là các kỹ năng mềmkỹ năng cứng có thể phục vụ cho công việc của bạn. Tuy nhiên, vì là sinh viên mới ra trường, vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc ở các công ty ngoài quá trình thực tập, kiến tập khi học tại trường. Cho nên, Canavi khuyên bạn hãy đề cập chủ yếu các kỹ năng mềm và kỹ năng cứng đã được học khi thực tập.

VD:

Kỹ năng làm việc:

Kỹ năng cứng:

  • Viết thành thạo các dạng bài fanpage, tin tức, content SEO.
  • Khả năng bắt trend tốt.
  • Tự lên chủ đề và viết bài cho các từ khóa có sẵn.
  • Đăng bài thành thạo trên các nền tảng Wordpress, web tự code,...
  • Có khả năng biên tập tin bài dạng Video, hình ảnh.
  • Chăm sóc fanpage.
  • Quản lý group facebook.

Kỹ năng mềm:

Hoạt động ngoại khóa

Hãy chứng minh bản thân là một người trẻ năng động và nhiệt huyết bằng cách đề cập đến các chương trình ngoại khóa mà bạn tham gia. Từ các thông tin này, nhà tuyển dụng sẽ hiểu được phần nào tính cách của bạn, các tố chất cần thiết trong công việc và hơn nữa, nhà tuyển dụng cũng sẽ ngầm hiểu rằng: Chắc chắn bạn đã sở hữu “khối lượng” kỹ năng mềm đáng kể.

VD:

Hoạt động ngoại khóa:

7/2018: Thành viên của chương trình tình nguyện “Mùa hè xanh”; Hội thanh niên xung kích.

2015 - 2019: Thành viên của câu lạc bộ Máu hồng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.”

Bạn có thể tự làm mẫu CV xin việc online cho bản thân mình tại trang tuyển dụng việc làm Canavi nhé.

Trên đây là mẫu CV xin việc dành cho sinh viên mới ra trường. Hy vọng những thông tin mà Canavi chia sẻ trên đây, bạn sẽ khai phá được các thế mạnh của mình và tự tin hơn trong lần ứng tuyển việc làm tới đây. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích