blog banner canavi

Mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự của ông lớn ngành công nghệ Google

Một trong những thế mạnh hàng đầu của các tập đoàn, công ty lớn chính là nhân sự trong công ty đó. Vậy mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự của ông lớn ngành công nghệ Google là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Google được báo cáo nhận khoảng 1 triệu CV mỗi năm và được cho là đã yêu cầu ứng viên trải qua 29 cuộc phỏng vấn trước khi nhận được lời đề nghị tuyển công việc.

Là một trong những người khổng lồ thực sự của thế giới công nghệ, chúng ta có thể điều tra cách Google đối phó với khối lượng lớn CV như vậy và cách họ lọc các ứng viên này để tìm ra những người phù hợp với họ. Mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự của Google khá hữu ích cho bạn học hỏi áp dụng trong công ty của bạn.

Giai đoạn 1: Nộp hồ sơ

mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự
Giai đoạn 1 - Nộp hồ sơ

Google có một cách tiếp cận được thiết lập để các ứng viên tạo CV phù hợp với họ. Toàn bộ mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự của Google bắt đầu thông qua nền tảng của Google Career.

Tại đây, ứng viên có thể tìm thấy tất cả các thông tin cần thiết và hướng dẫn để xin việc làm có sẵn. Quá trình này được phác thảo một cách minh bạch và thông tin thường được chuẩn hóa để cải thiện dòng chảy của quy trình.

Danh sách công việc trong Google được trình bày thông qua cấu trúc mẫu sau:

 • Nhấn mạnh cam kết của Google về sự đa dạng trong tuyển dụng

 • Truyền cảm hứng cho ứng viên bằng một khoảng thời gian ngắn về thành tích và nguyện vọng của Google; củng cố văn hóa công ty.

 • Phác thảo trách nhiệm của vai trò.

 • Trình bày các yêu cầu tối thiểu cho các ứng viên.

 • Làm nổi bật trình độ ưu tiên cho các ứng viên.

mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự
Giai đoạn 1 - Nộp hồ sơ

Để đăng ký, một ứng viên chỉ cần nhấp và được gửi đến một biểu mẫu nơi họ có thể tải lên sơ yếu lý lịch của họ và cung cấp một số thông tin liên hệ đơn giản. Có một khoảng trống ở dưới cùng của biểu mẫu để cung cấp thư xin việc, nhưng Google nói rõ rằng đây không phải là một bước cần thiết.

Những gì chúng ta có thể thấy từ đầu trong mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự của Google là sự xuất hiện của một vài xu hướng nhỏ:

 • Cởi mở và minh bạch: Google nỗ lực giải thích quy trình và các bước tiếp theo, làm cho ứng viên thấy rõ những gì được yêu cầu ở họ.

 • Đơn giản và được chuẩn hóa : Bằng cách cung cấp sự rõ ràng này cho người nộp đơn, Google khuyến khích các ứng viên nộp đơn theo cách được tiêu chuẩn hóa để giúp xử lý và đánh giá dễ dàng hơn.

 • Thành tích và kinh nghiệm tập trung: Google quan tâm nhất đến những gì bạn đã làm trong quá khứ và những kinh nghiệm bạn có thể mang lại cho nhóm. Điều này được củng cố bằng cách có một phần tuyển dụng riêng cho sinh viên và sinh viên tốt nghiệp gần đây.

Giai đoạn 2: Phỏng vấn

Google công bố chia giai đoạn phỏng vấn thành hai vòng. Đầu tiên là một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, có thể được thực hiện trên Google Hangouts và lần thứ hai là một cuộc phỏng vấn tại chỗ để phân tích sâu về ứng viên.

mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự
Giai đoạn 2 - Phỏng vấn

Cả hai cuộc phỏng vấn khác nhau tùy thuộc vào vai trò mà ứng viên đang ứng tuyển. Một ứng viên kỹ thuật xử lý mã dự kiến ​​sẽ thảo luận về mã, viết mã và tối ưu hóa mã thông qua các cuộc phỏng vấn, trong khi một ứng viên phi kỹ thuật có thể sẽ tập trung vào cuộc phỏng vấn của họ xung quanh các câu hỏi mở hơn và công việc dựa trên kịch bản.

Đối với ứng viên kỹ thuật, cuộc phỏng vấn qua điện thoại sẽ được thực hiện với một Google Doc được chia sẻ, trong đó ứng viên sẽ viết mã và thuật toán mà họ sẽ thảo luận trong cuộc gọi. Google mô tả mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự này như sau:

 • Ứng viên sẽ được hỏi một câu hỏi kết thúc mở. Đặt câu hỏi làm rõ, đưa ra yêu cầu.

 • Ứng viên sẽ được yêu cầu giải thích nó trong một thuật toán.

 • Chuyển đổi nó thành một mã khả thi. (Gợi ý: Đừng lo lắng về việc làm cho nó hoàn hảo vì thời gian có hạn. Viết những gì bạn nghĩ đến và sau đó tinh chỉnh nó sau. Cũng đảm bảo bạn xem xét các trường hợp xảy ra.)

 • Tối ưu hóa mã, theo dõi nó với các trường hợp thử nghiệm và tìm thấy bất kỳ lỗi nào.

mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự
Giai đoạn 2 - Phỏng vấn

Một số ít ứng viên có thành tích tốt nhất trong các cuộc phỏng vấn qua điện thoại sẽ được tham gia vòng phỏng vấn trực tiếp. Một số câu hỏi hóc búa cũng thường được sử dụng trong vòng phỏng vấn trực tiếp. Google nói rằng có 4 lĩnh vực chính về năng lực mà các ứng viên sẽ được đánh giá tại giai đoạn này trong mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự:

 • Khả năng nhận thức chung: Google đặt câu hỏi mở để tìm hiểu cách bạn tiếp cận và giải quyết vấn đề. Và không có ai trả lời đúng về khả năng giải thích quá trình suy nghĩ của bạn và cách bạn sử dụng dữ liệu để thông báo quyết định là điều quan trọng nhất.

 • Lãnh đạo: Hãy chuẩn bị để thảo luận về cách bạn đã sử dụng các kỹ năng giao tiếp và ra quyết định của mình để huy động người khác. Điều này có thể là bằng cách đẩy mạnh vai trò lãnh đạo tại nơi làm việc hoặc với một tổ chức hoặc bằng cách giúp một nhóm thành công ngay cả khi bạn không chính thức là người lãnh đạo.

 • Kiến thức liên quan đến vị trí: Google quan tâm đến cách các điểm mạnh cá nhân của bạn kết hợp với kinh nghiệm của bạn để thúc đẩy tác động. Họ không chỉ tìm kiếm cách bạn có thể đóng góp ngày hôm nay, mà là cách bạn có thể phát triển thành các vai trò khác nhau, kể cả những vai trò chưa được phát minh.

 • Tính cách của Google (Googleyness): Chia sẻ cách bạn làm việc cá nhân và trong nhóm, cách bạn giúp đỡ người khác, cách bạn điều hướng sự mơ hồ và cách bạn thúc đẩy bản thân phát triển bên ngoài vùng thoải mái.

Và cách tiếp cận này không chỉ là kiểm tra năng khiếu, mà còn được thiết kế để tạo ra một quy trình phỏng vấn thoải mái hơn và cho phép nhóm Google hiểu liệu ứng viên có phù hợp với văn hóa công ty rộng lớn hơn hay không. Yếu tố cởi mở, thiết thực đơn giản chính là trọng tâm của mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự của Google hướng tới.

Giai đoạn 3: Đánh giá

Google cung cấp cho các ứng viên một cảnh báo rằng quá trình đánh giá này có thể mất vài tuần. Cách tiếp cận kỹ lưỡng này có hai giai đoạn chính. Việc đầu tiên liên quan đến một ủy ban tuyển dụng bao gồm các nhân viên của Google ở ​​các cấp độ khác nhau trong công ty. Nhiệm vụ của họ là làm việc thông qua tất cả các tài liệu về mỗi ứng viên và xem xét ai là người nổi bật nhất.

Quá trình này mang đến các nhân viên Google hiện tại từ các cấp khác nhau và các lĩnh vực khác nhau của công ty. Điều này giúp nguồn chuyên môn từ những người làm những công việc này hàng ngày. Theo một cách nào đó, sự đánh giá của đám đông này củng cố sự cởi mở - trung tâm của mẫu quá trình tuyển dụng nhân sự này.

Google tuyên bố thêm một giai đoạn nữa về cả đánh giá và tính khách quan. Các khuyến nghị của ủy ban tuyển dụng độc lập được thêm vào gói ứng viên và được chuyển cho một lãnh đạo cấp cao trong công ty. Quyết định cuối cùng sau đó sẽ được đưa ra.

Nói chung, mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự của Google cung cấp một cách rõ ràng và chuẩn để quản lý tuyển dụng. Nó tìm cách hiểu các khả năng của ứng viên trong khi cởi mở và trung thực, đồng thời kết hợp với thu hút sự tham gia của các nhân viên khác trong toàn công ty đi đến quyết định tuyển dụng cuối cùng.

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá