blog banner canavi blog banner canavi

Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn: “Điểm yếu của bản thân bạn là gì?”

“Hãy nói cho chúng tôi biết điểm yếu của bản thân bạn?” – Một câu hỏi mang đến cảm giác khó chịu với hầu hết ứng viên xin việc nhưng lại là công cụ vô cùng đắc lực đối với nhà tuyển dụng. Việc đưa ra câu hỏi này sẽ giúp người phỏng vấn đánh giá xem bạn có phải là 1 ứng viên tiềm năng hay chỉ là một người xin việc tầm thường. Vậy làm thế nào để đối phó với câu hỏi hóc búa ở trên, hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1/ Hãy xác định bạn là người có yếu điểm

Cho dù bạn là người tài giỏi, thông minh và theo đuổi trường phái hoàn hảo đi chăng nữa thì vẫn có những yếu điểm nhất định. Do vậy, bạn không thể trả lời nhà tuyển dụng rằng: “Tôi hoàn toàn không có điểm yếu gì”, hay “Tôi không biết rõ điểm yếu của tôi là gì?” Nếu bạn trả lời những câu này thì xin chia buồn, bạn sẽ bị loại!

Thực tế, các nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi: “Nêu điểm yếu của bản thân?” không phải để làm khó ứng viên hay cố tình loại bạn ra khỏi vòng phỏng vấn. Mà đơn giản, họ chỉ muốn biết rõ điểm yếu lớn nhất của bạn là gì và xác định xem điểm yếu đó liệu có ảnh hưởng gì đến công việc hay không. Đây chính là lúc bạn thể hiện sự trung thực của bản thân, tuy nhiên chỉ nên nói về điểm yếu ở 1 mức nhất định thôi nhé!

Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn: “Điểm yếu của bản thân bạn là gì?”1

Cho dù bạn là người tài giỏi, thông minh thì vẫn có những yếu điểm nhất định

2/ Gợi ý cách trả lời câu hỏi: “Điểm yếu của bản thân bạn là gì?”

Để trả lời câu hỏi này 1 cách trơn tru, gây được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng, bạn nên chia câu trả lời thành 2 phần rõ ràng: Phần một là sự thú nhận về những điểm yếu của bản thân, phần 2 là cách khắc phục. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng, các bạn tuyệt đối tránh đưa ra những yếu điểm có ảnh hưởng không tốt đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Cách 1: Sử dụng điểm mạnh trá hình điểm yếu

Đối với các ứng viên, cách này có thể gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng khi cho thấy được rằng ngay cả khi bạn có điểm yếu thì đó cũng là điểm mạnh của bạn. Tuy nhiên, rủi ro khi dùng phương pháp này cũng khá cao vì cách trả lời như vậy sẽ bị coi là quá lố.

** Ví dụ 1:

  • Sự thú nhận: “Tôi cảm thấy nhược điểm lớn nhất của bản thân mình là quá soi xét, tự phê bình bản thân về những việc đã làm hoặc dự án đã tham gia. Tôi thường hoàn thành công việc mà không có lỗi sai nào. Tuy nhiên, nó làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Mặc dù điều đó có lợi cho chất lượng công việc nhưng đôi khi lại khiến tôi cảm thấy hơi cực đoan.”
  • Cách khắc phục: “Bây giờ tôi đã nhận ra rằng việc kiểm tra đi kiểm tra lại một chi tiết công việc nào đó khiến tôi mất quá nhiều thời gian. Do vậy, tôi đã học cách kiểm soát và tin tưởng vào chính bản thân mình. Cũng nhờ thế mà tôi tiết kiệm được 1 khoảng thời gian đáng kể trong công việc”

** Ví dụ 2:

  • Sự thú nhận: “Trong quá khứ, tôi thường làm việc thêm giờ để giúp đỡ những đồng nghiệp khác bởi tôi không muốn nhìn thấy họ than phiền. Nhưng sau 1 khoảng thời gian, tôi mới nhận ra rằng, họ quay lại và nhờ tôi giúp đỡ ngay cả những việc rất đơn giản và nó làm ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của tôi”.
  • Cách khắc phục: “Tôi không muốn từ chối thẳng thừng vì có thể sẽ làm mất lòng đồng nghiệp. Tuy nhiên, tôi đã học được tính quả quyết hơn để quyết định xem việc đó có thực sự quan trọng và liệu có làm ảnh hưởng đến công việc của tôi hay không. Nếu tôi không có việc quan trọng phải ưu tiên làm, khi mọi người cần tôi vẫn luôn sẵn lòng giúp đỡ”.

Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn: “Điểm yếu của bản thân bạn là gì?”2

Điểm yếu của bạn là gì là câu hỏi tưởng dễ nhưng rất khó trả lời

Cách 2: Đưa ra những yếu điểm không liên quan

Nếu như cách trả lời ở trên có thể đem lại “tác dụng phụ” thì cách trả lời đưa ra những yếu điểm không liên quan dưới đây lại hoàn toàn “vô hại” bạn nhé!

** Ví dụ:

  • Sự thú nhận: “Tôi đã có 1 thời gian không thể rời khỏi máy tính và điện thoại của mình. Tôi luôn mang theo smartphone và laptop mỗi khi đi tới bất cứ đâu và lướt web liên tục. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sức khỏe của bản thân”
  • Cách khắc phục: “Tôi đã hứa với bản thân là phải hạn chế sử dụng công nghệ sau giờ làm đồng thời chú ý hơn đến thực tế cuộc sống. Bây giờ, thậm chí tôi còn thích đọc 1 cuốn sách hơn là sử dụng điện thoại như trước kia”

3/ Lời kết

Bất kể bạn dùng cách trả lời nào thì mục tiêu cuối cùng vẫn là trình bày điểm yếu của bản thân mà không gây cản trở đến sự tiềm năng phát triển cho vị trí bạn đang ứng tuyển. Không nên quá thành thực nhưng cũng đừng dối trá, không thực tế hay dàn dựng bạn nhé!

Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn: “Điểm yếu của bản thân bạn là gì?”3

Hãy trình bày điểm yếu của bản thân mà không gây cản trở đến sự tiềm năng phát triển cho vị trí bạn đang ứng tuyển
Hãy dành thời gian ở nhà để thực hành trả lời 1 câu khó nhằn như thế này với 1 người bạn cho đến khi bạn cảm thấy thực sự thoải mái để có thể đối diện với nhà tuyển dụng. Hy vọng, với bài viết ở trên, bạn đã tìm ra cách để trả lời câu hỏi: “Điểm yếu của bản thân bạn là gì?” từ nhà tuyển dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích