blog banner canavi blog banner canavi

Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn: “Điểm yếu của bản thân bạn là gì?”

“Hãy nói cho chúng tôi biết điểm yếu của bản thân bạn?” – Một câu hỏi mang đến cảm giác khó chịu với hầu hết ứng viên xin việc nhưng lại là công cụ vô cùng đắc lực đối với nhà tuyển dụng. Việc đưa ra câu hỏi này sẽ giúp người phỏng vấn đánh giá xem bạn có phải là 1 ứng viên tiềm năng hay chỉ là một người xin việc tầm thường. Vậy làm thế nào để đối phó với câu hỏi hóc búa ở trên, hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1/ Hãy xác định bạn là người có yếu điểm

Cho dù bạn là người tài giỏi, thông minh và theo đuổi trường phái hoàn hảo đi chăng nữa thì vẫn có những yếu điểm nhất định. Do vậy, bạn không thể trả lời nhà tuyển dụng rằng: “Tôi hoàn toàn không có điểm yếu gì”, hay “Tôi không biết rõ điểm yếu của tôi là gì?” Nếu bạn trả lời những câu này thì xin chia buồn, bạn sẽ bị loại!

Thực tế, các nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi: “Nêu điểm yếu của bản thân?” không phải để làm khó ứng viên hay cố tình loại bạn ra khỏi vòng phỏng vấn. Mà đơn giản, họ chỉ muốn biết rõ điểm yếu lớn nhất của bạn là gì và xác định xem điểm yếu đó liệu có ảnh hưởng gì đến công việc hay không. Đây chính là lúc bạn thể hiện sự trung thực của bản thân, tuy nhiên chỉ nên nói về điểm yếu ở 1 mức nhất định thôi nhé!

Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn: “Điểm yếu của bản thân bạn là gì?”1

Cho dù bạn là người tài giỏi, thông minh thì vẫn có những yếu điểm nhất định

2/ Gợi ý cách trả lời câu hỏi: “Điểm yếu của bản thân bạn là gì?”

Để trả lời câu hỏi này 1 cách trơn tru, gây được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng, bạn nên chia câu trả lời thành 2 phần rõ ràng: Phần một là sự thú nhận về những điểm yếu của bản thân, phần 2 là cách khắc phục. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng, các bạn tuyệt đối tránh đưa ra những yếu điểm có ảnh hưởng không tốt đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Cách 1: Sử dụng điểm mạnh trá hình điểm yếu

Đối với các ứng viên, cách này có thể gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng khi cho thấy được rằng ngay cả khi bạn có điểm yếu thì đó cũng là điểm mạnh của bạn. Tuy nhiên, rủi ro khi dùng phương pháp này cũng khá cao vì cách trả lời như vậy sẽ bị coi là quá lố.

** Ví dụ 1:

  • Sự thú nhận: “Tôi cảm thấy nhược điểm lớn nhất của bản thân mình là quá soi xét, tự phê bình bản thân về những việc đã làm hoặc dự án đã tham gia. Tôi thường hoàn thành công việc mà không có lỗi sai nào. Tuy nhiên, nó làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Mặc dù điều đó có lợi cho chất lượng công việc nhưng đôi khi lại khiến tôi cảm thấy hơi cực đoan.”
  • Cách khắc phục: “Bây giờ tôi đã nhận ra rằng việc kiểm tra đi kiểm tra lại một chi tiết công việc nào đó khiến tôi mất quá nhiều thời gian. Do vậy, tôi đã học cách kiểm soát và tin tưởng vào chính bản thân mình. Cũng nhờ thế mà tôi tiết kiệm được 1 khoảng thời gian đáng kể trong công việc”

** Ví dụ 2:

  • Sự thú nhận: “Trong quá khứ, tôi thường làm việc thêm giờ để giúp đỡ những đồng nghiệp khác bởi tôi không muốn nhìn thấy họ than phiền. Nhưng sau 1 khoảng thời gian, tôi mới nhận ra rằng, họ quay lại và nhờ tôi giúp đỡ ngay cả những việc rất đơn giản và nó làm ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của tôi”.
  • Cách khắc phục: “Tôi không muốn từ chối thẳng thừng vì có thể sẽ làm mất lòng đồng nghiệp. Tuy nhiên, tôi đã học được tính quả quyết hơn để quyết định xem việc đó có thực sự quan trọng và liệu có làm ảnh hưởng đến công việc của tôi hay không. Nếu tôi không có việc quan trọng phải ưu tiên làm, khi mọi người cần tôi vẫn luôn sẵn lòng giúp đỡ”.

Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn: “Điểm yếu của bản thân bạn là gì?”2

Điểm yếu của bạn là gì là câu hỏi tưởng dễ nhưng rất khó trả lời

Cách 2: Đưa ra những yếu điểm không liên quan

Nếu như cách trả lời ở trên có thể đem lại “tác dụng phụ” thì cách trả lời đưa ra những yếu điểm không liên quan dưới đây lại hoàn toàn “vô hại” bạn nhé!

** Ví dụ:

  • Sự thú nhận: “Tôi đã có 1 thời gian không thể rời khỏi máy tính và điện thoại của mình. Tôi luôn mang theo smartphone và laptop mỗi khi đi tới bất cứ đâu và lướt web liên tục. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sức khỏe của bản thân”
  • Cách khắc phục: “Tôi đã hứa với bản thân là phải hạn chế sử dụng công nghệ sau giờ làm đồng thời chú ý hơn đến thực tế cuộc sống. Bây giờ, thậm chí tôi còn thích đọc 1 cuốn sách hơn là sử dụng điện thoại như trước kia”

3/ Lời kết

Bất kể bạn dùng cách trả lời nào thì mục tiêu cuối cùng vẫn là trình bày điểm yếu của bản thân mà không gây cản trở đến sự tiềm năng phát triển cho vị trí bạn đang ứng tuyển. Không nên quá thành thực nhưng cũng đừng dối trá, không thực tế hay dàn dựng bạn nhé!

Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn: “Điểm yếu của bản thân bạn là gì?”3

Hãy trình bày điểm yếu của bản thân mà không gây cản trở đến sự tiềm năng phát triển cho vị trí bạn đang ứng tuyển
Hãy dành thời gian ở nhà để thực hành trả lời 1 câu khó nhằn như thế này với 1 người bạn cho đến khi bạn cảm thấy thực sự thoải mái để có thể đối diện với nhà tuyển dụng. Hy vọng, với bài viết ở trên, bạn đã tìm ra cách để trả lời câu hỏi: “Điểm yếu của bản thân bạn là gì?” từ nhà tuyển dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018