blog banner canavi

Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn: “Điểm yếu của bản thân bạn là gì?”

“Hãy nói cho chúng tôi biết điểm yếu của bản thân bạn?” – Một câu hỏi mang đến cảm giác khó chịu với hầu hết ứng viên xin việc nhưng lại là công cụ vô cùng đắc lực đối với nhà tuyển dụng. Việc đưa ra câu hỏi này sẽ giúp người phỏng vấn đánh giá xem bạn có phải là 1 ứng viên tiềm năng hay chỉ là một người xin việc tầm thường. Vậy làm thế nào để đối phó với câu hỏi hóc búa ở trên, hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1/ Hãy xác định bạn là người có yếu điểm

Cho dù bạn là người tài giỏi, thông minh và theo đuổi trường phái hoàn hảo đi chăng nữa thì vẫn có những yếu điểm nhất định. Do vậy, bạn không thể trả lời nhà tuyển dụng rằng: “Tôi hoàn toàn không có điểm yếu gì”, hay “Tôi không biết rõ điểm yếu của tôi là gì?” Nếu bạn trả lời những câu này thì xin chia buồn, bạn sẽ bị loại!

Thực tế, các nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi: “Nêu điểm yếu của bản thân?” không phải để làm khó ứng viên hay cố tình loại bạn ra khỏi vòng phỏng vấn. Mà đơn giản, họ chỉ muốn biết rõ điểm yếu lớn nhất của bạn là gì và xác định xem điểm yếu đó liệu có ảnh hưởng gì đến công việc hay không. Đây chính là lúc bạn thể hiện sự trung thực của bản thân, tuy nhiên chỉ nên nói về điểm yếu ở 1 mức nhất định thôi nhé!

Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn: “Điểm yếu của bản thân bạn là gì?”1

Cho dù bạn là người tài giỏi, thông minh thì vẫn có những yếu điểm nhất định

2/ Gợi ý cách trả lời câu hỏi: “Điểm yếu của bản thân bạn là gì?”

Để trả lời câu hỏi này 1 cách trơn tru, gây được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng, bạn nên chia câu trả lời thành 2 phần rõ ràng: Phần một là sự thú nhận về những điểm yếu của bản thân, phần 2 là cách khắc phục. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng, các bạn tuyệt đối tránh đưa ra những yếu điểm có ảnh hưởng không tốt đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Cách 1: Sử dụng điểm mạnh trá hình điểm yếu

Đối với các ứng viên, cách này có thể gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng khi cho thấy được rằng ngay cả khi bạn có điểm yếu thì đó cũng là điểm mạnh của bạn. Tuy nhiên, rủi ro khi dùng phương pháp này cũng khá cao vì cách trả lời như vậy sẽ bị coi là quá lố.

** Ví dụ 1:

  • Sự thú nhận: “Tôi cảm thấy nhược điểm lớn nhất của bản thân mình là quá soi xét, tự phê bình bản thân về những việc đã làm hoặc dự án đã tham gia. Tôi thường hoàn thành công việc mà không có lỗi sai nào. Tuy nhiên, nó làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Mặc dù điều đó có lợi cho chất lượng công việc nhưng đôi khi lại khiến tôi cảm thấy hơi cực đoan.”
  • Cách khắc phục: “Bây giờ tôi đã nhận ra rằng việc kiểm tra đi kiểm tra lại một chi tiết công việc nào đó khiến tôi mất quá nhiều thời gian. Do vậy, tôi đã học cách kiểm soát và tin tưởng vào chính bản thân mình. Cũng nhờ thế mà tôi tiết kiệm được 1 khoảng thời gian đáng kể trong công việc”

** Ví dụ 2:

  • Sự thú nhận: “Trong quá khứ, tôi thường làm việc thêm giờ để giúp đỡ những đồng nghiệp khác bởi tôi không muốn nhìn thấy họ than phiền. Nhưng sau 1 khoảng thời gian, tôi mới nhận ra rằng, họ quay lại và nhờ tôi giúp đỡ ngay cả những việc rất đơn giản và nó làm ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của tôi”.
  • Cách khắc phục: “Tôi không muốn từ chối thẳng thừng vì có thể sẽ làm mất lòng đồng nghiệp. Tuy nhiên, tôi đã học được tính quả quyết hơn để quyết định xem việc đó có thực sự quan trọng và liệu có làm ảnh hưởng đến công việc của tôi hay không. Nếu tôi không có việc quan trọng phải ưu tiên làm, khi mọi người cần tôi vẫn luôn sẵn lòng giúp đỡ”.

Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn: “Điểm yếu của bản thân bạn là gì?”2

Điểm yếu của bạn là gì là câu hỏi tưởng dễ nhưng rất khó trả lời

Cách 2: Đưa ra những yếu điểm không liên quan

Nếu như cách trả lời ở trên có thể đem lại “tác dụng phụ” thì cách trả lời đưa ra những yếu điểm không liên quan dưới đây lại hoàn toàn “vô hại” bạn nhé!

** Ví dụ:

  • Sự thú nhận: “Tôi đã có 1 thời gian không thể rời khỏi máy tính và điện thoại của mình. Tôi luôn mang theo smartphone và laptop mỗi khi đi tới bất cứ đâu và lướt web liên tục. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sức khỏe của bản thân”
  • Cách khắc phục: “Tôi đã hứa với bản thân là phải hạn chế sử dụng công nghệ sau giờ làm đồng thời chú ý hơn đến thực tế cuộc sống. Bây giờ, thậm chí tôi còn thích đọc 1 cuốn sách hơn là sử dụng điện thoại như trước kia”

3/ Lời kết

Bất kể bạn dùng cách trả lời nào thì mục tiêu cuối cùng vẫn là trình bày điểm yếu của bản thân mà không gây cản trở đến sự tiềm năng phát triển cho vị trí bạn đang ứng tuyển. Không nên quá thành thực nhưng cũng đừng dối trá, không thực tế hay dàn dựng bạn nhé!

Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn: “Điểm yếu của bản thân bạn là gì?”3

Hãy trình bày điểm yếu của bản thân mà không gây cản trở đến sự tiềm năng phát triển cho vị trí bạn đang ứng tuyển
Hãy dành thời gian ở nhà để thực hành trả lời 1 câu khó nhằn như thế này với 1 người bạn cho đến khi bạn cảm thấy thực sự thoải mái để có thể đối diện với nhà tuyển dụng. Hy vọng, với bài viết ở trên, bạn đã tìm ra cách để trả lời câu hỏi: “Điểm yếu của bản thân bạn là gì?” từ nhà tuyển dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá