blog banner canavi

Một vài câu hỏi về kỹ năng tư duy phản biện mà bạn cần biết

Kỹ năng tư duy phản biện, hay còn gọi là kỹ năng tư duy phê phán, là một trong những kỹ năng tư duy cần thiết, là “tài sản quý” cho mọi lĩnh vực, nghề nghiệp. Những người mang trong mình kỹ năng năng này sẽ có xu hướng suy nghĩ rõ ràng, sâu xa và có lý trí trước khi đưa ra một quyết định nào đó. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu thêm về kỹ năng tư duy phản biện qua bài viết dưới đây bạn nhé

1/ Kỹ năng tư duy phản biện là gì?

Có lẽ, cụm từ “kỹ năng tư duy phản biện” còn khá xa lạ với người Việt Nam, cho dù kỹ năng này được đánh giá là khá quan trọng, ở nhiều quốc gia trên thế giới thì đây trở thành môn học được nhiều bạn trẻ yêu thích. Ngày nay, một vài trường đại học ở Việt Nam đã bắt đầu đưa kỹ năng này vào chương trình giảng dạy. Vậy kỹ năng tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện là khả năng suy nghĩ rõ ràng và hợp lý, hiểu được mối liên hệ logic giữa nhiều ý tưởng khác nhau. Về bản chất, tư duy phản biện đòi hỏi bạn sử dụng khả năng suy luận của mình. Các nhà tư tưởng phản biện thường xuyên đặt câu hỏi một cách nghiêm túc về các ý tưởng hoặc giả định thay vì chấp nhận chúng theo lẽ thông thường. Họ luôn có cách xác định, phân tích và giải quyết các vấn đề một cách có hệ thống hơn là bằng trực giác hoặc bản năng.

Một người có kỹ năng tư duy phản biện sẽ:

 • Hiểu được liên kết giữa các ý tưởng

 • Xác định tầm quan trọng và sự liên quan của các lập luận, ý tưởng

 • Nhận thức, xây dựng và thẩm định lập luận

 • Xác định những sai sót trong lý luận

 • Tiếp cận vấn đề dù quan trọng hay không một cách có hệ thống

 • Biện minh cho các giả định, niềm tin và giá trị riêng của họ

Một vài câu hỏi về kỹ năng tư duy phản biện mà bạn cần biết1

Tư duy phản biện là khả năng suy nghĩ rõ ràng và hợp lý, hiểu được mối liên hệ logic giữa nhiều ý tưởng khác nhau

2/ Những kỹ năng cần thiết cho tư duy phản biện

Để có kỹ năng tư duy phản biện, bạn cần có khả năng quan sát, phân tích, giải thích, đánh giá, suy luận, giải quyết vấn đề và ra quyết định. Cụ thể, bạn cần:

 • Suy nghĩ về mọi vấn đề một cách khách quan nhất

 • Xác định các lập luận khác nhau về một vấn đề cụ thể nào đó

 • Đánh giá quan điểm để xác định mức độ mạnh mẽ và hợp lý của vấn đề

 • Nhận ra điểm yếu trong những lập luận của mình

 • Nhìn ra những ngụ ý sâu sa đằng sau một tuyên bố hoặc lập luận nào đó

 • Cung cấp những lý luận có cấu trúc chặt chẽ cho một luận điểm

Một vài câu hỏi về kỹ năng tư duy phản biện mà bạn cần biết2

Để có kỹ năng tư duy phản biện, bạn cần có khả năng quan sát, phân tích, giải thích, đánh giá, suy luận... 

3/ Quá trình tư duy phản biện diễn ra như thế nào?

Thực tế rằng không phải ai cũng có suy nghĩ chín chắn, đôi khi suy nghĩ và hành động bị chi phối bởi cảm xúc như tức giận, đau buồn, vui vẻ… Mặt khác, khả năng tư duy phản biện của chúng ta thay đổi theo suy nghĩ hiện tại nên bạn hoàn toàn có thể cải thiện kỹ năng này bằng cách phát triển các hoạt động thường ngày và áp dụng chúng cho tất cả những vấn đề có thể xảy ra. Một khi bạn hiểu sâu về kỹ năng tư duy phản biện thì việc cải thiện chúng đơn giản hơn, bạn chỉ cần kiên trì và thực hành là được.

Để suy nghĩ được chín chắn hơn, bạn có thể thử bài tập đơn giản. Hãy nghĩ về một việc nào đó mà gần đây có người đã nói với bạn, sau đó bạn có thể tự hỏi mình những câu sau:

 • Ai đã nói thế? (Là người bạn biết hay người xa lạ)

 • Họ đã nói những gì? (Là lời khẳng định hay là ý kiến)

 • Họ đã nói ở đâu? (Là nơi công cộng hay riêng tư)

 • Thời điểm nào họ nói điều đó? (Là trước, trong hay sau sự kiện)

 • Tại sao họ nói vậy? (Họ đang giải thích lý do đằng sau ý kiến của họ, họ đang cố gắng làm cho ai trông tốt hay xấu hơn?)

 • Họ đã nói như thế nào? (Vui, buồn, giận dữ hay thờ ơ)

Một vài câu hỏi về kỹ năng tư duy phản biện mà bạn cần biết3

Khả năng tư duy phản biện của chúng ta thay đổi theo suy nghĩ hiện tại nên bạn hoàn toàn có thể cải thiện kỹ năng này

Trên đây là một số thông tin bổ ích về kỹ năng tư duy phản biện mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết ở trên đã mang đến cho bạn những kiến thức hay. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá