blog banner canavi

Một vài câu hỏi về kỹ năng tư duy phản biện mà bạn cần biết

Kỹ năng tư duy phản biện, hay còn gọi là kỹ năng tư duy phê phán, là một trong những kỹ năng tư duy cần thiết, là “tài sản quý” cho mọi lĩnh vực, nghề nghiệp. Những người mang trong mình kỹ năng năng này sẽ có xu hướng suy nghĩ rõ ràng, sâu xa và có lý trí trước khi đưa ra một quyết định nào đó. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu thêm về kỹ năng tư duy phản biện qua bài viết dưới đây bạn nhé

1/ Kỹ năng tư duy phản biện là gì?

 

 

Có lẽ, cụm từ “kỹ năng tư duy phản biện” còn khá xa lạ với người Việt Nam, cho dù kỹ năng này được đánh giá là khá quan trọng, ở nhiều quốc gia trên thế giới thì đây trở thành môn học được nhiều bạn trẻ yêu thích. Ngày nay, một vài trường đại học ở Việt Nam đã bắt đầu đưa kỹ năng này vào chương trình giảng dạy. Vậy kỹ năng tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện là khả năng suy nghĩ rõ ràng và hợp lý, hiểu được mối liên hệ logic giữa nhiều ý tưởng khác nhau. Về bản chất, tư duy phản biện đòi hỏi bạn sử dụng khả năng suy luận của mình. Các nhà tư tưởng phản biện thường xuyên đặt câu hỏi một cách nghiêm túc về các ý tưởng hoặc giả định thay vì chấp nhận chúng theo lẽ thông thường. Họ luôn có cách xác định, phân tích và giải quyết các vấn đề một cách có hệ thống hơn là bằng trực giác hoặc bản năng.

Một người có kỹ năng tư duy phản biện sẽ:

 • Hiểu được liên kết giữa các ý tưởng

 • Xác định tầm quan trọng và sự liên quan của các lập luận, ý tưởng

 • Nhận thức, xây dựng và thẩm định lập luận

 • Xác định những sai sót trong lý luận

 • Tiếp cận vấn đề dù quan trọng hay không một cách có hệ thống

 • Biện minh cho các giả định, niềm tin và giá trị riêng của họ

Một vài câu hỏi về kỹ năng tư duy phản biện mà bạn cần biết1

Tư duy phản biện là khả năng suy nghĩ rõ ràng và hợp lý, hiểu được mối liên hệ logic giữa nhiều ý tưởng khác nhau

2/ Những kỹ năng cần thiết cho tư duy phản biện

Để có kỹ năng tư duy phản biện, bạn cần có khả năng quan sát, phân tích, giải thích, đánh giá, suy luận, giải quyết vấn đề và ra quyết định. Cụ thể, bạn cần:

 • Suy nghĩ về mọi vấn đề một cách khách quan nhất

 • Xác định các lập luận khác nhau về một vấn đề cụ thể nào đó

 • Đánh giá quan điểm để xác định mức độ mạnh mẽ và hợp lý của vấn đề

 • Nhận ra điểm yếu trong những lập luận của mình

 • Nhìn ra những ngụ ý sâu sa đằng sau một tuyên bố hoặc lập luận nào đó

 • Cung cấp những lý luận có cấu trúc chặt chẽ cho một luận điểm

Một vài câu hỏi về kỹ năng tư duy phản biện mà bạn cần biết2

Để có kỹ năng tư duy phản biện, bạn cần có khả năng quan sát, phân tích, giải thích, đánh giá, suy luận... 

3/ Quá trình tư duy phản biện diễn ra như thế nào?

Thực tế rằng không phải ai cũng có suy nghĩ chín chắn, đôi khi suy nghĩ và hành động bị chi phối bởi cảm xúc như tức giận, đau buồn, vui vẻ… Mặt khác, khả năng tư duy phản biện của chúng ta thay đổi theo suy nghĩ hiện tại nên bạn hoàn toàn có thể cải thiện kỹ năng này bằng cách phát triển các hoạt động thường ngày và áp dụng chúng cho tất cả những vấn đề có thể xảy ra. Một khi bạn hiểu sâu về kỹ năng tư duy phản biện thì việc cải thiện chúng đơn giản hơn, bạn chỉ cần kiên trì và thực hành là được.

Để suy nghĩ được chín chắn hơn, bạn có thể thử bài tập đơn giản. Hãy nghĩ về một việc nào đó mà gần đây có người đã nói với bạn, sau đó bạn có thể tự hỏi mình những câu sau:

 • Ai đã nói thế? (Là người bạn biết hay người xa lạ)

 • Họ đã nói những gì? (Là lời khẳng định hay là ý kiến)

 • Họ đã nói ở đâu? (Là nơi công cộng hay riêng tư)

 • Thời điểm nào họ nói điều đó? (Là trước, trong hay sau sự kiện)

 • Tại sao họ nói vậy? (Họ đang giải thích lý do đằng sau ý kiến của họ, họ đang cố gắng làm cho ai trông tốt hay xấu hơn?)

 • Họ đã nói như thế nào? (Vui, buồn, giận dữ hay thờ ơ)

Một vài câu hỏi về kỹ năng tư duy phản biện mà bạn cần biết3

Khả năng tư duy phản biện của chúng ta thay đổi theo suy nghĩ hiện tại nên bạn hoàn toàn có thể cải thiện kỹ năng này

Trên đây là một số thông tin bổ ích về kỹ năng tư duy phản biện mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết ở trên đã mang đến cho bạn những kiến thức hay. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019