blog banner canavi blog banner canavi

“Mổ xẻ” những ưu và nhược điểm của các cách tìm kiếm việc làm trên mạng

Số lượng công việc lớn, tiết kiệm chi phí, không phải đi lại nhiều…là những ưu điểm của cách tìm kiếm việc làm trên mạng mang lại. Tuy nhiên, vấn đề nào cũng có 2 mặt, tìm việc qua mạng đơn giản thật đấy nhưng vẫn tồn tại nhiều thiếu sót. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin đi phân tích những ưu và nhược điểm của các cách tìm việc làm trên mạng để độc giả có cái nhìn toàn diện hơn.

>> Lưu ý trong cách tìm việc làm thêm cho sinh viên an toàn
>> 5 việc làm thêm gia công tại nhà nhẹ nhàng cho người cao tuổi
>> Kỹ năng xin việc làm thêm mà ứng viên nên nằm lòng

Chúng ta thật may mắn khi được sống trong thời đại phát triển rực rỡ nhất của công nghệ thông tin. Ngày nay, mọi thông tin đều dễ dàng tìm kiếm và chia sẻ, con người được kết nối với nhau chỉ qua 1 cái điện thoại hay máy tính. Khi tất cả các hoạt động xoay quanh cuộc sống con người như trao đổi, vui chơi, giải trí,… đều được diễn ra trên mạng thì đây cũng chính là lúc các kênh tìm kiếm việc làm được ra đời. Dựa vào các kênh tìm việc, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để lựa chọn công việc tốt và phù hợp nhất. Hiện nay, ở Việt Nam, có 2 kênh tìm việc được giới trẻ thường xuyên sử dụng là: Facebook và các trang web tuyển dụng việc làm.

Cách tìm kiếm việc làm trên mạng thông qua Facebook

Tính tới thời điểm hiện tại, ở Việt Nam có khoảng 64 triệu tài khoản Facebook, chiếm 3% tổng số tài khoản trên toàn cầu. Trung bình, mỗi người Việt Nam dành ra 2h để “lướt” Facebook mỗi ngày, họ ở độ tuổi từ 18 – 34. Do vậy, Facebook không chỉ là nơi giúp bạn trao đổi thông tin, chia sẻ, tán gẫu bạn bè mà đang dần trở thành “kênh hẹn hò” vô cùng lý tưởng giữa nhà tuyển dụng và các ứng viên.


Facebook là nơi tìm kiếm việc làm rất phổ biến

** Ưu điểm của cách tìm việc làm trên mạng thông qua Facebook

 • Miễn phí: Đây là 1 trong những tính năng khiến Facebook trở thành điểm đến của nhiều nhà tuyển dụng cũng như các ứng viên. Chỉ cần vài thao tác đơn giản, nhà tuyển dụng có thể đăng tin lên bất cứ group tìm việc nào, các ứng viên thì có thể comment không giới hạn, thậm chí là đăng tin để nhà tuyển dụng tìm đến.

 • Dễ dàng sử dụng: Chẳng có gì khó khăn cả, bạn chỉ cần có 1 tài khoản Facebook là có thể tham gia vào cộng đồng tìm việc rộng lớn trên Facebook, bạn có thể đăng tin lên trang cá nhân, tường của bạn bè hoặc tham gia vào các group.

 • Lượng truy cập lớn: Trên Facebook có 1 lượng lớn người truy cập Facebook, họ “xuất hiện” hàng ngày, hàng giờ, điều này giúp ứng viên tăng khả năng tiếp cận với nhà tuyển dụng và ngược lại.

 • Nhanh chóng, dễ dàng theo dõi: Các comment hay tin đăng của bạn sẽ được hiển thị ngay lập tức trên thông báo của các thành viên. Hơn nữa, chỉ cần 1 chiếc smartphone, bạn có thể theo dõi các tin đăng tuyển ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ thời điểm nào.

** Nhược điểm của cách tìm kiếm việc làm trên mạng thông qua Facebook

 • Quá phổ thông: Chính vì miễn phí lại dễ sử dụng nên Facebook đã dần trở thành kênh tuyển dụng đại trà. Bạn sẽ thấy hàng trăm, hàng ngàn công việc được đăng lên Facebook nhưng lại không biết đâu là tin thật, tin giả, mức độ uy tín thế nào.

 • Thông tin khó xác thực: Chỉ cần 1 nick “ảo” cùng với vài mẩu tin cụt ngủn, bạn đã có thể trở thành nhà tuyển dụng. Chính điều này đã khiến cho kẻ gian lợi dụng. Người tìm việc ngày nay đã đề phòng và lo ngại nhiều hơn với các tin tuyển dụng trên Facebook.

 • Bài đăng dễ bị trôi: Nhu cầu tuyển dụng ngày càng nhiều, chỉ trong vài phút ngắn ngủi mà đã có hàng trăm người đăng tin liên quan đến tìm việc. Chỉ cần 15 phút thôi là bài viết của bạn có thể bị lạc xuống tận cuối trang, thậm chí là mất hút.

 • Dễ bị spam: Sau khi đăng tin tìm việc, bạn thấy có hàng loạt thông báo gửi về, bạn vui mừng mở điện thoại ra xem thì mới biết trong đó toàn là tin tìm việc của nhiều tài khoản khác trong bài viết. Nhiều trường hợp, các tin spam đã cướp đi nhà tuyển dụng của bạn.

Cách tìm kiếm việc làm trên mạng thông qua các trang tuyển dụng

Cùng với nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngày càng cao, các trang web tuyển dụng đua nhau ra đời. So với Facebook, các trang tuyển dụng có vẻ chứa nhiều ưu điểm hơn, nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại 1 vài nhược điểm.


Các trang web về tuyển dụng cũng là một nơi tốt để tìm kiếm việc làm

** Ưu điểm của cách tìm kiếm việc làm trên mạng thông qua các trang tuyển dụng

 • Lượng thông tin trên các trang tuyển dụng vô cùng nhiều. Một số trang tuyển dụng nổi tiếng có lượng truy cập rất lớn

 • Các tin tuyển dụng phù hợp với mọi lứa tuổi, ngành nghề, trình độ, kinh nghiệm như: Sinh viên mới ra trường, việc làm thêm, partime đến cán bộ quản lý cấp cao…

 • Gần như không có lừa đảo, các tin tuyển dụng uy tín, mức độ tin tưởng cao

 • Với chức năng nhắn tin nhanh, bạn có thể trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng khi có vấn đề nào đó xảy ra.

** Nhược điểm của cách tìm việc làm trên mạng thông qua các trang tuyển dụng

 • Nếu bạn là nhà tuyển dụng và muốn đăng tin lên các website việc làm thì sẽ bị mất phí (kể cả như không tìm được ứng viên phù hợp). Hiện nay, chỉ có trang tuyển dụng việc làm Canavi.vn khắc phục triệt để vấn đề này. Bạn sẽ chỉ phải trả phí hoa hồng cho Canavi khi bạn tìm được ứng viên (Trong trường hợp không tìm được ứng viên, bạn sẽ chẳng phải mất khoản phí nào)

 • Một số trang tuyển dụng chỉ chuyên tổng hợp các công việc đòi hỏi trình độ cao khiến các bạn trẻ mới ra trường không có cơ hội.

Tổng kết: Không thể phủ nhận những lợi ích mà Facebook mang lại trong quá trình tìm việc của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy rằng tuyển dụng trên Facebook chỉ có lượng mà chưa có chất, giúp lan truyền thông tin nhưng không có tính chọn lọc. Do vậy, nếu đang có nhu cầu tìm việc làm, hãy thử đăng tải hồ sơ của mình lên các trang web tuyển dụng, biết đâu bạn sẽ có ngay 1 công việc như ý.

Hy vọng rằng, thông qua bài viết trên, bạn đã thêm cho mình những kiến thức bổ ích về các cách tìm kiếm việc làm trên mạng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích