blog banner canavi

“Mổ xẻ” những ưu và nhược điểm của các cách tìm kiếm việc làm trên mạng

Số lượng công việc lớn, tiết kiệm chi phí, không phải đi lại nhiều…là những ưu điểm của cách tìm kiếm việc làm trên mạng mang lại. Tuy nhiên, vấn đề nào cũng có 2 mặt, tìm việc qua mạng đơn giản thật đấy nhưng vẫn tồn tại nhiều thiếu sót. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin đi phân tích những ưu và nhược điểm của các cách tìm việc làm trên mạng để độc giả có cái nhìn toàn diện hơn.

Chúng ta thật may mắn khi được sống trong thời đại phát triển rực rỡ nhất của công nghệ thông tin. Ngày nay, mọi thông tin đều dễ dàng tìm kiếm và chia sẻ, con người được kết nối với nhau chỉ qua 1 cái điện thoại hay máy tính. Khi tất cả các hoạt động xoay quanh cuộc sống con người như trao đổi, vui chơi, giải trí… đều được diễn ra trên mạng thì đây cũng chính là lúc các kênh tìm kiếm việc làm được ra đời. Dựa vào các kênh tìm việc, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để lựa chọn công việc tốt và phù hợp nhất. Hiện nay, ở Việt Nam, có 2 kênh tìm việc được giới trẻ thường xuyên sử dụng là: Facebook và các trang web tuyển dụng việc làm.

Cách tìm kiếm việc làm trên mạng thông qua Facebook

Tính tới thời điểm hiện tại, ở Việt Nam có khoảng 64 triệu tài khoản Facebook, chiếm 3% tổng số tài khoản trên toàn cầu. Trung bình, mỗi người Việt Nam dành ra 2h để “lướt” Facebook mỗi ngày, họ ở độ tuổi từ 18 – 34. Do vậy, Facebook không chỉ là nơi giúp bạn trao đổi thông tin, chia sẻ, tán gẫu bạn bè mà đang dần trở thành “kênh hẹn hò” vô cùng lý tưởng giữa nhà tuyển dụng và các ứng viên.


Facebook là nơi tìm kiếm việc làm rất phổ biến

** Ưu điểm của cách tìm việc làm trên mạng thông qua Facebook

 • Miễn phí: Đây là 1 trong những tính năng khiến Facebook trở thành điểm đến của nhiều nhà tuyển dụng cũng như các ứng viên. Chỉ cần vài thao tác đơn giản, nhà tuyển dụng có thể đăng tin lên bất cứ group tìm việc nào, các ứng viên thì có thể comment không giới hạn, thậm chí là đăng tin để nhà tuyển dụng tìm đến.

 • Dễ dàng sử dụng: Chẳng có gì khó khăn cả, bạn chỉ cần có 1 tài khoản Facebook là có thể tham gia vào cộng đồng tìm việc rộng lớn trên Facebook, bạn có thể đăng tin lên trang cá nhân, tường của bạn bè hoặc tham gia vào các group.

 • Lượng truy cập lớn: Trên Facebook có 1 lượng lớn người truy cập Facebook, họ “xuất hiện” hàng ngày, hàng giờ, điều này giúp ứng viên tăng khả năng tiếp cận với nhà tuyển dụng và ngược lại.

 • Nhanh chóng, dễ dàng theo dõi: Các comment hay tin đăng của bạn sẽ được hiển thị ngay lập tức trên thông báo của các thành viên. Hơn nữa, chỉ cần 1 chiếc smartphone, bạn có thể theo dõi các tin đăng tuyển ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ thời điểm nào.

** Nhược điểm của cách tìm kiếm việc làm trên mạng thông qua Facebook

 • Quá phổ thông: Chính vì miễn phí lại dễ sử dụng nên Facebook đã dần trở thành kênh tuyển dụng đại trà. Bạn sẽ thấy hàng trăm, hàng ngàn công việc được đăng lên Facebook nhưng lại không biết đâu là tin thật, tin giả, mức độ uy tín thế nào.

 • Thông tin khó xác thực: Chỉ cần 1 nick “ảo” cùng với vài mẩu tin cụt ngủn, bạn đã có thể trở thành nhà tuyển dụng. Chính điều này đã khiến cho kẻ gian lợi dụng. Người tìm việc ngày nay đã đề phòng và lo ngại nhiều hơn với các tin tuyển dụng trên Facebook.

 • Bài đăng dễ bị trôi: Nhu cầu tuyển dụng ngày càng nhiều, chỉ trong vài phút ngắn ngủi mà đã có hàng trăm người đăng tin liên quan đến tìm việc. Chỉ cần 15 phút thôi là bài viết của bạn có thể bị lạc xuống tận cuối trang, thậm chí là mất hút.

 • Dễ bị spam: Sau khi đăng tin tìm việc, bạn thấy có hàng loạt thông báo gửi về, bạn vui mừng mở điện thoại ra xem thì mới biết trong đó toàn là tin tìm việc của nhiều tài khoản khác trong bài viết. Nhiều trường hợp, các tin spam đã cướp đi nhà tuyển dụng của bạn.

Cách tìm kiếm việc làm trên mạng thông qua các trang tuyển dụng

Cùng với nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngày càng cao, các trang web tuyển dụng đua nhau ra đời. So với Facebook, các trang tuyển dụng có vẻ chứa nhiều ưu điểm hơn, nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại 1 vài nhược điểm.


Các trang web về tuyển dụng cũng là một nơi tốt để tìm kiếm việc làm

** Ưu điểm của cách tìm kiếm việc làm trên mạng thông qua các trang tuyển dụng

 • Lượng thông tin trên các trang tuyển dụng vô cùng nhiều. Một số trang tuyển dụng nổi tiếng có lượng truy cập rất lớn

 • Các tin tuyển dụng phù hợp với mọi lứa tuổi, ngành nghề, trình độ kinh nghiệm như: Sinh viên mới ra trường, việc làm thêm, partime đến cán bộ quản lý cấp cao…

 • Gần như không có lừa đảo, các tin tuyển dụng uy tín, mức độ tin tưởng cao

 • Với chức năng nhắn tin nhanh, bạn có thể trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng khi có vấn đề nào đó xảy ra.

** Nhược điểm của cách tìm việc làm trên mạng thông qua các trang tuyển dụng

 • Nếu bạn là nhà tuyển dụng và muốn đăng tin lên các website việc làm thì sẽ bị mất phí (kể cả như không tìm được ứng viên phù hợp). Hiện nay, chỉ có trang tuyển dụng việc làm Canavi.vn khắc phục triệt để vấn đề này. Bạn sẽ chỉ phải trả phí hoa hồng cho Canavi khi bạn tìm được ứng viên (Trong trường hợp không tìm được ứng viên, bạn sẽ chẳng phải mất khoản phí nào)

 • Một số trang tuyển dụng chỉ chuyên tổng hợp các công việc đòi hỏi trình độ cao khiến các bạn trẻ mới ra trường không có cơ hội.

Tổng kết: Không thể phủ nhận những lợi ích mà Facebook mang lại trong quá trình tìm việc của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy rằng tuyển dụng trên Facebook chỉ có lượng mà chưa có chất, giúp lan truyền thông tin nhưng không có tính chọn lọc. Do vậy, nếu đang có nhu cầu tìm việc làm, hãy thử đăng tải hồ sơ của mình lên các trang web tuyển dụng, biết đâu bạn sẽ có ngay 1 công việc như ý.

Hy vọng rằng, thông qua bài viết trên, bạn đã thêm cho mình những kiến thức bổ ích về các cách tìm kiếm việc làm trên mạng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Có thể bạn sẽ thích

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Gợi ý 5 trung tâm môi giới việc làm tìm người giúp việc uy tín nhất tại TP. HCM

Gợi ý 5 trung tâm môi giới việc làm tìm người giúp việc uy tín nhất tại TP. HCM

 

Cuộc sống con người ngày càng hiện đại, nhu cầu về đời sống cũng cao hơn mức bình thường. Bạn đang muốn tìm một trung tâm môi giới việc làm để giúp mình đỡ vất vả hơn trong gia đình. Bài viết dưới đây Canavi gợi ý bạn đọc 5 trung tâm môi giới việc làm chất lượng, tin cậy nhất hiện nay.

Xem thêm

12/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

12/4/2019

Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh qua bản CV xin việc

Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh qua bản CV xin việc

 

Ngày nay, việc tìm ra những ứng viên chất lượng cho doanh nghiệp không phải là điều dễ dàng đối với các nhà tuyển dụng. Đặc biệt nguồn ứng viên kinh doanh khan hiếm hiện nay. Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh chất lượng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách chọn, tìm hồ sơ ứng viên qua bản CV xin việc.

Xem thêm

12/4/2019

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ để nộp cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn lại không biết cần phải bổ sung những giấy tờ gì trong bộ hồ sơ xin việc của mình. Dưới đây là những thông tin cần thiết mà bạn cần nắm được để có cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu một cách hoàn chỉnh nhất.

Xem thêm

12/4/2019

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết

Ngày nay có không ít đơn vị, cơ quan tuyển dụng yêu cầu hồ sơ ứng viên phải có sơ yếu lý lịch tư pháp. Vậy loại giấy tờ này là gì? Thủ tục cấp ra sao? Chi phí thế nào….? Hôm nay, Canavi sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc trên. Cùng đi vào tìm hiểu nhé.

Xem thêm

12/4/2019

Xem ngay: Tìm ứng viên kế toán giỏi trong 10 phút qua 2 cách dưới đây

Xem ngay: Tìm ứng viên kế toán giỏi trong 10 phút qua 2 cách dưới đây

 

Kế toán là nghề mà bất kỳ một doanh nghiệp, công ty nào cũng cần có. Vì vậy, để tìm ứng viên kế toán cẩn thận, tỉ mỉ và nghiêm túc trong công việc không phải là điều dễ dàng. Bạn đọc hãy cùng Canavi tìm hiểu cách chọn ứng viên kế toán giỏi qua việc nhận diện CV xin việc và qua buổi phỏng vấn.

Xem thêm

12/4/2019

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

Hiện nay, có không ít nghề nghiệp yêu cầu ứng viên phải nộp sơ yếu lý lịch tiếng anh. Vậy viết sơ yếu lý lịch tiếng anh như thế nào? Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay.

Xem thêm

12/4/2019

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua được nhiều người dùng NHẤT HIỆN NAY

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua được nhiều người dùng NHẤT HIỆN NAY

Nhân viên thu mua là vị trí tuyển dụng “hot” nhất trong thị trường xuất khẩu hiện nay. Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào buổi phỏng vấn cho công việc này, thì trước tiên hãy thử trả lời một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua dưới đây. Chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Xem thêm

12/4/2019

5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

Sau khi bạn cập nhật sơ yếu lý lịch một cách chuyên nghiệp, việc tiếp theo là bạn cần hoàn thiện đơn xin việc bằng tiếng anh của bạn. Sau đây là hướng dẫn của Canavi về 5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh dành cho bạn.

Xem thêm

12/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá