blog banner canavi blog banner canavi

Một số câu hỏi khi phỏng vấn cho các ứng viên đã có kinh nghiệm

Vòng phỏng vấn không chỉ là “cửa ải” khó khăn của riêng sinh viên mới ra trường, kể cả những người đã có 3,4 năm kinh nghiệm cũng phải toát mồ hôi với những câu hỏi hóc búa của nhà tuyển dụng đưa ra. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu một số câu hỏi khi phỏng vấn hay cũng như cách trả lời thông minh nhất bạn nhé!

Tôi và Long là bạn học cùng lớp thời đại học. Sau khi ra trường, cả 2 cùng xin vào làm việc ở công ty khá lớn. Sau 2 năm cố gắng học tập, rèn luyện từ vị trí cộng tác viên, nhân viên thử việc, nhân viên chính thức rồi cả 2 đã vươn lên làm vị trí leader. Thế nhưng, đời không như là mơ, hoạt động kinh doanh của công ty ngày càng sa sút, lương của nhân viên chậm 2, 3 tháng liền. Tôi, Long và 1 số nhân viên khác cũng lần lượt rời bỏ công ty.

Ngay sau đó, tôi và Long cùng nộp đơn vào 1 công ty nước ngoài. Vài ngày sau, cả 2 đều được mời đến vòng phỏng vấn. Chúng tôi đều chuẩn bị rất kỹ các câu hỏi khi phỏng vấn có thể xảy ra. Cuối cùng, tôi và Long được trả lời 5 câu hỏi với nội dung như nhau, tuy nhiên thời gian lại khác. Tôi phỏng vấn lúc 10h sáng, còn Long phỏng vấn lúc 3 giờ chiều.

Câu hỏi 1: Tại sao bạn ứng tuyển vào làm việc của công ty chúng tôi?

Tôi: Công ty cũ của tôi kinh doanh không thuận lợi, nợ lương mấy tháng nay. Các bạn trong nhóm do tôi quản lý đã xin nghỉ để tìm công việc tốt hơn. Tôi có năng lực hơn họ, vậy tại sao tôi không thể tìm được 1 công việc tốt và xứng đáng hơn. Đó là lý do vì sao tôi nộp hồ sơ vào quý công ty.

Long: Tôi đã đọc được thông tin tuyển dụng của quý công ty trên 1 trang web việc làm. Sau nhiều lần suy nghĩ, tôi thấy mình có đủ phẩm chất, kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp với yêu cầu của công ty. Do vậy, tôi đã nộp đơn và chờ đến buổi phỏng vấn ngày hôm nay.

Một số câu hỏi khi phỏng vấn cho các ứng viên đã có kinh nghiệm1

Tại sao bạn ứng tuyển vào công ty chúng tôi là câu hỏi hay nhưng khó trả lời

Câu hỏi 2: Bạn đã biết gì về công ty chúng tôi hay chưa?

Tôi: Ngay cả khi còn làm việc ở công ty cũ, tôi đã được nghe rất nhiều điều về quý công ty. Được biết, đây là một công ty lớn và chuyên nghiệp, bạn bè của tôi ai cũng muốn vào làm việc ở đây.

Long: Tôi có những hiểu biết nhất định về cách quản lý cũng như cách thức hoạt động của quý công ty. Tôi đã từng mua nhiều tài liệu liên quan đến thành tựu và thách thức của công ty để tham khảo và học hỏi. Cho đến nay, tôi đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho công việc của mình nhờ những thông tin đó.

Câu hỏi 3: Trong hồ sơ của bạn, chúng tôi thấy khuyết phần những thành tựu đạt được và sở thích cá nhân. Bạn có muốn bổ sung vào không?

Tôi: Tôi rất sợ những câu hỏi khi phỏng vấn kiểu này. Tôi đã tham gia một số cuộc hội thảo về phát triển doanh nghiệp. Có 1 lần, bài phát biểu của tôi dành được giải nhất. Còn sở thích của tôi là các môn thể thao như: Đá bóng, bơi lội…

Long: Trước giờ tôi chỉ làm công tác quản lý, cũng đã đạt được 1 số thành thích nhưng chỉ là thành tích nội bộ. Còn về sở thích, đối với tôi được làm việc, được cống hiến là niềm vui lớn nhất.

Một số câu hỏi khi phỏng vấn cho các ứng viên đã có kinh nghiệm2

"Bạn có muốn bổ sung mục ở thích vào hồ sơ của mình không?"

Câu hỏi 4: Bạn đánh giá thế nào về công việc hiện tại của bạn?

Tôi: Công ty trước đây tôi làm việc hoạt động khá suôn sẻ vào thời gian đầu. Tuy nhiên, hiện nay nó đã rơi vào tình trạng khủng hoảng, tôi nghĩ nguyên nhân là do đường lối và tư tưởng của lãnh đạo cấp cao không theo kịp trào lưu mới. Các nhân viên làm việc cũng không hiệu quả, làm thì ít mà chơi thì nhiều.

Long: Lãnh đạo trước kia của tôi rất coi trọng năng lực của nhân viên. Công ty cũng đã gặt hái được nhiều thành công trong những năm vừa qua. Nhưng tôi nghĩ rằng nếu làm việc ở đây, tôi sẽ có thêm nhiều cơ hội phát triển, phát huy mọi khả năng mà bản thân mình tích lũy được.

Câu hỏi số 5: Hiện tại ở công ty chúng tôi còn khuyết vị trí giám đốc nghiệp vụ. Nếu công ty đề bạt vào làm trong vị trí này, bạn có nhận không?

Tôi: Trước giờ tôi đã làm công tác quản lý, tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức độ leader, quản lý 1 nhóm gồm vài người. Trong khi đó, giám đốc nghiệp vụ là nghề tôi chưa làm qua, tôi không chắc mình có thể đảm nhận được vị trí này.

Long: Thật vinh hạnh nếu được công ty tin tưởng và giao phó cho tôi một vị trí quan trọng như vậy. Nếu được đảm nhận cương vị giám đốc nghiệp vụ, tôi có thể phát huy được mọi thế mạnh của bản thân để cống hiến năng lực cho công ty.

Vài ngày sau, Long thông báo với tôi rằng cậu ấy đã trúng tuyển. Trong bản đánh giá, nhà tuyển dụng đã viết như sau: “Có tính khiêm tốn và tinh thần học hỏi cao. Biết nắm bắt cơ hội và có thể trở thành nhân viên tốt”. Trong khi đó, điện thoại của tôi không 1 lần đổ chuông. Sau khi biết được những câu trả lời của Long, bản thân tôi cũng đã hiểu vì sao mình bị “đánh rớt”. Đây cũng là 1 bài học nhớ đời trong sự nghiệp của tôi. Bạn thấy câu trả lời của Long thế nào? Bạn cũng đồng tình với kết quả đó chứ?

Một số câu hỏi khi phỏng vấn cho các ứng viên đã có kinh nghiệm3

Những câu hỏi phỏng vấn được đưa ra để đánh giá và lựa chọn ứng viên phù hợp nhất cho vị trí công việc

Tôi hy vọng bài viết về các câu hỏi khi phỏng vấn cho người đã có kinh nghiệm ở trên đã mang đến cho tôi và các bạn nhiều bài học sâu sắc. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đã biết cách nắm bắt cơ hội cũng như cách trả lời phỏng vấn thông minh để có được một công việc mơ ước. Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích