blog banner canavi

Một số câu hỏi khi phỏng vấn cho các ứng viên đã có kinh nghiệm

Vòng phỏng vấn không chỉ là “cửa ải” khó khăn của riêng sinh viên mới ra trường, kể cả những người đã có 3,4 năm kinh nghiệm cũng phải toát mồ hôi với những câu hỏi hóc búa của nhà tuyển dụng đưa ra. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu một số câu hỏi khi phỏng vấn hay cũng như cách trả lời thông minh nhất bạn nhé!

Tôi và Long là bạn học cùng lớp thời đại học. Sau khi ra trường, cả 2 cùng xin vào làm việc ở công ty khá lớn. Sau 2 năm cố gắng học tập, rèn luyện từ vị trí cộng tác viên, nhân viên thử việc, nhân viên chính thức rồi cả 2 đã vươn lên làm vị trí leader. Thế nhưng, đời không như là mơ, hoạt động kinh doanh của công ty ngày càng sa sút, lương của nhân viên chậm 2, 3 tháng liền. Tôi, Long và 1 số nhân viên khác cũng lần lượt rời bỏ công ty.

Ngay sau đó, tôi và Long cùng nộp đơn vào 1 công ty nước ngoài. Vài ngày sau, cả 2 đều được mời đến vòng phỏng vấn. Chúng tôi đều chuẩn bị rất kỹ các câu hỏi khi phỏng vấn có thể xảy ra. Cuối cùng, tôi và Long được trả lời 5 câu hỏi với nội dung như nhau, tuy nhiên thời gian lại khác. Tôi phỏng vấn lúc 10h sáng, còn Long phỏng vấn lúc 3 giờ chiều.

Câu hỏi 1: Tại sao bạn ứng tuyển vào làm việc của công ty chúng tôi?

Tôi: Công ty cũ của tôi kinh doanh không thuận lợi, nợ lương mấy tháng nay. Các bạn trong nhóm do tôi quản lý đã xin nghỉ để tìm công việc tốt hơn. Tôi có năng lực hơn họ, vậy tại sao tôi không thể tìm được 1 công việc tốt và xứng đáng hơn. Đó là lý do vì sao tôi nộp hồ sơ vào quý công ty.

Long: Tôi đã đọc được thông tin tuyển dụng của quý công ty trên 1 trang web việc làm. Sau nhiều lần suy nghĩ, tôi thấy mình có đủ phẩm chất, kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp với yêu cầu của công ty. Do vậy, tôi đã nộp đơn và chờ đến buổi phỏng vấn ngày hôm nay.

Một số câu hỏi khi phỏng vấn cho các ứng viên đã có kinh nghiệm1

Tại sao bạn ứng tuyển vào công ty chúng tôi là câu hỏi hay nhưng khó trả lời

Câu hỏi 2: Bạn đã biết gì về công ty chúng tôi hay chưa?

Tôi: Ngay cả khi còn làm việc ở công ty cũ, tôi đã được nghe rất nhiều điều về quý công ty. Được biết, đây là một công ty lớn và chuyên nghiệp, bạn bè của tôi ai cũng muốn vào làm việc ở đây.

Long: Tôi có những hiểu biết nhất định về cách quản lý cũng như cách thức hoạt động của quý công ty. Tôi đã từng mua nhiều tài liệu liên quan đến thành tựu và thách thức của công ty để tham khảo và học hỏi. Cho đến nay, tôi đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho công việc của mình nhờ những thông tin đó.

Câu hỏi 3: Trong hồ sơ của bạn, chúng tôi thấy khuyết phần những thành tựu đạt được và sở thích cá nhân. Bạn có muốn bổ sung vào không?

Tôi: Tôi rất sợ những câu hỏi khi phỏng vấn kiểu này. Tôi đã tham gia một số cuộc hội thảo về phát triển doanh nghiệp. Có 1 lần, bài phát biểu của tôi dành được giải nhất. Còn sở thích của tôi là các môn thể thao như: Đá bóng, bơi lội…

Long: Trước giờ tôi chỉ làm công tác quản lý, cũng đã đạt được 1 số thành thích nhưng chỉ là thành tích nội bộ. Còn về sở thích, đối với tôi được làm việc, được cống hiến là niềm vui lớn nhất.

Một số câu hỏi khi phỏng vấn cho các ứng viên đã có kinh nghiệm2

"Bạn có muốn bổ sung mục ở thích vào hồ sơ của mình không?"

Câu hỏi 4: Bạn đánh giá thế nào về công việc hiện tại của bạn?

Tôi: Công ty trước đây tôi làm việc hoạt động khá suôn sẻ vào thời gian đầu. Tuy nhiên, hiện nay nó đã rơi vào tình trạng khủng hoảng, tôi nghĩ nguyên nhân là do đường lối và tư tưởng của lãnh đạo cấp cao không theo kịp trào lưu mới. Các nhân viên làm việc cũng không hiệu quả, làm thì ít mà chơi thì nhiều.

Long: Lãnh đạo trước kia của tôi rất coi trọng năng lực của nhân viên. Công ty cũng đã gặt hái được nhiều thành công trong những năm vừa qua. Nhưng tôi nghĩ rằng nếu làm việc ở đây, tôi sẽ có thêm nhiều cơ hội phát triển, phát huy mọi khả năng mà bản thân mình tích lũy được.

Câu hỏi số 5: Hiện tại ở công ty chúng tôi còn khuyết vị trí giám đốc nghiệp vụ. Nếu công ty đề bạt vào làm trong vị trí này, bạn có nhận không?

Tôi: Trước giờ tôi đã làm công tác quản lý, tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức độ leader, quản lý 1 nhóm gồm vài người. Trong khi đó, giám đốc nghiệp vụ là nghề tôi chưa làm qua, tôi không chắc mình có thể đảm nhận được vị trí này.

Long: Thật vinh hạnh nếu được công ty tin tưởng và giao phó cho tôi một vị trí quan trọng như vậy. Nếu được đảm nhận cương vị giám đốc nghiệp vụ, tôi có thể phát huy được mọi thế mạnh của bản thân để cống hiến năng lực cho công ty.

Vài ngày sau, Long thông báo với tôi rằng cậu ấy đã trúng tuyển. Trong bản đánh giá, nhà tuyển dụng đã viết như sau: “Có tính khiêm tốn và tinh thần học hỏi cao. Biết nắm bắt cơ hội và có thể trở thành nhân viên tốt”. Trong khi đó, điện thoại của tôi không 1 lần đổ chuông. Sau khi biết được những câu trả lời của Long, bản thân tôi cũng đã hiểu vì sao mình bị “đánh rớt”. Đây cũng là 1 bài học nhớ đời trong sự nghiệp của tôi. Bạn thấy câu trả lời của Long thế nào? Bạn cũng đồng tình với kết quả đó chứ?

Một số câu hỏi khi phỏng vấn cho các ứng viên đã có kinh nghiệm3

Những câu hỏi phỏng vấn được đưa ra để đánh giá và lựa chọn ứng viên phù hợp nhất cho vị trí công việc

Tôi hy vọng bài viết về các câu hỏi khi phỏng vấn cho người đã có kinh nghiệm ở trên đã mang đến cho tôi và các bạn nhiều bài học sâu sắc. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đã biết cách nắm bắt cơ hội cũng như cách trả lời phỏng vấn thông minh để có được một công việc mơ ước. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019